Thứ ba, 11/08/2020 - 09:56

Giá vàng "lao dốc không phanh", giới đầu cơ chờ bắt đáy

Dân trí

Giá vàng SJC sáng nay (11/8) giảm mạnh hơn 1 triệu đồng/lượng so với phiên hôm qua, giá doanh nghiệp mua vào thậm chí xuống sát mức 55 triệu đồng/lượng.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay 11/8, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn ở mức 55,3 triệu đồng/lượng (mua vào) - 56,7 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 55,3 triệu đồng/lượng - 56,69 triệu đồng/lượng đối với giao dịch bán buôn.

Các mức giá này giảm mạnh mỗi chiều 1,2 triệu đồng/lượng và 900.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC hiện giao dịch ở mức 55,18 triệu đồng/lượng - 57,02 triệu đồng/lượng, giảm mỗi chiều 1,47 triệu đồng/lượng - 1,26 triệu đồng/lượng.

Còn so với đỉnh giá ghi nhận ngày thứ 6 tuần trước (7/8), giá vàng SJC giảm tới 5,4 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng lao dốc không phanh, giới đầu cơ chờ bắt đáy - 1

Giá vàng vừa trải qua một đợt "bão giá" lớn nhất trong lịch sử (ảnh: Sơn Tùng)

Chốt phiên hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn ở mức 56,5 triệu đồng/lượng (mua vào) - 57,6 triệu đồng/lượng (bán ra); giá vàng SJC tại TPHCM chốt phiên ở mức 56,65 triệu đồng/lượng - 58,28 triệu đồng/lượng.

Các mức giá này giảm mạnh từ 1,3 triệu đồng/lượng - 1,6 triệu đồng/lượng (chiều mua vào) và 1,6 triệu đồng/lượng - 2 triệu đồng/lượng (chiều bán ra) so với sáng qua.

Trên thế giới, lúc 8h30 sáng nay 11/8 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ giảm 8,8 USD, giao dịch ở mức 2.019 USD/ounce.

Đến 9h05 sáng, giá vàng giao ngay tại đây lại tăng lên 2.023 USD/ounce, nhưng mọi chỉ báo vẫn cho thấy trong xu hướng đi xuống.

Đồng USD duy trì đà tăng giá sau khi bảng lương phi nông nghiệp Mỹ tốt hơn mong đợi, cùng với xu hướng bán vàng ra để chốt lãi của giới đầu tư là nguyên nhân khiến giá vàng sụt giảm.

Tuần trước, giá vàng thế giới tăng vọt và vượt mốc 2.000 USD/ounce lần đầu tiên trong lịch sử. Trong phiên 7/8, giá vàng giao ngay lên đỉnh lịch sử: 2.072 USD/ounce (tương đương 58,7 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế phí).

Nhiều dự báo cho rằng, giá vàng sẽ còn tiếp tục tăng khi mâu thuẫn Mỹ-Trung lên cao, cuộc bầu cử tại Mỹ đang đến gần và đại dịch Covid vẫn khó lường. Còn việc vàng điều chỉnh sau một đợt tăng dữ dội là dễ hiểu và cũng là cơ hội mua vào đối với giới đầu cơ lướt sóng.

Giá vàng đang trong xu hướng giảm, liệu đã phải là thời điểm tốt để mua vào? Theo tư vấn của một vài quan sát viên thị trường, trong mỗi đợt giá vàng lao dốc sau khi tăng vọt, người dân đừng vội mua vào ngay bởi có thể giá vàng chưa chạm đáy mà nên quan sát thị trường, khi thấy giá vàng có xu hướng tăng trở lại là có thể mua vào.

"Tuy nhiên, mọi quyết định đều có may rủi, nếu bạn quyết định đầu tư vàng thời điểm này cần rèn cho mình ý chí sắt đá, bởi giá vàng lên đỉnh cũng sẽ có thời điểm lao dốc xuống đáy", một nhà đầu cơ lên tiếng.

Đại diện U.S. Global Investors cho rằng, vàng có thể tăng lên tới 4.000 USD/ounce (113 triệu đồng/lượng) trong vài năm tới do các nước trong đó có Mỹ ồ ạt in tiền. Mỹ cần hàng nghìn tỷ USD để thực hiện gói kích thích trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát.

An Hạ

Đáng quan tâm
Mới nhất