Giải mã mức chênh kỷ lục giữa giá vàng Việt Nam và thế giới

Dân trí Ngân hàng Nhà nước đã cung ứng ra thị trường 10,1 tấn vàng thông qua 9 phiên đấu thầu, nhưng khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lại bị đẩy lên mức kỷ lục: gần 7 triệu đồng/lượng.
>>Giá vàng bật tăng trở lại gần 2 triệu đồng/lượng
>>Lãi to vì mạnh tay gom vàng?
>>Phát khóc vì ôm vàng

Giới chuyên gia cho rằng, phải sau ngày 30/6, thị trường vàng mới trở lại quỹ đạo bình thường.

Ngân hàng Nhà nước đã cung ứng ra thị trường 10,1 tấn vàng (ảnh minh họa).
Ngân hàng Nhà nước đã cung ứng ra thị trường 10,1 tấn vàng (ảnh minh họa).

Kết thúc phiên đấu thầu vàng lần thứ 9, Ngân hàng Nhà nước đã hoàn thành thủ tục mua bán 39.800 lượng vàng trong tổng số 40.000 lượng chào bán cho các tổ chức tín dụng và các doanh nghiệp kinh doanh vàng. Sau 9 phiên đấu thầu liên tiếp tính từ cuối tháng 3 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã bán ra tổng cộng 263.400 lượng vàng, tương đương 10,1 tấn vàng.

Có thể nói rằng, một khối lượng vàng “khủng” vừa được Ngân hàng Nhà nước cung ứng ra thị trường, nhưng trên thực tế lại nảy sinh một vấn đề khá phức tạp. Đó là chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và giá vàng thế giới quy đổi lên mức kỷ lục từ trước tới nay: gần 7 triệu đồng/lượng. Dù biết khoảng cách chênh lệch này là “bất thường”, dù nhiều dự báo cho thấy giá vàng sẽ còn giảm nhưng một bộ phận dân cư vẫn tăng cường mua vào. Họ mua để tích lũy hay để “nhảy sóng” kiếm lời?

Có thể là cả hai. Nhưng yếu tố rủi ro đang tiềm ẩn đối với những đối tượng này, khi mục tiêu trước mắt của Ngân hàng Nhà nước là tăng cung cho thị trường chứ không ưu tiên việc bình ổn giá. Trao đổi với báo giới, đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định bản thân người dân nếu không chạy theo mục đích đầu cơ thì đều không hề hấn ảnh hưởng gì. Còn Ngân hàng Nhà nước, nếu có bán được vàng giá bao nhiêu, những đồng tiền đó chỉ chảy về cho ngân sách quốc gia chứ không hề có vụ lợi nào khác.

Thông tin từ các phiên đấu thầu vàng cho biết, đa số đơn vị đặt mua vàng từ Ngân hàng Nhà nước là các tổ chức tín dụng. Theo ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối Ngân hàng Nhà nước, hiện trên thị trường có 2 đối tượng chủ yếu có nhu cầu vàng là người dân và các tổ chức tín dụng. Qua kiểm tra của Ngân hàng Nhà nước, tính đến thời điểm cuối tháng 2/2013 còn khoảng 10 ngân hàng chưa tất toán tài khoản kinh doanh vàng.

Đề cập đến các phiên đấu thầu vàng, TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng: “Cách làm của Ngân hàng Nhà nước hiện nay là phép thử, đấu thầu vàng không chỉ là đáp ứng nhu cầu cho các ngân hàng mà còn là học cách chơi để làm sao không gây chấn động cho thị trường. Tôi nghĩ phải sau thời gian tất toán được trạng thái vàng của các tổ chức tín dụng, thị trường vàng sẽ trở lại quỹ đạo bình thường”.

Quỹ đạo bình thường của thị trường vàng ở đây, theo TS.Võ Trí Thành là khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lùi về ngưỡng từ 900 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/lượng. Cũng theo nhận định từ TS.Võ Trí Thành, mục tiêu bình ổn thị trường bằng việc tăng cung chứ không bình ổn giá của Ngân hàng Nhà nước là đúng đắn. Bởi xét về dài hạn, khi các tổ chức tín dụng thực hiện xong việc tất toán tài khoản, cung vượt cầu trên thị trường thì giá vàng trong nước ắt hẳn sẽ phải giảm xuống để bám sát nhịp điệu của giá vàng thế giới.

