Giá dầu giảm, ông hoàng Trung Đông phải đi vay tiền

Chi tiêu khổng lồ nhưng kiên quyết không giảm sản lượng dầu, liệu có khả năng Saudi Arabia phá sản?...
>>Vương quyền dầu mỏ: Nhà giàu Saudi Arabia sẽ chết dưới tay Mỹ?
>>Saudi Arabia “lãnh đủ” vì toan tính hạ giá dầu
>>Giá dầu chạm đáy 6 năm rưỡi

Giá dầu giảm, những nước Trung Đông bao lâu nay vốn sống nhờ vào dầu mỏ hiện không dễ chịu chút nào. Sự thịnh vượng chỉ được xây lên nhờ dầu mỏ khó có thể bền vững, đó là quan điểm được đưa ra trong một bài bình luận vừa được tạp chí The Economist đăng tải.

Giá dầu giảm, ông hoàng Trung Đông phải đi vay tiền - 1

Những ông hoàng Saudi Arabia không thể ngừng tiêu, trong khi nguồn thu ngân sách ngày càng đi xuống. Thu ngân sách của Chính phủ Saudi Arabia được dự báo sẽ giảm khoảng 82 tỷ USD trong năm 2015, tương đương 8% GDP - Ảnh: Britannica.

Bắt đầu đi vay

Dự trữ ngoại tệ của Saudi Arabia đang vơi dần đi với tốc độ đáng lo ngại, khi giá dầu giảm và chi tiêu cho quân sự không ngừng tăng.

Bản thân gia đình hoàng gia cũng không thể nào tiết kiệm hơn sau khi đã tiêu xài thoải mái quá lâu. Trong 6 tháng đầu năm nay, hoàng gia Saudi Arabia đã tiêu hết 60 tỷ USD, và còn đi vay thêm 4 tỷ USD từ các ngân hàng địa phương.

Tính toán của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy đến cuối năm nay, thâm hụt ngân sách của Saudi Arabia có thể lên mức khoảng 140 tỷ USD, tương đương 20% GDP. Xét đến việc một thời gian dài nước này luôn có thặng dư, thì mức thâm hụt này quá lớn.

Nhưng, những ông hoàng Saudi Arabia không thể ngừng tiêu, trong khi nguồn thu ngân sách ngày càng đi xuống. Thu ngân sách của Chính phủ Saudi Arabia được dự báo sẽ giảm khoảng 82 tỷ USD trong năm 2015, tương đương 8% GDP.

Trong thông báo mới nhất của mình, Standard & Poor đã hạ mức triển vọng tín dụng của Saudi Arabia xuống mức “tiêu cực”.Tổ chức này đánh giá kinh tế Saudi Arabia quá phụ thuộc vào dầu mỏ.

Cách đây một năm, giá dầu ở mức 107 USD/thùng, hiện nay chỉ còn khoảng hơn 40 USD/thùng.

Nhưng Saudi Arabia cũng không thể trách ai được, chính họ đã tự đẩy mình vào tình thế như hiện nay. Từ năm ngoái, nước này đã không ngừng tăng sản lượng để quyết đẩy giá dầu giảm sâu.

Với sản lượng kỷ lục 10,564 triệu thùng/ngày, Saudi Arabia từ chối giảm sản lượng, với suy nghĩ rằng chính sách đó sẽ đẩy các công ty sản xuất dầu đá phiến Mỹ phá sản, buộc Nga và Iran ngừng hỗ trợ cho Syria.

Nhưng Saudi Arabia đã nhầm. Trong cùng khoảng thời gian trên, các công ty sản xuất dầu đá phiến của Mỹ vẫn tiếp tục tăng sản lượng lên mức 9,6 triệu thùng/ngày. Một quan chức Saudi Arabia thừa nhận: “Rõ ràng các nước ngoài OPEC không dễ chịu tác động từ giá dầu thấp như chúng ta vẫn tưởng.”

Tồi tệ hơn, dù nguồn thu giảm và không thể bỏ được thói quen chi tiêu xa xỉ, nhà vua Saudi Arabia vẫn tiếp tục quyết liệt với các tham vọng chính trị, quân sự của mình. Dưới thời vua Salman, chi tiêu quân sự của Saudi Arabia nhanh chóng leo lên vị trí thứ 5 trên thế giới, một phần do các biến động phức tạp tại khu vực Trung Đông.

