1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Giỗ tổ Hùng Vương “gánh” du lịch 30/4

(Dân trí) - Nhờ lễ Giỗ tổ Hùng Vương “gánh” bớt lượng khách nên du lịch dịp 30/4 năm nay, tuy nghỉ dài ngày nhưng lại không quá “sốt”. Đến thời điểm này, vẫn còn chỗ dành cho khách hàng đặt tour muộn.

Giỗ tổ Hùng Vương “gánh” du lịch 30/4 - 1
Đi du lịch “tự túc” được nhiều người chuộng nhờ tính chủ động. (Ảnh: Hoài Nam)

Vẫn còn chỗ đặt tour

Do bận việc, chưa xếp được lịch chính xác nên đến đầu tuần này chị Nguyễn Thị Lê, trưởng phòng nhân sự một công ty thương mại ở Q.2 (TPHCM) mới đi đặt tour nghỉ lễ cho công ty. Chị Lê đang lo lắng sẽ không còn “cửa” đặt tour vì quá muộn thế nhưng khi gọi đến một số công ty du lịch trong thành phố vẫn còn nhiều chỗ cho mình lựa chọn.

Chị Lê hồ hởi: “Lúc này mà chúng tôi vẫn còn đặt được gần 20 chỗ để đi Nha Trang, đúng như dự định ban đầu. Tôi còn nghĩ sẽ phải vớ đại chỗ nào đó để đi”. Thực tế, du lịch 30/4 năm nay không quá “chen chúc” như mọi năm vì đã được “giải tỏa” phần nào trong dịp lễ Giỗ tổ cuối tuần qua.

Ông Phạm Đức Hòa, phòng du lịch trong nước Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist cho biết, tốc độ tour của dịp lễ năm nay không căng thẳng như mọi năm do gần với dịp lễ Giỗ tổ và lịch thi của học sinh.

“Hiện tại công ty vẫn còn các tour đi Phan Thiết, Đà Lạt và rải rác ở một số nơi nữa. Giá phòng khách sạn tại các khu du lịch cũng không quá “nóng”, hiện tại nhiều khách sạn ở Nha Trang, Đà Lạt vẫn đang trống chỗ”, ông Hòa nói.

Lượng khách trong dịp tăng cao nhưng vẫn còn dưới mức dự tính cũng như mong đợi của các công ty lữ hành. Hiện tại, nhiều công ty du lịch khác vẫn đang “mở cửa” đón khách hàng. Bởi thế, khách hàng đặt tour muộn không đến mức rơi vào cảnh hết chỗ hay phải đi tạm đến những nơi… “ế khách”.

Giá tour dịp lễ tăng 15 - 20% so với ngày thường, được đánh giá là không quá đột biến.

Sốt du lịch “tự túc”

Bên cạch đi du lịch trong kỳ nghĩ lễ trong dịp lễ qua các công ty lữ hành thì hình thức đi du lịch theo diện “tự túc” cũng được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là các gia đình và những nhóm bạn trẻ. Hình thức này phù hợp đến những nơi mà khách đi nghỉ đã khá quen địa bàn.

Anh Hoàng Mạnh Tiến, nhà ở phường 9, Q.11 cho biết thay vì theo tour đi nghỉ như mọi năm, năm nay gia đình anh và gia đình một đồng nghiệp sẽ tự lo cho chuyến đi Nha Trang của mình. Anh thuê xe tự lái, khách sạn cũng đã đặt từ trước.

Anh Tiến bày tỏ, nhiều lần đi du lịch qua các công ty lữ hành anh không thật sự hài lòng về dịch vụ, thực tế không như quảng cáo. “Hơn nữa, đi theo tour mình bị phụ thuộc thời gian, việc đi lại của đoàn, nhà tôi có con nhỏ nên không ổn lắm. Đi lẻ tuy chi phí sẽ cao hơn nhưng mình lại chủ động hoàn toàn được trong mọi vấn đề như đi lại, ăn uống”.

Chị Nga, làm việc ở một công ty truyền thông ở quận Bình Thạnh cho biết, chị và 6 đồng nghiệp cũng tự đứng ra lo cho chuyến đi nghỉ ở Phan Thiết sắp tới.

“Chúng tôi góp tiền lại thuê xe và lên kế hoạch hơn một tuần nay. Trong nhóm có một chị quê Bình Thuận nên xem như mình có hướng dẫn viên du lịch rồi. Tự mình đi thế này cảm giác thoái mái hơn”, chị Nga nói.

Nhu cầu cao, dịch vụ cho thuê xe tự lái ở TPHCM vẫn đang “nóng” lên từng ngày. Giá cao nhưng nhiều công ty cho thuê xe đã phải “khóa sổ” đặt hàng. Những nơi còn xe lại không ngừng tăng giá. Giá thuê xe đã tăng lên đến trên 50% so với ngày thường mà vẫn khó đáp ứng hết nhu cầu.

“Ngày thường giá thuê xe Innova là 450.000 đồng, giờ đã tăng lên 800.000 đồng/ngày mà vẫn thiếu xe cho khách. Các loại xe khác đều đều tăng với mức tương ứng”, chủ một cửa hàng cho thuê xe trên đường Cách Mạng Tháng Tám cho biết.

Người này nói thêm trước đó có nhiều người đã đến cửa hàng khảo sát giá mà chưa quyết định thuê, giờ lại “méo mặt” vì giá đã tăng cao.

Hoài Nam