Giá USD ngân hàng biến động trái chiều, chợ đen "neo" mức cao

(Dân trí) - Trong khi tỷ giá trung tâm giữ nguyên so với phiên trước kỳ nghỉ năm mới, thì giá USD tại các ngân hàng có giao dịch ngoại tệ lớn diễn biến trái chiều; còn giá chợ đen "neo" mức cao.

Hôm nay 4/1, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.131 VND/USD, giữ nguyên so với phiên trước kỳ nghỉ năm mới. Tỷ giá tham khảo tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước ở mức 23.125 VND/USD đối với mua vào và 23.775 VND/USD ở chiều bán ra.

Theo đó, giá mua vào - bán ra USD tại nhiều ngân hàng có giao dịch ngoại tệ lớn diến biến không cùng chiều, có nơi điều chỉnh tăng đến 25 VND nhưng cũng có ngân hàng giảm tới 42 VND so với phiên cuối năm ngoái.

Hiện giá mua USD thấp nhất đang được ngân hàng giữ ở mức 22.935 VND, giá mua cao nhất đang ở mức 23.010 VND/USD. Trong khi đó, ở chiều bán ra, giá bán thấp nhất đang ở mức 23.160 VND/USD, giá bán cao nhất đang ở mức 23.220 VND/USD.

Cụ thể, giá USD tại Vietcombank hiện giao dịch ở mức 23.010 VND (mua vào) - 23.190 VND (bán ra); giá USD tại VietinBank ở mức 22.950 VND - 23.180 VND...

Trong khi đó, tỷ giá USD chợ đen "neo" cao ở mức 23.320 VND - 23.400 VND.

Giá USD ngân hàng biến động trái chiều, chợ đen neo mức cao - 1

Trong khi tỷ giá trung tâm giữ nguyên so với phiên trước kỳ nghỉ năm mới, thì giá USD tại các ngân hàng có giao dịch ngoại tệ lớn diễn biến trái chiều (ảnh minh họa)

Theo sự điều chỉnh của Ngân hàng Nhà nước, kể từ hôm nay 4/1, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện mua ngoại tệ kỳ hạn 6 tháng có hủy ngang với tỷ giá mua kỳ hạn là 23.125 VND/USD. Mỗi tổ chức tín dụng chỉ được hủy ngang 1 lần và toàn bộ giá trị giao dịch đối với mỗi bán ngoại tệ cho Ngân hàng Nhà nước theo phương án này.

Đối tượng Ngân hàng Nhà nước mua kỳ hạn là các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có trạng thái ngoại tệ dương và có nhu cầu bán ngoại tệ cho Ngân hàng Nhà nước; mức ngoại tệ mua tối đa cho mỗi tổ chức tín dụng mỗi lần tương đương mức để đưa trạng thái ngoại tệ của tổ chức tín dụng đó về cân bằng.

Trạng thái ngoại tệ để xem xét duyệt mua ngoại tệ là trạng thái ngoại tệ của tổ chức tín dụng vào cuối ngày làm việc liền trước ngày làm việc Ngân hàng Nhà nước mua ngoại tệ.

Trước đó, từ ngày 31/12/2020, Ngân hàng Nhà nước sẽ ngừng niêm yết tỷ giá giao ngay tại Sở Giao dịch và ngừng mua ngoại tệ giao ngay. Trước đó, vào hồi cuối tháng 11/2020, mức giá mua giao ngay đã được điều chỉnh giảm 50 VND và áp dụng ở 23.125 VND.

Trên thế giới, chỉ số đô la Mỹ (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), cập nhật đến đầu giờ sáng nay theo giờ Việt Nam ở mức 89,93 điểm, giảm 0,01 điểm (tương ứng 0,01%) so với thời điểm mở cửa.

Đồng đô la Mỹ đã bắt đầu năm mới dưới áp lực từ lãi suất thấp của Mỹ và sự phục hồi trên toàn thế giới từ sụt giảm vì đại dịch Covid-19.

Đồng đô la Singapore chạm mức cao nhất trong 32 tháng tại 1.3203 SGD/USD, sau khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế Singapore, vốn là yếu tố hỗ trợ cho thương mại toàn cầu, giảm nhẹ hơn dự kiến trong quý IV/2020.

Đồng USD đã kết thúc một năm giảm mạnh khi các nền kinh tế gặp khó khăn do dịch bệnh. Nhiều chuyên gia dự báo giá USD trong năm 2021 sẽ tiếp tục trượt giảm.

Hiện tại, các nhà giao dịch đang chú ý đến cuộc bầu cử dồn phiếu sẽ diễn ra hôm thứ ba ở bang Georgia của Mỹ, cuộc bỏ phiếu sẽ quyết định quyền kiểm soát Thượng viện và do đó có liên quan đến tương lai các chương trình nghị sự của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Mỹ tiếp tục ghi nhận thêm những kỷ lục buồn khi số ca mắc Covid-19 vượt ngưỡng hơn 20 triệu người, tức tăng gấp đôi chỉ trong chưa đầy 2 tháng qua. Đây cũng là quốc gia có số ca tử vong cao nhất thế giới, với hơn 356.000 trường hợp.

Tin liên quan
Đang được quan tâm