Giá xe sang sắp tăng chóng mặt

Một số doanh nghiệp dự báo giá nhiều dòng ô tô sẽ tăng cao do thuế tiêu thụ đặc biệt.
>>Thuế vừa giảm, người Việt đã bạo chi mua ô tô
>>Ô tô nhỏ Vios, Morning… đồng loạt giảm giá sâu
>>2016: Ôtô sang nhập khẩu bắt đầu giảm giá mạnh?

Quốc hội (QH) vừa thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB). Trong đó đáng chú ý là biểu thuế TTĐB với xe ô tô áp dụng từ ngày 1/7 có nhiều thay đổi so với mức thuế hiện hành. Sức tác động từ việc điều chỉnh thuế này lên thị trường ô tô sẽ là rất lớn.

Xe nhỏ có thể giảm

Cụ thể, theo biểu thuế TTĐB vừa được QH thông qua, ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ chín chỗ trở xuống có dung tích xylanh động cơ từ 1.5 lít trở xuống thuế sẽ giảm từ mức 45% hiện hành xuống còn 40% kể từ ngày 1/7 tới. Tiếp đó, kể từ năm 2018 sẽ giảm xuống còn 35%.

Theo tính toán của giới kinh doanh ô tô, với mức giảm 5% thuế TTĐB thì về nguyên tắc giá những mẫu xe nhỏ có dung tích dưới 1.5 lít đang bán trên thị trường như Kia Morning, Chevrolet Spark, Toyota Vios, Honda City, Ford Fiesta Ecoboot… sẽ giảm từ 500 đến 1.000 USD/chiếc, tùy loại. Đây là những mẫu xe được tiêu thụ mạnh nhất hiện nay, với giá trung bình từ 350 triệu đến trên 700 triệu đồng/xe.

“Với mức thuế TTĐB giảm 5% sẽ tác động đến giá ô tô nhưng có nhiều yếu tố cấu thành nên giá bán. Mặt khác cũng phải chờ xem chính sách về thuế còn có gì thay đổi trong thời gian tới nữa hay không” - đại diện Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) thận trọng.

Nói về vấn đề này, một quan chức của Ủy ban Tài chính - Ngân sách của QH từng nhận định việc giảm thuế đối với xe có động cơ nhỏ sẽ góp phần giảm giá xe, thúc đẩy thị trường và giúp người dân có thu nhập khá, trung bình khá mua được ô tô. Đơn giản là do số tiền phải bỏ ra để mua xe sẽ giảm đáng kể so với hiện tại.

Bên cạnh đó, việc giảm thuế dòng xe nhỏ nhằm khuyến khích phát triển dòng xe tiết kiệm nhiên liệu, phù hợp số đông, bảo vệ môi trường và hỗ trợ phát triển xe lắp ráp trong nước.

Tán đồng với quan điểm này, tuy nhiên giới kinh doanh xe lưu ý ngoài thuế TTĐB còn có nhiều loại thuế, phí và lệ phí khác trước khi xe đến tay người tiêu dùng. Chẳng hạn như thuế giá trị gia tăng, lệ phí trước bạ, phí cấp đăng ký biển số xe... Đặc biệt là cách tính thuế TTĐB mới cũng khiến nhiều người lo lắng.

Ông Nguyên Vũ, chủ một đại lý ô tô tại quận 10 (TP.HCM), cho rằng mọi người thường chỉ chú ý đến biểu thuế TTĐB giảm mà quên đi cách tính thuế mới đã có sự thay đổi rất lớn so với trước đây. Chẳng hạn, thuế TTĐB sẽ tính trên giá bán của các đại lý, công ty tư nhân tách biệt với các công ty nhập khẩu và sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước. Điều này có thể khiến giá bán dòng xe nhỏ đến tay người tiêu dùng vẫn cao, dù mức thuế TTĐB giảm.


Từ ngày 1/7 tới, giá dòng xe ô tô sang sẽ tiếp tục tăng cao. Ảnh: Quang Huy

Từ ngày 1/7 tới, giá dòng xe ô tô sang sẽ tiếp tục tăng cao. Ảnh: Quang Huy

Giới kinh doanh ô tô lo lắng

Trong khi giảm mức thuế đối với dòng xe nhỏ thì QH lại quyết định tăng mạnh thuế với nhiều dòng xe ô tô có dung tích lớn. Cụ thể, thuế suất thuế TTĐB áp dụng cho dòng xe có dung tích động cơ trên 2.5-6.0 lít tăng 30%-90% tùy dung tích động cơ, tùy thời điểm. Riêng với dòng xe ô tô có dung tích từ 6.0 lít trở lên, mức thuế là 150%, tăng 90% so với hiện nay.

