Chủ nhật 10/02/2019 - 07:00

Gia nhập CPTPP: Ngân hàng Việt có nguy cơ thua ngay trên "sân nhà"

Dân trí Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mang lại nhiều cơ hội, nhưng cũng không ít thách thức cho tất cả các ngành nghề có liên quan của các quốc gia tham gia. Hệ thống ngân hàng Việt Nam cần tận dụng các cơ hội cũng như vượt qua các thách thức, để phát huy, xác định điểm yếu để chống đỡ.
>>Gia đình quyền lực, giàu có bậc nhất giới ngân hàng Việt: Cú chuyển bất ngờ
>>Ngân hàng Việt dồn dập báo lãi nghìn tỷ đồng

Trong bài viết có chủ đề "ngành ngân hàng Việt Nam trong bối cảnh thực thi hiệp định CPTPP", nhóm học giả T.S Vũ Ngọc Diệp, T.S Lê Mai Trang và Th.S Nguyễn Thuỳ Linh đến từ Trường Đại học Thương mại đã đưa ra nhiều điểm đáng lưu ý về thách thức của ngành ngân hàng Việt Nam trước bối cảnh thực thi nhiều cam kết sâu rộng trong CPTPP.

ngan hang ngoai thach thuc CPTPP.jpg

CPTPP đối với ngân hàng Việt là lời cảnh báo về thách thức lớn mang tên các ngân hàng ngoại

 

Chưa có ngân hàng Việt nào lọt "top" 100 thế giới

Theo nhóm tác giả, điểm mạnh của hệ thống ngân hàng Việt Nam có nhiều cải thiện tích cực song nhìn tổng thể những điểm yếu vẫn còn và cần được khắc phục sớm để nắm bắt cơ hội và thoát khỏi các thách thức. 

Các chuyên gia đã chỉ rõ những yếu kém hạn chế cố hữu của ngành này khi tham gia CPTPP như: các sản phẩm dịch vụ cho thị trường quốc tế chưa đa dạng. Ngoài tiền gửi huy động, cho vay… các dịch vụ truyền thống thì hệ thống ngân hàng Việt Nam vẫn chưa phát triển đa dạng các sản phẩm dịch vụ cho thị trường quốc tế.

“Mức độ tiếp cận dịch vụ của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, dân cư, đặc biệt ở các vùng sâu xa và nông thôn chưa tốt. Việc tiếp cận dịch vụ tài chính - ngân hàng tại Việt Nam tuy đã có những cải thiện nhất định, nhưng vẫn còn nhiều hạn chế khi việc “phủ sóng” của các ngân hàng thương mại (NHTM) chưa rộng”, nhóm tác giả cho hay.

Đặc biệt, hiện các thương hiệu của hầu hết các NHTM chưa mạnh so với khu vực và các nước tham gia CPTPP. Theo kết quả định giá các ngân hàng toàn cầu năm 2017 của Công ty tư vấn chiến lược và định giá thương hiệu hàng đầu thế giới Brand Finance, Việt Nam có 3 NHTM được lọt vào Top 500 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới năm 2017 là BIDV, VietinBank và Vietcombank (thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới năm 2017).

Theo công bố của The Asian Banker (2017), có 15 ngân hàng thương mại của Việt Nam được lọt vào danh sách 500 ngân hàng thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương được đánh giá của tổ chức này. 

Dù một số ngân hàng Việt Nam đã có chỗ đứng trên bản đồ tài chính thế giới nhưng với vị trí còn khá khiêm tốn, thương hiệu chưa đủ mạnh để vươn xa và phát triển trên tầm quốc tế.

“Năng lực và quy mô của ngành ngân hàng Việt Nam còn khá thấp so với các quốc gia tham gia CPTPP. Hiện tại, hệ thống Ngân hàng Việt Nam có khoảng 122 tổ chức tín dụng với tổng tài sản lên tới 10 triệu tỷ đồng (tương đương 436 tỷ USD) tăng gấp 2 lần so với năm 2011”, nhóm tác giả trên viết.

