Giá điện tại Việt Nam không đi ngược thế giới?

Dân trí Theo chuyên gia Trần Đình Long, giá điện bán lẻ sinh hoạt tại Việt Nam cao hơn so với điện sản xuất không đi ngược lại thế giới, thậm chí còn chênh lệch ở mức thấp hơn nhiều nước.
>>Giá điện sinh hoạt bình quân đang ở mức 1.747 đồng/kWh
>>Kịch bản giá điện: “Chưa có phương án nào thực sự hợp lý"
>>EVN công bố 3 phương án sắp xếp lại biểu giá bán lẻ điện

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa công bố dự thảo Đề án “Cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện”, trong đó đưa ra 3 phương án cải tiến biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt năm 2016-2017. Xung quanh đề xuất này, có rất nhiều ý kiến người dân, doanh nghiệp và chuyên gia phản biện: Căn cứ nào để EVN xây dựng biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt? Biểu giá này có bám sát giá thị trường không?

Việc tính giá điện theo cách tính luỹ kế cũng được chuyên gia cho rằng không trái nguyên tắc thị trường bởi đây là loại hàng hoá đặc biệt, không khuyến khích sử dụng!
Việc tính giá điện theo cách tính luỹ kế cũng được chuyên gia cho rằng không trái nguyên tắc thị trường bởi đây là loại hàng hoá đặc biệt, không khuyến khích sử dụng!

Không tính biệt thự, sân tenis vào giá điện

Chia sẻ tại buổi tọa đàm về biểu giá điện chiều ngày 29/9, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) khẳng định, giá bán lẻ đang áp dụng được thực hiện trên cơ sở báo cáo kiểm tra giá thành sản xuất điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong năm 2013, ước tính năm 2014 và kế hoạch năm 2015.

Trong đó, báo cáo kiểm tra kết quả sản xuất kinh doanh đã được kiểm toán độc lập và trong quá trình kiểm toán cũng đã nghiên cứu tới các ảnh hưởng của việc tăng giá điện tới kinh tế vĩ mô, đời sống của người dân.

Theo ông Tuấn, giá thành sản xuất kinh doanh điện dựa trên 4 loại chi phí: phát điện, truyền tải, phân phối bán lẻ và khâu phụ trợ. Trong đó, chi phí khâu phát điện chiếm tới 70-80%. Các tính toán để đưa ra mức giá thành thuần tuý dựa trên báo cáo sản xuất của EVN và không tính các khoản chi phí quản lý hoạt động ngoài ngành, không liên quan tới sản xuất kinh doanh điện như xây biệt thự, bể bơi, sân tenis…

Lý giải về con số giá điện bình quân bán lẻ cho sinh hoạt ở mức 1.747 đồng/kWh, ông Hoàng Văn Tuỳ - Phó Ban tài chính kế toán EVN cho biết, theo quyết định về biểu giá bán lẻ điện của Thủ tướng, giá bán lẻ điện sinh hoạt áp dụng từ 16/3 là 1.622 đồng/kWh được tính cho 4 nhóm: sản xuất, cơ quan hành chính sự nghiệp, kinh doanh và sinh hoạt.

“Mỗi nhóm có mức tính bình quân khác nhau để hình thành lên con số tổng thể 1.622 đồng/kWh. Trong đó, nhóm điện sinh hoạt được tính dựa trên biểu giá điện 6 bậc thang hiện hành và là một phần trong tổng thể giá của cả 4 nhóm”, đại diện EVN lý giải.

Giá điện của Việt Nam không đi ngược thế giới 

Trước ý kiến cho rằng, giá điện sinh hoạt tại Việt Nam có mức giá cao hơn so với điện sản xuất là đi ngược xu hướng thế giới, GS Trần Đình Long - Phó Chủ tịch Hiệp hội Điện lực Việt Nam cho rằng, không phải như vậy bởi thực tế giá điện sinh hoạt tại hầu hết các nước đang cao hơn so với khối sản xuất, kinh doanh.

“Mối quan hệ tương quan giữa giá thành của 2 nhóm này cũng tuỳ thuộc vào từng nước. Ngay trong 1 nước, nếu quy mô sản xuất khác nhau thì giá cũng khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung điện sử dụng cho sản xuất càng nhiều thì càng rẻ, thậm chí rẻ hơn nhiều lần”, ông Long nói.

