Thứ sáu, 07/04/2017 - 14:28

Giải bài toán tài chính cho gia đình trẻ mua nhà

Thực tế tại các đô thị lớn như TPHCM, nhóm cư dân có nhu cầu mua nhà cao nhất là những gia đình trẻ. Tuy nhiên, khó khăn của nhóm khách hàng này là tích lũy tài chính ban đầu thấp nên mua được tài sản lớn như nhà ở e là không thể thực hiện nếu không có các giải pháp tài chính phù hợp.

22/4/2017 công bố tòa nhà D hướng sông ngay trung tâm dự án Saigon South Residences

Áp lực tài chính khi tích lũy ban đầu còn thấp

Theo các chuyên gia, Việt Nam hiện đang sở hữu tài nguyên dân số “vàng” với độ tuổi từ 25-45 chiếm tỉ lệ hơn 32%. Tại các đô thị lớn như TPHCM, nhóm dân số trẻ này trở thành nguồn khách có nhu cầu ở thực cao nhất của các dự án bất động sản.

Chỉ riêng tại TPHCM, mỗi năm có thêm hơn 50.000 gia đình mới có nhu cầu nhà ở nhưng số gia đình có thể mua được nhà rất thấp, chủ yếu họ “ra riêng” bằng cách thuê nhà trọ hoặc phải ở chung nhà với cả đại gia đình.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM, hạn chế lớn nhất của những người trẻ là mức tích lũy ban đầu còn thấp nên để mua được một căn nhà là không hề đơn giản dù hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm phù hợp với họ. Bài toán tích lũy thấp của nhóm khách và giá nhà là 1 nan đề mà không phải chủ đầu tư nào cũng giải quyết được khi đầu tư nhà cho người trẻ.

Khách hàng trẻ tham gia các đợt công bố mua dự án Saigon South Residences của Phú Mỹ Hưng chiếm tỷ lệ cao
Khách hàng trẻ tham gia các đợt công bố mua dự án Saigon South Residences của Phú Mỹ Hưng chiếm tỷ lệ cao

Chị Thanh Hằng là nhân viên 1 công ty truyền thông ở quận 1, thu nhập của 2 vợ chồng mỗi tháng hơn 30 triệu đồng nhưng hiện vẫn phải đi ở nhà thuê. Chị nói: “Thu nhập của vợ chồng em, gói ghém thì mỗi tháng cũng dư được 15 triệu đồng hoặc hơn nhưng không kiếm đâu ra ngay cả tỷ đồng để mua nhà. Do đó mua căn hộ rồi vay ngân hàng trả trước rồi mình góp hàng tháng là giải pháp duy nhất để có nhà”.

Ông Châu nói: “Để giải bài toán này không chỉ giải quyết ở nguồn cung với những dự án có sản phẩm phù hợp mà còn là giải pháp hỗ trợ tài chính”. Ông Châu cho biết, những giải pháp như kéo dài thời gian thanh toán, hỗ trợ lãi suất cho khách mua nhà... là những giải pháp tài chính mà các nhà đầu tư hiện nay thường dùng để hỗ trợ nhóm khách hàng có tích lũy ban đầu thấp có thể mua nhà. Điều quan trọng là giải pháp tài chính của chủ đầu tư nào phù hợp hơn thì dự án đó hút khách.

Tạo điều kiện thuận lợi cho người mua có thể sở hữu bất động sản dễ dàng, các ngân hàng đưa ra thủ tục vay nhanh chóng, đơn giản
Tạo điều kiện thuận lợi cho người mua có thể sở hữu bất động sản dễ dàng, các ngân hàng đưa ra thủ tục vay nhanh chóng, đơn giản

Ông Trương Quốc Hưng, Phó tổng giám đốc công ty Phú Mỹ Hưng, cũng đồng tình với nhận định trên. Theo ông, vay ngân hàng để mua nhà là chuyện phổ biến hiện nay và hầu như dự án nào cũng áp dụng. Tuy nhiên, cách thức hỗ trợ tài chính cho khách hàng như thế nào thuận tiện cho khách nhất mới là giải pháp hữu hiệu để hút khách.

Giải bài toán tài chính

Để giải thích rõ hơn phương thức hỗ trợ tài chính phù hợp, ông Hưng nêu trường hợp mà công ty đã thực hiện tại dự án Saigon South Residences (SSR).Với định hướng nhằm vào các gia đình trẻ, ngay từ đầu Phú Mỹ Hưng đã thiết kế căn hộ có tổng giá căn hộ dễ mua và lịch thanh toán được kéo dài đến gần 3 năm.Với thời gian thanh toán kéo dài như vậy sẽ giảm áp lực gom tiền mua nhà cho khách hàng rất nhiều.

Ngoài ra, chỉ 2 ngày trước khi công bố đợt 4 của dự án, chủ đầu tư còn mở rộng gói ưu đãi lãi suất cho người mua thay vì một ngân hàng Vietinbank thực hiện gói vay, thì nay đã có thêm Vietcombank. Theo đó, người mua cần ngân hàng hỗ trợ vốn vay sẽ được hưởng lãi suất 0% từ khi ký hợp đồng đến khi nhận nhà. Đặc biệt hơn cả, trong khoảng thời gian này, người mua sẽ được ân hạn trả nợ gốc.