Tuy ngân hàng Việt Nam đã tăng trưởng vượt bậc trong giai đoạn vừa qua nhưng so với các nước trong khu vực và các nước là thành viên của CPTPP thì quy mô còn khá khiêm tốn, đứng thứ 6/11 quốc gia thành viên, thấp hơn nhiều lần so với Canada, Úc và Singapore. 

“Mức độ an toàn vốn của hệ thống Ngân hàng Việt Nam tuy được cải thiện trong thời gian qua nhưng còn thấp so với các ngân hàng trong khu vực và thấp nhất trong các quốc gia tham gia CPTPP”, nhóm tác giả trên viết.

Mặc dù số lượng ngân hàng Việt Nam nằm trong danh sách 500 thương hiệu ngân hàng có giá trị lớn nhất đã gia tăng, tuy nhiên chưa có ngân hàng nào nằm trong danh sách 100 ngân hàng đứng đầu thế giới.

Cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đặc biệt với sự tham gia của khối ngân hàng ngoại, các quỹ đầu tư nước ngoài, đến từ các nền kinh tế phát triển như Nhật Bản, Úc, Singapore… Điều này sẽ tạo ra áp lực cạnh tranh ngày càng lớn trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng. 

Người Việt tự do dùng dịch vụ ngân hàng xuyên biên giới

Thêm vào đó, các điều khoản về dịch vụ tài chính trong CPTPP cho phép các ngân hàng của các nước thành viên được cung cấp dịch vụ tài chính - ngân hàng xuyên biên giới, nghĩa là ngân hàng tại Nhật Bản chẳng hạn có thể cung cấp dịch vụ về thẻ, thanh toán… cho người dân Việt Nam mà không cần có chi nhánh ngân hàng tại Việt Nam thì thách thức cạnh tranh về dịch vụ tài chính - ngân hàng lại càng gia tăng mạnh mẽ. 

Với hệ thống công nghệ hiện đại và nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, các ngân hàng nước ngoài đang có lợi thế cạnh tranh cao hơn các NHTM trong nước. Phân khúc thị trường khách hàng có thu nhập cao và trung bình, khách hàng là tầng lớp trí thức sẽ dần dịch chuyển sang các ngân hàng nước ngoài. Nguy cơ bị thua ngay trên “sân nhà” là một thách thức hiện hữu của các NHTM Việt Nam.

Nguy cơ các ngân hàng Việt bị chi phối và thâu tóm từ các ngân hàng, tổ chức tài chính ngoại nếu làm ăn không hiệu quả. 

Theo các chuyên gia, việc tự do hóa tài khoản vốn là việc cho tự do tiến hành chuyển đổi các tài sản tài chính trong nước thành tài chính ở nước ngoài và ngược lại theo tỷ giá hối đoái do thị trường quyết định. 

Theo Luật Đầu tư 2014, tỷ lệ góp vốn tối đa của nhà đầu tư nước ngoài vào các công ty đại chúng ở Việt Nam là 49%, vào các ngân hàng Việt Nam là 30%. Đây là tỷ lệ cam kết khi Việt Nam gia nhập WTO phải thực hiện. 

Với thế mạnh về tài chính, công nghệ và nhân lực, các NHTM nước ngoài thường xâm nhập và phát triển thị trường mới bằng cách mua cổ phần của các NHTM Việt Nam và trở thành cổ đông chiến lược, tìm cách thâu tóm rồi thôn tính các ngân hàng này, hoặc thực hiện các thương vụ M&A ngân hàng. 

Đây là con dường giúp các ngân hàng nước ngoài đặt chân vào thị trường tài chính Việt Nam một cách nhanh chóng hơn. Trong khối các NHTM cổ phần, tỷ lệ sở hữu nước ngoài nhìn chung có xu hướng gia tăng ở các ngân hàng có quy mô lớn và trung bình như: ACB, TCB, MBB, VPB khoảng từ 20-30%; trong đó ACB có tỷ lệ sở hữu nước ngoài “kịch trần” 30% từ 2009 đến nay.