Và theo Thống đốc Ngân hàng Trung ương Saudi Arabia, nước này sẽ tiếp tục vay tiền trong những tháng tới.

Tiến thoái lưỡng nan

Tính toán của các chuyên gia kinh tế cho thấy Saudi Arabia sẽ phải phát hành khoảng 5 tỷ USD trái phiếu/tháng trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm 2015 để bù vào thâm hụt ngân sách.

Nguồn thu giảm cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ra bất ổn xã hội ở Saudi Arabia. Cho đến nay sự ổn định xã hội mà nước này có được trong bối cảnh toàn Trung Đông lộn xộn là bởi người dân được hưởng quá nhiều hỗ trợ tài chính từ Chính phủ.

Khắp khu vực Trung Đông, không người dân nước nào được hưởng chế độ phúc lợi tốt như ở Saudi Arabia. Họ không phải đóng thuế thu nhập, được hưởng trợ cấp năng lượng, điện, thực phẩm.

Ngày vua Salman lên ngôi, ông đã dùng đến 32 tỷ USD làm quà tặng cho người dân. Không chỉ vậy, Saudi Arabia còn bán dầu với giá vô cùng hữu nghị cho những nước láng giềng được lòng nhà vua trong suốt một thời gian dài.

Dự trữ ngoại tệ của Saudi Arabia đã đạt đỉnh 737 tỷ USD vào tháng 8/2014. Nhưng chắc chắn, giấc mơ đẹp sẽ không kéo dài mãi. Đến tháng 5 năm nay, dự trữ ngoại tệ giảm chỉ còn 672 tỷ USD, và mỗi tháng đang hao hụt thêm 12 tỷ USD.

Những người đứng đầu Saudi Arabia dù nhận thức được những gì đang diễn ra, nhưng họ cũng không còn nhiều lựa chọn chính sách.

Họ rất khó tăng thuế, giảm trợ cấp với người dân nếu muốn ngăn bất ổn xã hội. Họ cũng khó từ bỏ tham vọng chính trị tại một số nước lân cận. Họ cũng vẫn quyết tâm triệt hạ ngành sản xuất dầu đá phiến của Mỹ, nên chưa thể giảm sản lượng dầu.

Theo Ngọc Thanh
VnEconomy

Giá dầu giảm, ông hoàng Trung Đông phải đi vay tiền - 2
MỚI NHẤT
Mất hàng triệu đô vì Trung Quốc phá giá tiền
Mất hàng triệu đô vì Trung Quốc phá giá tiền

Doanh nghiệp trong nước đã bị tác động bất lợi từ việc Trung Quốc liên tục phá giá nhân dân tệ.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 07:12

Masan: Doanh thu 6 tháng đầu năm 2015 đạt 10.414 tỷ đồng
Masan: Doanh thu 6 tháng đầu năm 2015 đạt 10.414 tỷ đồng

Số liệu do Masan Group cung cấp cho thấy, doanh thu cho 6 tháng đầu năm 2015 đạt 10.414 tỷ đồng, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2014 với mức doanh thu cao hơn ở cả ba mảng kinh doanh của Tập đoàn.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 07:10

Lật tẩy thủ đoạn "ăn tiền" hoàn thuế GTGT khi xuất cảnh
Lật tẩy thủ đoạn "ăn tiền" hoàn thuế GTGT khi xuất cảnh

Theo ông Nguyễn Ngọc Hưng, Phó Cục trưởng Cục thuế Xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan), một trong những thủ đoạn "ăn tiền" hoàn thuế GTGT đó là sau khi nhận được tiền hoàn thuế, khách không mang theo hàng hóa cùng xuất cảnh mà chuyển cho một đối tượng khác đem ngược trở lại nội địa.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 12:10

Chính thức phá thế độc quyền kinh doanh điện của EVN
Chính thức phá thế độc quyền kinh doanh điện của EVN

(Dân trí) - 5 Tổng công ty Điện lực được quyền tham gia và bán buôn điện cạnh tranh, thay vì chỉ một Công ty mua bán điện Thuộc Tập đoàn Điện lực việt Nam (EVN) như trước kia. Khách hàng, người dân được quyền mua điện từ các nhà phân phối điện năng không thuộc quyền quản lý của EVN.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 09:47

