Giải bài toán quy hoạch cho “thủ phủ” du lịch miền Trung

Đà Nẵng, “thủ phủ” du lịch miền Trung được thiên nhiên ưu đãi có đầy đủ núi, sông và biển tạo thành một điểm nhấn đặc sắc thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế. Không thể phủ nhận du lịch đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế Đà Nẵng. Thế nhưng, đi cùng với tốc độ phát triển nhanh chóng thì Đà Nẵng cũng đang phải đối mặt với không ít áp lực.

Đà Nẵng luôn là điểm đến hấp dẫn với đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước.
Đà Nẵng luôn là điểm đến hấp dẫn với đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước.

Điểm sáng trên bản đồ du lịch

Trong năm 2016, Đà Nẵng đã vượt qua 8 thành phố du lịch nổi tiếng của châu Á là Bangkok, Bắc Kinh, Hồng Kông, Kuala Lumpur, Macau, Seoul, Thượng Hải, Singapore và được vinh danh là “Điểm đến sự kiện lễ hội hàng đầu châu Á” tại lễ trao giải thưởng World Travel Awards 2016 khu vực Châu Á – Thái Bình Dương 2016. Như vậy, sau gần 20 năm xây dựng và phát triển kể từ khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, Đà Nẵng đã được định vị như một điểm đến hiện đại, an toàn trên bản đồ du lịch toàn cầu.

Theo số liệu báo cáo tình hình kinh tế xã hội tháng 7 của UBND thành phố Đà Nẵng, hoạt động du lịch thời gian quan tiếp tục khởi sắc. Lũy kế 7 tháng qua, tổng lượt khách tham quan, du lịch đến Đà Nẵng ước đạt 4.060 nghìn lượt, đạt 64,5% kế hoạch năm, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó lượng khách quốc tế ước đạt 1.457 nghìn lượt, tăng 68,4%. Tổng thu nhập xã hội từ hoạt động du lịch 7 tháng ước đạt 11.938 tỷ đồng, đạt 64,5% kế hoạch năm.

Giới chuyên gia cho rằng, lượng khách du lịch đến Đà Nẵng năm sau tăng cao hơn năm trước chứng tỏ Đà Nẵng ngày càng chứng tỏ được sức hút của mình. Sức hấp dẫn này không chỉ đến từ lợi thế tự nhiên mà còn từ những thuận lợi về vị trí và hạ tầng.

Nhờ nằm ở vị trí “trung chuyển”, du khách muốn tham quan các địa phương lân cận như Huế, Hội An đều có thể dừng chân tại Đà Nẵng. Với hệ thống hạ tầng giao thông kết nối hiện đại, được đầu tư nâng cấp bài bản, khoảng cách từ Đà Nẵng đến các điểm du lịch lân cận này ngày càng được rút ngắn. Bên cạnh đó, một trong những điểm mạnh khác của thị trường này là sân bay quốc tế Đà Nẵng, góp phần thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Đà Nẵng được vinh danh là “Điểm đến sự kiện lễ hội hàng đầu châu Á”.
Đà Nẵng được vinh danh là “Điểm đến sự kiện lễ hội hàng đầu châu Á”.

Ngoài ra, chính sách đầu tư thông thoáng của Đà Nẵng đang ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước về thành phố này tìm kiếm cơ hội trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin, du lịch, công nghệ cao.

Rõ ràng tiềm năng phát triển Đà Nẵng trở thành một trung tâm du lịch, dịch vụ là rất lớn. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển nhanh chóng thì Đà Nẵng cũng phải đối mặt với những áp lực từ quá trình đô thị hóa như dân số tăng nhanh, gia tăng lưu lượng giao thông, lượng xả thải, bùng nổ các cơ sở lưu trú du lịch kéo theo nhu cầu bức thiết về nhà ở của người dân địa phương.

Phát triển ra ngoài khu trung tâm

Vài năm trở lại đây, thành phố đang dần tập trung khai thác sang các khu vực lân cận có tiềm năng và lợi thế về du lịch nhằm giảm tải áp lực cho khu trung tâm.

Theo quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, định hướng phát triển khu vực đô thị cũ là trung tâm lịch sử truyền thống, tập trung chủ yếu các cơ quan ban ngành và là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị và giáo dục của thành phố.