Nguyễn Tuyền

Gia nhập CPTPP: Ngân hàng Việt có nguy cơ thua ngay trên sân nhà - 1
MỚI NHẤT
Gần 3 năm khiếu nại, Formosa "thoát" khoản truy thu thuế hơn 223 tỷ đồng?
Gần 3 năm khiếu nại, Formosa "thoát" khoản truy thu thuế hơn 223 tỷ đồng?

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính vừa có quyết định trả lời khiếu nại lần 2 liên quan tới quyết định truy thu hàng trăm tỷ đồng tiền thuế của Formosa Hà Tĩnh từ năm 2016.

Thứ hai, 11/02/2019 - 06:12

Gây "sốc" vụ đi mua khoai tây chiên, tỷ phú Bill Gates lại gây chú ý khi cắt tóc vẫn xếp hàng
Gây "sốc" vụ đi mua khoai tây chiên, tỷ phú Bill Gates lại gây chú ý khi cắt tóc vẫn xếp hàng

(Dân trí) - Người sáng lập Microsoft, tỷ phú Bill Gates cũng chỉ như chúng ta khi ông phải xếp hàng chờ để được cắt tóc tại một tiệm cắt tóc ở Sydney mặc dù tổng tài sản của ông trị giá 136 tỷ USD.

Thứ hai, 11/02/2019 - 06:00

Quảng Trị: Tập trung sản xuất nông nghiệp theo hướng tự nhiên
Quảng Trị: Tập trung sản xuất nông nghiệp theo hướng tự nhiên

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Trị đang tập trung sản xuất theo hướng tự nhiên, với diện tích trên 400 ha lúa hữu cơ; xây dựng nhiều mô hình nông nghiệp thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thứ hai, 11/02/2019 - 05:00

Năm Kỷ Hợi 2019, lãi suất huy động VND ngân hàng nào cao nhất?
Năm Kỷ Hợi 2019, lãi suất huy động VND ngân hàng nào cao nhất?

(Dân trí) - Sau một thời gian ồ ạt tăng lãi suất huy động VND để thu hút nguồn vốn nhàn rỗi, đầu năm mới Kỷ Hợi 2019 thị trường lại đón nhận thông tin một số ngân hàng lớn giảm lãi suất.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 08:50

Làm gì để xóa điểm “nóng” tại trạm thu phí BOT?
Làm gì để xóa điểm “nóng” tại trạm thu phí BOT?

(Dân trí) - Thời gian gần đây, các trạm thu phí ở khu vực miền Nam “nóng” bởi một bộ phận người dân phản ứng, tuy vậy việc người dân bức xúc vì phí BOT liên tiếp diễn ra cũng cho thấy việc xử lý những sự việc này của cơ quan chức năng chưa nghiêm, chưa đủ sức răn đe.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 08:30

TS.Huỳnh Thế Du: "Tôi chọn về nước làm việc do thấy cơ hội tốt hơn ở nước ngoài"
TS.Huỳnh Thế Du: "Tôi chọn về nước làm việc do thấy cơ hội tốt hơn ở nước ngoài"

(Dân trí) - "Tôi chọn về nước làm việc là do nhận thấy cơ hội và phát triển bản thân ở Việt Nam tốt hơn ở nước ngoài. Khi phân vân giữa chuyện về hay ở, các yếu tố được xem xét là thu nhập, cơ hội thăng tiến, vị trí xã hội và đóng góp của mình trong xã hội", TS. Huỳnh Thế Du, giảng viên Trường Đại học Fulbright Việt Nam chia sẻ.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 07:55

Ngày nghỉ Tết cuối cùng, bến xe Cà Mau ùn ứ, bến xe Sóc Trăng ít khách
Ngày nghỉ Tết cuối cùng, bến xe Cà Mau ùn ứ, bến xe Sóc Trăng ít khách

(Dân trí) - Ngày 10/2 (tức mùng 6 Tết Kỷ Hợi 2019), ngày nghỉ Tết cuối cùng, tại bến xe Cà Mau đông đảo hành khách đến mua vé xe trở lại đi làm, trong khi bến xe Sóc Trăng vẫn khá vắng vẻ.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 05:00

Giá vàng tăng đón Vía Thần Tài
Giá vàng tăng đón Vía Thần Tài

(Dân trí) - Hôm nay 10/2, một số cửa hàng vàng tại Hà Nội đã mở cửa buôn bán, dù đang trong kỳ nghỉ lễ Tết. Một số nhà vàng dự báo, từ ngày mai giá vàng sẽ có nhiều biến động theo xu hướng đi lên, nhất là vào ngày Vía Thần Tài (10 tháng Giêng âm lịch).