Đây được xem là mức thuế cao kỷ lục từ trước đến nay áp dụng với dòng xe này.

Không chỉ vậy, đại diện một công ty phân phối xe nhập khẩu tại TP.HCM tính toán, với biểu thuế mới cộng với cách tính thuế có nhiều thay đổi so với trước đây thì giá dòng xe 2.5-3.0 lít có thể tăng thêm 10%-15%; xe 3.0-4.0 lít có thể tăng 40%-45%. Đối với dòng xe 5.0 lít và 6.0 lít trở lên, giá xe có thể tăng 80%-100%.

Do giá những dòng xe này tăng cao chót vót nên dự báo lượng người mua sẽ bị sụt giảm rất mạnh trong thời gian tới. Điều này khiến giới kinh doanh ô tô lo lắng. Ông Trương Kim Phong, Giám đốc kinh doanh và tiếp thị Ford Việt Nam, nói cả cách tính thuế TTĐB áp dụng từ tháng 1/2016 lẫn các tính thuế quy định Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế TTĐB áp dụng từ ngày 1/7 tới đều có một số điểm chưa hợp lý. Bởi nó tạo ra sự phức tạp trong cách tính thuế, gây nhiều phiền hà cho các công ty, đại lý ô tô, nhất là trong việc báo cáo thuế cũng như xây dựng chính sách bán hàng.

“Không chỉ vậy, tính thuế theo cách mới giúp tăng thu thuế cho ngân sách nhưng sẽ đẩy giá bán xe ô tô dung tích lớn lên cao. Người tiêu dùng không được lợi vì giá xe quá cao” - ông Phong nói.

Đại diện một công ty nhập khẩu ô tô khác bức xúc cho biết sự thay đổi chính sách thuế xoành xoạch khiến giới kinh doanh xe và người mua xe lúng túng. Chỉ trong vòng chưa đầy sáu tháng, cách tính thuế TTĐB đã được thay đổi hai lần.

Một chuyên gia trong lĩnh vực ô tô cho rằng những quy định về cách tính thuế mới sẽ tạo thêm thủ tục hành chính vô cùng rườm rà cho cả doanh nghiệp cũng như cho cơ quan thuế trong việc thực thi. Các doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều rủi ro về thanh tra thuế, bị áp giá tính thuế và truy thu thuế.

Có dòng xe tăng cả tỉ đồng

Ông Lê Đức Minh, chủ một cửa hàng kinh doanh máy móc ở quận 3 (TP.HCM), cho hay ông đặt mua một dòng xe nhập khẩu có dung tích động cơ dưới 3.0 lít với giá gần 2 tỉ đồng sau 1/1/2016. Do thuế TTĐB áp dụng từ thời điểm này tăng nên ông phải bỏ thêm khoảng 100 triệu đồng so với trước đó.

Cũng với chiếc xe trên, theo ông Minh, nếu khách hàng mua vào thời điểm từ ngày 1/7 tới đây sẽ phải bỏ thêm khoảng 200 triệu đồng nữa, nghĩa là giá bán của chiếc xe đến tay người tiêu dùng tăng lên 2,3 tỉ đồng. Lý do, theo quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế TTĐB mới được QH thông qua, nếu tính chiếc xe trị giá 2 tỉ đồng với biểu thuế TTĐB tăng thêm 5% thì giá xe có thể tăng thêm khoảng 100 triệu đồng, giá xe các đại lý bán ra là 2,1 tỉ đồng. Cộng thêm đó, với cách tính thuế dựa trên giá bình quân bán ra của cơ sở thương mại, giá xe lại tăng thêm ít nhất 10% nữa vì phải tính cả chi phí mặt bằng, nhân sự, quảng cáo, lợi nhuận của các đại lý ô tô, cơ sở tư nhân...

“Với những dòng xe sang, dung tích động cơ lớn hơn, mức thuế TTĐB tăng 30%-90%, cộng thêm mức tăng do cách tính thuế mới, giá xe bán ra từ ngày 1/7 có loại tăng cả tỉ đồng” - ông Minh nói.

Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) vừa công bố báo cáo cho thấy tiêu thụ ô tô trong tháng 3 vừa qua tăng mạnh, đạt hơn 24.800 xe các loại, tăng 112% so với tháng trước đó và tăng 51% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Quang Huy
Pháp luật TPHCM

Giá xe sang sắp tăng chóng mặt - 2

Tag :
MỚI NHẤT
Ngân hàng có cổ phiếu bị cảnh báo trình phương án thoát lỗ
Ngân hàng có cổ phiếu bị cảnh báo trình phương án thoát lỗ

(Dân trí) - Theo khẳng định của đại diện Eximbank, việc Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM đưa cổ phiếu EIB vào diện cảnh báo chỉ là hoạt động mang tính kỹ thuật thông thường đối với các tồn đọng trong quá khứ.

Thứ ba, 12/04/2016 - 08:32

Xuất hiện 121 biệt thự siêu sang mang thương hiệu quốc tế
Xuất hiện 121 biệt thự siêu sang mang thương hiệu quốc tế

Chuyên gia nhận định, yếu tố quan trọng nhất giúp bất động sản nghỉ dưỡng có sức cạnh tranh là mức giá hợp lý, chính sách ưu đãi và giá trị sản phẩm tốt. Đặc biệt, với việc được quản lý bởi thương hiệu lớn sẽ mang lại giá trị đảm bảo cho dự án.

Thứ ba, 12/04/2016 - 08:30

Những dự án bán chạy nhất quý 1/2016
Những dự án bán chạy nhất quý 1/2016

Những tín hiệu tích cực của nền kinh tế trong Quý 1 năm 2016 đã tác động tích cực đến thị trường bất động sản, khối lượng giao dịch tiếp tục tăng ở phân khúc căn hộ để bán. Đó là nhận định của Savills – Hãng nghiên cứu bất động sản uy tín nhất tại Việt Nam.

Thứ ba, 12/04/2016 - 07:28

Ra mắt dự án nhà phố thương mại Vincom Shophouse Yên Bái
Ra mắt dự án nhà phố thương mại Vincom Shophouse Yên Bái

Ngày 12/04/2016, Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt dự án nhà phố thương mại (shophouse) đầu tiên theo tiêu chuẩn quốc tế tại tỉnh Yên Bái. Sự kiện giới thiệu chính thức sẽ diễn ra vào 9h00 sáng Chủ Nhật ngày 24/04/2016, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái, thành phố Yên Bái.

Thứ ba, 12/04/2016 - 07:25

Khách sạn Kim Liên: Ngồi trên "đất vàng" vẫn gánh lỗ triệu đô
Khách sạn Kim Liên: Ngồi trên "đất vàng" vẫn gánh lỗ triệu đô

(Dân trí) - Mặc dù có lợi thế đắc địa là nằm trên khu "đất vàng” rộng 3,5 ha nhưng tổ hợp Khách sạn Kim Liên năm 2015 vẫn báo lỗ sau nhiều năm kim doanh lao dốc, vốn chủ sở hữu “bốc hơi” 1/3.

Thứ ba, 12/04/2016 - 07:20

Giá tôm cao vút, người nuôi tiếc rẻ khi không có hàng để bán
Giá tôm cao vút, người nuôi tiếc rẻ khi không có hàng để bán

(Dân trí) - Giá tôm sú, tôm thẻ chân trắng tại tỉnh Bến Tre cao nhất trong vòng 2 năm qua nhưng người nuôi không có để bán vì tôm chết hàng loạt do độ mặn quá cao.

Thứ ba, 12/04/2016 - 06:40

Hoá đơn tiền điện được cảnh báo sẽ tăng mạnh
Hoá đơn tiền điện được cảnh báo sẽ tăng mạnh

(Dân trí) - Một báo cáo gửi Bộ Công Thương về tình hình cung ứng điện trong tháng 4 của Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) vừa phát đi, cảnh báo: mức tiêu thụ điện tháng 4 ở Hà Nội sẽ tăng kéo theo hoá đơn tiền điện chi trả sẽ cao hơn.

Thứ ba, 12/04/2016 - 05:24

Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của Hoàng Anh Gia Lai
Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của Hoàng Anh Gia Lai

(Dân trí) - Với những quan ngại về áp lực trả nợ của HAGL liên quan đến hơn 13.000 tỷ đồng vay và nợ trái phiếu phải trả, trong đó có gần 4.700 tỷ đồng nợ ngắn hạn đến thanh toán năm 2016, kiểm toán Ernst & Young cho rằng, "có sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của HAGL".

