Thứ bảy, 05/12/2015 - 10:37

Giá vàng tăng mạnh, chênh lệch co hẹp

Dân trí

Giá vàng thế giới tăng 2% trong phiên giao dịch cuối tuần đã kéo giá vàng trong nước tăng hơn 200.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường lại co hẹp về mức 3,7 triệu đồng/lượng.

Lúc 10h sáng nay 5/12, giá vàng SJC tại Hà Nội được một số doanh nghiệp vàng lớn niêm yết giao dịch ở mức 33,11 triệu đồng/lượng (mua vào) - 33,21 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

So với mở cửa phiên sáng nay, giá vàng SJC tăng tiếp mỗi chiều 30.000 đồng/lượng và tăng tới 210.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Mở cửa lúc 8h15, giá vàng miếng SJC được doanh nghiệp tại Hà Nội giao dịch ở ngưỡng 33,08 triệu đồng/lượng (mua vào) - 33,18 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng hơn so với giá đóng cửa cuối ngày hôm qua 180.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán. Giá mua bán sỉ thấp hơn giá lẻ 10.000 đồng/lượng.

Tại TPHCM, giá vàng được điều chỉnh tăng 200.000 đồng, lên 32,98 triệu đồng/lượng - 33,23 triệu đồng/lượng.

Do giá biến động mạnh nên các doanh nghiệp nơi biên độ mua - bán lên mức 100.000 đồng - 250.000 đồng/lượng, thay vì mức 60.000 đồng - 240.000 đồng/lượng như hôm trước nhằm tránh rủi ro.

 


Giá vàng tăng mạnh, chênh lệch co hẹp

Giá vàng tăng mạnh, chênh lệch co hẹp

 

Giá vàng thế giới quy đổi hiện ở mức 29,5 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá trong nước 3,7 triệu đồng/lượng. Như vậy, so với cuối tuần trước, chênh lệch giữa giá giữa hai thị trường co hẹp tới 800.000 đồng/lượng. Nguyên nhân do giá vàng trong nước tăng chậm hơn nhiều so với giá quốc tế.

Chịu ảnh hưởng lớn từ giá vàng thế giới, giá vàng tuần qua liên tục có những nhịp sóng mạnh chinh phục những mốc giá mới. Ở phiên đầu tuần, giá vàng dao động quanh mức 33 triệu đồng/lượng. Đây là thời điểm đánh dấu mốc giảm điểm nhanh mạnh kể từ giữa tháng 8.

Với những nhận định và nhu cầu ở mỗi vùng miền khác nhau, ở khu vực phía Bắc giới đầu tư bắt đầu “mạnh dạn” mua vào dần, bên cạnh đó một số nhà đầu tư ở khu vực phía Nam liên tục có động thái “xả hàng”. Còn tại miền Trung, phần lớn khách hàng lại có nhu cầu tích trữ vàng nhẫn và vàng nữ trang mỗi khi giá thấp được mở ra.

Đến ngày 1/12, giá vàng tăng nhẹ khoảng 80.000 đồng/ lượng đã tạo ra hiệu ứng bán “chốt lời” của một số nhà đầu tư. Tuy nhiên giao dịch này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn khiến thị trường rơi vào trạng thái trầm lắng, nhu cầu mua và bán thưa thớt dần. Khách tham gia giao dịch chủ yếu là các giao dịch nhỏ lẻ.

Những ngày sau đó, giá vàng miếng chính thức rời ngưỡng 33 triệu đồng, biên độ chênh lệch tương đối cao khi vẫn cố thủ duy trì trên 4 triệu đồng/ lượng

“Giá vàng miếng đang chịu áp lực lớn từ các kênh thông tin thế giới mà tiêu điểm là cuộc họp của Fed về khả năng tăng lãi suất đồng USD vào giữa tháng 12. Điều này ngày một gây áp lực tới giá vàng thế giới cũng như giá vàng trong nước, mặc dù giá vàng trong nước giảm mạnh nhưng lượng khách tham gia giao dịch vàng trầm lắng. Thời điểm hiện tại mọi động thái thay đổi giá đều được giới đầu tư theo dõi phân tích chặt chẽ. Các nhà đầu tư vẫn giữ nguyên sự dè dặt cẩn trọng trước khi quyết định giao dịch”, bản tin vàng của DOJI cho hay.

Trên thế giới, phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng giao ngay tăng tới 24,7 USD, lên 1.086,3 USD/ounce; trong phiên có thời điểm giá tăng đến 2,5%, lên 1.88,7 USD/ounce - cao nhất kể từ trung tuần tháng 11 vừa qua. Giá vàng giao kỳ hạn tăng gần 2% lên 1.084,1 USD/ounce.

Với phiên tăng mạnh hôm nay, giá kim loại quý đã đạt mức tăng hơn 2% trong tuần, là tuần đầu tiên tăng trong 7 tuần gần đây.

Giá vàng tăng bởi khi số liệu về việc làm không thể hỗ trợ USD lên giá. Số liệu của Bộ Lao động Mỹ cho thấy, trong tháng 11, nước này tạo thêm được 211.000 việc làm mới.

Hiện nhà đầu tư đang chờ đợi cuộc họp của Fed sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 12 để xem lãi suất có được điều chỉnh tăng hay không. Theo dự báo của nhiều chuyên gia và nhà đầu tư, Fed sẽ nâng lãi suất trong đợt họp chính sách lần này. Nếu điều đó đúng như dự báo, giá vàng sẽ chịu áp lực mạnh.

Giới đầu tư đang rút tiền khỏi các quỹ ETP vàng. Lượng vàng nắm giữ của Qỹ tín thác lớn nhất thế giới SPDR đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2008.

Theo kết quả khảo sát của hãng Kitco được thực hiện với 19 người là các nhà phân tích kỹ thuật, kinh doanh kỳ hạn, ngân hàng đầu tư về giá vàng trong tuần tới, có tới 11 người cho rằng giá sẽ tăng trong khi 5 người dự đoán giá sẽ giảm, 3 người còn lại cho rằng giá đi ngang.

An Hạ

 

Giá vàng tăng mạnh, chênh lệch co hẹp - 2