Chủ nhật, 10/02/2019 - 03:30

Đầu năm, quán ăn “đông nghẹt” người, khách phải đợi 30 phút mới được phục vụ
Đầu năm, quán ăn “đông nghẹt” người, khách phải đợi 30 phút mới được phục vụ

(Dân trí) - Do chờ đợi quá lâu nên nhiều vị khách đã không giữ được sự kiên nhẫn, mọi người chen lấn nhau để “giành” từng phần ăn cho mình và người thân.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 02:59

10 dòng xe ế khách nhất năm 2018, Toyota và Kia dẫn đầu
10 dòng xe ế khách nhất năm 2018, Toyota và Kia dẫn đầu

(Dân trí) - Trong bảng thành tích doanh số không mấy vui vẻ năm 2018, 10 dòng xe có doanh thu tồi tệ nhất Việt Nam thì Toyota và Kia là hai thương hiệu có nhiều dòng xe bán ế nhất. Các dòng xe ế khách Việt chủ yếu là do giá đắt, ngoại hình xấu, đặc biệt là không có lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh trên cùng phân khúc.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 01:00

Tăng trưởng “nhanh nhất thế giới”, Việt Nam vẫn còn rất nhiều “việc phải làm”
Tăng trưởng “nhanh nhất thế giới”, Việt Nam vẫn còn rất nhiều “việc phải làm”

(Dân trí) - Với mức tăng trưởng đầy ấn tượng 7,08% trong năm 2018, Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên, theo chia sẻ của các "tư lệnh" bộ, ngành và lãnh đạo Chính phủ, vẫn còn rất nhiều thách thức, nhiều việc phải làm phía trước.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 08:34

Công ty Thổ Nhĩ Kỳ bí mật chuyển 900 triệu USD vàng cho Venezuela
Công ty Thổ Nhĩ Kỳ bí mật chuyển 900 triệu USD vàng cho Venezuela

(Dân trí) - Một công ty bí ẩn có tên Sardes của Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông Maduro chuyển 900 triệu USD vàng ra khỏi nước.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 07:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Bamboo Airways và những thông điệp phía sau “Hơn cả một chuyến bay”
Bamboo Airways và những thông điệp phía sau “Hơn cả một chuyến bay”

(Dân trí) - Với Bamboo Airways, chúng tôi đã, đang và sẽ nỗ lực giữ chân khách hàng bắt đầu từ chính những điều đơn giản nhưng có thể chạm đến trái tim như vậy", Phó Chủ tịch Bamboo Airways Dương Thị Mai Hoa nói về những thông điệp ẩn chứa sau một slogan đang ngày càng được nhắc đến nhiều tại Việt Nam: "Hơn cả một chuyến bay".

Chủ nhật, 10/02/2019 - 07:00

Đồ uống đặc biệt dịp Tết của gia đình người hiến hơn 5.000 lượng vàng
Đồ uống đặc biệt dịp Tết của gia đình người hiến hơn 5.000 lượng vàng

Từ thời con gái, mỗi dịp Tết đến doanh nhân Hoàng Minh Hồ đều chuẩn bị ướp trà, trong đó có trà ướp hoa thủy tiên.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 06:55

Đà Nẵng: “Hốt bạc” nhờ bán đồ ăn vặt ngày Tết
Đà Nẵng: “Hốt bạc” nhờ bán đồ ăn vặt ngày Tết

(Dân trí) - Những ngày qua, dòng người đổ về Công viên 29/3 (TP Đà Nẵng) để chơi Tết nên các dịch vụ đồ ăn vặt cũng được mùa “hốt bạc” theo.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 06:00

Mới đầu năm, cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai đã bị đưa vào “danh sách đen”
Mới đầu năm, cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai đã bị đưa vào “danh sách đen”

