Giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất cà phê Việt Nam

Theo đó, bộ giải pháp Much More Coffee và Câu lạc bộ Chuyên gia cà phê Bayer được giới thiệu lần đầu tiên trong hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất cà phê Việt Nam” tổ chức lần đầu tiên tại TP. Buôn Ma Thuột ngày 15/9 nhằm hỗ trợ phát triển cà phê bền vững tại Việt Nam, đặc biệt là trồng cà phê tái canh.

Hội thảo đã thu hút 200 thành viên tham gia, gồm lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), lãnh đạo Bộ Công Thương, đại diện các đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT, Sở NN&PTNT các tỉnh Tây Nguyên, các viện nghiên cứu, nhà khoa học, các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp sản xuất, chế biến và xuất khẩu cà phê trong và ngoài nước.

Toàn cảnh Hội thảo Giải pháp Nâng cao Hiệu quả Sản xuất Cà phê Việt Nam
Toàn cảnh Hội thảo Giải pháp Nâng cao Hiệu quả Sản xuất Cà phê Việt Nam

Tình hình canh tác và xuất khẩu cà phê tại Việt Nam

Theo Tiến sĩ Trần Thanh Hùng, Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam (IAS), bên cạnh xuất khẩu gạo và tiêu đen thì Việt Nam là nước sản xuất và xuất khẩu cà phê đứng thứ 2 trên thế giới. Trong niên vụ 2016/2017, sản lượng xuất khẩu cà phê của Việt Nam ước tính đạt khoảng 27,3 triệu bao (60kg/bao), chiếm 38 - 40% sản lượng xuất khẩu của cà phê thế giới. Chỉ tính riêng các tỉnh Tây Nguyên đến thời điểm hiện tại, diện tích trồng cây cà phê đạt trên 551.670 ha.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, năng suất và chất lượng cây cà phê xuất khẩu của Việt Nam đang bị giảm sút. Để cây cà phê của Việt Nam có thể phát triển bền vững, cho trái cà phê đạt năng suất, chất lượng thì việc áp dụng những phương thức mới là rất cần thiết.

Người trồng cà phê tìm hiểu thông tin về Quy trình Much More Coffee của Bayer
Người trồng cà phê tìm hiểu thông tin về Quy trình Much More Coffee của Bayer

Tiến sĩ Trương Hồng, Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) cho rằng, các giải pháp quan trọng nhất để đảm bảo hiệu quả sản xuất trồng cà phê tái canh là sử dụng các loại giống cà phê mới cho năng suất, chất lượng cao đã được cấp thẩm quyền công nhận, áp dụng đồng bộ hệ thống giải pháp kỹ thuật tiên tiến như bón phân dựa vào độ phì đất, tưới nước tiết kiệm, áp dụng công nghệ bón phân qua hệ thống tưới.

Đồng thời cần khuyến khích người dân trồng cây đai rừng, cây che bóng hoặc trồng xen đa dạng hóa sản phẩm thu hoạch trong vườn cà phê như trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như sầu riêng, bơ… với mật độ phù hợp để nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích. Đây cũng được xem như một giải pháp canh tác cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu, đảm bảo cho ngành cà phê phát triển bền vững.

Giải pháp Much More Coffee và giới thiệu Câu lạc bộ Chuyên gia Cà phê Bayer

Trong bối cảnh hơn 50% diện tích cây cà phê ở các tỉnh Tây Nguyên cần được tái canh, Bayer Việt Nam đã chia sẻ giải pháp Much More Coffee (MMC) và giới thiệu Câu lạc bộ Chuyên gia Cà phê Bayer giúp cây cà phê “Tăng năng suất – Tăng chất lượng – Tăng lợi nhuận".