Vị chuyên gia đưa ra ví dụ, trong khối các nước ASEAN, tại Malaysia giá điện sinh hoạt cao hơn điện sản xuất 17%, tại Hồng Kông 18%, Hàn Quốc 77%, Thái Lan 33%, Singapore 17%. Còn đối với các nước công nghiệp phát triển như Mỹ có mức giá điện sinh hoạt cao hơn điện sản xuất tới 78%, Bỉ 137%, Pháp 67%, Đức 26%, Hà Lan 116% và Anh là 61%.

“Tại Việt Nam, tỷ lệ này chỉ là 1,15, tức giá điện sinh hoạt cao hơn điện sản xuất chỉ khoảng 15% thôi, vẫn ở mức trung bình so với khu vực”, ông nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi về việc giá điện theo bậc thang tăng dần được cho là không phù hợp với nguyên lý thị trường, ông Long cho rằng, điện năng là hàng hoá đặc biệt, kinh doanh điện năng là kinh doanh có điều kiện, do đó, không giống như các loại hàng hoá bình thường.

“Các mặt hàng khác hô hào dùng càng nhiều càng tốt, càng rẻ vì nó không liên quan tới 2 yếu tố cực kì quan trọng là phải sử dụng hợp lý tài nguyên và không gây tác động xấu cho môi trường. Trong khi đó, khuyến khích sử dụng nhiều điện hoàn toàn trái ngược lại với điều này”, ông nói.

Theo ông Long, điện sử dụng năng lượng hữu cơ, cạn kiệt nhanh chóng trong khi các nguồn năng lượng tái tạo chưa có tiền để sử dụng và công nghệ chưa đủ để thay thế hoàn toàn. Do đó, việc sử dụng cách tính giá điện bậc thang nhằm không khuyến khích dùng quá nhiều năng lượng và điện năng trong cuộc sống.

Phương Dung

Giá điện tại Việt Nam không đi ngược thế giới? - 2
MỚI NHẤT
Đối thủ cạnh tranh với Việt Nam có thể là Lào, Camphuchia
Đối thủ cạnh tranh với Việt Nam có thể là Lào, Camphuchia

(Dân trí) - Người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư thừa nhận, nếu không tự đổi mới, vượt lên chính mình thì ngay cả các nước như Lào, Campuchia hay Myanmar cũng sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh của chúng ta.

Thứ tư, 30/09/2015 - 03:45

Bộ Chính trị đánh giá cao những đề án của Ban Kinh tế Trung Ương
Bộ Chính trị đánh giá cao những đề án của Ban Kinh tế Trung Ương

(Dân trí) - Sáng nay 30/9, Đại hội thi đua yêu nước Ban Kinh tế Trung ương (2015 - 2020) được tổ chức đúng vào dịp Kỷ niệm 65 năm Ngày Truyền thống của Ban. Đến dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh.

Thứ tư, 30/09/2015 - 03:35

Chứng khoán toàn cầu trải qua quý tồi tệ nhất trong 4 năm qua
Chứng khoán toàn cầu trải qua quý tồi tệ nhất trong 4 năm qua

(Dân trí) - Các thị trường chứng khoán trên toàn cầu ghi nhận mức sụt giảm theo quý thấp nhất trong 4 năm qua do tâm lý các nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi những diễn biến trên thị trường Trung Quốc và Mỹ.

Thứ tư, 30/09/2015 - 03:01

8 sòng bài tại Việt Nam đạt doanh thu gần 1.400 tỷ đồng
8 sòng bài tại Việt Nam đạt doanh thu gần 1.400 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo báo cáo của Bộ Tài chính, đối với kinh doanh sòng bài, doanh thu năm 2014 đạt 1.379 tỷ đồng, đóng góp cho ngân sách 336 tỷ đồng.

Thứ tư, 30/09/2015 - 02:00

Kiếm trăm triệu mỗi năm nhờ chăn cừu ở chân cầu Vĩnh Tuy
Kiếm trăm triệu mỗi năm nhờ chăn cừu ở chân cầu Vĩnh Tuy

(Dân trí) - Một con cừu trưởng thành thường nặng từ 25 đến 30kg. Với mức giá này, sau khi "xuất chuồng", 20 chú cừu này đã đem về doanh thu gần trăm triệu đồng.

Thứ tư, 30/09/2015 - 01:30

Khách hàng chuyển sang gửi tiền đồng?
Khách hàng chuyển sang gửi tiền đồng?

Hạ lãi suất USD về mức gần như bằng 0%/năm, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) muốn khuyến khích sự chuyển dịch từ tiền gửi tiết kiệm của cá nhân từ USD sang VND. Tuy nhiên, thách thức lớn là tỷ giá sẽ tăng vào cuối năm do tâm lý khiến nhiều doanh nghiệp, tổ chức và người dân có thể “găm” USD.