Thủ tướng: Đảm bảo giá trị đồng tiền Việt Nam
Thủ tướng: Đảm bảo giá trị đồng tiền Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 14/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp với các Ban, Bộ ngành, cơ quan liên quan về việc đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc giảm giá và những tác động, ảnh hưởng có thể đến nền kinh tế Việt Nam.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 09:35

Những doanh nghiệp không cho nữ giới nắm quyền lãnh đạo
Những doanh nghiệp không cho nữ giới nắm quyền lãnh đạo

(Dân trí) - Mặc dù nổi danh trên thị trường thế giới nhưng nhiều năm trôi qua, 12 công ty này đều không lựa chọn nữ giới nắm giữ các vị trí lãnh đạo.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 05:32

Ngân hàng Nhà nước “kiểm soát đặc biệt” DongA Bank
Ngân hàng Nhà nước “kiểm soát đặc biệt” DongA Bank

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước chính thức công bố kết luận thanh tra DongA Bank theo quy định của pháp luật và quyết định kiểm soát đặc biệt đối với ngân hàng này.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 04:56

Giới tỷ phú Trung Quốc liên tiếp gặp "vận đen"
Giới tỷ phú Trung Quốc liên tiếp gặp "vận đen"

(Dân trí) - Trong vòng 2 tháng trở lại đây, những người giàu nhất Trung Quốc liên tục gặp “vận đen”. Đầu tiên là thị trường chứng khoán “rơi tự do”, tiếp đến là cú sốc tỷ giá.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 04:33

Không "giải" được 20 tỷ USD hàng Trung Quốc vào Việt Nam thì "nguy"!
Không "giải" được 20 tỷ USD hàng Trung Quốc vào Việt Nam thì "nguy"!

“Chênh lệch số liệu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc lớn như thế, thậm chí có thể còn tiếp tục vượt con số 20 tỷ USD mà chúng ta nói không thể lượng hóa được thì không thuyết phục…”.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 04:10

Thị trường vàng trang sức: Doanh nghiệp cạnh tranh "bung" hàng độc
Thị trường vàng trang sức: Doanh nghiệp cạnh tranh "bung" hàng độc

Ngày càng nhiều hơn doanh nghiệp tham gia vào thị trường vàng trang sức, theo đó áp lực cạnh tranh từ giá bán, các chương trình ưu đãi, sự độc đáo của sản phẩm tăng mạnh.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 04:00

Khẳng định vị thế của sản phẩm thương hiệu Việt
Khẳng định vị thế của sản phẩm thương hiệu Việt

Những năm gần đây, cùng với phong trào “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và sự nỗ lực của các doanh nghiệp đã góp phần tạo nên một tâm lý tiêu dùng mới cho người dân, đó là sử dụng hàng Việt Nam chất lượng tốt.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 03:30

"Người Việt mình xài sang quá!"
"Người Việt mình xài sang quá!"

(Dân trí) - Trong buổi nói chuyện về Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương – TPP, ông Phạm Phú Ngọc Trai, người sáng lập Công ty Tư vấn kinh doanh Hội nhập toàn cầu (GIBC) bày tỏ sự lo ngại về “thói quen” thích… xài đồ hiệu của người Việt trong khi đất nước còn nghèo.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 03:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiết kiệm được 20 triệu đồng/tháng nên đầu tư gì?
Tiết kiệm được 20 triệu đồng/tháng nên đầu tư gì?

(Dân trí) - Hàng tháng gia đình tôi tiết kiệm được 20 triệu đồng sau khi đã trừ hết các khoản chi phí trong gia đình. Ngoài gửi tiết kiệm, tôi có thể lựa chọn phương án đầu tư nào để kiếm thêm lời?

Thứ sáu, 14/08/2015 - 02:00

Giá vàng lại “lao dốc không phanh”, USD chạm trần
Giá vàng lại “lao dốc không phanh”, USD chạm trần

(Dân trí) - Sau 2 phiên tăng vọt gần 1,7 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước lại “lao dốc không phanh”. Trong khi đó, giá USD ngân hàng chính thức chạm trần 22.106 VND.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 12:15

Phản biện "to tiếng", làm ăn gặp rủi ro?
Phản biện "to tiếng", làm ăn gặp rủi ro?