Ông Trương Hoàng Trung, Đại sứ Câu lạc bộ Chuyên gia Cà phê Bayer ở Đắk Lắk chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong việc áp dụng Quy trình Much More Coffee tại vườn nhà mình
Ông Trương Hoàng Trung, Đại sứ Câu lạc bộ Chuyên gia Cà phê Bayer ở Đắk Lắk chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong việc áp dụng Quy trình Much More Coffee tại vườn nhà mình

Bộ giải pháp Much More Coffee (MMC) bao gồm khuyến cáo áp dụng các biện pháp canh tác tốt và sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật (BVTV) có chọn lọc ở các giai đoạn sinh trưởng quan trọng của cây cà phê. Được giới thiệu đến nông dân trồng cà phê ở Tây Nguyên từ năm 2015, giải pháp này đã được các cơ quan như WASI, Chi Cục BVTV Tỉnh Đắk Lắk, Chi Cục BVTV Tỉnh Lâm Đồng chấp thuận và triển khai hơn 1.000 mô hình cho bà con nông dân. Đến nay, MMC đã đạt kết quả ấn tượng như: giúp tăng năng suất cà phê hơn 23%, tiết kiệm lao động và đạt lợi nhuận trung bình tăng hơn 27% so với tập quán canh tác của bà con trước đây.

Cùng thời gian trên, Bayer Việt Nam thành lập Câu lạc bộ Chuyên gia Cà phê Bayer (CLB) tại Tây Nguyên, đây là điểm hẹn cuối tuần để cán bộ của WASI, Chi Cục BVTV địa phương và chuyên viên kỹ thuật của Bayer tập huấn kiến thức và trồng cà phê giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm cũng như nắm vững mô hình MMC. Đến nay, CLB đã thu hút hơn 500 thành viên.

Hướng đến mô hình cà phê sạch và bền vững

Chiều cùng ngày, các thành viên có chuyến tham quan vườn cà phê của nông dân Trương Hoàng Trung ở Xã Quảng Hiệp, Huyện Cư M'gar, Tỉnh Đắk Lắk, người đã thực hiện thành công mô hình MMC từ 2015 đến nay.

“Với sự hỗ trợ của cán bộ WASI, Chi Cục BVTV địa phương, bà con nông dân không chỉ được tập huấn mô hình MMC mà còn được huấn luyện tổng hợp giải pháp từ giống cây trồng, phân bón, tưới tiêu, phương pháp quản lý cỏ dại, sâu bệnh hại giúp bà con canh tách cà phê bền vững.”, ông Trung chia sẻ.

Ông Thạch Văn Kiên, Thị Trấn Lộc Thắng, Huyện Bảo Lâm, Tỉnh Lâm Đồng cho biết: “Trước đây bà con dùng các sản phẩm thuốc diệt cỏ có gốc Glyphosate và phải phun thuốc quản lý cỏ dại từ 3 đến 4 lần/năm, tốn khá nhiều tiền và nhân công trong khi lao động thì ngày càng khan hiếm. Hiện nay, nhờ áp dụng mô hình MMC, bà con được sử dụng sản phẩm quản lý cỏ dại an toàn và hiệu quả, chỉ cần phun thuốc một lần là an toàn cho cả năm vàgiúp tiết kiệm công lao động.”

“Ngoài ra, mô hình còn giúp bà con quản lý sâu bệnh hại suốt cả vụ, giúp bảo vệ cây trồng và tăng năng suất lên trung bình khoảng hơn 23% và tăng lợi nhuận hơn 27%. Đặc biệt, khi áp dụng mô hình MMC, sau thu hoạch, cây trồng khỏe hơn, giúp ổn định năng suất và khả năng phòng bệnh trong giai đoạn tiếp theo.”, ông Kiên chia sẻ thêm.

Các bên cùng hợp tác thực hiện hội thảo
Các bên cùng hợp tác thực hiện hội thảo

Với những hiệu quả được ghi nhận từ năm 2015 đến nay đã chứng tỏ mô hình MMC và CLB là giải pháp phù hợp hỗ trợ bà con trồng cà phê vùng Tây nguyên cũng như bà con trồng cà phê trên cả nước bảo vệ cây trồng một cách có hiệu quả cũng như đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu toàn cầu.

