Hà Tĩnh:

Giá thịt lợn lên đỉnh, kéo các mặt hàng làm từ thịt lợn "nhảy múa" theo

(Dân trí) - Giá thịt lợn trên địa bàn Hà Tĩnh đang tăng cao ở mức kỷ lục, khiến người dân, chủ các quán hàng phải chuyển hướng lựa chọn các loại thực phẩm khác, hoặc cắt giảm khẩu phần thịt và các sản phẩm từ thịt. Điều này khiến tiểu thương gặp khó trong kinh doanh.

Giá thịt lợn đạt đỉnh

Khảo sát ở các chợ đầu mối trên địa bàn Hà Tĩnh như chợ Vườn Ươm, chợ Cầu Phủ, chợ Thạch Linh, đặc biệt là chợ Hà Tĩnh cho thấy, hiện nay, giá nhiều loại thực phẩm đã “nhích” lên so với trước. Thịt lợn chiếm vị trí đầu bảng với giá dao động các loại từ 100.000 đồng - 150.000 đồng/kg. Trong đó, thịt ngang mông 130.000 đồng/kg; sườn 120.000 đồng/kg; ba chỉ 100.000 đồng/kg.

Giá thịt lợn lên đỉnh, kéo các mặt hàng làm từ thịt lợn nhảy múa theo - 1

Thịt lợn chiếm vị trí đầu bảng với giá dao động các loại từ 100.000 đồng - 150.000 đồng/kg. Trong đó, thịt ngang mông 130.000 đồng/kg; sườn 120.000 đồng/kg; ba chỉ 100.000 đồng/kg.

Theo chị Trần Thị Hiền, một tiểu thương buôn bán thịt lơn hơn 20 năm tại chợ Hà Tĩnh, đây được xem là thời điểm giá thịt lợn đạt đỉnh nhất từ trước tới nay.

“Giá thịt tăng theo ngày, chưa bao giờ thị trường thịt lợn có giá cao như hiện nay. Giá thịt lợn sẽ còn duy trì mức cao, chưa biết khi nào sẽ hạ nhiệt”- chị Hiền cho biết.

Theo chị Hiền, giá thịt tăng cao khiến việc bán hàng của những người như chị khó khăn hơn và giảm lợi nhuận so với trước do đầu vào tăng cao.

Giá thịt lợn lên đỉnh, kéo các mặt hàng làm từ thịt lợn nhảy múa theo - 2

Theo chị Hiền, giá thịt lợn hiện này là cao nhất từ trước tới nay. Giá thịt lợn tăng, sức mua giảm khiến việc kinh doanh của những người như chị Hiền bị ảnh hưởng. 

Tại chợ Vườn Ươm, chợ Cầu Phủ, thịt lợn thương phẩm ngày 27/11 được bán với giá từ 130 - 150.000 đồng/kg. Giá thịt lợn nhảy vọt trong khi nguồn hàng khan hiếm khiến các tiểu thương kinh doanh mặt hàng này chật vật vì nhập hàng đã khó, bán ra còn khó hơn.

Tiểu thương Nguyễn Thị Nhung – chợ Vườn Ươm (TP Hà Tĩnh) cho biết: "Giá lợn hơi hiện từ 70 - 75.000 đồng. Thịt bán ra dao động từ 130 - 150.000 đồng/kg tùy theo từng loại. Nguồn cung không có, giá bán ra lại cao nên lượng người mua giảm hẳn.

“Trước đây, mỗi ngày tôi bán 50 - 70kg thịt thì nay chỉ nhập về khoảng hơn 20kg”- chị Nhung cho hay.

Người bán gặp khó do sức tiêu thụ thịt lợn từ người dân giảm đáng kể. Đang lựa chọn món chính cho bữa ăn của gia đình, chị Nguyễn Thị Giang (phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) chia sẻ: “Vừa giá cao, lại tâm lí sợ dịch tả châu Phi nên mấy tuần gần đây tôi phải hạn chế dùng thịt lợn, chuyển sang mua các thực phẩm khác hoặc giảm lượng thịt, tăng rau xanh lên để cân đối chi tiêu của cả gia đình”.

Chị Lê Thị Thủy, chủ cửa hàng cơm bình dân ở phường Văn Yên, TP Hà Tĩnh cho biết, những tuần gầy đây nhà hàng chị giảm mua thịt lợn do nhu cầu của khách giảm hẳn.

 “Thường thì cửa hàng của tôi sẽ mua từ 8 - 10 kg thịt lợn để phục vụ bữa ăn cho khách nhưng nay chỉ mua từ 5 – 6kg thôi. Giảm thịt lợn nên nhà hàng chị phải đổi sang các món khác như thịt vịt giả cầy, cá nấu tộ, trứng chiên… Chúng tôi cũng đã xin khách thông cảm và chia sẻ với cửa hàng vì điều kiện khách quan”- chị Thủy nói.