Khu vực ven biển phía Đông vốn được coi là khu trung tâm sẽ được chú trọng phát triển về kinh tế và du lịch nghỉ dưỡng. Trong khi đó, khu vực ven biển Tây Bắc còn hoang sơ sẽ hướng tới phát triển du lịch sinh thái, trung tâm thương mại dịch vụ, giao thông vận tải và kinh tế biển, đặc biệt là các khu đô thị dân cư. Đồng thời, ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin sẽ được ưu tiên phát triển tại khu vực phía Tây.

Để phục vụ cho kế hoạch biến nơi đây thành khu đô thị vệ tinh, nhiều dự án lớn đang được triển khai tại trục Tây Bắc thành phố.

Trong số đó, có thể kể đến kế hoạch chi 15.400 tỷ đồng nhằm triển khai dự án di dời ga đường sắt và tái phát triển đô thị Đà Nẵng. Mục tiêu chính của dự án là di dời ga đường sắt ra khu vực phía Tây thành phố nhằm giảm ùn tắc giao thông trong khu vực trung tâm, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Song song đó, tạo tiền đề để phát triển cảng Liên Chiểu, kết nối thuận lợi giữa cảng Liên Chiểu và hệ thống đường sắt quốc gia; kết hợp với dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, dự án mở rộng hầm đường bộ Hải Vân để tạo động lực để phát triển khu vực phía Tây và Tây Bắc thành phố.

Cũng tại khu vực này, Đà Nẵng đang kêu gọi đầu tư Khu công nghệ thông tin tập trung với mục tiêu đưa nơi này trở thành một cộng đồng công nghệ thông tin theo mô hình Thung lũng Silicon tại Hoa Kỳ.

Trưởng phòng Quản lý quy hoạch và phát triển đô thị, Sở Xây dựng Đà Nẵng, ông Bùi Huy Trí cho biết đô thị Đà Nẵng sẽ tiếp tục được mở rộng quy mô lên khoảng 37 nghìn ha để đáp ứng quy mô dân số trên 2 triệu người vào năm 2030. Các khu vực đồi núi phía Tây, một số khu vực nông thôn sẽ là quỹ đất phát triển. Tiềm năng du lịch sẽ được khai thác và phát huy hơn nữa.

Ông Trí cũng cho biết thêm, ngoài các khu đô thị do thành phố đầu tư, hiện khu Tây Bắc đã bắt đầu triển khai một số dự án lớn như Khu Công nghệ cao (1.010 ha), các du lịch và bất động sản của các nhà đầu tư như Khu du lịch Xuân Thiều, Khu đô thị Golden Hill, Khu đô thị Thủ Tú, Khu đô thị Bàu Tràm…

Cảng Liên Chiểu, cùng với các dự án nghìn tỳ khác, sẽ tạo động lực để phát triển khu vực phía Tây và Tây Bắc thành phố.
Cảng Liên Chiểu, cùng với các dự án nghìn tỳ khác, sẽ tạo động lực để phát triển khu vực phía Tây và Tây Bắc thành phố.

Trong tương lai gần, thành phố sẽ xúc tiến một số dự án và chương trình phát triển đô thị lớn như Khu đô thị Cảng Liên Chiểu, Khu Kinh tế đặc thù với quy mô hàng nghìn ha mỗi dự án.

Bên cạnh đó các dự án du lịch Nam Hải Vân (1067 ha) và dọc theo sông Cu Đê, Trường Định và ven các triền núi sẽ thúc đẩy sự phát triển của khu vực Tây Bắc Đà Nẵng, biến khu vực này trở thành “cực” phát triển mới của thành phố trong những năm tới đây, mở ra cơ hội đầu tư giàu tiềm năng cho các nhà kinh doanh bất động sản cũng như người dân Đà Nẵng có nhu cầu về nhà ở.