Thứ ba, 12/04/2016 - 12:15

Kinh doanh côn trùng "hốt bạc" tại Hàn Quốc
Kinh doanh côn trùng "hốt bạc" tại Hàn Quốc

Côn trùng không còn là loại thực phẩm xa lạ với người tiêu dùng nhiều nước, nhưng tại Hàn Quốc, nó đang trở một món ăn lạ miệng và được yêu thích.

Thứ hai, 11/04/2016 - 09:16

Đến 2017, một nửa số ngân hàng Việt sẽ "biến mất"?
Đến 2017, một nửa số ngân hàng Việt sẽ "biến mất"?

(Dân trí) - Theo chuyên gia World Bank, Ngân hàng Nhà nước đặt ra mục tiêu giảm số lượng ngân hàng còn 15-17 ngân hàng vào 2017 so với con số hiện tại là 34 ngân hàng. Tuy nhiên, World Bank khuyến nghị, quá trình này không nên vội vàng, mặc dù mục tiêu thu gọn số lượng ngân hàng là đúng đắn.

Thứ hai, 11/04/2016 - 07:46

Vinamilk sẽ thay đổi tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài
Vinamilk sẽ thay đổi tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài

(Dân trí) - Hiện tại Vinamilk vẫn chưa công bố con số dự kiến thay đổi tỷ lệ sở hữu. Tuy nhiên, cổ đông lớn SCIC hiện đang nắm giữ 45,8% vốn, nhà đầu tư nước ngoài nắm 49%. Do đó, nếu nới room lên tối đa 100%, "khoảng trống" cho khối ngoại ở Vinamilk chỉ là 5,2%,

Thứ hai, 11/04/2016 - 05:20

Những tuýp người không phù hợp với môi trường khởi nghiệp
Những tuýp người không phù hợp với môi trường khởi nghiệp

(Dân trí) - Tờ Business Insider mới đây chỉ ra 8 tuýp người sẽ không hoặc khó lòng phù hợp với môi trường làm việc tại các công ty khởi nghiệp (startup) dù là trong hay ngoài nước.

Thứ hai, 11/04/2016 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
The Banker: VietinBank số 1 tại Việt Nam
The Banker: VietinBank số 1 tại Việt Nam

The Banker ngày 8/4 đã công bố Bảng xếp hạng “Top 100 ngân hàng lớn nhất khu vực ASEAN (Top 100 ASEAN Banks 2016). Trong số 19 ngân hàng Việt được xếp hạng, VietinBank đứng số 1.

Thứ hai, 11/04/2016 - 02:31

Việt Nam xuất siêu gần 800 triệu USD trong quý I
Việt Nam xuất siêu gần 800 triệu USD trong quý I

(Dân trí) - Tính chung quý 1/2016 xuất siêu 776 triệu USD nhưng khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 4,05 tỷ USD, khu vực có vốn đầu tư đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) xuất siêu 4,83 tỷ USD.

Thứ hai, 11/04/2016 - 02:00

"Việt Nam có 100% khả năng trả hết nợ công"
"Việt Nam có 100% khả năng trả hết nợ công"

(Dân trí) - Đây là khẳng định của ông Sandeep Mahajan - Chuyên gia Kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (World Bank) tại Việt Nam đưa ra tại phiên họp báo công bố báo cáo “Cập nhật kinh tế Đông Á - Thái Bình Dương” diễn ra sáng nay (11/4/2016).

Thứ hai, 11/04/2016 - 11:40

Giá vàng tăng vọt, tỷ giá trung tâm giảm 4 đồng
Giá vàng tăng vọt, tỷ giá trung tâm giảm 4 đồng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay, giá vàng thế giới tăng vọt hơn 11 USD/ounce đã kéo giá vàng trong nước ghi thêm gần 200.000 đồng/lượng. Ngược lại, tỷ giá trung tâm giảm 4 VND/1 USD.

Thứ hai, 11/04/2016 - 11:11

Rạch Giá đón sóng năm 2016
Rạch Giá đón sóng năm 2016

TP. Rạch Giá (Kiên Giang) từ lâu đã nổi tiếng là khu vực phát triển năng động "trên bến dưới thuyền". Với những công trình lấn biển quy mô lớn và hàng loạt các dự án đô thị phức hợp đã và đang triển khai, hoạt động thương mại và bất động sản thành phố này hứa hẹn ngày càng phát triển sôi động và dự đoán sẽ bùng nổ trong trong năm 2016.