“Ý đồ của Ngân hàng Nhà nước là rất tham vọng nhưng có điều binh khiển tướng được hay không, về mặt kỹ thuật thì không đơn giản và rủi ro cũng khá cao. Ý đồ ở đây là không gây những hiệu ứng tâm lý căng thẳng không cần thiết trong thị trường vàng trong nước; không làm giảm thiệt hại đến dự trữ ngoại hối; việc mua bán vàng còn gắn với cung tiền, nên “chơi vàng” như thế nào để không ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát của cung tiền nhà nước, qua đó đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô”, ông Thành nói.

Do đó, để ý đồ trở thành thực tiễn, theo ông Thành, việc điều hành của Ngân hàng Nhà nước phải nhanh nhạy, không chỉ là câu chuyện đấu thầu vàng mà còn phải sử dụng các công cụ tiền tệ khác như vấn đề nhập vàng, cung vàng ra thị trường hay vấn đề kéo giá vàng về…

Còn nhớ, trong cuộc trao đổi với báo giới tại lễ ký kết Hợp đồng nguyên tắc gia công vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước với Công ty SJC, ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định: “Chắc chắn sau ngày 30/6 mức chênh lệch sẽ giảm, không loại trừ khả năng lúc đó Ngân hàng Nhà nước sẽ mua vào, để đảm bảo giá vàng trong nước sát với giá vàng thế giới, nếu điều kiện thị trường cho phép. Ngân hàng Nhà nước dự thảo khung pháp lý hai chiều, trong đó, Ngân hàng Nhà nước có thể tham gia thị trường theo hai vai cả mua lẫn bán”.

Nguyễn Hiền

MỚI NHẤT
Thâm nhập chợ “mua người chán, bán người cần” giữa lòng Sài Gòn
Thâm nhập chợ “mua người chán, bán người cần” giữa lòng Sài Gòn

(Dân trí) - Không hợp đồng mua bán, cũng chẳng cần hóa đơn chứng từ hay quảng cáo rầm rộ. Nhiều cửa hàng bán đồ cũ trên đường Phạm Văn Bạch (phường 15, quận Tân Bình) được nhiều người biết đến như phiên chợ “mua của người chán, bán cho người cần”.

Thứ sáu, 19/04/2013 - 01:48

Sau ô tô, ngân hàng "bán" cả… xe máy
Sau ô tô, ngân hàng "bán" cả… xe máy

Chính phủ muốn lãi suất cho vay giảm tiếp. Ngân hàng chưa tìm được lối ra cho tín dụng. Có một cửa thoát hiểm nhưng lại chỉ dành cho kẻ mạnh.

Thứ sáu, 19/04/2013 - 01:22

Nhiều hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt
Nhiều hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt

Hiện tượng hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt xuất hiện trên thị trường đã trở nên khá phổ biến. Đến độ như vợt đuổi muỗi cũng được đặt sản xuất tại Trung Quốc rồi đưa về dán nhãn mác hàng Việt.

Thứ sáu, 19/04/2013 - 12:27

Cà phê, quán nhậu hốt bạc ngày Giỗ tổ
Cà phê, quán nhậu hốt bạc ngày Giỗ tổ

(Dân trí) - Sáng nay 19/4, nhiều nhóm bạn bè, gia đình đã rủ nhau đến quán cà phê để tận hưởng ngày nghỉ lễ của mình ở đây khiến các quán cà phê đông hẳn lên.

Thứ sáu, 19/04/2013 - 12:25

Máy bay riêng hạng sang ngày càng “hút” nhà giàu Trung Quốc
Máy bay riêng hạng sang ngày càng “hút” nhà giàu Trung Quốc

(Dân trí) -Trong lúc tân Tổng bí thư Tập Cận Bình gia sức kêu gọi thực hành lối sống tiết kiệm, tránh lãng phí, giới nhà giàu Trung Quốc vẫn không ngừng mua sắm máy bay riêng hạng sang. Dự báo doanh số năm nay sẽ tăng vọt so với năm ngoái.

Thứ sáu, 19/04/2013 - 12:09

"Máu me" kinh doanh, nghệ sĩ mất tiền tỷ
"Máu me" kinh doanh, nghệ sĩ mất tiền tỷ

Nhiều nghệ sĩ “máu me” kinh doanh bỏ tiền ra làm ăn nghề tay trái. Song, vì một số lý do, họ đã vấp phải thất bại đau thương. Sốtiền mất mát ít cũng vài tỷ, nhiều lên đến vài trăm tỷ đồng.