Hồng Mai

MỚI NHẤT
Hòa Phát hoàn thành 94% kế hoạch lợi nhuận năm sau 9 tháng
Hòa Phát hoàn thành 94% kế hoạch lợi nhuận năm sau 9 tháng

Trong quý III/2017, Hòa Phát đạt mức lợi nhuận sau thuế cao nhất từ trước tới nay với 2.140 tỷ đồng. Doanh thu hợp nhất toàn Tập đoàn cũng ở mức cao với 12.700 tỷ đồng. Thép xây dựng và ống thép tiếp tục là các sản phẩm đóng góp chính vào kết quả kinh doanh của Hòa Phát

Thứ ba, 17/10/2017 - 03:36

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch: "Bình Định đang thuộc top đầu cả nước về tăng trưởng du lịch”
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch: "Bình Định đang thuộc top đầu cả nước về tăng trưởng du lịch”

Đây là đánh giá của bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam trong sự kiện giới thiệu một khách sạn mới có quy mô gần 1500 phòng đang được triển khai xây dựng tại Bình Định.

Thứ ba, 17/10/2017 - 03:35

Chàng trai 19 tuổi trở thành triệu phú tự thân trẻ nhất nước Anh
Chàng trai 19 tuổi trở thành triệu phú tự thân trẻ nhất nước Anh

(Dân trí) - Một thiếu niên gốc Ấn Độ đã trở thành một trong những triệu phú tự thân trẻ nhất nước Anh nhờ kinh doanh bất động sản trực tuyến. Chỉ trong vòng hơn 1 năm, cậu đã thu về 12 triệu bảng Anh (tương đương gần 362 tỷ đồng).

Thứ ba, 17/10/2017 - 03:28

Phân khúc căn hộ tầm trung "bứt tốc" cuối năm
Phân khúc căn hộ tầm trung "bứt tốc" cuối năm

Phân khúc căn hộ tầm trung tại TP.HCM đang tăng tốc bứt phá dịp cuối năm khi ghi nhận sự vượt trội về nhu cầu thật, sức mua lẫn tính thanh khoản. Đặc biệt tại khu Đông TP.HCM với mạng lưới giao thông và cơ sở hạ tầng hiện đại, những dự án chất lượng đến từ các chủ đầu tư uy tín đang thu hút lượng lớn khách mua để ở lẫn đầu tư cho thuê.

Thứ ba, 17/10/2017 - 03:20

Vietcombank và Liên đoàn chế tạo Singapore ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện
Vietcombank và Liên đoàn chế tạo Singapore ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

Sáng 17/10/2017, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Liên đoàn chế tạo Singapore (SMF).

Thứ ba, 17/10/2017 - 03:10

Giải bài toán thiếu loại hình căn hộ cho thuê tại Hạ Long
Giải bài toán thiếu loại hình căn hộ cho thuê tại Hạ Long

Xu hướng mua căn hộ khách sạn đón đầu khách du lịch để cho thuê đang ngày càng sôi động tại thị trường trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Hạ Long hiện đang thiếu nguồn cung cho phân khúc thị trường đang “gây sốt” này. Đáp án nào trả lời cho bài toàn cháy căn hộ cho thuê tại Hạ Long?

Thứ ba, 17/10/2017 - 03:00

BIDV ra mắt dịch vụ nộp thuế hải quan điện tử 24/7
BIDV ra mắt dịch vụ nộp thuế hải quan điện tử 24/7

Từ cuối tháng 10/2017, được sự tín nhiệm của Tổng cục Hải quan, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) sẽ là một trong những ngân hàng thương mại đầu tiên phối hợp với Tổng cục Hải quan triển khai cung cấp dịch vụ “Nộp thuế Hải quan điện tử 24/7” ngay tại Cổng thanh toán điện tử hải quan để hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các thủ tục nộp thuế, phí xuất nhập khẩu hàng hóa.

Thứ ba, 17/10/2017 - 02:50

Chính thức thu phí không dừng tại trạm BOT Hà Nội - Bắc Giang
Chính thức thu phí không dừng tại trạm BOT Hà Nội - Bắc Giang

(Dân trí) - Trạm BOT Hà Nội - Bắc Giang chính thức đưa vào vận hành thu giá tự động không dừng từ hôm nay (17/10), với 2 làn (chiều đi và chiều về) dưới cả hình thức vé tháng/quý và vé lượt.

