Gần 70 tấn vàng đi đâu?

Theo Hội đồng Vàng thế giới, chỉ riêng trong năm 2014, nhu cầu tiêu thụ vàng từ thị trường Việt Nam là hơn 69,1 tấn, gồm 12,7 tấn vàng nữ trang và khoảng 56,4 tấn vàng đầu tư

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Báo cáo của Hội đồng Vàng thế giới (WGC) cho biết lượng vàng nhập về Việt Nam năm 2014 trị giá khoảng 2,8 tỉ USD, giảm 36% so với con số 4,39 tỉ USD của năm 2013. Trị giá nhập khẩu vàng giảm một phần do vàng thế giới đã mất giá khá mạnh trong năm ngoái. Riêng quý IV/2014, nhu cầu tiêu thụ và nhập khẩu vàng vào Việt Nam ở mức 15,6 tấn, trong đó có 2,3 tấn vàng nữ trang và 13,3 tấn vàng đầu tư.

Chỉ là dự báo về nhu cầu (!?)

Nếu con số do WGC công bố là chính xác thì số lượng vàng nhập về Việt Nam trong năm 2014 dù giảm mạnh so với những năm trước nhưng vẫn ở mức cao trong bối cảnh Ngân hàng (NH) Nhà nước không tổ chức phiên đấu thầu vàng nào để cung ứng ra thị trường, cũng không sản xuất vàng nguyên liệu thành vàng miếng và chưa doanh nghiệp (DN) nào được cấp phép nhập khẩu vàng nguyên liệu. Vậy gần 70 tấn vàng về Việt Nam đi đâu?

Nhu cầu tiêu thụ vàng ở Việt Nam vẫn rất lớn
Nhu cầu tiêu thụ vàng ở Việt Nam vẫn rất lớn
 

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, một lãnh đạo cấp vụ của NH Nhà nước nói rằng con số mà WGC đưa ra chỉ là dự báo về nhu cầu bởi hơn 1 năm nay, NH Nhà nước không tổ chức đấu thầu vàng, chưa cấp phép cho DN nào được nhập khẩu vàng nguyên liệu để làm vàng nữ trang. Về ý kiến vàng “chảy” vào Việt Nam theo cửa buôn lậu, vị lãnh đạo này cho rằng rất khó bởi mức chênh lệch khoảng 5 triệu đồng/lượng là vàng miếng SJC so với vàng thế giới. Còn giá vàng nguyên liệu trong nước hiện chỉ cao hơn giá thế giới khoảng 100.000-200.000 đồng/lượng, chưa kể rủi ro nếu phát hiện sẽ bị tịch thu, xử phạt “nên không ai dại buôn lậu vàng” thời điểm này.

Trong khi đó, báo cáo của WGC lý giải rất rõ: “Nhu cầu tiêu thụ (vàng) là tổng lượng vàng nữ trang và vàng thỏi tiêu thụ trong một nước, hay nói cách khác đó là tổng lượng vàng các cá nhân mua trực tiếp”.

Ông Nguyễn Văn Dưng, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ kim hoàn TP HCM (SJA), cho rằng con số thống kê của WGC có thể tin tưởng được. Bởi những năm trước, khi NH Nhà nước chưa độc quyền việc sản xuất vàng miếng và xuất nhập khẩu vàng, mỗi năm nhu cầu nhập vàng của các DN cũng vào khoảng 50-70 tấn. “Ngay các DN vàng lớn như PNJ, SJC, Doji... cũng phải tự cân đối cung cầu và tìm nguồn vàng nguyên liệu để sản xuất vàng nữ trang. SJA và các DN đã kiến nghị nhiều lần nhưng vẫn chưa ai được cấp phép nhập vàng nguyên liệu” - ông Dưng nói.

Chênh lệch giá dễ “kích” vàng lậu

Đại diện một số DN vàng thừa nhận trong các nguồn vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng, có vàng trôi nổi trên thị trường nhưng không ước lượng chính xác bao nhiêu phần trăm. Thời điểm nhu cầu mua vàng của người dân tăng mạnh trong ngày Thần Tài (mùng 10 tháng giêng), chênh lệch giá vàng nguyên liệu trong nước và thế giới lên khoảng 400.000 đồng/lượng nên buôn lậu vàng thời điểm này sẽ có lời.

