Giá vàng cuối năm có thể hạ thêm 5%

(Dân trí) - Dù đã sụt giảm mạnh khiến giá trị sụt mất 56 tỷ USD trong năm nay, giá vàng được nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới nhận định sẽ còn giảm thêm 5% trong những tháng cuối năm, và có thể sụt tới 19% trong quý I/2014.

Việc giá vàng sụt mạnh trong nửa đầu năm nay đã khiến sức mua tại hai thị trường lớn là Ấn Độ và Trung Quốc tăng cao. Và theo Hội đồng vàng thế giới, doanh số vàng trang sức, vàng miếng và đồng xu vàng tại các thị trường này sẽ đạt 1000 tấn trong năm nay.

Doanh số vàng vật chất tại Trung Quốc và Ấn Độ năm nay có thể đạt 1000 tấn
Doanh số vàng vật chất tại Trung Quốc và Ấn Độ năm nay có thể đạt 1000 tấn

Trong quý 4 tới đây, giá vàng trung bình sẽ ở mức 1300 USD/ounce, giảm 5% so với hiện tại, khảo sát của hãng tin Bloomberg với 17 chuyên gia cho thấy. Ngân hàng Bank of America là thiên về xu hướng tăng giá nhiều nhất, khi nhận định giá vàng trung bình quý cuối năm đạt 1495 USD/ounce. Trong khi đó, ngân hàng lớn nhất nước Mỹ JPMorgan dự báo giá sẽ tăng qua từng quý cho đến tận cuối năm 2014.

Trong khi các nhà đầu tư lớn, từ tỷ phú John Paulson tới George Soros, “tháo chạy” khỏi thị trường vàng sau khi giá lao dốc hồi tháng 4, việc giá giảm đã thúc đẩy sức mua tại châu Á. Nhiều ngân hàng như ANZ, Deutsche Bank và UBS đã mở hầm vàng tại khu vực này trong năm nay, trong khi lượng xuất khẩu vàng của Anh tăng gấp 8 lần.

“Bất kỳ khi nào có chút tiền nhàn rỗi, chúng tôi lại nghĩ đến việc mua vàng”, Wang Xiang, một cư dân 70 tuổi từ tỉnh An Huy của Trung Quốc cho biết trong lúc mua mặt dây chuyền vàng cho cháu nội tại Bắc Kinh. “Chúng tôi không biết các cách đầu tư khác, và đây là cách truyền thông để bảo tòan tài sản”.

Diễn biến tệ nhất

Tại London, giá vàng đã có thời điểm xuống tới 1361,93 USD/ounce, mất 19% so với đầu năm và có khả năng sẽ chấm dứt chuỗi 12 năm tăng giá liên tiếp. Trong thời gian này, giá vàng đã tăng gấp 7 lần. Mức sụt giảm của loại hàng hóa đặc biệt này còn tệ hơn cả bạc và ngô. Trong khi đó chỉ số MSCI đo lường các cổ phiếu tòan thế giới đã tăng 8,6% trong năm nay.

So với mức thấp 1180,5 USD/ounce hồi tháng 6, giá vàng đã phục hồi khoảng 15% do việc hoạt động bán ra của các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) chậm lại, còn nhu cầu vàng trang sức tại Ấn Độ và Trung Quốc tăng lên. Dự báo mỗi quốc gia này có thể tiêu thụ từ 900 – 1000 tấn vàng trong năm nay.

Trái lại, từ đầu tháng 8 đến nay, các nhà đầu tư đã bán ra 22,2 tấn từ các sản phẩm giao dịch hoán đổi được đảm bảo bằng vàng, dù đây có thể sẽ là tháng bán ra ít nhất kể từ đầu năm, dữ liệu của Bloomberg cho thấy. Như vậy mức sụt giảm của năm nay đã ở mức 682,7 tấn, gần sát với con số 700 tấn được ngân hàng Barclays dự báo cho cả năm 2013.

Dự báo chính xác nhất

Danske Bank A/S, ngân hàng dự báo chính xác nhất giá vàng trong 2 năm qua theo ghi nhận của Bloomberg, hôm 20/8 đã nâng dự báo giá vàng trung bình trong năm tới từ 938 USD/ounce lên 1138 USD/ounce.

Trong khi đó dự báo cho quý I/2014 của ngân hàng này sẽ chỉ ở mức 1100 USD/ounce, giảm 19% so với hiện tại. Các ngân hàng Credit Suisse Group AG, Citigroup Inc., ABN Amro Group NV và Macquarie cũng đều dự báo giá vàng sẽ giảm.

Hai ngân hàng Societe Generale SA của Pháp Goldman Sachs Group Inc của Mỹ, những người đã dự báo chính xác sự lao dốc của giá vàng trong quý II vừa qua, cũng tỏ ra bi quan về triển vọng giá vàng. Nhà băng của Pháp cho rằng trong năm 2014, giá vàng trung bình ở mức 1150 USD/ounce, còn nhà băng có trụ sở tại New York cho rằng giá sẽ giảm về mức 1175 USD/ounce trong vòng 12 tháng tới.

Sở dĩ giá vàng giảm trong năm nay một phần là do kỳ vọng của các nhà đầu tư về việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm kích thích kinh tế, do nền kinh tế nước này hồi phục. Trước đó giá kim loại quý này đã tăng tới 70% trong giai đoạn từ tháng 12/2008 tới tháng 6/2011 khi Fed bơm hơn 2000 tỷ USD vào hệ thống tài chính Mỹ thông qua hoạt động mua nợ, thổi bùng lên nỗi lo lạm phát.

Nhà đầu tư lớn nhất

Khảo sát của Bloomberg hồi tháng này cho thấy, 65% các chuyên gia kinh tế tin Fed sẽ bắt đầu giảm quy mô chương trình kích kinh tế 85 tỷ USD trong tháng 9.

Tỷ phú Paulson, người đầu tư lớn nhất vào quỹ ETF lớn nhất thế giới, đã giảm tỷ lệ cổ phần nắm giữ tới 53%, xuống còn 10,2 triệu cổ phiếu, có thị giá khoảng 1,36 tỷ USD trong quý II. Mới chỉ hồi tháng trước, nhà quản lý quỹ đầu cơ 57 tuổi này còn nói với các nhà đầu tư rằng họ nên nắm giữ vàng. Nguyên nhân cắt giảm lượng cổ phần được Paulson & Co. lý giải là “do nhu cầu phòng ngừa rủi ro đã giảm xuống”.

Tỷ phú Soros và Daniel Loeb đều đã bán toàn bộ danh mục đầu tư tại SPDR Gold Trust, quỹ ETF đảm bảo bằng vàng lớn nhất thế giới trong quý vừa qua.

Thanh Tùng
Theo Bloomberg