Giá vàng dự báo tăng sốc trên 80 triệu đồng/lượng và những khoảng lặng

(Dân trí) - Giá vàng được dự báo tăng lên 3.000 USD/ounce (trên 80 triệu đồng/lượng) đã gây sốc đối với thị trường. Nhưng trước khi đạt được mốc cao này, giá vàng sẽ còn phải trải qua nhiều phiên trồi sụt.

Lúc 14h30 hôm nay 30/4, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của Tập đoàn DOJI giao dịch ở mức 44,7 triệu đồng/lượng (mua vào) - 48,25 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Tại TPHCM, giá vàng SJC qua niêm yết của Công ty SJC giao dịch ở mức 47,85 triệu đồng/lượng - 48,5 triệu đồng/lượng.

Các mức giá này gần như không thay đổi so với chốt phiên hôm qua. Hôm nay, nhiều cửa hàng vàng trong cả nước cũng đóng cửa giao dịch ngày đầu tiên trong chuỗi 4 ngày nghỉ lễ.

Vì vậy, giao dịch trên thị trường vàng cũng rất trầm lắng. Và trong bối cảnh giá vàng trong nước ít biến động, đây được xem là thời điểm "buồn tẻ" của giới đầu tư mặt hàng kim loại quý này.

Thời gian gần đây, diễn biến của giá vàng SJC cũng có nhiều thời điểm đi ngược chiều với giá vàng thế giới và qua đó khoảng cách chênh lệch giá duy trì ở mốc khoảng 1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC sau một thời gian "tăng nóng", luôn cao hơn giá vàng thế giới và trên thị trường xuất hiện nhiều lo ngại nhập lậu vàng thì nay giá vàng SJC đã trở về quỹ đạo vốn có, tức là duy trì ở mức thấp hơn giá vàng thế giới.

Giá vàng dự báo tăng sốc trên 80 triệu đồng/lượng và những khoảng lặng - 1

Giá vàng sụt giảm sau cuộc họp của Fed.

Trên thế giới, lúc 14h30 hôm nay (giờ địa phương), giá vàng giao ngay qua niêm yết của Kitco.com có biên độ tăng gần 7 USD, giao dịch ở mức 1.721 USD/ounce.

Lúc 15h - thời điểm thị trường vàng Mỹ mở cửa giao dịch - giá vàng tại đây có biên độ tăng 2,2 USD, giao dịch ở mức 1.716 USD/ounce.

Và đến 18h cùng ngày, giá vàng đảo chiều giảm còn 1.713,6 USD/ounce. Giá vàng quay đầu giảm sau tuyên bố mới nhất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Ngoài ra, giá dầu và chứng khoán Mỹ tăng trở lại đã gây áp lực lên giá vàng.

Sau cuộc họp về chính sách tiền tệ, Fed đã quyết định giữ mức lãi suất ở khoảng 0-0,25%. Phát biểu trong buổi họp báo sau cuộc họp, Chủ tịch Jerome Powell cho biết Fed sẵn sàng tiến xa hơn để thúc đẩy nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Dữ liệu mới nhất cho thấy, dịch Covid-19 đã khiến hơn 61.000 người tử vong tại Mỹ và khiến nền kinh tế suy giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Cũng trong vòng 24h qua, Mỹ ghi nhận thêm xấp xỉ 21.000 ca mắc Covid-19, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại đây lên hơn 1,05 triệu ca.

Với con số này, số người chết vì Covid-19 tại Mỹ đã ngang ngửa với số người tử vong do cúm mùa ở Mỹ năm 2017-2018. Giới chuyên gia dự đoán, số người chết vì Covid-19 tại Mỹ có thể lên 74.000 người vào đầu tháng 8 tới.

Trong một báo cáo vừa công bố mang tên "Fed không thể in vàng", Bank of America đã nâng mục tiêu giá vàng trong 18 tháng tới lên 3.000 USD/ounce - cao hơn 50% so với mức giá 2.000 USD ngân hàng này dự báo trước đó.

Bank of America dự kiến ​​vàng thỏi sẽ có giá trung bình khoảng 1.695 USD/ounce trong năm nay và 2.063 USD trong năm 2021.

Cho đến nay, mức giá kỷ lục mà vàng đạt được là 1.921,17 USD được thiết lập vào tháng 9/2011.

Trước Bank of America, các quỹ đầu tư, tổ chức khác trên thế giới cũng liên tục có những dự báo về xu hướng tăng vọt của vàng trong tương lai.

Cuối tháng 3 vừa qua, WingCapital Investments - quỹ đầu tư có trụ sở tại Mỹ - đưa ra dự báo giá vàng có thể sẽ tăng lên mức 3.000 USD/ounce với thời gian tích lũy là 3 năm.

Trong ngắn hạn, Ngân hàng ANZ đưa ra mức dự báo giá vàng có thể chạm mức 2.000 USD/ounce trong quý 2 năm nay. Hay TD Securities cũng đã dự báo giá vàng sẽ tăng lên 1.800 USD/ounce vào thời gian không xa và đạt 2.000 USD/ounce vào cuối năm nay.

Còn ngân hàng đầu tư B.Riley FBR dự báo vàng sẽ cán mốc 2.500 USD/ounce vào quý 3 tới và giao dịch quanh mức ấy cho đến quý 4 năm 2020.

Trở lại với diễn biến trên thị trường, giá vàng thế giới liên tiếp trồi sụt trong tuần này. Giá vàng sụt giảm khi các dự báo tăng cao được giới quan sát thị trường đánh giá là động thái điều chỉnh trước những biến động lớn. Đây cũng được xem là những "khoảng lặng" khi thị trường vàng đã có những phiên tăng nóng trước đó.

 An Hạ