Giảm giá BĐS sẽ có sự lan toả

(Dân trí) - Những khó khăn của nền kinh tế nói chung đã làm cho thu nhập của người dân có phần giảm sút, cộng với lãi suất ngân hàng thấp đã góp phần gia tăng nhu cầu về bất động sản (BĐS) giá thấp trong tương lai.

Giảm giá BĐS sẽ có sự lan toả - 1
Giảm giá nhà ở sẽ có sự lan toả.

Kết quả nghiên cứu thị trường của tập đoàn VietRees trong tháng 2 cho thấy giới đầu tư có xu hướng chuyển sang mua BĐS giá thấp như căn hộ, đất nền dự án nhằm bảo toàn vốn cũng như kỳ vọng vào khả năng tăng giá trong tương lai khi các kênh đầu tư khác được xem là không an toàn.

Vừa qua, một số chủ đầu tư đã giảm giá bán căn hộ ở cả Hà Nội và TPHCM, theo nhận định của giới chuyên gia, trong bối cảnh nhiều chủ đầu tư đang gặp khó khăn như hiện nay thì tín hiệu này sẽ kích thích sự lan toả giảm giá trong tương lai.

Thêm nữa, chính sách kích cầu bất động sản của nhà nước đang dần “ngấm” vào thị trường. Người tiêu dùng đang và sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn nhưng để quy luật cung cầu phát huy tác dụng tốt, nhà đầu tư và khách hàng cẩn thận hơn trong giao dịch.

Có thể khẳng định rằng, không chỉ mua nhà giá rẻ để ở, mà đầu tư nhà giá rẻ và đất nền giá rẻ hiện nay đang là xu hướng. Đất nền dự án giá rẻ cách xa trung tâm thành phố và ở các tỉnh ở phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai và BR-VT đang thực sự thu hút nhiều khách mua.

Theo VietRees đây cũng là hình thức bảo toàn vốn của các nhà đầu tư và kỳ vọng vào mức tăng giá của thị trường trong tương lai, khi thị trường đang đóng băng thì sẽ khó có khả năng rẻ hơn trong tương lai trung và dài hạn.

Mặt bằng giá mới đang dần dần được hình thành sau giai đoạn thị trường đóng băng. Giới chuyên gia cho rằng, để có được mức giá mới hợp lý, các chủ đầu tư cần tính toán mức lời hợp lý để triển khai các dự án bởi trong cả ngắn hạn, trung hạn và dài hạn thì nhu cầu bất động sản là rất lớn.

Hiện tại, các khách hàng đang thực sự có nhu cầu mua nhà vẫn chủ yếu ở phân khúc thị trường bình dân. Họ cho rằng đã đến thời điểm tìm kiếm cơ hội mua nhà với giá cả hợp lý sau khi trải qua một giai đoạn dài đóng băng.

Lan Hương