Theo ông Kohei Sakata, Tổng Giám đốc Bayer Việt Nam, trong thời gian tới, Bayer Việt Nam sẽ nâng cấp mô hình MMC bằng cách đưa ra các sản phẩm mới để phát triển đầy đủ giải pháp trên cũng như phát triển thành viên CLB giúp nông dân biết và áp dụng các giải pháp MMC hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, Bayer cũng làm việc với các đối tác để đưa công nghệ tưới nhỏ giọt giúp bà con quản lý nguồn tài nguyên nước tốt hơn cũng như hợp tác với các đối tác Thu Mua – Sản xuất – Xuất khẩu cà phê giúp nông dân sản xuất đúng tiêu chuẩn cà phê xuất khẩu với giá thành ổn định.

Phương Nguyên

MỚI NHẤT
Khánh Hoà sẽ xử lý Grab Taxi hoạt động trái phép
Khánh Hoà sẽ xử lý Grab Taxi hoạt động trái phép

(Dân trí) - Chiều nay (18/9), Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Khánh Hòa đã chính thức lên tiếng về việc thông tin dịch vụ Grab Taxi chính thức hoạt động tại Khánh Hòa. Theo đó, Sở này sẽ có văn bản báo cáo Bộ GTVT đề nghị có biện pháp xử lý việc Grab Taxi đang hoạt động trái phép.

Thứ hai, 18/09/2017 - 09:00

Những loại quả đắt như iPhone X trong giới ẩm thực
Những loại quả đắt như iPhone X trong giới ẩm thực

Tuy nhiên “tiền nào của nấy”, vị ngon của chúng quả thực không có gì sánh bằng.

Thứ hai, 18/09/2017 - 08:22

PVN lên tiếng về việc bán dầu thô giá rẻ cho Trung Quốc
PVN lên tiếng về việc bán dầu thô giá rẻ cho Trung Quốc

(Dân trí) - Khẳng định việc bán dầu thô được thực hiện đúng quy trình và đảm bảo minh bạch, PVN cũng cho biết, giá dầu thô xuất bán phụ thuộc vào chất lượng từng loại và tình hình thị trường.

Thứ hai, 18/09/2017 - 06:53

Tập đoàn FLC lên kế hoạch đầu tư 10 nghìn tỷ đồng xây dựng quần thể FLC Nghệ An
Tập đoàn FLC lên kế hoạch đầu tư 10 nghìn tỷ đồng xây dựng quần thể FLC Nghệ An

Sáng ngày 18/9/2017, Tập đoàn FLC đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An báo cáo đề xuất phương án đầu tư dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái và vui chơi giải trí FLC Nghệ An Beach & Golf Resort tại hai xã Nghi Tiến, Nghi Yên, huyện Nghi Lộc.

Thứ hai, 18/09/2017 - 06:50

Vì sao dàn lãnh đạo Vinachem bị đề nghị cách chức, cảnh cáo?
Vì sao dàn lãnh đạo Vinachem bị đề nghị cách chức, cảnh cáo?

(Dân trí) - Như tin đã đưa, Ủy ban Kiểm tra Trung ương chiều nay (18/9) đã có thông báo về việc xem xét, thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng uỷ và một số thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem). Vì sao dàn lãnh đạo Vinachem bị kỷ luật như vậy?

Thứ hai, 18/09/2017 - 04:55

Bà mẹ trẻ 3 con trúng 45 tỷ đồng ngay trước ngày sinh nhật
Bà mẹ trẻ 3 con trúng 45 tỷ đồng ngay trước ngày sinh nhật

(Dân trí) - Tuần trước, Sarah Hebert, 26 tuổi - mẹ của 3 đứa trẻ ở bang Louisiana, Mỹ đã bất ngờ trúng giải Jackpots trị giá 2 triệu USD (tương đương hơn 45 tỷ đồng) nhờ mua tấm vé số ngay trước một ngày sinh nhật 26 tuổi của cô.

