Giá vé máy bay sát 30/4 bất ngờ giảm, khách đặt sớm bị hớ nặng

(Dân trí) - Sát kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, giá vé máy bay từ Hà Nội, TPHCM đến các điểm du lịch bất ngờ quay đầu giảm, rẻ bằng 1/3 so với đặt trước.

Ánh và gia đình gồm 9 người lớn và 1 trẻ nhỏ đặt vé vào TPHCM chơi dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 trước một tháng vì lo "cháy" vé và giá tăng từng ngày. Thời điểm cuối tháng 3, Ánh đặt được chuyến của Vietjet Air với giá vé khứ hồi đã bao gồm thuế phí là 2,9 triệu đồng/người.

Thực tế sau đó, vé tất cả chặng bay từ Hà Nội đến TPHCM hay từ Hà Nội, TPHCM đến các thành phố du lịch khác như Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn, Đà Lạt… "cạn" rất nhanh. Các khách hàng cũng hầu như không nhiều lựa chọn về khung giờ bay, trong khi giá thậm chí tăng gấp 3 so với ngày thường.

Đơn cử, giá vé khứ hồi bay từ Hà Nội vào TPHCM chiều 29/4 có thời điểm lên đến 4,5 triệu đồng/người. So với giá đặt từ tháng trước, Ánh ước tính tiết kiệm được 15 triệu đồng cho đoàn nhà mình.

Giá vé máy bay sát 30/4 bất ngờ giảm, khách đặt sớm bị hớ nặng - 1

Nhu cầu đi lại dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 của hành khách tăng đột biến (Ảnh: Hải Long).

Tuy nhiên, đến ngày 28/4, theo khảo sát của Dân trí, vé máy bay sát ngày 30/4 - 1/5 bất ngờ quay đầu, rẻ bằng 1/3 lần so với cao điểm. Với chặng bay Hà Nội - TPHCM, giá vé khứ hồi sát ngày rẻ nhất hiện chỉ ở mức 1,7 triệu đồng, hãng bay thực hiện là Vietjet Air. Trong khi đó, giá vé khứ hồi trên chặng này của Bamboo Airways rẻ nhất là 4,3 triệu đồng, của Vietnam Airlines khoảng 4 triệu đồng.

Với hành trình Hà Nội - Phú Quốc, giá vé khứ hồi rẻ nhất hiện thuộc về chuyến bay của Vietjet Air (2,2 triệu đồng). Cùng địa điểm, chuyến bay của Bamboo Airways đang được bán với giá vé rẻ nhất khoảng 3,2 triệu đồng, của Vietnam Airlines là 6,2 triệu đồng.

Với chặng TPHCM - Phú Quốc đi từ ngày 29/4 và về ngày 3/5, giá vé khứ hồi rẻ nhất hiện thuộc về chuyến bay của Vietjet Air (2,1 triệu đồng), kế đến là Vietnam Airlines (3,8 triệu đồng) và Bamboo Airways (4 triệu đồng).

Trong khi đó, với hành khách từ Hà Nội đi du lịch Nha Trang, Vietjet Air đang có lựa chọn chuyến bay khứ hồi rẻ nhất ở mức 3 triệu đồng. Trong khi đó, Bamboo Airways có giá 4,9 triệu đồng và Vietnam Airlines ở mức 4,1 triệu đồng.

Còn nếu muốn đi du lịch Nha Trang từ TPHCM, giá vé máy bay khứ hồi rẻ nhất đang là 2,8 triệu đồng, chuyến bay được thực hiện bởi Vietjet Air. Ở mức giá cao hơn, hành khách có thể lựa chọn chuyến bay của Vietnam Airlines (2,9 triệu đồng), còn Bamboo Airways thông báo hết chuyến.

Trong giai đoạn cao điểm, tình trạng hành khách mua phải vé giả, bị lừa mua vé được các hãng và nhà chức trách cảnh báo. Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam khuyến nghị khách nên mua vé máy bay qua phòng vé hoặc các đại lý chính thức của hãng.

Khi mua vé trực tuyến, hành khách cần lưu ý một số yêu cầu sau trong quá trình thanh toán như: Đảm bảo thẻ đủ điều kiện thanh toán trực tuyến, thẻ được đăng ký dịch vụ ngân hàng trực tuyến, thẻ còn hiệu lực, đủ hạn mức thanh toán. Hành khách nên truy cập vào các trang thông tin điện tử hoặc gọi đến tổng đài hỗ trợ hành khách của các hãng hàng không để tìm hiểu các thông tin liên quan.