Thứ hai, 11/04/2016 - 11:00

Nhức nhối nhà máy xăng sinh học ngàn tỷ “trùm mền”
Nhức nhối nhà máy xăng sinh học ngàn tỷ “trùm mền”

Có mặt tại Công ty TNHH nhiên liệu sinh học Phương Đông (thôn 8, xã Minh Hưng, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, đơn vị đầu tư Nhà máy sản xuất cồn Ethanol Bình Phước) một ngày đầu tháng 4/2016, chúng tôi ghi nhận nhà máy rộng tới 44ha đang đóng cửa im lìm.

Thứ hai, 11/04/2016 - 10:17

Đua lãi suất huy động VND: Thêm ngân hàng tăng lãi suất cho vay
Đua lãi suất huy động VND: Thêm ngân hàng tăng lãi suất cho vay

(Dân trí) - Do nhiều ngân hàng đẩy mạnh việc tăng lãi suất đầu vào nên lãi suất cho vay bình quân đã tăng 0,15% so với đầu năm. Chu kỳ lãi suất cho vay hiện tại đã lập đáy tại 9,36% vào tháng 2 vừa qua.

Thứ hai, 11/04/2016 - 10:11

Vingroup công bố dự án đẳng cấp Vinhomes Golden River
Vingroup công bố dự án đẳng cấp Vinhomes Golden River

Tập đoàn Vingroup công bố sắp ra mắt dự án Vinhomes Golden River, thuộc Trung tâm Phức hợp Sài Gòn – Ba Son tại Quận 1, TPHCM. Đây là Dự án được Vingroup và các đối tác đầu tư trọng điểm với mục tiêu trở thành khu đô thị sinh thái sang trọng và hiện đại bậc nhất Việt Nam; đồng thời là khu đô thị sinh thái đầu tiên và duy nhất được kiến tạo giữa Quận trung tâm của Thành phố.

Thứ hai, 11/04/2016 - 10:05

Bất động sản TPHCM dịch chuyển sang khu vực phía Tây
Bất động sản TPHCM dịch chuyển sang khu vực phía Tây

Dự án phía Tây Sài Gòn đang gây được ấn tượng mạnh mẽ trên thị trường trong thời gian qua, không chỉ vì quy mô lớn mà còn vì chất lượng và thiết kế căn hộ đều theo tiêu chuẩn đẳng cấp.

Thứ hai, 11/04/2016 - 10:00

TS. Võ Trí Thành: “Ổn định kinh tế vĩ mô nhưng chưa có gì chắc chắn”
TS. Võ Trí Thành: “Ổn định kinh tế vĩ mô nhưng chưa có gì chắc chắn”

Công ty Tư vấn quản lý Boston Consulting Group (BCG) mới đây đã công bố báo cáo về Việt Nam dựa trên Bộ công cụ Đánh giá phát triển kinh tế bền vững (SEDA). TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương nói gì về báo cáo này ?

Thứ hai, 11/04/2016 - 09:30

Đòi tiền Hải quan, doanh nghiệp "kêu cứu" lên Thủ tướng
Đòi tiền Hải quan, doanh nghiệp "kêu cứu" lên Thủ tướng

(Dân trí) - Bất ngờ bị Hải quan truy thu hàng tỉ đồng thuế nhập khẩu của 50 tờ khai trước đó 5 năm, một doanh nghiệp đã có đơn cầu cứu lên Thủ tướng để đòi lại tiền. Trong khi đó, Bộ Tài chính cho biết, giữa bối cảnh ngân sách căng thẳng, quan điểm của Bộ vẫn là nuôi dưỡng nguồn thu, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Thứ hai, 11/04/2016 - 07:16

Hơn 5,2 tấn Salbutamol được nhập về Việt Nam trong năm 2015
Hơn 5,2 tấn Salbutamol được nhập về Việt Nam trong năm 2015

(Dân trí) - Mặc dù phát hiện 6 cơ sở y tế bán ra Salbutamol không đúng đối tượng nhưng phía Công an cho biết, chưa có cơ sở tài liệu chứng minh số lượng Salbutamol này được sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi. Đến nay chưa có trường hợp nào bị khởi tố, xử lý hình sự.

Thứ hai, 11/04/2016 - 06:00