Giá vàng bật tăng mạnh, dự báo sớm đạt đỉnh

(Dân trí) - Nhiều dự báo giá vàng có thể quay lại mốc 2.000 USD/ounce trong năm 2021, tùy thuộc vào triển vọng lạm phát tại Mỹ.

Phiên giao dịch sáng nay 31/12, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của doanh nghiệp ở mức 55,5 triệu đồng/lượng (mua vào) - 56,15 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Các mức giá này tăng mỗi chiều 150.000 đồng/lượng và 200.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC qua niêm yết của doanh nghiệp ở mức 55,55 triệu đồng/lượng - 56,1 triệu đồng/lượng, cũng tăng mỗi chiều 150.000 đồng/lượng và 200.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Chốt phiên hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội được doanh nghiệp niêm yết ở mức 55,35 triệu đồng/lượng - 55,95 triệu đồng/lượng; giá vàng SJC tại TPHCM chốt ở mức 55,4 triệu đồng/lượng - 55,9 triệu đồng/lượng.

Giá vàng bật tăng mạnh, dự báo sớm đạt đỉnh - 1
Giá vàng diễn biến khó lường, giới chuyên gia khuyên đừng "bỏ trứng vào cùng một giỏ (ảnh: Nguyễn Tuyền)

Trên thế giới, lúc 9h sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ tăng 1,4 USD, giao dịch ở mức 1.895,7 USD/ounce.

Như vậy, chỉ còn một bước tăng nhẹ là giá vàng sẽ vượt qua 1.900 USD/ounce. Đầu tuần, giá vàng có lúc vượt qua ngưỡng này nhưng không thể duy trì lâu. Theo một số nhà phân tích, giá vàng đang chờ một chất xúc tác mới để bứt phá mạnh mẽ hơn nữa, sau khi đã tăng hơn 20% từ đầu năm.

Giá vàng trên thị trường thế giới tăng nhanh trở lại do USD giảm giá mạnh và xuống mức thấp nhất trong gần 3 năm qua. Michael Langford, Giám đốc công ty Cố vấn AirGuide cho biết: "USD suy yếu hơn cũng đủ để thúc đẩy lòng tin của giới đầu tư vào vàng".

Giá vàng tăng trong bối cảnh gói kích thích kinh tế của Mỹ vừa được thông qua. Dự luật do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất (nâng khoản tiền hỗ trợ trực tiếp cho người Mỹ từ 600 USD lên 2.000 USD) đã được Hạ viện thông qua vào đầu tuần và nhiều khả năng sẽ được thông qua tại Thượng viện Mỹ. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell đã ngăn chặn nỗ lực của Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer khi cân nhắc về dự luật này.

Hiện các nhà đầu tư đang xem xét quyết định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell để hoãn cuộc bỏ phiếu về đề xuất tăng khoản hỗ trợ tiền mặt trong gói cứu trợ Covid-19.

Nhiều dự báo cho rằng, giá vàng có thể quay lại mốc 2.000 USD/ounce trong năm 2021, tùy thuộc vào triển vọng lạm phát tại Mỹ. Sau khi ông Joe Biden chính thức nắm quyền, nhiều khả năng sẽ có thêm các biện pháp kích thích của chính phủ mới, qua đó tạo động lực cho thị trường vàng.

Vàng được xem là một hàng rào chống lại lạm phát đã tăng khoảng 24% trong năm nay, chủ yếu là do các biện pháp kích thích được triển khai trên toàn cầu nhằm hạn chế thiệt hại kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

Ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết: Mỹ sẽ làm mọi thứ có thể để đánh bại virus, với việc đóng cửa kéo dài sẽ xuất hiện nhiều gói kích thích kinh tế hơn và điều đó sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho vàng.

Đang được quan tâm