Saigon South Residences là dự án được thị trường hấp thụ khá tốt đạt con số gần 1.500 căn trong 4 đợt công bố. Ảnh tầm nhìn sông của các căn hộ tòa nhà D có hướng Đông Bắc
Saigon South Residences là dự án được thị trường hấp thụ khá tốt đạt con số gần 1.500 căn trong 4 đợt công bố. Ảnh tầm nhìn sông của các căn hộ tòa nhà D có hướng Đông Bắc

Điều này có nghĩa nếu muốn sở hữu căn hộ dự án SSR, người mua chỉ cần có khoản tích lũy ban đầu 20% cho phần đặt cọc và ký hợp đồng. 30% phải đóng từ sau thời điểm này sẽ được vay ngân hàng không lãi suất và ân hạn trả nợ gốc. Tức là kể từ thời điểm đó cho đến khi nhận nhà thì họ không cần phải chịu áp lực tài chính nào. Đến khi khách hàng nhận nhà mới bắt đầu thanh toán qua ngân hàng và mới tính lãi.

Cách hỗ trợ này giúp người mua có thêm 2 năm không phải lo nghĩ đến lãi suất, có thời gian để tiếp tục tích lũy tài chính, cân đối lại dòng tiền mà không bị áp lực quá lớn. 2 năm sau thời điểm ký hợp đồng, khách hàng nhận nhà thì hạ tầng xung quanh đã hoàn thiện, nhà ở hoàn chỉnh thì giá nhà mà họ sở hữu đã khác. Khi đó, người mua quyết định bán lại kiếm lời, cho thuê hay thanh toán tiếp để ở đều rất dễ dàng.

Tuy là căn hộ trung cấp nhưng từ cảnh quan, tiện ích đến nội thất đều được hoàn thiện theotiêu chuẩn cao cấp. Ảnh sảnh đón tòa nhà D.
Tuy là căn hộ trung cấp nhưng từ cảnh quan, tiện ích đến nội thất đều được hoàn thiện theotiêu chuẩn cao cấp. Ảnh sảnh đón tòa nhà D.

Ông Trương Quốc Hưng cho biết: “Thời gian thanh toán cho khoản 20% ban đầu cũng được chia nhỏ thành 3 kỳ trong nửa năm, lần lượt từ 10%, 5%, 5%. Đây cũng là một điểm thuận lợi nữa cho người mua vì có một khoảng thời gian dài để chuẩn bị tài chính. Ví dụ, với các căn hộ 65m2, giá bán từ 2,2 tỷ/căn, mức tiền cần chuẩn bị trong nửa năm là 440 triệu”.

Ngoài ra, 2 ngân hàng tham gia chương trình gói vay ưu đãi cũng đồng ý cho người mua được vay tối đa 75% nếu sử dụng chính căn hộ đang mua để thế chấp trong thời hạn 20 năm. Trường hợp khách có tài sản khác thế chấp thì ngân hàng chấp nhận cho vay tỷ lệ cao hơn, tối đa lên đến 90%.

Chương trình ngay lập tức nhận được sự quan tâm lớn đối với người mua vì đây là lần đầu tiên Phú Mỹ Hưng áp dụng gói lãi suất ưu đãi cho người mua. Dự án đã đi được 3/4 quãng đường với tỷ lệ tiêu thụ khá cao, chủ đầu tư mới đưa chính sách này ra nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người mua trong điều kiện tích lũy ban đầu còn hạn chế.

Các căn hộ hướng Tây Nam của tòa nhà D trong đợt 5 công bố sẽ được hưởng cảnh quan của toàn dự án
Các căn hộ hướng Tây Nam của tòa nhà D trong đợt 5 công bố sẽ được hưởng cảnh quan của toàn dự án

Trước sức cầu khá lớn, được biết ngày 22/4 tới đây, đợt chào bán thứ 5 cũng là đợt cuối cùng công bố cũng được thực hiện và tòa nhà D sẽ được đưa ra thị trường trong đợt này. Tòa nhà này có vị trí ngay trung tâm dự án, tầm nhìn đẹp với tầm nhìn vô cực nhìn toàn cảnh sông và đô thị Phú Mỹ Hưng ở hướng Đông Bắc. Ai chọn nhà hướng Tây Nam được hưởng cảnh quan tiện ích nội khu cũng rất sinh động với hồ bơi, sân thể thao đa năng, khu vui chơi cho trẻ…

Số lượng căn hộ của tòa nhà D khá lớn, 321 căn. Trong đó, có 70% là 2 phòng ngủ còn lại là 3 phòng ngủ. Hiện nay, Phú Mỹ Hưng vẫn chưa có kế hoạch sẽ phát triển thêm dòng sản phẩm trung cấp nhưng chất lượng cao cấp tương tự như Saigon South Residences, nên có thể nói đợt công bố lần thứ 5 này là cơ hội cuối cùng cho những ai chưa mua được căn hộ này ở các lần công bố trước đó.

Dung - Phương