Hà Tĩnh:

Giá thịt lợn lên đỉnh, kéo các mặt hàng làm từ thịt lợn "nhảy múa" theo

Dân trí Giá thịt lợn trên địa bàn Hà Tĩnh đang tăng cao ở mức kỷ lục, khiến người dân, chủ các quán hàng phải chuyển hướng lựa chọn các loại thực phẩm khác, hoặc cắt giảm khẩu phần thịt và các sản phẩm từ thịt. Điều này khiến tiểu thương gặp khó trong kinh doanh.

Giá thịt lợn đạt đỉnh

Khảo sát ở các chợ đầu mối trên địa bàn Hà Tĩnh như chợ Vườn Ươm, chợ Cầu Phủ, chợ Thạch Linh, đặc biệt là chợ Hà Tĩnh cho thấy, hiện nay, giá nhiều loại thực phẩm đã “nhích” lên so với trước. Thịt lợn chiếm vị trí đầu bảng với giá dao động các loại từ 100.000 đồng - 150.000 đồng/kg. Trong đó, thịt ngang mông 130.000 đồng/kg; sườn 120.000 đồng/kg; ba chỉ 100.000 đồng/kg.

Giá thịt lợn lên đỉnh, kéo các mặt hàng làm từ thịt lợn nhảy múa theo - 1

Thịt lợn chiếm vị trí đầu bảng với giá dao động các loại từ 100.000 đồng - 150.000 đồng/kg. Trong đó, thịt ngang mông 130.000 đồng/kg; sườn 120.000 đồng/kg; ba chỉ 100.000 đồng/kg.

Theo chị Trần Thị Hiền, một tiểu thương buôn bán thịt lơn hơn 20 năm tại chợ Hà Tĩnh, đây được xem là thời điểm giá thịt lợn đạt đỉnh nhất từ trước tới nay.

“Giá thịt tăng theo ngày, chưa bao giờ thị trường thịt lợn có giá cao như hiện nay. Giá thịt lợn sẽ còn duy trì mức cao, chưa biết khi nào sẽ hạ nhiệt”- chị Hiền cho biết.

Theo chị Hiền, giá thịt tăng cao khiến việc bán hàng của những người như chị khó khăn hơn và giảm lợi nhuận so với trước do đầu vào tăng cao.

Giá thịt lợn lên đỉnh, kéo các mặt hàng làm từ thịt lợn nhảy múa theo - 2

Theo chị Hiền, giá thịt lợn hiện này là cao nhất từ trước tới nay. Giá thịt lợn tăng, sức mua giảm khiến việc kinh doanh của những người như chị Hiền bị ảnh hưởng. 

Tại chợ Vườn Ươm, chợ Cầu Phủ, thịt lợn thương phẩm ngày 27/11 được bán với giá từ 130 - 150.000 đồng/kg. Giá thịt lợn nhảy vọt trong khi nguồn hàng khan hiếm khiến các tiểu thương kinh doanh mặt hàng này chật vật vì nhập hàng đã khó, bán ra còn khó hơn.

Tiểu thương Nguyễn Thị Nhung – chợ Vườn Ươm (TP Hà Tĩnh) cho biết: "Giá lợn hơi hiện từ 70 - 75.000 đồng. Thịt bán ra dao động từ 130 - 150.000 đồng/kg tùy theo từng loại. Nguồn cung không có, giá bán ra lại cao nên lượng người mua giảm hẳn.

“Trước đây, mỗi ngày tôi bán 50 - 70kg thịt thì nay chỉ nhập về khoảng hơn 20kg”- chị Nhung cho hay.

Người bán gặp khó do sức tiêu thụ thịt lợn từ người dân giảm đáng kể. Đang lựa chọn món chính cho bữa ăn của gia đình, chị Nguyễn Thị Giang (phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) chia sẻ: “Vừa giá cao, lại tâm lí sợ dịch tả châu Phi nên mấy tuần gần đây tôi phải hạn chế dùng thịt lợn, chuyển sang mua các thực phẩm khác hoặc giảm lượng thịt, tăng rau xanh lên để cân đối chi tiêu của cả gia đình”.

Chị Lê Thị Thủy, chủ cửa hàng cơm bình dân ở phường Văn Yên, TP Hà Tĩnh cho biết, những tuần gầy đây nhà hàng chị giảm mua thịt lợn do nhu cầu của khách giảm hẳn.