Thứ hai, 18/09/2017 - 04:00

“Tối hậu thư” cho dự án Pháp Vân - Cầu Giẽ
“Tối hậu thư” cho dự án Pháp Vân - Cầu Giẽ

(Dân trí) - Với việc tăng lên 6 làn xe chạy cao tốc, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật ra “tối hậu thư” cho Dự án đầu tư nâng cấp tuyến đường Pháp Vân - Cầu Giẽ phải hoàn thành trước Tết Nguyên đán 2018, nhằm giải tỏa giao thông ở cửa ngõ phía Nam của Thủ đô Hà Nội.

Thứ hai, 18/09/2017 - 02:00

Mơ gian nhà cổ gỗ mít: Đại gia chồng tiền tỷ chờ 5 năm chưa có
Mơ gian nhà cổ gỗ mít: Đại gia chồng tiền tỷ chờ 5 năm chưa có

Nhà gỗ kẻ truyền gỗ mít giờ là một thú chơi xa xỉ. Lượng gỗ mít khan hiếm là một trở ngại lớn nếu muốn sở hữu, thậm chí chồng tiền tỷ chưa chắc đã có được.

Thứ hai, 18/09/2017 - 01:04

Bất động sản khu Đông Sài Gòn đang tăng tốc, làm sao để marketing thành công?
Bất động sản khu Đông Sài Gòn đang tăng tốc, làm sao để marketing thành công?

Trong khi thị trường bất động sản khu Đông nhộn nhịp hẳn lên thì các doanh nghiệp trong ngành marketing lại đứng ngồi không yên bởi mức độ cạnh tranh quá cao. Vậy nên làm gì trong lúc này?.

Thứ hai, 18/09/2017 - 01:03

Tập đoàn Novaland - Chặng đường 25 năm hình thành và phát triển
Tập đoàn Novaland - Chặng đường 25 năm hình thành và phát triển

Ngày 18/09/2017, Tập đoàn Novaland kỷ niệm 25 năm thành lập. Đây là cột mốc quan trọng đánh dấu một phần tư thế kỷ phát triển không ngừng với tầm nhìn hướng đến: “Trở thành Tập đoàn bất động sản đẳng cấp quốc tế, vị thế cao, phát triển vững mạnh, góp phần mang lại cuộc sống hạnh phúc và thịnh vượng cho cộng đồng”.

Thứ hai, 18/09/2017 - 01:02

Biệt thự trong hẻm hét giá khủng 55 tỷ đồng, chuyên gia bất động sản nói gì?
Biệt thự trong hẻm hét giá khủng 55 tỷ đồng, chuyên gia bất động sản nói gì?

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng bài về căn nhà trong hẻm rao bán giá 55 tỷ đồng đã nhận sự quan tâm của rất nhiều độc giả. Có nhiều ý kiến về vị trí, giá bán, thiết kế, nội thất... của căn nhà này. Tuy nhiên, các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cũng có những góc nhìn khác biệt về căn nhà giá "khủng" này.

Thứ hai, 18/09/2017 - 01:00

Kiến nghị cổ phần hoá bệnh viện công, niêm yết trên sàn chứng khoán
Kiến nghị cổ phần hoá bệnh viện công, niêm yết trên sàn chứng khoán

(Dân trí) - VAFI kiến nghị cần thực hiện một cuộc Cách mạng trong ngành y tế. Theo đó, các bệnh viện đầu ngành sẽ phải cổ phần hoá, niêm yết trên sàn chứng khoán. Tiếp đó, sẽ hình thành lên các Tập đoàn bệnh viện có cổ phần Nhà nước chiếm đa số.

