Thứ hai, 07/12/2020 - 17:52

Giá vàng tiếp tục sụt giảm, giới đầu tư bán tháo

Dân trí

Phiên giao dịch hôm nay 7/12, giá vàng SJC tiếp tục sụt giảm theo xu hướng chính trên thế giới nhưng biên độ chênh lệch giữa hai thị trường vẫn duy trì ở mức 4 triệu đồng/lượng.

Chốt phiên giao dịch hôm nay 7/12, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn ở mức 54,5 triệu đồng/lượng (mua vào) - 55,2 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Các mức giá này giảm chiều mua vào 50.000 đồng/lượng và 100.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC qua niêm yết của doanh nghiệp ở mức 54,65 triệu đồng/lượng - 55,2 triệu đồng/lượng, giảm mỗi chiều 50.000 đồng/lượng.

Phiên sáng nay, giá vàng SJC mở cửa phiên giảm nhẹ rồi điều chỉnh tăng ở giữa phiên và quay về mức điều chỉnh giảm vào cuối phiên. Tuy điều chỉnh giảm theo xu hướng thế giới nhưng giá vàng SJC vẫn cao hơn tới 4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tiếp tục sụt giảm, giới đầu tư bán tháo - 1

Giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới 4 triệu đồng/lượng (ảnh: Sơn Tùng)

Trên thế giới, lúc 17h30 hôm nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay qua niêm yết của Kitco.com có biên độ giảm hơn 6 USD, giao dịch ở mức 1.832,8 USD/ounce.

Lúc 9h sáng nay, giá vàng thế giới giao dịch tại mức 1.837,8 USD/ounce. Những nhà đầu tư vào các quỹ ETF đang giảm dần lượng nắm giữ vàng và đây có thể là yếu tố mạnh mẽ đẩy giá xuống dưới mốc tâm lý 1.700 USD/ounce.

Lượng nắm giữ của các quỹ được Bloomberg theo dõi đã suy giảm trong 9 ngày liên tiếp và trở thành khoảng thời gian giảm dài nhất kể từ chiến thắng của Tổng thống Donald Trump vào năm 2016. Kể từ giữa tháng 10 đến nay, các quỹ này đã bán ròng 7,9 tỷ USD kim loại quý.

"Theo các chuyên gia phân tích, thông tin tích cực về vaccine Covid-19 có thể khiến giá vàng giảm nhất thời, song kim loại quý này sẽ không vì thế mà trở nên kém hấp dẫn hơn trong quá trình khắc phục các khó khăn về kinh tế", bản tin vàng của Bảo Tín Minh Châu cho hay.

Bình luận về sự biến động đầy bất ngờ của giá vàng, chuyên gia phân tích thị trường Craig Erlam của Công ty tài chính Oanda bình luận, "vàng đã bị 'bỏ rơi' sau các thông báo tích cực về vaccine ngừa Covid-19" nhưng ngay sau đó lại được "chào đón trở lại trước thông tin về các gói kích thích kinh tế đang được xúc tiến đàm phán ở Mỹ".

Do đó, kim loại quý sẽ vẫn là kênh đầu tư quan trọng trong trung và dài hạn.

Dự báo giá vàng tuần này, 10 chuyên gia (tương đương 71%) khảo sát trên Kitco.com tin tưởng giá vàng sẽ tăng, chỉ 1 nhà phân tích (7%) dự báo giá vàng giảm, 3 người còn lại (21%) cho ý kiến trung lập.

Trong khi đó, trong 1.147 phiếu thăm dò trực tuyến đã được thực hiện trong tuần qua, 743 nhà đầu tư nhỏ lẻ (khoảng 65%) lạc quan về giá vàng vào tuần này, 231 người (20%) dự báo giá giảm và 173 người còn lại (15%), trung lập với kim loại quý này.

Hầu hết các nhà phân tích đều lưu ý rằng, việc giá vàng bật lên khỏi mức thấp nhất trong 4 tháng tại tháng 11 vừa qua đã tạo ra động lực tăng giá kỹ thuật mạnh mẽ trên thị trường.

Nhận định về giá vàng, chuyên gia phân tích Suki Cooper của ngân hàng Standard Chartered cho rằng, các điều kiện như xu huớng giảm giá đồng USD, môi trường lãi suất thấp, những lo ngại về tỷ lệ lạm phát và kỳ vọng về chính sách kích thích tài khóa mới nhiều khả năng sẽ khiến vàng tiếp tục tăng giá trong thời gian tới.

 An Hạ

Đáng quan tâm
Mới nhất