Thứ ba, 17/10/2017 - 02:00

SHB hỗ trợ 100% vốn cho các doanh nghiệp vay mua ô tô
SHB hỗ trợ 100% vốn cho các doanh nghiệp vay mua ô tô

Luôn đồng hành cùng sự phát triển thịnh vượng của các doanh nghiệp, nhằm hỗ trợ tối đa, kịp thời cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh, bắt đầu từ tháng 10/2017, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình ưu đãi lãi suất chỉ từ 7,49%/năm cho khách hàng doanh nghiệp vay mua ôtô.

Thứ ba, 17/10/2017 - 01:30

Phó Thủ tướng: Không tinh giản bộ máy sẽ rất khó cải cách tiền lương
Phó Thủ tướng: Không tinh giản bộ máy sẽ rất khó cải cách tiền lương

(Dân trí) - “Mức lương tối thiểu hướng tới là đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên có nên quy định chung tiền lương tối thiểu hay không thì phải nghiên cứu để việc trả lương tương xứng với sức lao động của người lao động” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Thứ ba, 17/10/2017 - 01:05

Thị trường căn hộ cao cấp cuối năm: Cạnh tranh nhờ chất lượng và chính sách
Thị trường căn hộ cao cấp cuối năm: Cạnh tranh nhờ chất lượng và chính sách

Thị trường bất động sản TPHCM cuối năm trở nên sôi động với nguồn cung liên tục tăng đồng thời cũng chứng kiến cuộc cạnh tranh khốc liệt ở các phân khúc, nhất là căn hộ cao cấp. Trong điều kiện ấy, chỉ những dự án đã hoàn thiện, không gian sống tốt, chính sách bán hàng linh hoạt mới có thể được các “thượng đế” ưu ái.

Thứ ba, 17/10/2017 - 01:00

Mỹ sẽ không chỉ “rót” 10 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam
Mỹ sẽ không chỉ “rót” 10 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam

(Dân trí) - Tổng vốn đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam hiện đạt hơn 10 tỷ USD. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng, trong thời gian tới, với đà phát triển quan hệ rất tốt đẹp, con số này sẽ tăng hơn nữa.

Thứ ba, 17/10/2017 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
"Khai tử" RON 92 từ năm sau, "cửa" nào cho xăng sinh học?
"Khai tử" RON 92 từ năm sau, "cửa" nào cho xăng sinh học?

(Dân trí) - Giới chuyên môn kiến nghị cơ quan quản lý cần nghiên cứu chính sách, cơ chế hỗ trợ, chính sách giảm thuế, miễn thuế tiêu thụ đặc biệt, chiết khấu hoa hồng, phí môi trường… để giảm giá thành ethanol, giảm giá bán xăng sinh học E5 thấp hơn giá bán xăng khoáng RON 92 khoảng 1.000 - 2.000 đồng/lít, tạo được yếu tố hấp dẫn, khuyến khích người tiêu dùng sử dụng.

Thứ ba, 17/10/2017 - 11:44

Sắp thêm nhiều trạm xăng "gập người chào": Dân vui vì ngành xăng dầu sẽ "chuyển mình"?
Sắp thêm nhiều trạm xăng "gập người chào": Dân vui vì ngành xăng dầu sẽ "chuyển mình"?

(Dân trí) - Sau thông tin người Nhật mở trạm xăng tại Hà Nội với phong cách bán xăng "chuẩn Nhật" được người dân Việt đón nhận, đại diện doanh nghiệp (DN) này tiếp tục hé lộ kế hoạch mở trạm xăng tại các tuyến quốc lộ quan trọng như quốc lộ 1A, quốc lộ 5A, quốc lộ 6.

Thứ ba, 17/10/2017 - 10:36

Giả danh cán bộ thuế để lừa người nộp thuế
Giả danh cán bộ thuế để lừa người nộp thuế

(Dân trí) - Cục Thuế thành phố Hà Nội vừa có công văn thông báo cho biết, thời gian qua có những cuộc điện thoại gọi đến doanh nghiệp tự xưng danh (mạo danh, giả danh) là cán bộ, công chức của Cục Thuế thành phố Hà Nội.

Thứ ba, 17/10/2017 - 10:10

Mới 9 tháng, doanh nghiệp đã sắp "cán đích" cả năm
Mới 9 tháng, doanh nghiệp đã sắp "cán đích" cả năm

Thành tích của doanh nghiệp khá "sốc" khi mới 9 tháng đã đạt 84% kế hoạch cả năm 2017. Không những thế, hệ thống mạng lưới bán lẻ của của doanh nghiệp này đã chạm mốc 250 cửa hàng.