Thứ sáu, 19/04/2013 - 11:14

Nghề lạ: Dắt chó thuê, đọc sách mướn
Nghề lạ: Dắt chó thuê, đọc sách mướn

Trông chó, đọc sách, vỗ tay thuê, làm mẫu... nhiều bạn trẻ đã kiếm công việc để tăng thêm thu nhập trong điều kiện khó khăn.

Thứ sáu, 19/04/2013 - 10:08

Đầu cơ vàng, chứng khoán: Cú sốc nặng
Đầu cơ vàng, chứng khoán: Cú sốc nặng

Lãi suất giảm khiến nhiều người tính tới chuyện đầu cơ vào vàng, chứng khoán, nhà đất. Song, trên thực tế, những cú sụt giảm về giá vừa qua một lần nữa cho thấy rủi ro vẫn rất cao.

Thứ sáu, 19/04/2013 - 09:12

Giá điện tăng, điện máy tiết kiệm “lên ngôi”
Giá điện tăng, điện máy tiết kiệm “lên ngôi”

Giá điện liên tục tăng cao trong thời gian qua khiến tiền điện trở thành 1 chi phí lớn trong chi tiêu của các gia đình. Do đó, sử dụng các thiết bị điện tử tiết kiệm điện đang là xu hướng của người tiêu dùng trong năm nay.

Thứ sáu, 19/04/2013 - 09:00

Hà Nội: "Ma trận" biển hiệu gia truyền, chính hiệu…
Hà Nội: "Ma trận" biển hiệu gia truyền, chính hiệu…

(Dân trí) - Tại phố Nguyễn Khuyến có tới ba cửa hiệu bán bún chả mang thương hiệu Sinh Từ nằm sát cạnh nhau. Hàng thứ nhất là “chính hiệu lâu năm”, hàng thứ hai là “chính hiệu hàng cũ lâu năm”, hàng “thứ ba là chất lượng lâu năm”…

Thứ sáu, 19/04/2013 - 08:53

Cú sốc giá vàng "thổi bay" 169 tỷ USD của các tập đoàn khai thác vàng
Cú sốc giá vàng "thổi bay" 169 tỷ USD của các tập đoàn khai thác vàng

(Dân trí) – Cơn lốc giảm giá trên thị trường vàng đang khiến không ít công ty khai thác vàng đối diện nguy cơ đóng cửa. Nhiều tập đoàn khai thác vàng lớn nhất thế giới đã mất tới 169 tỷ USD giá trị vốn hóa so với mức đỉnh năm 2011 vì giá vàng lao dốc.

Thứ sáu, 19/04/2013 - 08:31

Nghệ sĩ Chánh Tín xác nhận sắp phá sản
Nghệ sĩ Chánh Tín xác nhận sắp phá sản

Chiều ngày 17/4, nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Chánh Tín, Tổng Giám đốc công ty Chánh Tín xác nhận đang đối mặt với nguy cơ phá sản.

Thứ sáu, 19/04/2013 - 08:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá xăng giảm hơn 400 đồng/lít
Giá xăng giảm hơn 400 đồng/lít

(Dân trí) – Từ 19h hôm nay 18/4, các doanh nghiệp đầu mối sẽ phải điều chỉnh giảm giá bán lẻ tối thiểu 87 đến 408 đồng/lít theo yêu cầu của liên Bộ Tài chính - Công Thương. Petrolimex cho biết, giá xăng sẽ giảm 410 đồng/lít, dầu hỏa giảm 200 đồng/lít và dầu diezel 100 đồng/lít.

Thứ năm, 18/04/2013 - 05:26

Thoát nợ - Cách nào?
Thoát nợ - Cách nào?

Thị trường BĐS đóng băng không chỉ gây khó khăn cho các doanh nghiệp BĐS mà còn ảnh hưởng tới thanh khoản của các tổ chức tín dụng bởi đồng hành với tồn kho, nợ xấu trong BĐS cũng tăng cao.

