1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Giá xăng tăng "chóng mặt", Phó Thủ tướng chỉ đạo phải làm ngay điều này

Văn Hưng

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Công Thương và Bộ Tài chính bảo đảm giá xăng dầu trong nước bám sát diễn biến giá thành phẩm xăng dầu thế giới, sử dụng hợp lý quỹ bình ổn.

Tại Công văn số 1808 ngày 23/3, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Tài chính căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong chỉ đạo, điều hành giá xăng dầu; bảo đảm giá xăng dầu trong nước phản ánh, bám sát diễn biến giá thành phẩm xăng dầu thế giới.

Bên cạnh đó, hai Bộ cần tính toán, sử dụng hợp lý quỹ bình ổn giá xăng dầu, góp phần cân đối cung cầu phục vụ thị trường trong nước, hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đời sống của người dân. Các bộ cũng kịp thời đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ những vướng mắc vượt thẩm quyền.

Trong chiều 23/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã thống nhất giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu, mỡ nhớt từ ngày 1/4 đến 31/12 năm nay như đề xuất của Chính phủ.

Cụ thể, xăng (trừ etanol) giảm 2.000 đồng/lít (từ 4.000 đồng/lít xuống 2.000 đồng/lít); dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn giảm 1.000 đồng/lít (từ 2.000 đồng/lít xuống 1.000 đồng/lít); mỡ nhờn giảm 1.000 đồng/kg (từ 2.000 đồng/kg xuống 1.000 đồng/kg); dầu hỏa giảm 700 đồng/lít, (từ 1.000 đồng/lít xuống mức sàn 300 đồng/lít). Riêng nhiên liệu bay giữ như mức hiện hành được giảm là 1.500 đồng/lít.

Giá xăng tăng chóng mặt, Phó Thủ tướng chỉ đạo phải làm ngay điều này - 1

(Biểu đồ: Văn Hưng).

Trước khi Thường vụ Quốc hội biểu quyết, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày tờ trình của Chính phủ cho biết trước diễn biến giá dầu thô thế giới liên tục tăng cao trong thời gian gần đây, nhằm giảm bớt tác động xấu do giá dầu tăng cao đối với lạm phát, tiêu dùng và đời sống người dân, một số quốc gia đã triển khai thực hiện giải pháp giảm thuế đối với xăng dầu.

Ông Phớc dẫn chứng như Hàn Quốc đã tạm thời giảm 20% thuế nhiên liệu đối với xăng, dầu diesel và khí hóa lỏng trong vòng 6 tháng từ ngày 12/11/2021 đến hết tháng 4/2022. Với việc giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu, mỡ nhớt từ ngày 1/4 thì ngân sách Nhà nước giảm thu sẽ khoảng 23.954 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo ông Phớc, việc giá dầu thô thế giới và giá xăng dầu trong nước liên tục tăng thời gian qua và được dự báo có thể tiếp tục tăng thời gian tới sẽ có tác động làm tăng thu ngân sách Nhà nước, đặc biệt là nguồn thu từ dầu thô, qua đó, sẽ bù đắp số giảm thu do việc giảm mức thuế bảo vệ môi trường.

Ngày 22/3, để bảo đảm cân đối cung cầu mặt hàng xăng dầu đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan chủ động, quyết liệt trong điều hành cân đối cung cầu thị trường xăng dầu theo thẩm quyền và chức năng, nhiệm vụ được giao, bảo đảm không để thiếu hụt nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước.

Đồng thời, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và cơ quan liên quan chủ động điều hành giá xăng dầu theo thẩm quyền và quy định, bảo đảm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.