Theo chuyên gia tài chính - TS Nguyễn Trí Hiếu, dù NH Nhà nước không gia công vàng miếng, đấu thấu vàng nhưng thực tế nhu cầu vàng trong dân vẫn rất lớn. Số liệu của WGC về mức tiêu thụ vàng ở Việt Nam có thể đáng tin bởi họ lấy thông tin từ nguồn (từ phía cung) hoặc từ các thành viên trong hội...
 
Vậy lượng vàng này đi đâu? TS Nguyễn Trí Hiếu đặt câu hỏi rồi ông phân tích: Vàng ở trong nước có nhiều dạng từ vàng nguyên liệu, vàng nữ trang và cả vàng miếng. Rất khó để trả lời chính xác lượng vàng này chảy vào đâu. Dù vàng miếng hiện nay chỉ còn SJC và do NH Nhà nước cung ứng nhưng thị trường vàng ở Việt Nam đã tồn tại hàng chục năm nay, “ăn sâu” vào người dân và rất phức tạp chứ không chỉ bề nổi. Lãnh đạo NH Nhà nước lý giải việc để chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới ở mức cao là nhằm giảm đầu cơ cũng có lý nhưng thực tế khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới ở mức cao (khoảng 5 triệu đồng/lượng - PV) sẽ kích thích nhu cầu mua vàng và vàng lậu tuồn về nước.

“Dù vàng nguyên liệu trong nước chỉ cao hơn vài trăm ngàn đồng/lượng so với thế giới, người buôn vàng lậu vẫn có lãi nếu trót lọt. Vàng là thứ rất khó phát hiện, khó kiểm soát và biên giới Việt Nam trải dài giáp ranh với Lào, Campuchia nên việc chống buôn lậu vàng không dễ” - TS Hiếu lập luận.

Và trên thực tế, những ngày đầu tháng 3, giá USD trên thị trường tự do đã nhảy vọt, có thời điểm vượt 21.800 đồng/USD kéo giá USD trong các NH thương mại “nhảy múa” theo. Đến hôm 23-3, giá USD trong các NH thương mại tiếp tục đứng ở mức 21.490 đồng/USD mua vào, 21.560 đồng/USD bán ra, tăng khoảng 40 đồng/USD so với phiên cuối tuần. Nhiều chuyên gia và lãnh đạo NH thương mại cho rằng một yếu tố kích giá USD tăng cao là do giới đầu cơ gom USD để nhập lậu vàng khi khoảng cách chênh lệch với thế giới giãn rộng.
 
Theo Thái Phương
Người Lao động
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
CPI tháng 3 chấm dứt chuỗi giảm 4 tháng liên tiếp
CPI tháng 3 chấm dứt chuỗi giảm 4 tháng liên tiếp

(Dân trí) - Mức tăng CPI trong tháng này chưa phản ánh nhiều về tác động của việc tăng giá xăng dầu (10,27%) vào ngày 11/3 cũng như tăng giá điện thêm 7,5% vào ngày 16/3. Sự tăng giá tại hai mặt hàng này sẽ thể hiện rõ hơn trong CPI tháng 4/2015.

Thứ ba, 24/03/2015 - 02:08

Chiếc máy bay A321 thứ 9.000 của Airbus thuộc về Vietjet
Chiếc máy bay A321 thứ 9.000 của Airbus thuộc về Vietjet

Mới đây, hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới Airbus vừa kỷ niệm sự kiện xuất xưởng và đưa vào hoạt động chiếc máy bay A321 thứ 9.000. Và đối tác mua loại máy bay lớn nhất trong dòng máy bay dân sự này không ai khác là hãng hàng không thế hệ mới Vietjet của Việt Nam.

Thứ ba, 24/03/2015 - 01:01

ADB: Tăng trưởng GDP chỉ 6,1%, lạm phát 2,5%
ADB: Tăng trưởng GDP chỉ 6,1%, lạm phát 2,5%

(Dân trí) - Triển vọng GDP mà ADB đưa ra thấp hơn so với mục tiêu Chính phủ đặt ra cho cả năm là 6,2%; trong khi đó, Chính phủ cũng kỳ vọng nâng mức lạm phát lên 5% so với mức dự báo của ADB là 2,5%.

Thứ ba, 24/03/2015 - 11:50

Tỷ giá USD/VND lại tăng vọt
Tỷ giá USD/VND lại tăng vọt

(Dân trí) - Sáng nay 24/3, trong khi mặt hàng “sóng đôi” là vàng chỉ nhích nhẹ thì USD lại tăng giá mạnh, thêm 55 VND so với cuối tuần trước.