Thứ hai, 18/09/2017 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
"Con rồng mới" của bất động sản đất Cảng
"Con rồng mới" của bất động sản đất Cảng

Với xuất phát điểm là một công ty chuyên về đầu tư tài chính và xây dựng, Đại Việt nhanh chóng nắm bắt được xu hướng cũng như nhu cầu thiết yếu của thị trường bất động sản và cho ra đời thương hiệu Đại Việt Land vào giữa năm 2015. Đó được cho là quyết định vô cùng mạo hiểm bởi khi đó thị trường bất động sản được cho là vừa trải qua một cơn khủng hoảng kéo dài nhiều năm liền.

Thứ hai, 18/09/2017 - 12:48

Vingroup là “nhà phát triển bất động sản tốt nhất Việt Nam năm 2017”
Vingroup là “nhà phát triển bất động sản tốt nhất Việt Nam năm 2017”

Ngày 18/9/2017, Tập đoàn Vingroup được tạp chí Tài chính toàn cầu Euromoney đồng loạt trao danh hiệu “Nhà phát triển bất động sản tốt nhất Việt Nam”, “Chủ đầu tư dự án phức hợp tốt nhất Việt Nam”, “Chủ đầu tư trung tâm thương mại tốt nhất Việt Nam” và “Chủ đầu tư dự án du lịch nghỉ dưỡng tốt nhất Việt Nam” năm 2017. Đây là 4 hạng mục trọng điểm thuộc hệ thống giải thưởng bất động sản danh giá của Euromoney – Euromoney’s Real Estate Awards.

Thứ hai, 18/09/2017 - 12:15

Choáng với dự án:"Lên trời gọi mưa" và "sáng kiến": Tăng lương cho Bộ trưởng
Choáng với dự án:"Lên trời gọi mưa" và "sáng kiến": Tăng lương cho Bộ trưởng

(Dân trí) - Chính phủ và các bộ, ngành luôn rộng mở đối với các ý kiến, đề xuất đóng góp trí tuệ và tâm huyết cho đất nước song gần đây có khá nhiều doanh nghiệp (DN) có những đóng góp chẳng giống ai, gây "choáng" dư luận và không có sự thuyết phục làm mất khá nhiều thời gian công sức để các cơ quan chuyên môn phải giải trình, tiếp thu và phản hồi.

Thứ hai, 18/09/2017 - 11:10

Những điểm nhấn khác biệt của Mövenpick Cam Ranh Resort
Những điểm nhấn khác biệt của Mövenpick Cam Ranh Resort

Bãi Dài Cam Ranh nơi quy tụ nhiều khách sạn & biệt thự nghỉ dưỡng xa hoa bậc nhất của các tập đoàn nổi tiếng trong và ngoài nước. Trong đó có nhiều dự án sắp đi vào hoạt động, đặc biệt là dự án Mövenpick Cam Ranh Resort - một trong những dự án lớn nhất tại Bãi Dài hứa hẹn mang lại điểm sáng cho khu du lịch Bắc Bán đảo Cam Ranh và Khánh Hòa

Thứ hai, 18/09/2017 - 11:05

Công viên nước - Xu hướng đầu tư hiệu quả tại Việt Nam
Công viên nước - Xu hướng đầu tư hiệu quả tại Việt Nam

Với nhiều ưu điểm lớn trong cả lĩnh vực vui chơi giải trí lẫn đầu tư, quản lý, công viên nước đang trở thành mô hình thu hút được giới đầu tư quan tâm.

Thứ hai, 18/09/2017 - 11:00

Doanh nghiệp Việt đầu tiên và duy nhất vào top 3 nhà bán lẻ trang sức hàng đầu châu Á
Doanh nghiệp Việt đầu tiên và duy nhất vào top 3 nhà bán lẻ trang sức hàng đầu châu Á

Giải thưởng Nhà Bán lẻ trang sức hàng đầu châu Á là sự ghi nhận của quốc tế về những nỗ lực và đóng góp của doanh nghiệp trong thị trường bán lẻ trang sức khu vực, đồng thời khẳng định tầm nhìn - trở thành Nhà Bán lẻ trang sức hàng đầu châu Á, giữ vị trí số 1 trong các phân khúc trung và cao cấp tại Việt Nam.