 “Thường thì cửa hàng của tôi sẽ mua từ 8 - 10 kg thịt lợn để phục vụ bữa ăn cho khách nhưng nay chỉ mua từ 5 – 6kg thôi. Giảm thịt lợn nên nhà hàng chị phải đổi sang các món khác như thịt vịt giả cầy, cá nấu tộ, trứng chiên… Chúng tôi cũng đã xin khách thông cảm và chia sẻ với cửa hàng vì điều kiện khách quan”- chị Thủy nói.

Giá nhiều mặt hàng làm từ thịt “nhảy” theo

Dạo một vòng quanh TP Hà Tĩnh những ngày gần đây tìm hiểu các mặt hàng làm từ thịt lợn rất dễ nhận thấy, các quán ăn, nhà hàng, cơ sở sản xuất giò chả… cũng buộc phải tăng giá sản phẩm so với trước.

Trong hàng chục năm qua, tiệm bánh mỳ Khánh (đường Hà Tôn Mục, TP Hà Tĩnh) vẫn giữ nguyên giá bán là 10.000 đồng/cái. Tuy nhiên, đợt tăng giá thịt lợn trong thời gian gần đây đã khiến chủ tiệm phải tính toán điều chỉnh giá bán. Và với giá thịt mua vào 130.000 đồng/kg, chủ tiệm đã quyết định tăng giá với mức thấp nhất là 12.000 đồng/cái từ một tuần nay.

Giá thịt lợn lên đỉnh, kéo các mặt hàng làm từ thịt lợn nhảy múa theo - 3

Tiệm bánh mỳ Khánh (đường Hà Tôn Mục, TP Hà Tĩnh) đã quyết định nâng giá bánh sau hàng chục năm.

“Để đưa ra quyết định tăng giá sau mấy chục năm, chúng tôi đã phải tham khảo ý kiến của khách hàng là nên giảm lượng thịt hay tăng giá. Sau khi đa số khách chọn phương án tăng giá thì mình mới tăng” – ông Trần Quốc Khánh, chủ tiệm bánh mỳ Khánh cho hay.

Giá thịt lợn lên đỉnh, kéo các mặt hàng làm từ thịt lợn nhảy múa theo - 4

Chủ cửa hàng thông báo giá bánh mỳ tăng sau khi giá thịt lợn nhảy vọt

Tương tự, từ khoảng một tuần nay, quán bánh mướt ram giò Hương Long (đường Nguyễn Công Trứ, TP Hà Tĩnh) đã tăng giá bán mỗi phần ăn sáng từ 17.000 đồng lên 20.000 - 22.000 đồng. Giá giò lụa từ 70.000 lên 80.000 đồng/500 gram.

“Trước đây, mỗi ngày cơ sở nhập về 20 - 30 kg thịt lợn để làm ram, giò thì nay chỉ lấy được khoảng 15 kg. Một phần vì nguồn thịt lợn hạn chế, một phần vì bán để giữ khách, còn lời lãi không ăn thua. Nếu thời gian nữa, giá thịt không có dấu hiệu giảm và nguồn thịt không cung cấp đủ, chúng tôi sẽ làm thêm ram thịt bò, thịt gà” – chủ quán Hương Long chia sẻ.

Chị Phương - chủ cơ sở sản xuất giò lụa ở TP Hà Tĩnh chia sẻ: “Giá thịt mua vào quá cao nên chúng tôi bắt buộc tăng giá giò thêm 10.000 đồng/kg. Thực tế, việc tăng này chẳng thấm vào đâu so với giá thịt lợn tăng gần gấp đôi như hiện nay. Chỉ hi vọng giá thịt lợn nhanh ổn định để thuận tiện việc kinh doanh, đặc biệt là Tết đang đến gần”.

 Chủ quán cơm bà Nhu trên đường Trần Phú (TP Hà Tĩnh) cũng cho biết: "Trong gần 2 tuần nay, quán chỉ dám lấy về khoảng một nửa số lượng thịt, sườn lợn so với trước vì giá thịt mua vào đã 120 - 140.000 đồng/kg. Mỗi suất cơm bình dân nếu tăng giá cao hơn 30.000 đồng là rất khó, nên chỉ có cách giảm bớt các món từ thịt lợn và thay vào đó là chế biến thêm các món ăn từ thực phẩm khác như gà, tôm, cá…”

Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Tĩnh Võ Tá Nghĩa cho biết: “Sở đã đề nghị các địa phương theo dõi, đánh giá tình hình dịch bệnh, khảo sát nguồn hàng thịt lợn, tránh tình trạng găm hàng, nâng giá sai quy định và chỉ đạo các siêu thị có kế hoạch dự trữ hàng hóa, cấp đông thịt lợn để cung ứng cho thị trường dịp cuối năm. Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh kế hoạch bình ổn giá trước, trong và sau Tết, nhất là đối với mặt hàng thịt lợn”.

