1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Giá vàng tuần tới có khả năng giảm thêm

(Dân trí) - Bị tác động mạnh bởi sự lên giá của đồng USD so với Yên Nhật, giá vàng thế giới tuần qua đã sụt giảm 1,5% do hoạt động bán ra. Trong tuần tới các chuyên gia tiếp tục nghiêng về khả năng giá vàng còn đi xuống.

Trong tuần qua giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới đã giảm khoảng 1,5% do các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) tiếp tục đẩy mạnh việc bán ra với lực bán mạnh hơn lực cầu mua vào trên thị trường vàng vật chất.

Giá vàng có thể còn
giảm tiếp trong tuần tới
Giá vàng có thể còn giảm tiếp trong tuần tới

Động thái này cùng với việc đồng Yên mất giá mạnh nhất so với USD trong vòng hơn 4 năm qua đã khiến giá vàng trong phiên thứ Sáu vừa qua tiếp tục lao dốc.

“Tất cả đều do đồng USD lên giá….Tôi nghĩ đây là một cơ hội nữa cho những người mua vàng vật chất”, Miguel Perez-Santalla, phó chủ tịch của BullionVault, một thị trường kinh doanh vàng, bạc trực tuyến cho biết.

Việc vàng giảm giá mạnh trong tháng trước đã làm gia tăng sự lệnh pha giữa một bên là các quỹ đầu tư muốn đẩy mạnh bán ra do thất vọng với khả năng sinh lời của vàng, với một bên là các nhà đầu tư cá nhân muốn mua vàng vật chất dưới dạng vàng miếng và đồng xu vàng khi giá rẻ.

Chốt phiên 10/5, giá vàng giao ngay tại thị trường New York theo ghi nhận của Kitco đứng ở mức 1448,1 USD/ounce, giảm 1,53% so với phiên đóng cửa tuần trước đó. Trong khi đó hợp đồng vàng tương lai giao tháng 6 cũng sụt mất 1,89%, về mức 1.436,60 USD/ounce.

Theo các nhà phân tích, việc giá vàng không thể vượt ra khỏi vùng biến động giá 40 USD trong 2 tuần qua cho thấy tâm lý của thị trường tiếp tục ở mức yếu sau khi kim loại quý này đã lao dốc xuống mức 1321,35 USD/ounce hôm 16/4 vừa qua, mức thấp nhất trong vòng hơn hai năm.

Nhận định về giá vàng tuần tới, trong số 25 chuyên gia tham gia khảo sát của Kitco, chỉ có 8 người cho rằng giá vàng sẽ đảo chiều tăng trong khi có tới 11 người nghiêng về khả năng giá tiếp tục đi xuống. 6 chuyên gia nhận định vàng sẽ đứng giá.

Robin Bhar, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường kim loại của ngân hàng Pháp Societe Generale cho biết ông ngạc nhiên khi thấy vàng bị bán tháo tuần qua bởi trước đó ông nghiêng về khả năng giá vàng sẽ giao động trong vùng từ 1450 – 1550 USD/ounce. “Mặc dù tôi nghiêng về khả năng giá vàng đi xuống, tôi nghĩ nhiều khả năng giá có thể trụ vững”, ông Bhar nói.

Ông cho rằng một trong những yếu tố có thể khiến thị trường thử thách các ngưỡng thấp hơn trong vùng 1400 USD/ounce đó là đầu tuần qua, giá kim loại quý này đã không thể vượt qua ngưỡng kháng cự 1480 – 1490 USD/ounce, cùng với việc sức mua vàng vật chất đã giảm xuống khi giá lên cao. Việc các thị trường cổ phiếu tiếp tục tăng giá cũng khiến các nhà đầu tư ít quan tâm hơn đến vàng.

“Nếu mọi người chỉ giữ vàng vì mục đích bảo đảm an toàn, đó cũng chỉ là một mặt, nhưng nếu mọi người giữ vàng như một công cụ đầu tư, đó sẽ là chi phí cơ hội bởi các thị trường khác đang có kết quả tốt hơn, đặc biệt là cổ phiếu”, Bhar nói tiếp.

Các chuyên gia nhìn chung đang tiếp tục dõi theo dữ iệu kinh tế của Mỹ tuần tới khi một số báo cáo quan trọng sẽ được công bố. Đáng chú ý hơn cả là báo cáo doanh số hàng bán lẻ, báo cáo về chỉ số sản xuất và chỉ số lạm phát. Các nhà phân tích tài chính cho rằng những dữ liệu trên có khả năng ảnh hướng tới xu hướng ngắn hạn của đồng bạc xanh và nếu có chỉ số nào thấp hơn kỳ vọng, nó sẽ khiến đồng USD mất giá.

Trong trường hợp các dữ liệu kinh tế tốt hơn dự báo, giá vàng sẽ đối mặt nguy cơ giảm giá. Ngược lại, nếu các chỉ số kinh tế gây thất vọng, giá vàng sẽ được hỗ trợ. Lí do, theo Bhar, đó là những tranh cãi xung quanh việc Fed sẽ hành động ra sao với các chương trình nới lỏng định lượng của mình.

“Những tranh cãi này sẽ không dừng lại ở tuần tới hay tháng tới”, chuyên gia của Societe Generale nhận định.

Bởi việc các chính sách tiền tệ “siêu lỏng lẻo” được Fed, ECB và ngân hàng trung ương Nhật hậu thuẫn sẽ giúp giá vàng được hưởng lợi khi xuống các mức thấp. Trong đó vùng giá 1.380 – 1.420 USD/ounce có khả năng sẽ thu hút người mua.

Adam Klopfeinstein, nhà chiến lược thị trường của Archer Financial Services cũng đồng ý với quan điểm rằng một số nhà quan sát thị trường đang tỏ ra tiêu cực đối với tâm lý đầu tư trong ngắn hạn.

“Không hề có nguy cơ lạm phát. Thị trường chứng khoán thì đi lên. Mọi người có thể tranh luận rằng liệu giá vàng sẽ lên hay xuống. Điều duy nhất có thể khiến giá vàng đi lên đó là các cuộc chiến tranh tiền tệ, nhưng đồng USD lại đi lên”, Klopfeinstein nói và cho biết giá vàng có thể xuống đến mức 1380 USD/ounce.

Thanh Tùng
Tổng hợp