Thứ hai, 18/09/2017 - 10:00

Giá vàng tăng mạnh phiên đầu tuần
Giá vàng tăng mạnh phiên đầu tuần

(Dân trí) - Phiên giao dịch đầu tuần sáng nay 18/9, giá vàng SJC bật tăng khoảng 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua, dù giá vàng giao ngay tại châu Á đang đi xuống. Giới đầu tư chờ đợi cuộc họp chính sách của Fed để có thêm dự đoán về triển vọng tăng lãi suất trong năm nay.

Thứ hai, 18/09/2017 - 09:45

Bánh Trung thu: Cuộc đua chất lượng giữa “tâm bão” mùa Trăng
Bánh Trung thu: Cuộc đua chất lượng giữa “tâm bão” mùa Trăng

Trào lưu thưởng thức bánh Trung thu “nhà làm” bỗng nở rộ vài năm gần đây như cách người tiêu dùng tự bảo vệ mình khỏi vấn nạn thực phẩm bẩn. Dù vậy, công bằng mà nói, những thương hiệu xây dựng được uy tín từ chính sự tin cậy của khách hàng vẫn xứng đáng được nằm trong giỏ hàng mùa Trung thu này.

Thứ hai, 18/09/2017 - 09:00

Cặp cá nhà giàu "bay" từ Biển Hồ về Thủ đô giá hơn nửa chỉ vàng mỗi kg
Cặp cá nhà giàu "bay" từ Biển Hồ về Thủ đô giá hơn nửa chỉ vàng mỗi kg

Được mệnh danh là một trong những loài cá tiến Vua quý hiếm, thậm chí được ví như tựa như thịt bò Kobe nghìn đô, loài cá sọc dưa (hay còn được gọi là cá trà sóc hoặc Sihanouk) được bán với giá gần 2 triệu đồng mỗi kg.

Thứ hai, 18/09/2017 - 07:14

Bất động sản Quảng Ninh - Tăng trưởng nóng cùng đường cao tốc
Bất động sản Quảng Ninh - Tăng trưởng nóng cùng đường cao tốc

Cơ sở hạ tầng tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt là các tuyến đường cao tốc nối liền Hạ Long với các vùng kinh tế lân cận đang được gấp rút đầu tư thi công. Điều này không chỉ thúc đẩy ngành du lịch mà còn đánh thức tiềm năng bất động sản của Hạ Long.

Thứ hai, 18/09/2017 - 07:00

Cấm nhập máy móc, thiết bị cũ có độ tuổi quá 10 năm
Cấm nhập máy móc, thiết bị cũ có độ tuổi quá 10 năm

(Dân trí) - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa đưa ra dự thảo Thông tư về quy định nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng về Việt Nam, trong đó đưa ra nhiều quy định về độ tuổi, chất lượng máy móc, thiết bị phụ tùng.

Thứ hai, 18/09/2017 - 06:25

Hệ quả nào cho việc xây dựng tổ hợp cao ốc ở Ga Hà Nội?
Hệ quả nào cho việc xây dựng tổ hợp cao ốc ở Ga Hà Nội?

(Dân trí) - Có nên xây tổ hợp cao ốc ở Ga Hà Nội? Với câu hỏi này, hầu hết câu trả lời là không đồng tình bởi hệ quả quá xấu, rất dễ nhận ra. Nhìn lại các tổ hợp chung cư cao tầng mọc lên nhan nhản ở Hà Nội thấy rất rõ điều này.

Thứ hai, 18/09/2017 - 06:00