Thứ ba, 24/03/2015 - 11:23

Có những con đường rất... kỳ lạ ở Hà Nội
Có những con đường rất... kỳ lạ ở Hà Nội

Hà Nội nổi tiếng với những con đường, góc phố nên thơ. Thế nhưng, có nhiều tuyến đường có cái tên rất “mỹ miều” vì tính chất kỳ lạ của nó.

Thứ ba, 24/03/2015 - 10:50

Lý Quang Diệu và hành trình đưa làng chài thành Trung tâm tài chính thế giới
Lý Quang Diệu và hành trình đưa làng chài thành Trung tâm tài chính thế giới

(Dân trí) - Từ làng chài nhỏ, “huyền thoại Châu Á” thế kỉ 20 và 21 - Lý Quang Diệu đã đưa Singapore đã trở thành trung tâm tài chính thứ 4 thế giới mà ít ai ngờ đến.

Thứ ba, 24/03/2015 - 10:42

Tranh tối tranh sáng đất Nhật Tân: bong bóng cận kề
Tranh tối tranh sáng đất Nhật Tân: bong bóng cận kề

Sau sự kiện cầu Nhật Tân được thông xe, giá đất tại Đông Anh, quanh khu vực cầu Nhật Tân tăng một cách chóng mặt, báo hiệu nguy cơ “bong bóng” mới tại đây.

Thứ ba, 24/03/2015 - 10:30

Vụ phát hiện 5 triệu yên: Công an hướng dẫn người mua ve chai làm thủ tục nhận tiền
Vụ phát hiện 5 triệu yên: Công an hướng dẫn người mua ve chai làm thủ tục nhận tiền

(Dân trí) - Chiều 23/3, công an phường 10 đã mời chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (36 tuổi, quê Quảng Ngãi), lên trụ sở để hướng dẫn làm đơn để gửi lại cho Công an quận Tân Bình nhằm cũng cố hồ sơ liên quan vụ chị Hồng phát hiện được 5 triệu yên trong thùng loa cũ.

Thứ ba, 24/03/2015 - 10:00

Sẽ “xóa sổ” mặt hàng dầu DO 0,25%S khỏi thị trường
Sẽ “xóa sổ” mặt hàng dầu DO 0,25%S khỏi thị trường

(Dân trí) - Từ ngày 1/1/2016, mặt hàng dầu DO 0,25%S sẽ được ngừng lưu thông trên thị trường nội địa nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, bảo vệ môi trường, chống gian lận thương mại và để việc quản lý chất lượng xăng dầu được tốt hơn.

Thứ ba, 24/03/2015 - 09:45

SeABank liên tiếp nhận 4 giải thưởng danh giá
SeABank liên tiếp nhận 4 giải thưởng danh giá

Đặc biệt, bà Lê Thu Thủy – Phó Chủ tịch thường trực HĐQT SeABank cũng được VCCI vinh danh là “Doanh nhân văn hóa vì sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước”.

Thứ ba, 24/03/2015 - 08:31

Nam Dược - Đơn vị 2 lần vinh dự nhận giải vàng danh hiệu quốc gia
Nam Dược - Đơn vị 2 lần vinh dự nhận giải vàng danh hiệu quốc gia

Phó Thủ tướng Nguyễn Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Nguyễn Quân đã trao tặng Giải vàng chất lượng quốc gia 2014 cho 19 doanh nghiệp xuất sắc trên toàn quốc. Trong đó có công ty Cổ phần Nam Dược là đơn vị 2 lần được nhận giải thưởng cao quý này.

Thứ ba, 24/03/2015 - 08:26

Mất khách “âm thầm” do Website thiếu phiên bản di động
Mất khách “âm thầm” do Website thiếu phiên bản di động

“62% người Việt Nam online thông qua thiết bị di động nhưng số lượng website có phiên bản di động chỉ dưới 20% ”. Công bố mới đây khiến không ít người phải giật mình trước thực trạng “để tiền rơi” do thiếu phiên bản website di động hiện nay.

Thứ ba, 24/03/2015 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ ly hôn 1.500 lượng vàng của đại gia Miền Tây
Vụ ly hôn 1.500 lượng vàng của đại gia Miền Tây

Vụ ly hôn ở Vĩnh Long đang được coi là "vô tiền khoáng hậu" khi liên quan đến khối tài sản kếch xù tương đương gần 1.500 lượng vàng.

