Giá vàng tuần tới có thể giảm tiếp

(Dân trí) - Bị ảnh hưởng mạnh bởi hoạt động bán tháo, giá vàng thế giới tuần qua giảm tới 7%. Trong tuần tới, giá kim loại quý này được nhận đình còn tiếp tục đi xuống và sẽ hình thành vùng đáy mới.

Mặc dù đã phục hồi gần 1% trong phiên cuối tuần để đóng cửa ở mức 1292 USD/ounce, giá vàng thế giới tuần qua vẫn không thể bù đắp phiên sụt giảm mạnh 5,4% trước đó. Tính chung trong cả tuần, hợp đồng vàng tương lai giao tháng 8 trên thị trường New York đã mất tới 7% so với tuần trước đó.

Giá vàng thế giới đã giảm tới 7% trong tuần qua
Giá vàng thế giới đã giảm tới 7% trong tuần qua

Trong khi đó giá vàng giao ngay cũng chứng kiến sự sụt giảm tới 6,7%. Đã có thời điểm, đồ thị giá lao sâu xuống dưới 1280 USD/ounce. Hợp đồng vàng giao tháng 8 thậm chí đã chạm mức thấp nhất gần 3 năm qua khi được giao dịch ở mức 1268,7 USD/ounce.

“Giá vàng sẽ tìm cách củng cố gần các mức thấp hiện tại, nhưng sẽ có ít cơ hội cho một sự phục hồi bền vững”, nhà phân tích của quỹ VTB Capital Andrey Kryuchenkov nhận định. “Chúng ta thấy rất ít bằng chứng về sức mua trên thị trường vàng vật chất. Khi thị trường lo sợ, họ sẽ quyết định đứng ngoài cuộc”.

“Lạm phát đang giảm, sức cầu tại thị trường châu Á vẫn chưa tăng, đồng USD đang mạnh lên, chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng cũng sẽ sớm tăng lên”, chuyên gia này nói tiếp. “Với sự phục hồi của kinh tế vĩ mô, các cổ phiếu sẽ tăng giá tốt hơn, vàng không còn là một tài sản trú ẩn an toàn nữa. Vậy thì tại sao phải nắm giữ nó?”.

Các chuyên gia cũng nhận định nguyên nhân chủ yếu khiến giá vàng đi xuống là do khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sắp dừng chương trình kích thích kinh tế.

“Các gói kích thích kinh tế từng có tác động vô cùng tích cực tới giá kim loại quý bởi nó khiến đồng USD suy yếu, làm lãi suất trong trung hạn xuống mức thấp bất thường, khiến hầu hết những yếu tố tiêu cực trong nắm giữ vàng bị loại trừ”, nhà phân tích Nic Brown của ngân hàng Natixis khẳng định.

Trong tuần qua các quỹ giao dịch hoán đổi được bảo đảm bằng việc nắm giữ vàng vật chất, một cách phổ biến để đầu tư kể từ sau khủng hoảng tài chính, đã giảm lượng vàng nắm giữ xuống mức thấp nhất hơn 4 năm qua. Tính đến hôm 20/6, quỹ SPDR Gold Trust chỉ còn nắm giữ 995,35 tấn vàng, giảm 26% so với mức đỉnh 1353 tấn hồi tháng 12 năm ngoái.

Trong khi đó, sức mua vàng vật chất tại Ấn Độ, thị trường tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, hầu như không nhúc nhích sau khi giá giảm mạnh hôm thứ Năm, trái ngược với diễn biến trong đợt bán tháo vàng hồi tháng 4.

Nhận định về diễn biến giá vàng tuần tới, 11/19 chuyên gia được Kitco khảo sát khẳng định giá vàng còn tiếp tục giảm. Chỉ có 4 người tin vào điều ngược lại và 4 ý kiến nghiêng về khả năng vàng đứng giá.

Trước đó trong khảo sát của hãng tin tài chính Bloomberg hôm thứ Sáu, có tới 15 chuyên gia tin giá vàng sẽ tiếp tục đi xuống, áp đảo so với 6 ý kiến ngược lại. 5 người thì tin rằng giá vàng tuần tới sẽ đứng giá. Theo hãng tin này, đây là kết quả khảo sát cho thấy tâm lý tiêu cực nhất với giá vàng kể từ tháng 1/2010.

Theo các chuyên gia, chỉ báo tiếp theo cho xu hướng giá vàng sắp tới sẽ là diễn biến của đồng USD và lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ. “Đồng USD và trái phiếu là tâm điểm chú ý lúc này”, Frank Lesh, nhà môi giới kiêm phân tích tại công ty FuturePath Trading cho biết. “Chúng tôi sẽ theo sát lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm. Tất cả các lãi suất đều có ý nghĩa nhưng kỳ hạn 10 năm sẽ là thước đo và tác động đến tất cả”.

Giá vàng thường được hưởng lợi khi lãi suất xuống thấp và ngược lại. Tính đến hôm thứ Sáu vừa qua, lãi suất trái phiếu Bộ tài chính Mỹ kỳ hạn 10 năm đã lên đến 2,495%, cao nhất kể từ tháng 8/2011. “Toàn bộ thị trường sẽ theo dõi tình hình của trái phiếu kỳ hạn 10 năm”, ông Lesh quả quyết.

Nhà phân tích này cho rằng giá vàng tuần tới sẽ dao động trong vùng hiện tại, bởi sau những biến động lớn thường là giai đoạn củng cố. “Tôi cho rằng sức ép sẽ giảm bớt, trừ khi lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng mạnh”.

Bên cạnh đó, các nhà phân tích cũng sẽ chú ý tới sức mua trên thị trường vàng vật chất khắp thế giới sau khi giá xuống thấp, giống như những gì từng xảy ra hồi tháng 4, khi chỉ sau hai ngày, giá vàng giảm hơn 200 USD. Vừa qua đã có những thông tin về việc sức mua tăng lên tại Trung Quốc.

Dù vậy, không ít nhà phân tích cho rằng người mua lần này sẽ thận trọng hơn bởi họ muốn thấy liệu giá vàng có ổn định trở lại. “Đến nay chúng tôi vẫn chưa thấy sự cuồng loạn trên thị trường vàng miếng như từng xảy ra trong lần bán tháo trước, nhưng thường sẽ phải mất vài ngày để cám dỗ người mua”, bản nghiên cứu thị trường của công ty TD Securities nhận định.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Tin liên quan
Đang được quan tâm