Thứ tư, 05/08/2020 - 18:17

Giá vàng lên 59 triệu đồng/lượng, Ngân hàng Nhà nước bình ổn như thế nào?

Dân trí

Giá vàng tăng vọt qua mốc kỷ lục 59 triệu đồng/lượng, Ngân hàng Nhà nước cho biết "nếu có diễn biến bất thường sẽ có các giải pháp và đủ nguồn lực để bình ổn thị trường".

Chiều nay 5/8, giá vàng SJC đã chính thức vượt ngưỡng 59 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn giao dịch ở mức 58 triệu đồng/lượng (mua vào) - 58,7 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 58,01 triệu đồng/lượng - 58,7 triệu đồng/lượng đối với doanh nghiệp bán buôn.

Các mức giá này tăng mạnh mỗi chiều 900.000 đồng/lượng và 400.000 đồng/lượng so với mở cửa phiên sáng nay.

Tại TPHCM, giá vàng SJC chính thức được doanh nghiệp điều chỉnh tăng vọt qua ngưỡng 59 triệu đồng/lượng, hiện giao dịch ở mức 57,9 triệu đồng/lượng - 59,1 triệu đồng/lượng, tăng mỗi chiều 400.000 đồng/lượng.

Với mức điều chỉnh tăng mạnh giá mua vào, khoảng cách chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra của giá vàng tại Hà Nội chỉ còn 700.000 đồng/lượng và tại TPHCM là 1,2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng lên 59 triệu đồng/lượng, Ngân hàng Nhà nước bình ổn như thế nào? - 1

Giá vàng tăng sốc qua mốc 59 triệu đồng/lượng

Giá vàng tăng vọt qua mốc 59 triệu đồng/lượng nằm trong dự đoán nhưng với mức tăng nhanh, nó cũng gây sốc và tiếc nuối của nhiều người. Bởi đây là mốc giá cao nhất trong lịch sử thị trường vàng trong nước, khi giá vàng thế giới vọt lên 2.039 USD/ounce (theo bảng giá trên Kitco.com lúc 18h chiều nay - giờ Việt Nam).

Theo khảo sát của phóng viên Dân trí, thị trường vàng chiều nay có vẻ "bình lặng đón sóng", không xảy ra cảnh xếp hàng chờ giao dịch mua vào - bán ra như mấy ngày trước. Vậy nên giá vàng chiều mua vào được doanh nghiệp điều chỉnh tăng mạnh hơn chiều bán ra nhằm kích thích nhu cầu giao dịch của người dân.

Theo phân tích từ Ngân hàng Nhà nước, giá vàng tăng lên mức cao nhất trong lịch sử, nguyên nhân chủ yếu là do nhu cầu đầu tư vào vàng như một tài sản an toàn ngày càng tăng trong giai đoạn hiện nay. Chính phủ và ngân hàng trung ương các nước lần lượt triển khai các gói kích thích kinh tế để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 lên nền kinh tế, đặc biệt là tại Mỹ, lãnh đạo Đảng Dân chủ đã ủng hộ đề xuất của Đảng Cộng hoà về gói cứu trợ trị giá 1 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Kỳ vọng về lạm phát tăng trên toàn cầu, việc lợi tức trái phiếu chính phủ 10 năm của Mỹ đã giảm xuống mức âm 1,06% và căng thẳng thương mại giữa các nước lớn cũng là nguyên nhân khiến vàng tăng giá.

Ngân hàng Nhà nước cho biết: Trên thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC trong nước tăng theo giá vàng quốc tế, có thời điểm tăng lên mức kỷ lục 59 triệu đồng/lượng trong ngày 5/8/2020, mức giá cao nhất trong lịch sử.

"Mức tăng của giá vàng miếng SJC trong nước phù hợp với mức tăng của giá vàng quốc tế; tuy nhiên, khác với trước đây, khi giá vàng tăng thì mọi người thường đổ xô đi mua vàng. Hiện nay giao dịch thị trường không có đột biến, tình hình mua, bán vàng miếng trầm lắng, doanh số mua, bán vàng đã giảm khoảng 30% so với cùng thời điểm năm ngoái. Giá vàng nguyên liệu và một số loại vàng miếng thương hiệu khác vàng miếng SJC duy trì ở mức thấp hơn giá vàng quốc tế quy đổi", Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước, trong thời gian tới, giá vàng thế giới có thể còn biến động khó lường, chủ yếu phụ thuộc vào diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, cũng như tình hình địa chính trị trên thế giới.

"Ngân hàng Nhà nước tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá vàng trên thị trường, nếu có diễn biến bất thường, sẽ có các giải pháp và đủ nguồn lực để bình ổn thị trường", nguồn tin khẳng định.

Nguyễn Hiền