Hà Phương

MỚI NHẤT
PNJ lần thứ 4 liên tiếp được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam 2019
PNJ lần thứ 4 liên tiếp được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam 2019

(Dân trí) - Ngày 26/11, lễ công bố Top 10 Doanh nghiệp phát triển bền vững diễn ra tại Hà Nội. Đây là lần thứ 4 liên tiếp Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ được vinh danh Top 10 trong số 100 doanh nghiệp phát triển bền vững.

Thứ năm, 28/11/2019 - 10:00

Hàng thời trang: Lộ chiêu đẩy đồ cũ, lỗi mốt, tồn kho mùa Black Friday
Hàng thời trang: Lộ chiêu đẩy đồ cũ, lỗi mốt, tồn kho mùa Black Friday

(Dân trí) - Vẫn biết Black Friday là một dịp để xả hàng của nhiều đơn vị kinh doanh. Thế nhưng, theo tiết lộ của một số nhân viên bán hàng, có những mặt hàng tồn kho từ cách đây vài năm vẫn được đem ra bày bán.

Thứ năm, 28/11/2019 - 09:15

Ngân hàng "méo mặt" dù nhận sổ đỏ làm tài sản thế chấp
Ngân hàng "méo mặt" dù nhận sổ đỏ làm tài sản thế chấp

(Dân trí) - Cho vay vốn, các ngân hàng nhận bất động sản làm tài sản đảm bảo nhưng bất ngờ bị cơ quan chức năng thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì cấp sai quy định.

Thứ năm, 28/11/2019 - 08:15

PVN tiếp tục khẳng định vị thế hàng đầu trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam
PVN tiếp tục khẳng định vị thế hàng đầu trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Tiếp theo việc công bố Bảng xếp hạng (Profit500) 2019 – Top 500 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2019, trong đó PVN giữ vững vị trí quán quân.

Thứ năm, 28/11/2019 - 08:00

Sau “tin nhạy cảm” về giá xe, VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng lại hé lộ bất ngờ
Sau “tin nhạy cảm” về giá xe, VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng lại hé lộ bất ngờ

(Dân trí) - Không ngại công bố thông tin nhạy cảm về việc đang lỗ 300 triệu đồng trên mỗi chiếc Lux A2.0 bán ra, lãnh đạo VinFast cho biết, hiện tại doanh nghiệp này không nhận được ưu đãi đặc biệt nào và tuyên bố sẽ niêm yết. Giá cổ phiếu VIC đã hồi phục trở lại sau 2 phiên đi xuống.

Thứ năm, 28/11/2019 - 06:49

Thời điểm nào mua ô tô có giá rẻ nhất trong năm?
Thời điểm nào mua ô tô có giá rẻ nhất trong năm?

Nếu biết lựa chọn thời điểm hợp lý trong năm để mua ô tô, bạn có thể tiết kiệm vài chục triệu so với mức giá công bố của nhà sản xuất.

Thứ năm, 28/11/2019 - 06:25

Chiêm ngưỡng chiếc sập bằng đá “độc nhất vô nhị” ở Hà Nội
Chiêm ngưỡng chiếc sập bằng đá “độc nhất vô nhị” ở Hà Nội

(Dân trí) - Chiếc sập được làm từ đá Ngọc Hoàng Long nguyên khối, nặng hơn 4 tấn có giá bán 1,5 tỷ đồng. Chủ nhân của chiếc sập “khủng” này tiết lộ, đây là chiếc sập duy nhất tại Việt Nam được làm từ chất liệu Ngọc Hoàng Long.

Thứ năm, 28/11/2019 - 06:00

Bộ Giao thông “lệnh” chống đầu cơ vé máy bay, tàu xe dịp Tết
Bộ Giao thông “lệnh” chống đầu cơ vé máy bay, tàu xe dịp Tết

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa yêu cầu các đơn vị kinh doanh trong các lĩnh vực vận tải chủ động bán vé trước cho hành khách, có biện pháp chống việc đầu cơ, buôn bán vé gây mất trật tự xã hội dịp Tết; không để hành khách chậm về quê đón Tết do thiếu phương tiện.

Thứ năm, 28/11/2019 - 06:00

"Cuộc chiến" khốc liệt của dòng xe tầm giá 400 đến 700 triệu đồng
"Cuộc chiến" khốc liệt của dòng xe tầm giá 400 đến 700 triệu đồng

(Dân trí) - Có trong tay tầm tiền từ 500 đến 700 triệu đồng, người Việt hiện có khá nhiều lựa chọn xe đẹp. Ngoài các dòng xe giá rẻ đi không “mở mày mở mặt”, thị trường còn có khá nhiều mẫu xe “sang chảnh” đến từ các thương hiệu lớn.

