Giá vàng lao dốc không phanh, USD tăng vọt lên mức cao 2 tháng

(Dân trí) - Giá vàng thế giới lao dốc không phanh mất mốc 1.800 USD/ounce đã kéo dài chuỗi ngày giảm giá đối với thị trường vàng trong nước, nguyên nhân do USD tăng mạnh đã làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay 5/2, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn ở mức 56,1 triệu đồng/lượng (mua vào) - 56,6 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Các mức giá này giảm mỗi chiều 150.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC qua niêm yết của doanh nghiệp giao dịch ở mức 56,1 triệu đồng/lượng - 56,65 triệu đồng/lượng, giảm mỗi chiều 150.000 đồng/lượng và 100.000 đồng/lượng.

Chốt phiên hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội và TPHCM được doanh nghiệp niêm yết cùng mức 56,25 triệu đồng/lượng - 56,75 triệu đồng/lượng.

Giá vàng lao dốc không phanh, USD tăng vọt lên mức cao 2 tháng - 1
Giá vàng "lao dốc không phanh", dân ôm vàng lỗ nặng (ảnh: Sơn Tùng)

Trên thế giới, lúc 9h25 sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com giao dịch ở mức 1.794 USD/ounce, tức giảm tới 40 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua.

Giá vàng thế giới giảm sốc do USD tăng mạnh đã làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý. Đồng USD đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 2 tháng sau khi Mỹ công bố số liệu tích cực về kinh tế và những tiến bộ trong việc phòng ngừa Covid.

Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động của đồng bạc xanh với rổ 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 91,41 điểm.

Nước Mỹ bất ngờ công bố thị trường lao động tốt hơn nhiều so với kỳ vọng. Cụ thể, Bộ Lao động Mỹ vừa công bố số liệu cho thấy, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm 33 nghìn người trong tuần gần nhất xuống còn 779 nghìn người. Đây là một thông tin tích cực đối với nước Mỹ.

Ngoài ra, vàng giảm giá còn do các thị trường chứng khoán trên thế giới, trong đó có chứng khoán Mỹ tăng mạnh. Cả 3 chỉ số chứng khoán chủ chốt của Mỹ đều tăng mạnh và đang ở gần đỉnh cao kỷ lục mọi thời đại.

Đồng bitcoin tăng mạnh trở lại cũng gây áp lực lên giá vàng. Sau khi giảm mạnh trong tuần trước, đồng tiền số bitcoin đã trở lên gần ngưỡng 38.000 USD/1 bitcoin.

Nhà kinh tế trưởng và Giám Đốc điều hành của CME Group Bluford Putnam cho rằng, bitcoin là một "đối thủ cạnh tranh mới nổi" với vàng. Bitcoin tăng mạnh vì nguồn cung cố định, trong khi vàng vẫn được khai thác và cung ứng ra thị trường.

Hội đồng Vàng Thế giới ước tính khoảng 197.576 tấn hệ mét (217.790 tấn) kim loại vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử với 2.500-3.000 tấn hệ mét (2.756-3.306 tấn) được bổ sung vào lượng dự trữ mỗi năm.

Ngược lại, bitcoin được thiết kế để có nguồn cung cố định là 21 triệu đơn vị - mức tối đa có thể được tạo ra dưới dạng "phần thưởng khối" thu được thông qua khai thác bằng chứng công việc. Đến nay, 18,62 triệu bitcoint đã được khai thác.

Tin liên quan
Đang được quan tâm