Giá vàng tăng vọt, người Việt đã mua 12,6 tấn vàng

(Dân trí) - Giá vàng thế giới tăng vọt lên 1.828 USD/ounce. Hội đồng Vàng thế giới (WCG) cho biết nhu cầu tiêu dùng vàng ở Việt Nam quý II tăng 85% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 12,6 tấn.

Sáng nay (30/7), giá vàng SJC tại Hà Nội được giao dịch ở 56,5 - 57,95 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giữ nguyên so với chốt phiên 29/7. Tại TPHCM, giá vàng SJC giao dịch ở mức 56,7 - 57,4 triệu đồng/lượng, tăng mỗi chiều 50.000 đồng/lượng.

Trên thế giới, lúc 7h20 sáng nay (30/7), giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com tăng nhẹ lên mức 1.828 USD/ounce.

Giá vàng tăng vọt, người Việt đã mua 12,6 tấn vàng - 1

Biểu đồ giá vàng tăng vọt trong 24h qua (Ảnh: Kitco.com).

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục và chưa thay đổi các chương trình mua trái phiếu, bơm tiền vào nền kinh tế đã giúp giá vàng tăng mạnh.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, Fed đã xoa dịu lo ngại về rủi ro tăng lãi suất và thu hẹp chính sách hỗ trợ, giúp triển vọng vàng tăng cao hơn trong ngắn hạn. Ngưỡng kháng cự quan trọng tiếp theo của mặt hàng kim loại quý sẽ nằm trong khoảng 1.830 - 1.840 USD/ounce.

Hội đồng Vàng thế giới (WCG) công bố báo cáo nhu cầu tiêu dùng vàng ở Việt Nam quý II tăng 85% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 12,6 tấn.

Nhu cầu tổng thể này được thúc đẩy bởi các yếu tố bao gồm trọng lượng đồ trang sức bằng vàng mà người tiêu dùng trong nước mua là 3,5 tấn, tăng 120% so với cùng kỳ năm ngoái; cùng 9,1 tấn thanh và tiền xu - một loại sản phẩm vàng vật chất được các nhà đầu tư bán lẻ mua áp đảo - tăng 75% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Andrew Naylor, Giám đốc điều hành khu vực APAC (ngoài Trung Quốc) tại Hội đồng Vàng thế giới, cho biết: "Nhu cầu vàng của người tiêu dùng trên toàn ASEAN đang bắt đầu tăng lên khi các nền kinh tế bắt đầu phục hồi. Vàng thường được coi là vật bảo vệ của cải và là tài sản trú ẩn an toàn.

Việt Nam, Thái Lan và Indonesia nằm trong mười thị trường tiêu thụ vàng hàng đầu trên toàn thế giới; Singapore là một trong những nước có mức chi tiêu bình quân đầu người cho vàng cao nhất trên toàn cầu".