Thứ năm, 28/11/2019 - 06:00

BIDV nhận cú đúp giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu
BIDV nhận cú đúp giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu

(Dân trí) - Với tốc độ tăng trưởng bình quân trong hoạt động bán lẻ trên 30% giai đoạn 2016 - 2019 cùng những đột phá trong lĩnh vực ngân hàng điện tử, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã xuất sắc vượt qua các tiêu chí đánh giá của Hội đồng bình chọn và được trao đồng thời 2 giải thưởng quan trọng là Giải thưởng “Ngân hàng Bán lẻ tiêu biểu” lần thứ tư liên tiếp và “Ngân hàng Điện tử tiêu biểu 2019” lần thứ 3.

Thứ tư, 27/11/2019 - 09:42

TPBank tiếp tục được vinh danh là "Ngân hàng số tiêu biểu"
TPBank tiếp tục được vinh danh là "Ngân hàng số tiêu biểu"

(Dân trí) - Mạnh mẽ trong số hóa nhằm nâng cao trải nghiệm của khách hàng, TPBank chính là đại diện thuyết phục nhận giải thưởng Ngân hàng số tiêu biểu 2019 do IDG Việt Nam trao tặng

Thứ tư, 27/11/2019 - 09:06

JP Morgan Bank trao giải thưởng Thanh toán quốc tế xuất sắc cho Eximbank
JP Morgan Bank trao giải thưởng Thanh toán quốc tế xuất sắc cho Eximbank

(Dân trí) - Eximbank 6 năm liên tiếp nhận giải thưởng Chất lượng thanh toán quốc tế xuất sắc do Ngân hàng JP Morgan trao tặng.

Thứ tư, 27/11/2019 - 08:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Khánh Hòa: Sau nhiều tháng “lao dốc”, giá ốc hương bất ngờ bật tăng trở lại
Khánh Hòa: Sau nhiều tháng “lao dốc”, giá ốc hương bất ngờ bật tăng trở lại

(Dân trí) - Sau nhiều tháng giá ốc hương thương phẩm tại địa bàn tỉnh Khánh Hòa “lao dốc” thì hiện nay đã bật tăng trở lại do nguồn cung khan hiếm, thương lái đổ xô thu mua để xuất sang Trung Quốc.

Thứ tư, 27/11/2019 - 07:07

Tập đoàn BEST WESTERN và Công ty cổ phần VINDEB ký kết hợp đồng hợp tác Dự án khách sạn cao cấp tại bãi biển Hà My
Tập đoàn BEST WESTERN và Công ty cổ phần VINDEB ký kết hợp đồng hợp tác Dự án khách sạn cao cấp tại bãi biển Hà My

(Dân trí) - Ngày 18/11/2019 diễn ra lễ ký kết giữa Tập đoàn BEST WESTERN và Công ty Cổ phần VINDEB, về việc cấp phép sử dụng thương hiệu cho dự án khách sạn cao cấp tại bãi biển Hà My, tỉnh Quảng Nam.

Thứ tư, 27/11/2019 - 07:00

Ngân hàng dồn dập ... giảm lãi suất huy động
Ngân hàng dồn dập ... giảm lãi suất huy động

(Dân trí) - Không còn những đợt tăng mạnh lãi suất để hút tiền gửi, đến nay nhiều ngân hàng đã nhập cuộc giảm lãi suất huy động VND. Đặc biệt, lãi suất kỳ hạn dài cũng bắt đầu hạ nhiệt.

Thứ tư, 27/11/2019 - 06:45

Vingroup giữ vững vị thế doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam
Vingroup giữ vững vị thế doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Tập đoàn Vingroup tiếp tục được vinh danh quán quân trong bảng xếp hạng Top 10 Doanh nghiệp Tư nhân lớn nhất Việt Nam 3 năm liên tiếp, theo công bố của Vietnam Report ngày 26/11/2019. Đồng thời, Vingroup là doanh nghiệp tư nhân duy nhất nằm trong Top 10 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Thứ tư, 27/11/2019 - 06:00

Cặp đôi người Việt bị bắt vì mang 1,1 triệu USD lên máy bay
Cặp đôi người Việt bị bắt vì mang 1,1 triệu USD lên máy bay

Hai người Việt, gồm 1 nam và 1 nữ, bị bắt tại sân bay quốc tế Luanda (Angola) đầu tuần này vì mang hơn 1 triệu USD tiền mặt lên máy bay.

