Thứ bảy, 07/11/2020 - 15:55

Google, Facebook, Apple thu hàng tỷ USD tại Việt Nam nhưng chưa đóng thuế

Dân trí

Hiện nay, Google, Amazon, Facebook và Apple phát sinh doanh thu tại Việt Nam hàng tỷ USD nhưng chưa đóng thuế.

Đó là trả lời của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng về chất vấn của đại biểu Quốc hội Vũ Thị Thuỷ (đoàn Hải Dương).

Google, Facebook, Apple thu hàng tỷ USD tại Việt Nam nhưng chưa đóng thuế - 1

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: “Việt Nam là nước có chủ quyền trên không gian mạng. Do vậy, các nền tảng nội dung xuyên biên giới buộc phải tuân thủ luật pháp Việt Nam”.

Về thực thi pháp luật, các cơ quan của chức năng của Việt Nam đã làm việc với các nền tảng xuyên biên giới nhất là Facebook và Youtube.

Bộ trưởng Hùng nhấn mạnh các nền tảng xuyên biên giới buộc phải tuân thủ luật pháp Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng với Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Facebook, YouTube… đóng thuế và kiểm soát dòng tiền thanh toán.

Người đứng đầu ngành thông tin và truyền thống cho biết: “Hiện nay, Google, Amazon, Facebook và Apple phát sinh doanh thu tại Việt Nam hàng tỷ USD nhưng chưa đóng thuế”.

Cũng liên quan tới vấn đề đóng thuế của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, trong phiên thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội năm 2020, giai đoạn 2016 - 2021 ngày 3/11, đại biểu Hoàng Văn Hùng (đoàn Thái Nguyên) đã nêu quan điểm.

Đề cập tới việc quản lý Nhà nước đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI), ông Hùng cho rằng hoạt động chuyển giá, trốn thuế của doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp FDI nói riêng đã đến hồi cảnh báo. Tình trạng chuyển nhượng vốn góp với giá trị cao hoặc kê khai giá trị đầu vào cao dẫn đến lỗ và không phải đóng thuế.

Theo ông Hùng, doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng của Luật Doanh nghiệp, đăng ký thành lập doanh nghiệp nhưng không hoạt động sản xuất, kinh doanh mà mua, bán hóa đơn giá trị gia tăng trái phép để phục vụ mục đích trốn thuế hay hợp thức hóa hàng hóa không có nguồn gốc, xuất xứ, lợi dụng kẽ hở trong khai báo hải quan, nâng khống giá trị hàng hóa lên nhiều lần để chiếm đoạt tiền thuế giá trị gia tăng.

Đại biểu đoàn Thái Nguyên cũng đề nghị công khai kết quả phát hiện hành vi chuyển giá, trốn thuế để tạo áp lực xã hội đối với các doanh nghiệp có hành vi này, có biện pháp xử lý mạnh hơn để răn đe khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm cần xử lý ngay, chuyển đến cơ quan điều tra xử lý theo quy định của pháp luật, từng bước chặn đứng tình trạng này.

Châu Như Quỳnh

Đáng quan tâm