1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Giá cả ngày một đắt đỏ, sẽ sớm nâng mức giảm trừ gia cảnh

(Dân trí) - Liên quan tới thuế thu nhập cá nhân, đại diện Tổng cục Thuế cho hay, Vụ Chính sách thuế của Bộ Tài chính sẽ sớm có báo cáo Chính phủ về việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh cho phù hợp.

Giá cả ngày một đắt đỏ, sẽ sớm nâng mức giảm trừ gia cảnh - 1

Mức giảm trừ gia cảnh không còn phù hợp.

Chia sẻ tại hội nghị về quản lý thuế vừa diễn ra, bà Tạ Thị Phương Lan - Phó vụ trưởng Vụ Thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh cho biết, sẽ sớm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh trong tính thuế thu nhập cá nhân.

"Việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thực hiện theo đúng tinh thần của Luật thuế Thu nhập cá nhân sửa đổi quy định. Theo đó, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội để điều chỉnh, chứ không phải đợi sửa luật", bà Lan nói.

Theo bà Lan, Luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN) sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/7/2013 quy định nếu chỉ số giá biến động trên 20% so với thời điểm luật có hiệu lực hoặc áp dụng mức giảm trừ gia cảnh, Chính phủ phải trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh phù hợp với biến động giá.

Trong khi đó, theo số liệu thống kê của ngành thuế, nếu tính từ năm 2013 đến hết năm 2018, chỉ số giá ở mức 20%, thậm chí nếu tính đến nay thì đã vượt mức này. Trong khi đó, mức lương tối thiểu và GDP bình quân đầu người hiện nay đã cao hơn nhiều so với năm 2013.

"Chúng tôi đã báo cáo Bộ Tài chính những nội dung này. Vụ Chính sách thuế của Bộ sẽ báo cáo Chính phủ để điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh cho phù hợp", bà Lan cho biết.

Theo bà Lan, với các nước kiểm soát được mức thu nhập của mọi người dân, việc giảm trừ được thực hiện theo hóa đơn, chứng từ thực tế cho toàn bộ chi phí học hành của con, chăm sóc, khám điều trị chữa bệnh...

"Việt Nam vẫn chưa kiểm soát được toàn bộ thu nhập cũng như chi tiêu của dân cư nên phải sử dụng công cụ là mức giảm trừ gia cảnh chung. Khi biến động giá và một số chỉ tiêu khác đến ngưỡng theo quy định thì phải nâng mức giảm trừ gia cảnh cho phù hợp", bà nói.

Bà Lan cũng cho biết, việc nâng mức giảm trừ gia cảnh sẽ có ảnh hưởng tới thu ngân sách nhưng không đáng kể bởi nếu nâng mức giảm trừ gia cảnh thì số lượng người nộp thuế ở bậc 1 sẽ giảm nhưng tỷ lệ này chiếm rất nhỏ trong tổng thể.

Hiện thuế thu nhập cá nhân được thực hiện theo biểu thuế luỹ tiến từng phần gồm 7 bậc (5%; 10%; 15%; 20%; 25%; 30%; 35%). Người có thu nhập như nhau nhưng có hoàn cảnh khác nhau thì mức nộp thuế khác nhau.

Hồi năm ngoái, Bộ Tài chính có dự thảo lấy ý kiến góp ý cho dự luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, Bộ Tài chính cho biết không đề xuất điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế và người phụ thuộc với lý do mức giảm trừ gia cảnh được áp dụng 5 năm nay hiện vẫn còn phù hợp.

Một số chuyên gia cũng bày tỏ ý kiến cho rằng đã đến lúc nâng mức giảm trừ gia cảnh cho phù hợp với thực tế.

Trao đổi với báo chí, ông Ngô Trí Long từng cho rằng, cần phải tăng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế lên mức 10 triệu đồng/tháng, thay vì 9 triệu đồng/tháng như hiện nay. Ông Long cũng nhấn mạnh điều này là cần thiết trong bối cảnh giá cả ngày càng đắt đỏ như hiện nay.

Đồng quan điểm, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh - trưởng bộ môn quản trị tài chính quốc tế (Khoa tài chính quốc tế Học viện Tài chính) - cho rằng mức thu nhập 9 triệu đồng/tháng là không đủ sống, nhất là ở các thành phố lớn.

Phương Dung