Gia đình Samsung thế chấp 13 tỷ USD cổ phiếu để trả thuế thừa kế "khủng"

(Dân trí) - Theo Bloomberg, những người thừa kế của tập đoàn Samsung vừa thế chấp 13 tỷ USD cổ phiếu để có thêm thời gian thanh toán khoản thuế thừa kế khổng lồ hơn 10 tỷ USD.

Gia đình Samsung thế chấp 13 tỷ USD cổ phiếu để trả thuế thừa kế khủng - 1

Những người thừa kế của tập đoàn Samsung sẽ phải thanh toán khoản thuế thừa kế khổng lồ hơn 10 tỷ USD trong 5 năm (Ảnh: Bloomberg).

Kể từ tháng 4, "thái tử Samsung" Jay Y. Lee và gia đình đã thế chấp một lượng lớn cổ phần của họ tại 4 trong số các công ty của tập đoàn, trong đó bao gồm cổ phần tại Samsung Electronics, và Samsung C&T.

Theo Bloomberg, đây là một trong những khoản thế chấp cổ phiếu lớn trên thế giới. Trong số 500 thành viên mà chỉ số Bloomberg Billionaires Index theo dõi, chỉ có tỷ phú Larry Ellison của Oracle thế chấp cổ phiếu nhiều hơn.

Phần lớn cổ phiếu của Samsung đã được đưa ra tòa để làm tài sản thế chấp cho khoản thuế thừa kế khổng lồ hơn 12.000 tỷ won (tương đương 10,1 tỷ USD). Những người thừa kế của cố chủ tịch Samsung Lee Kun-hee, người đã qua đời năm ngoái, tiết lộ họ sẽ thanh toán hóa đơn thuế khủng này thành 6 đợt trong 5 năm.

"Đây là cách tốt nhất để gia đình Samsung trả khoản thuế khủng", ông Chung Sun-sup - Giám đốc điều hành của công ty phân tích doanh nghiệp Chaebul.com có trụ sở tại Seoul nói. Theo ông, đây là cách dễ nhất để rút tiền mặt từ số cổ phần của họ mà không làm giảm quyền sở hữu tại tập đoàn. Việc cầm cố cổ phiếu để trả thuế không ảnh hưởng đến quyền biểu quyết của họ.

Cách thức này tương đối phổ biến ở Hàn Quốc, nơi có mức thuế thừa kế có thể lên tới 60%. Luật pháp nước này cũng cho phép trả khoản thuế trên thành nhiều đợt nhưng phải có tài sản thế chấp trị giá 120% giá trị của khoản thuế đến hạn. Số tiền thế chấp được quyết định dựa trên giá cổ phiếu đóng cửa một ngày trước khi thỏa thuận được thực hiện.

Ông Jay Y. Lee đã thế chấp 96% cổ phần của mình tại Samsung C&T, Samsung Electronics, công ty dịch vụ công nghệ thông tin Samsung SDS. Bà Hong Ra-hee và hai con gái là Seo-hyun và Boo-jin cũng đã thế chấp một số tài sản, trong đó bao gồm cổ phần tại Samsung Life Insurance của Boo-jin.

Hồ sơ cho thấy, riêng ông Lee thế chấp khoảng 10,7 tỷ USD cổ phiếu, trong khi mẹ ông và các chị gái cầm cố số cổ phiếu trị giá 2,6 tỷ USD.

Việc thế chấp cổ phiếu cho các khoản vay, thường có giá trị nhỏ hơn, có thể gây ra rủi ro nếu giá cổ phiếu giảm. Bởi họ sẽ phải bán một phần trong số cổ phiếu thế chấp đó.

Hwang Sei-woon - nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Thị trường Vốn Hàn Quốc - cho rằng việc thế chấp cổ phiếu cho các khoản vay ngân hàng có thể gây rủi ro cho quyền kiểm soát doanh nghiệp. "Các điều kiện thị trường có thể ảnh hưởng đến tài sản thế chấp bằng cổ phiếu và việc giảm quyền sở hữu có thể xảy ra".

Giá cổ phiếu của Samsung Electronics đã giảm 7,7% trong năm nay. Đây là mức sụt giảm hàng năm đầu tiên kể từ năm 2018, phần lớn do lo ngại về giá chip nhớ tăng chậm. Nhưng các nhà phân tích vẫn lạc quan về cổ phiếu này và dự đoán nó sẽ phục hồi trở lại.

Tin liên quan