Thứ tư, 27/11/2019 - 05:06

FWD lập trình sân chơi mới cho ngành bảo hiểm Việt Nam?
FWD lập trình sân chơi mới cho ngành bảo hiểm Việt Nam?

(Dân trí) - FWD đang là một trong những công ty có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thị trường bảo hiểm và mới đây đã vượt qua nhiều đối thủ tên tuổi để dành chiến thắng trong thương vụ bancassurrance lớn nhất Việt Nam. Điều gì khiến một doanh nghiệp chỉ mới hoạt động hơn 3 năm lại có được thành tích đáng nể như vậy?

Thứ tư, 27/11/2019 - 04:30

EVN triển khai "Tháng tri ân khách hàng" với thông điệp: "Hiện đại, minh bạch, thân thiện"
EVN triển khai "Tháng tri ân khách hàng" với thông điệp: "Hiện đại, minh bạch, thân thiện"

(Dân trí) - Với trách nhiệm và tinh thần tri ân các khách hàng sử dụng điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) triển khai thực hiện “Tháng tri ân khách hàng” trong tháng 12/2019.

Thứ tư, 27/11/2019 - 04:00

Sẽ có BOT, BT khi cho tư nhân tham gia làm đường truyền tải điện?
Sẽ có BOT, BT khi cho tư nhân tham gia làm đường truyền tải điện?

(Dân trí) - “Trong trường hợp đầu tư lưới điện truyền tải, Nhà nước chỉ giữ độc quyền trong vận hành, không độc quyền trong đầu tư. Các doanh nghiệp tư nhân có thể đầu tư theo hình thức hợp tác công tư (PPP)... được hưởng lợi ở các dự án khác khi đã giao quyền quản lý lưới điện về cho EVN” , lãnh đạo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương cho biết.

Thứ tư, 27/11/2019 - 03:59

Tự làm 30 km đường truyền tải điện, nhà đầu tư "than" khó bàn giao cho EVN
Tự làm 30 km đường truyền tải điện, nhà đầu tư "than" khó bàn giao cho EVN

(Dân trí) - Nhà đầu tư dẫn chứng một doanh nghiệp tự bỏ tiền làm hệ thống truyền tải 20-30 km đấu nối từ nhà máy điện lên lưới điện quốc gia nhưng sau đó khó bàn giao lại cho EVN. Về vấn đề này, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho rằng, đây là vấn đề của hợp đồng và yêu cầu tách bạch chi phí để dễ dàng bàn giao.

Thứ tư, 27/11/2019 - 03:02

“Đánh” vào thị trường Trung Quốc, nữ đại gia thủy sản Trương Thị Lệ Khanh lấy lại hoàng kim?
“Đánh” vào thị trường Trung Quốc, nữ đại gia thủy sản Trương Thị Lệ Khanh lấy lại hoàng kim?

(Dân trí) - Doanh số xuất khẩu thuỷ sản Vĩnh Hoàn trong tháng 10 vẫn giảm so với cùng kỳ, tuy nhiên đã phục hồi ấn tượng so với tháng trước cho thấy doanh nghiệp của đại gia thủy sản Trương Thị Lệ Khanh đang trở lại đường đua. Cổ phiếu VHC theo đó bứt tốc tăng mạnh sáng nay.

Thứ tư, 27/11/2019 - 02:24

Quảng Bình: Thu giữ gần 130 ngàn chai sữa chua không giấy tờ đang trên đường đi tiêu thụ
Quảng Bình: Thu giữ gần 130 ngàn chai sữa chua không giấy tờ đang trên đường đi tiêu thụ

(Dân trí) - Lực lượng chức năng tại Quảng Bình mới đây đã phát hiện và bắt giữ một xe ô tô tải đang vận chuyển gần 130 ngàn chai sữa tiệt trùng nhãn hiệu YoGood không hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp. Tổng giá trị lô hàng khoảng 600 triệu đồng.

Thứ tư, 27/11/2019 - 02:14

Xu hướng mua và thuê mặt bằng được các doanh nghiệp SME ưa chuộng
Xu hướng mua và thuê mặt bằng được các doanh nghiệp SME ưa chuộng

(Dân trí) - Mua đất nền để xây dựng khu văn phòng, thuê các khu văn phòng mới trong khu đô thị lớn... Đây là các xu hướng được các doanh nghiệp SME tại Phúc Yên - Vĩnh Phúc ưa chuộng hiện nay nhờ tiết kiệm chi phí và được hưởng các tiện ích dồi dào từ khu đô thị mới.

Thứ tư, 27/11/2019 - 02:00