Thứ tư, 30/09/2015 - 10:13

Giá vàng SJC đã “bốc hơi” 1,3 triệu đồng/lượng
Giá vàng SJC đã “bốc hơi” 1,3 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch cuối tháng 9 tiếp tục ghi nhận sự đi xuống của giá vàng. Tính chung tháng này, giá vàng SJC giảm gần 600.000 đồng/lượng và giảm tới 1,3 triệu đồng/lượng kể từ đầu năm đến nay.

Thứ tư, 30/09/2015 - 09:53

Kiếm lợi khủng từ những vụ mua bán, "hoá phép" đất lúa thành đất ở
Kiếm lợi khủng từ những vụ mua bán, "hoá phép" đất lúa thành đất ở

(Dân trí) - Đất lúa đang ngày càng được Nhà nước bảo vệ chặt chẽ để đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, vậy nhưng, tại làng Brel (xã Ia Dêr, Ia Grai, Gia Lai) lại đang có những vụ việc mua bán, “hóa phép” kiếm lời hàng chục tỷ đồng trên những mảnh ruộng.

Thứ tư, 30/09/2015 - 09:51

Bà Hà Linh mất, dân trồng trà khốn đốn
Bà Hà Linh mất, dân trồng trà khốn đốn

Công ty do doanh nhân Hà Linh làm chủ đã tạm ngưng thu mua trà của nông dân trên diện tích liên kết. Trong khi đó, người dân tìm các doanh nghiệp khác để bán trà nhưng không ai nhận

Thứ tư, 30/09/2015 - 08:27

ACE Life phát triển bền vững tại thị trường miền Trung
ACE Life phát triển bền vững tại thị trường miền Trung

Những năm gần đây, thị trường Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ. Là một trong những công ty BHNT hàng đầu, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ ACE (ACE Life) cũng không ngừng đẩy mạnh chiến lược mở rộng thị trường trên cả nước, trong đó miền Trung là một thị trường trọng điểm.

Thứ tư, 30/09/2015 - 08:22

8X bỏ lương nghìn đô về quê nuôi giống gà cảnh trăm triệu đồng/con
8X bỏ lương nghìn đô về quê nuôi giống gà cảnh trăm triệu đồng/con

(Dân trí) - Từ bỏ vị trí trưởng phòng của một tập đoàn lớn với mức lương hấp dẫn, anh Nguyễn Quang Nam quyết tâm về quê đầu tư trang trại nuôi gà cảnh Tân Châu. Đến nay, mỗi tháng cơ sở anh xuất ra thị trường khoảng 100 con gà giống và gà cảnh trưởng thành, cho doanh thu từ 80 – 100 triệu đồng.

Thứ tư, 30/09/2015 - 07:51

Techmart 2015: Sẽ xuất hiện 50 nhà sáng chế không chuyên
Techmart 2015: Sẽ xuất hiện 50 nhà sáng chế không chuyên

(Dân trí) - Trong buổi họp báo sáng 29/9, lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ cho hay, chợ công nghệ và thiết bị Quốc tế Việt Nam 2015 (Techmart 2015) sẽ đa ngành, đa lĩnh vực, có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với sự tham gia rất tích cực của các tổ chức, cá nhân trong cả nước

Thứ tư, 30/09/2015 - 07:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Quán quân vốn hóa?
Quán quân vốn hóa?

Tuần qua, VNM (Vinamilk) đã vượt qua VCB (Vietcombank) để trở thành phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường. Trong vòng 1 năm qua, ngôi quán quân về vốn hóa đã được chuyển giao từ GAS rồi đến VCB và giờ là VNM.

Thứ tư, 30/09/2015 - 07:22

Lên kế hoạch bảo vệ cho ngôi nhà và xe ô tô
Lên kế hoạch bảo vệ cho ngôi nhà và xe ô tô

Chưa bao giờ nhu cầu bảo hiểm nhà và xe lại được quan tâm nhiều như vậy. Từ cả phía các doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp dịch vụ cho đến những chủ nhân của các tài sản (căn hộ chung cư, nhà đất, xe ô tô) hầu hết đều đang tìm kiếm những giải pháp tối ưu để bảo vệ rủi ro cho các tài sản này.

Thứ tư, 30/09/2015 - 07:20

Vì sao cá sủ vàng Việt Nam có giá 1 tỷ/con?
Vì sao cá sủ vàng Việt Nam có giá 1 tỷ/con?