Thứ năm, 18/04/2013 - 04:39

Giá vàng bật tăng trở lại gần 2 triệu đồng/lượng
Giá vàng bật tăng trở lại gần 2 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sau phiên giảm “sốc” đầu giờ sáng nay, giá vàng SJC đã đảo chiều tăng và hiện giao dịch gần mức 41,4 triệu đồng/lượng. Trong đó, giá vàng SJC được doanh nghiệp mua vào tăng tới gần 2 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 18/04/2013 - 04:17

Chiêm ngưỡng viên kim cương hồng giá hơn 800 tỷ đồng
Chiêm ngưỡng viên kim cương hồng giá hơn 800 tỷ đồng

(Dân trí) - Trái với tình trạng mất giá thê thảm của vàng, những viên kim cương quý hiếm vẫn đang thiết lập những mức giá “sốc”. Một viên kim cương hồng vừa được bán đấu giá thành công ở New York, Mỹ, đem về số tiền hơn 39 triệu USD, tương đương khoảng 830 tỷ đồng.

Thứ năm, 18/04/2013 - 04:02

TS. Võ Trí Thành: Không áp trần gì cả là tốt nhất!
TS. Võ Trí Thành: Không áp trần gì cả là tốt nhất!

TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, áp trần lãi suất, dù là huy động hay cho vay đều sẽ gây méo mó thị trường.

Thứ năm, 18/04/2013 - 04:01

Hàng thiết yếu đã tăng theo xăng
Hàng thiết yếu đã tăng theo xăng

Hàng tăng giá từ 5% đến15% cộng với sức mua yếu trong thời điểm này càng khó khăn hơn cho người mua lẫn người bán.

Thứ năm, 18/04/2013 - 02:54

Cho vay bất động sản: 40.000 tỷ đồng cũng có sẵn
Cho vay bất động sản: 40.000 tỷ đồng cũng có sẵn

Trong buổi làm việc giữa Ngân hàng Nhà nước và TP Cần Thơ, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, NHNN đã sẵn sàng thực hiện việc cho vay gói 30.000 tỷ hỗ trợ BĐS theo chủ trương của Chính phủ.

Thứ năm, 18/04/2013 - 02:38

Thị trường tiếp tục hấp thụ gần 1,5 tấn vàng từ phiên đấu thầu sáng nay
Thị trường tiếp tục hấp thụ gần 1,5 tấn vàng từ phiên đấu thầu sáng nay

(Dân trí) - Phiên đấu thầu vàng sáng nay 18/4 có 14 đơn vị trúng thầu mua với khối lượng 39.800 lượng vàng. Doanh nghiệp mua nhiều nhất là 8.000 lượng vàng, mức giá trúng thầu từ 40,73 - 40,85 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 18/04/2013 - 01:27

Dòng tiền giảm sút nghiêm trọng, VN-Index lao dốc gần 11 điểm
Dòng tiền giảm sút nghiêm trọng, VN-Index lao dốc gần 11 điểm

(Dân trí) - Chưa tới 450 tỷ đồng rót vào chứng khoán phiên sáng nay khi những mã thanh khoản cao như SHB cũng gây "sốc" vì kén người mua. Tâm lý chán nản hoặc thận trọng quá mức đã khiến thị trường chênh vênh trước nguy cơ "vỡ trận" nếu bên bán mạnh tay xả hàng.

Thứ năm, 18/04/2013 - 01:02

Hai vai chẳng cân
Hai vai chẳng cân

Câu chuyện TCty Đầu tư Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) mang tiền của Nhà nước đầu tư và gửi ngân hàng vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Nhưng những khoản đầu tư của SCIC lại là những câu chuyện đáng bàn và suy ngẫm.

Thứ năm, 18/04/2013 - 11:26

Kỳ nghỉ dài, du lịch vẫn "đói" khách
Kỳ nghỉ dài, du lịch vẫn "đói" khách

10/3 âm lịch, 30/4-1/5 năm nay - mặc dù là hai ngày lễ lớn có kỳ nghỉ khá dài, song thị trường du lịch vẫn èo uột khách. Người dân thờ ơ ngay cả khi các đơn vị lữ hành tung ra nhiều tour khuyến mãi, giảm giá hấp dẫn.

Thứ năm, 18/04/2013 - 08:21

Vinacomin nhả 2 dự án bất động sản “khủng” ở Quảng Ninh
Vinacomin nhả 2 dự án bất động sản “khủng” ở Quảng Ninh

(Dân trí) - Giữ lại 6 trên 8 dự án bất động sản, tuy nhiên Vinacomin đã quyết định trả lại tỉnh Quảng Ninh gần 1.400 ha đất, chiếm tới 74,5% diện tích nhận bàn giao ban đầu.

Thứ năm, 18/04/2013 - 08:13