Giá nhiều mặt hàng làm từ thịt “nhảy” theo

Dạo một vòng quanh TP Hà Tĩnh những ngày gần đây tìm hiểu các mặt hàng làm từ thịt lợn rất dễ nhận thấy, các quán ăn, nhà hàng, cơ sở sản xuất giò chả… cũng buộc phải tăng giá sản phẩm so với trước.

Trong hàng chục năm qua, tiệm bánh mỳ Khánh (đường Hà Tôn Mục, TP Hà Tĩnh) vẫn giữ nguyên giá bán là 10.000 đồng/cái. Tuy nhiên, đợt tăng giá thịt lợn trong thời gian gần đây đã khiến chủ tiệm phải tính toán điều chỉnh giá bán. Và với giá thịt mua vào 130.000 đồng/kg, chủ tiệm đã quyết định tăng giá với mức thấp nhất là 12.000 đồng/cái từ một tuần nay.

Giá thịt lợn lên đỉnh, kéo các mặt hàng làm từ thịt lợn nhảy múa theo - 3

Tiệm bánh mỳ Khánh (đường Hà Tôn Mục, TP Hà Tĩnh) đã quyết định nâng giá bánh sau hàng chục năm.

“Để đưa ra quyết định tăng giá sau mấy chục năm, chúng tôi đã phải tham khảo ý kiến của khách hàng là nên giảm lượng thịt hay tăng giá. Sau khi đa số khách chọn phương án tăng giá thì mình mới tăng” – ông Trần Quốc Khánh, chủ tiệm bánh mỳ Khánh cho hay.

Giá thịt lợn lên đỉnh, kéo các mặt hàng làm từ thịt lợn nhảy múa theo - 4

Chủ cửa hàng thông báo giá bánh mỳ tăng sau khi giá thịt lợn nhảy vọt

Tương tự, từ khoảng một tuần nay, quán bánh mướt ram giò Hương Long (đường Nguyễn Công Trứ, TP Hà Tĩnh) đã tăng giá bán mỗi phần ăn sáng từ 17.000 đồng lên 20.000 - 22.000 đồng. Giá giò lụa từ 70.000 lên 80.000 đồng/500 gram.

“Trước đây, mỗi ngày cơ sở nhập về 20 - 30 kg thịt lợn để làm ram, giò thì nay chỉ lấy được khoảng 15 kg. Một phần vì nguồn thịt lợn hạn chế, một phần vì bán để giữ khách, còn lời lãi không ăn thua. Nếu thời gian nữa, giá thịt không có dấu hiệu giảm và nguồn thịt không cung cấp đủ, chúng tôi sẽ làm thêm ram thịt bò, thịt gà” – chủ quán Hương Long chia sẻ.

Chị Phương - chủ cơ sở sản xuất giò lụa ở TP Hà Tĩnh chia sẻ: “Giá thịt mua vào quá cao nên chúng tôi bắt buộc tăng giá giò thêm 10.000 đồng/kg. Thực tế, việc tăng này chẳng thấm vào đâu so với giá thịt lợn tăng gần gấp đôi như hiện nay. Chỉ hi vọng giá thịt lợn nhanh ổn định để thuận tiện việc kinh doanh, đặc biệt là Tết đang đến gần”.

 Chủ quán cơm bà Nhu trên đường Trần Phú (TP Hà Tĩnh) cũng cho biết: "Trong gần 2 tuần nay, quán chỉ dám lấy về khoảng một nửa số lượng thịt, sườn lợn so với trước vì giá thịt mua vào đã 120 - 140.000 đồng/kg. Mỗi suất cơm bình dân nếu tăng giá cao hơn 30.000 đồng là rất khó, nên chỉ có cách giảm bớt các món từ thịt lợn và thay vào đó là chế biến thêm các món ăn từ thực phẩm khác như gà, tôm, cá…”

Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Tĩnh Võ Tá Nghĩa cho biết: “Sở đã đề nghị các địa phương theo dõi, đánh giá tình hình dịch bệnh, khảo sát nguồn hàng thịt lợn, tránh tình trạng găm hàng, nâng giá sai quy định và chỉ đạo các siêu thị có kế hoạch dự trữ hàng hóa, cấp đông thịt lợn để cung ứng cho thị trường dịp cuối năm. Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh kế hoạch bình ổn giá trước, trong và sau Tết, nhất là đối với mặt hàng thịt lợn”.

Hà Phương

Đọc thêm