(Dân trí) - Xuất phát từ việc vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin, cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai đã bị HSX đưa vào diện cảnh báo và theo đó bị rơi danh sách chứng khoán không được giao dịch ký quỹ kể từ ngày 15/2.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 05:30

Sóc Trăng: Bến xe vắng khách mùng 5 Tết
Sóc Trăng: Bến xe vắng khách mùng 5 Tết

(Dân trí) - Ngày mùng 5 Tết Kỷ Hợi 2019 (9/2), lượng hành khách chọn phương tiện di chuyển bằng xe khách ở Sóc Trăng ít hơn so với những năm trước dẫn tới tình trạng xe đông, khách vắng.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 08:50

Làm rõ thông tin nhà hàng ở Nha Trang “chặt chém” khách mùng 3 Tết
Làm rõ thông tin nhà hàng ở Nha Trang “chặt chém” khách mùng 3 Tết

(Dân trí) - Trên mạng xã hội đang lan truyền một phiếu thanh toán được cho là một nhà hàng ở Nha Trang, Khánh Hòa bị tố “chặt chém” nhóm du khách Malaysia sau khi ăn uống tại đây, hôm mùng 3 Tết.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 05:05

Trứng xào cà chua giá triệu rưỡi, quán bình dân “chém” khách mùng 3 Tết
Trứng xào cà chua giá triệu rưỡi, quán bình dân “chém” khách mùng 3 Tết

(Dân trí) - Mấy ngày qua, dân mạng đang bàn tán xôn xao về hình ảnh hóa đơn của một nhà hàng tại Nha Trang hết gần chục triệu đồng. Nhưng điều đáng nói là, những món ăn bình dân như trứng xào cà chua hay cơm trắng có giá cả triệu bạc.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 02:45

Tết bao cấp: Thùng hàng lớn chứa cả gia tài của "đại gia" Hà Nội
Tết bao cấp: Thùng hàng lớn chứa cả gia tài của "đại gia" Hà Nội

Sau 4 năm xa quê, ông Tuyến về Việt Nam với thùng hàng lớn. Số hàng đó được nhiều người muốn đổi bằng 7 căn nhà hoặc 1000 m2 đất ở Hà Nội.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 01:30

Xăng dầu tăng giá mạnh, mỗi ngày Petrolimex thu hơn 500 tỷ đồng
Xăng dầu tăng giá mạnh, mỗi ngày Petrolimex thu hơn 500 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong năm 2018, Petrolimex thu về tổng cộng 191.933 tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2017. Doanh thu của “ông lớn” xăng dầu tăng chủ yếu do giá dầu thô thế giới (WTI) bình quân năm 2018 là 64,9 USD/thùng, tăng 27,6% so với cùng kỳ.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 01:05

Đại gia Sài Gòn sở hữu kho 10 vạn cổ vật  lớn nhất châu Á
Đại gia Sài Gòn sở hữu kho 10 vạn cổ vật lớn nhất châu Á

Từng là cậu bé bán báo lề đường kiếm sống, ông Đinh Công Tường trải qua bao thăng trầm của cuộc đời để trở thành ông “vua” đồ cổ với những vưu vật vô giá, “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 10:32

Cả nhà vào casino: Chồng công khai đánh bạc, vợ mải săn hàng hiệu
Cả nhà vào casino: Chồng công khai đánh bạc, vợ mải săn hàng hiệu

Theo quy định, việc thử nghiệm cho người Việt vào casino chơi diễn ra trong 3 năm và “công nghiệp” casino tại Việt Nam vẫn trong thời gian thử thách, nhưng cơ hội kinh doanh là rất lớn với các nhà đầu tư.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 07:04

Bất ngờ tìm thấy báu vật hoàng gia hơn 7 triệu USD trong thùng rác
Bất ngờ tìm thấy báu vật hoàng gia hơn 7 triệu USD trong thùng rác

(Dân trí) - Hai chiếc vương miện hoàng gia cùng một quả cầu hoàng gia đều được làm bằng vàng, đính ngọc trai và các loại đá quý khác trị giá tới 7,2 triệu USD vừa được tìm thấy trong thùng rác.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 06:40