(Dân trí) - “Cá sủ vàng rất quý hiếm, đặc biệt giá trị trong lĩnh vực y học nên mỗi con bắt được thường có giá trị rất lớn khi được rao bán”, GS. TS. Mai Đình Yên, Hội Sinh thái học Việt Nam cho biết.

Thứ tư, 30/09/2015 - 07:10

Tỉ phú Warren Buffett định nghĩa thành công mà không dùng đến tiền
Tỉ phú Warren Buffett định nghĩa thành công mà không dùng đến tiền

"Tôi đánh giá thành công dựa vào việc có bao nhiêu người yêu quý tôi", tỉ phú Warren Buffett nói.

Thứ ba, 29/09/2015 - 10:19

Ban Kinh tế Trung Ương đã “phủ sóng” mọi hoạt động của nền kinh tế
Ban Kinh tế Trung Ương đã “phủ sóng” mọi hoạt động của nền kinh tế

(Dân trí) - GS.TS Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung Ương nhấn mạnh: “Qua 65 năm xây dựng và phát triển, trải qua nhiều giai đoạn với tên gọi khác nhau, truyền thống tốt đẹp của Ban Kinh tế Trung ương luôn được kế thừa và phát huy...".

Thứ ba, 29/09/2015 - 08:16

Đâu là sự thật việc toà cao ốc bên Lăng Bác phải ngừng bán?
Đâu là sự thật việc toà cao ốc bên Lăng Bác phải ngừng bán?

(Dân trí) - Sau những thông tin cho rằng chủ đầu tư dự án Discovery Complex II tại 8B Lê Trực ngừng bán, bộ phận kinh doanh của chủ đầu tư khẳng định dự án này đã bán hết hàng chứ không phải tạm ngừng bán.

Thứ ba, 29/09/2015 - 02:45

Gạo Việt sau Thái Lan 100 năm: Đừng hỏi vì sao...
Gạo Việt sau Thái Lan 100 năm: Đừng hỏi vì sao...

Hai Tổng Công ty lương thực chuyên đi thu gom lúa gạo về trộn, có gì bán nấy, thử hỏi làm sao gạo Việt Nam không có thương hiệu?!

Thứ ba, 29/09/2015 - 02:42

Kịch bản về tăng trưởng cho nền kinh tế Việt Nam
Kịch bản về tăng trưởng cho nền kinh tế Việt Nam

(Dân trí) - Theo TS Lưu Bích Hồ: "Mục tiêu tăng trưởng trong 5 năm tới khoảng từ 6,5-7% là phù hợp... Việt Nam gần như khó có khả năng tăng trưởng vượt ngưỡng trên 7% nhưng dưới 6,5% thì có thể".

Thứ ba, 29/09/2015 - 02:39

Những nông dân trẻ sáng tạo với công nghệ mới
Những nông dân trẻ sáng tạo với công nghệ mới

Trong quá trình thảo luận một đề tài khá “thời thượng” hiện nay là tái cơ cấu nông nghiệp, một nhân vật mới xuất hiện với mật độ khá dày là…doanh nghiệp.

Thứ ba, 29/09/2015 - 02:35

Đùi gà Mỹ bán phá giá hơn 30% tại Việt Nam
Đùi gà Mỹ bán phá giá hơn 30% tại Việt Nam

Sau khi khảo sát giá bán thịt gà tại Mỹ, Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ khẳng định: Giá đùi gà Mỹ bán tại Việt Nam đã bị phá giá tới 30%! Hiệp hội đang chuẩn bị hồ sơ để chính thức tiến hành vụ kiện này.

Thứ ba, 29/09/2015 - 01:40

Chứng khoán Việt Nam sinh lời tốt nhất châu Á
Chứng khoán Việt Nam sinh lời tốt nhất châu Á

VN-Index là chỉ số chứng khoán tăng điểm mạnh nhất tại châu Á kể từ đầu năm nay nhờ được sự vững vàng của kinh tế Việt Nam che chắn trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc giảm tốc - Bloomberg dẫn lời các chiến lược gia cho biết. Hãng tin này cũng dự báo thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ sớm tăng điểm trở lại.

Thứ ba, 29/09/2015 - 11:42

Giá vàng giảm mạnh, xuống đáy 1,5 tháng
Giá vàng giảm mạnh, xuống đáy 1,5 tháng

(Dân trí) - Với những đợt điều chỉnh giảm dần, giá vàng SJC đã xuống mức đáy của 1,5 tháng; tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch so với giá vàng thế giới vẫn ở mức cao 3,14 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 29/09/2015 - 11:36