Doanh nghiệp (DN) có tâm lý ngần ngại đóng góp ý kiến về chính sách cũng bởi thực tế đã có nhiều trường hợp ai “nói to” thì rủi ro trong làm ăn càng lớn.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 12:15

Nhân dân tệ tăng giá trở lại sau 3 ngày liên tiếp giảm
Nhân dân tệ tăng giá trở lại sau 3 ngày liên tiếp giảm

(Dân trí) - Trung Quốc đã thực hiện đúng tuyên bố "không cần giảm giá đồng nhân dân tệ thêm nữa" khi điều chỉnh tăng tỷ giá tham chiếu vào sáng ngày hôm nay (14/8) sau 3 ngày giảm liên tiếp trước đó.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 11:24

Nhu cầu vàng thế giới xuống thấp nhất trong 6 năm
Nhu cầu vàng thế giới xuống thấp nhất trong 6 năm

(Dân trí) - Sức mua vàng của thế giới đã giảm xuống đáy của 6 năm trong quý 2 năm nay do người tiêu dùng Trung Quốc và Ấn Độ tiếp tục hạn chế mua, bất chấp giá vàng giảm sâu.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 10:46

Doanh nhân Việt: “Cục muối chia đôi, cục đường nuốt gọn”
Doanh nhân Việt: “Cục muối chia đôi, cục đường nuốt gọn”

(Dân trí) - “Người nước ngoài có quan điểm: Hãy làm cái bánh lớn hơn trước khi chia phần, còn doanh nhân Việt thì giành cái phần lớn nhất trong cái bánh đang có”, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM thẳng thắn nhận xét.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 10:19

Địa ốc cao cấp Hà Nội đón luồng gió mới
Địa ốc cao cấp Hà Nội đón luồng gió mới

Thị trường địa ốc Hà Nội đang ngày càng sôi động với hàng loạt dự án được mở bán và khởi công khi các “luồng gió” về tín dụng cũng như vốn FDI vào bất động sản ngày một mạnh lên.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 10:13

Giá dầu chạm đáy 6 năm rưỡi
Giá dầu chạm đáy 6 năm rưỡi

(Dân trí) - Đối mặt sức ép của tình trạng dư thừa nguồn cung, giá dầu thế giới phiên giao dịch đêm qua (13/8) có lúc trượt dưới mốc 42 USD/thùng, thấp nhất trong 6 năm rưỡi. Một số chuyên gia dự báo giá dầu có thể sụt về mức 30 USD/thùng.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 09:35

Gánh nặng nợ công tăng lên khi VND xuống giá
Gánh nặng nợ công tăng lên khi VND xuống giá

Ba ngày liên tiếp giới đầu tư toàn thế giới mất ngủ vì động thái phá giá của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Tỉ giá VND/USD tại thị trường tự do vọt lên 22.200 VND/USD, tỉ giá niêm yết tại các ngân hàng (NH) chạm trần cho phép của NHNN. Các chuyên gia cho rằng khi VND mất giá đồng nghĩa với gánh nặng nợ công sẽ lại đè nặng lên Chính phủ.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 08:05

Tái cơ cấu nông nghiệp: Cần đi từ “Z đến A”
Tái cơ cấu nông nghiệp: Cần đi từ “Z đến A”

(Dân trí) - Trước đây chúng ta sản xuất nông nghiệp theo tư duy chiều xuôi – từ “A đến Z”, tức là sản xuất hàng hóa rồi bán ra thị trường. Nay, cần làm từ “Z đến A”, tức là tìm hiểu nhu cầu của thị trường rồi mới sản xuất hàng hóa đáp ứng yêu cầu đó.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 07:42

Thành tỷ phú từ nghề... gặt mướn
Thành tỷ phú từ nghề... gặt mướn

Với thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm, ít ai nghĩ đây là tiền lãi ông Lê Hoàng Buôl, ấp 7, xã Vị Đông, huyện Vị Thủy (Hậu Giang) kiếm được từ nghề gặt lúa mướn. Ông không gặt thủ công tốn kém mà gặt mướn bằng máy gặt đập liên hợp.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 07:27

Vạch trần công nghệ pha trà chanh bằng hóa chất
Vạch trần công nghệ pha trà chanh bằng hóa chất

(Dân trí) - Với 1 thìa nhỏ “bột chanh tinh luyện”, người bán hàng nước sẽ có bình trà chanh thơm ngon.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 07:20