Thứ ba, 17/10/2017 - 10:05

Doanh nghiệp FDI cam kết đồng hành cùng Việt Nam phát triển bền vững
Doanh nghiệp FDI cam kết đồng hành cùng Việt Nam phát triển bền vững

Điểm lại trong cộng đồng doanh nghiệp hiện nay, có một điều khá thú vị là nhiều doanh nghiệp ngoại đang thuộc nhóm tiên phong phát triển bền vững với những hướng tiếp cận toàn diện, song hành cùng các mục tiêu LHQ (SDGs).

Thứ ba, 17/10/2017 - 10:00

Sôi động giao dịch nhà đất mùa cuối năm
Sôi động giao dịch nhà đất mùa cuối năm

“Đến hẹn lại lên”, nhu cầu mua nhà đón Tết của khách hàng tăng mạnh, nhất là với phân khúc bất động sản trung cấp mức giá vừa phải, phù hợp với nhu cầu an cư và đảm bảo khả năng sinh lời cho nhà đầu tư. Quý IV/2017, hàng loạt chính sách bán hàng ưu đãi mới cũng được các chủ đầu tư tung ra nhằm hấp dẫn thu hút khách hàng.

Thứ ba, 17/10/2017 - 10:00

Dự án Rivera Park Sài Gòn của Long Giang Land về đích
Dự án Rivera Park Sài Gòn của Long Giang Land về đích

Sau 17 tháng kể từ ngày ra mắt, đến nay, Long Giang Land đã hoàn thành toàn bộ dự án Rivera Park Sài Gòn bao gồm khối căn hộ, khối thương mại dịch vụ, cảnh quan sân vườn và hạ tầng kỹ thuật tòa nhà.

Thứ ba, 17/10/2017 - 09:55

VietBank phân công lại nhân sự cấp cao
VietBank phân công lại nhân sự cấp cao

(Dân trí) - Hội đồng quản trị (HĐQT) VietBank đã có quyết định miễn nhiệm chức vụ tổng giám đốc với ông Nguyễn Đăng Thanh, thay vào đó, Trợ lý Chủ tịch HĐQT sẽ giữ chức danh quyền tổng giám đốc ngân hàng này.

Thứ ba, 17/10/2017 - 09:45

5 Seasons tạo “cơn sốt” trong ngày mở bán chính thức
5 Seasons tạo “cơn sốt” trong ngày mở bán chính thức

Với lợi thế vượt trội về vị trí, hệ thống dịch vụ tiện ích cũng như mức giá phù hợp, mặc dù mới chỉ xuất hiện nhưng dự án 5 Seasons đã tạo ra “cơn sốt” trên diện rộng. Điều này đã được chứng minh tại buổi lễ ra mắt chính thức ở khách sạn JW Marriott ngày 15/10 với một lượng lớn giao dịch từ hàng trăm khách hàng tới tham dự.

Thứ ba, 17/10/2017 - 09:30

Hoa hồng "ăn được" tái xuất hút khách Hà thành dịp 20/10
Hoa hồng "ăn được" tái xuất hút khách Hà thành dịp 20/10

Đó là những bông hoa hồng được làm bằng socola, bánh kem hay những nguyên liệu ăn được đang được nhiều bạn trẻ thích thú đặt mua để tặng người thân yêu nhân dịp 20/10.

Thứ ba, 17/10/2017 - 09:00

Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi gây rối tại trạm BOT
Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi gây rối tại trạm BOT

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa có công văn yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện các giải pháp để tiếp tục đầu tư xây dựng, quản lý khai thác có hiệu quả các dự án BOT giao thông.

Thứ ba, 17/10/2017 - 07:00

Bất ngờ với căn hộ EHomeS đồng giá 658 triệu
Bất ngờ với căn hộ EHomeS đồng giá 658 triệu

Lần đầu tiên tại TPHCM, Tập đoàn Nam Long đã gây bất ngờ khi tung ra dự án EHomeS đồng giá chỉ 658 triệu đồng/căn ngay tại Nam Sài Gòn.

Thứ ba, 17/10/2017 - 06:45