Giá vàng tiếp tục tích lũy sau nhiều lần phá cản 1.830 USD/ounce

(Dân trí) - Các nhà phân tích và giới thương nhân bán lẻ dự đoán giá vàng sẽ khó bứt phá trong thời gian tới do quý kim chưa thể thoát ra xu hướng củng cố tích lũy hiện tại.

Giá vàng giao ngay qua niêm yết của Kitco.com chốt phiên giao dịch 12/9 giảm 7,4 USD, xuống 1.786,8 USD/ounce.

Trong nước, giá vàng SJC tại Hà Nội được niêm yết ở 56,6 - 57,75 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) còn giá tại TPHCM là 56,6 - 57,3 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng thế giới khá chật vật trong việc chinh phục ngưỡng 1.800 USD/ounce ngay cả khi áp lực lạm phát tiếp tục tăng cao hơn dự kiến.

Giá vàng tiếp tục tích lũy sau nhiều lần phá cản 1.830 USD/ounce - 1

Giá vàng tiếp tục tích lũy sau nhiều lần phá cản 1.830 USD/ounce không thành (Ảnh: Kitco.com).

Bộ Lao động Mỹ vừa cho biết, chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 8 đã tăng 0,7% sau mức tăng của tháng 7 là 1%. Dữ liệu thực tế nóng hơn dự kiến với dự báo của các nhà kinh tế là tăng 0,6%.

Trong năm, lạm phát đạt mức cao kỷ lục khác, tăng 8,3%. Báo cáo cho biết đây là "mức tăng lớn nhất kể từ khi dữ liệu 12 tháng được tính toán lần đầu tiên vào tháng 11/2010".

Theo nhận định của một số nhà phân tích, thị trường vàng đang ở thế khó khi không hề thu hút lực mua mới bởi vì dữ liệu lạm phát cao hơn có thể buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ phải thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến.

Kitco News cho biết, giá vàng bị mắc kẹt trong xu hướng thu hẹp, dự kiến sẽ không đi đến đâu khi tâm lý các nhà phân tích phố Wall đã trở nên trung lập, còn các nhà đầu tư bán lẻ cũng cho thấy không còn quá mặn mà với vàng.

Trong 15 nhà phân tích phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát thị trường vàng của Kitco News, 9 chuyên gia (tương đương 60%) dự báo giá vàng đi ngang; trong khi đó, triển vọng tăng và giảm thu được ba phiếu cho mỗi lựa chọn (hoặc 20%).

Mặc dù các nhà đầu tư bán lẻ vẫn lạc quan về vàng, nhưng có một sự thiếu quan tâm rõ rệt đến thị trường. Tỷ lệ tham gia vào cuộc khảo sát tuần này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2019.

Ole Hansen, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, nói rằng vàng sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi đồng đô la Mỹ vẫn tương đối mạnh. Theo ông, đồng đô la Mỹ vẫn là yếu tố cản trở đáng kể nhất so với vàng cho dù lợi suất trái phiếu thực tế vẫn ở mức tiêu cực.

"Thị trường vàng đã chứng kiến nhu cầu vật chất mạnh mẽ. Nhưng nếu muốn giá tăng cao hơn, chúng ta cần phải thấy các nhà đầu tư và đầu cơ quay trở lại thị trường kì hạn. Nhưng, họ sẽ không quay lại thị trường cho đến khi thấy giá trở lại trên 1.830 USD/ounce với một số động lực", ông Ole Hansen nói.

Tin liên quan
Đang được quan tâm