Thứ ba, 24/03/2015 - 07:21

Trung Quốc giở chiêu dìm giá gạo
Trung Quốc giở chiêu dìm giá gạo

Doanh nghiệp Việt Nam cần kiểm soát kho gạo xuất khẩu, chủ động ra điều kiện mua bán với thương lái Trung Quốc để có giá cao, lợi cho nông dân.

Thứ ba, 24/03/2015 - 07:11

Lý Quang Diệu và phép màu kinh tế tại Singapore
Lý Quang Diệu và phép màu kinh tế tại Singapore

(Dân trí) - Trong vòng 50 năm kể từ sau khi giành độc lập, GDP bình quân đầu người của Singapore tăng hơn 100 lần, sánh ngang các nước phát triển phương Tây. Sự bứt phá kỳ diệu của đảo quốc sư tử chính là minh chứng rõ ràng cho tài lãnh đạo của ông Lý Quang Diệu.

Thứ hai, 23/03/2015 - 07:33

Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng cho “bán” sân bay Phú Quốc
Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng cho “bán” sân bay Phú Quốc

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chủ trương thí điểm nhượng quyền khai thác cảng hàng không, trong đó Cảng Hàng không Quốc tế Phú Quốc sẽ được “bán” theo hình thức hợp đồng Kinh doanh - Quản lý (hợp đồng O&M) nhằm lấy vốn xây dựng sân bay Long Thành.

Thứ hai, 23/03/2015 - 05:22

Việt Nam sẽ trở thành "con hổ" của nền kinh tế châu Á
Việt Nam sẽ trở thành "con hổ" của nền kinh tế châu Á

(Dân trí) - Nằm dọc theo một trong những tuyến đường biển quan trọng nhất thế giới với lợi thế dân số trẻ và đang phát triển, Việt Nam - một lần nữa - được cho là có cơ hội cất cánh sau nhiều năm gây thất vọng.

Thứ hai, 23/03/2015 - 05:07

Nuôi cua trong vuông tôm cho thêm thu nhập từ 40 - 50 triệu đồng/ha
Nuôi cua trong vuông tôm cho thêm thu nhập từ 40 - 50 triệu đồng/ha

(Dân trí) - Nuôi thêm cua trong vuông tôm là cách làm truyền thống đã tồn tại rất lâu tại các huyện của tỉnh Cà Mau. Những năm gần đây, mô hình “2 trong 1” này mang lại hiệu quả cao, góp phần tăng thêm thu nhập cho người dân từ 40 - 50 triệu đồng/ha/năm.

Thứ hai, 23/03/2015 - 04:37

Thuốc lá lậu: ngân sách thất thu, độc hại dân gánh
Thuốc lá lậu: ngân sách thất thu, độc hại dân gánh

Kết quả phân tích mới đây của Viện Kinh tế Kỹ thuật thuốc lá cho thấy hàm lượng độc tố trong hai loại thuốc lá nhập lậu là JET và HERO cao bất thường, và đặc biệt là có chứa loại chất cấm dùng trong thực phẩm của Bộ Y tế Việt Nam.

Thứ hai, 23/03/2015 - 04:15

Xây dựng sân bay Long Thành: “Không thể tìm ra phương án nào tốt hơn”
Xây dựng sân bay Long Thành: “Không thể tìm ra phương án nào tốt hơn”

Trao đổi với Báo Lao Động, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng khẳng định: “Không thể tìm ra phương án nào tốt hơn so với xây dựng cảng hàng không Long Thành”.

Thứ hai, 23/03/2015 - 03:30

Chi tiết hàng loạt sự thật như Dung Quất
Chi tiết hàng loạt sự thật như Dung Quất

Sau 5 năm xin nâng vốn đầu tư, chủ đầu tư dự án Thép Guang Lian (Dung Quất) đã chính thức xin giảm vốn.

Thứ hai, 23/03/2015 - 03:01

Kiếm bạc triệu từ bán hàng "Made in Vietnam"
Kiếm bạc triệu từ bán hàng "Made in Vietnam"

(Dân trí) - Người tiêu dùng chuyển thị hiếu sang hàng Việt thay vì tâm lý "sính ngoại" như trước đây giúp việc kinh doanh của hàng loạt các cửa hàng bán đồ thời trang "Made in Vietnam" "ăn nên làm ra".

Thứ hai, 23/03/2015 - 02:03

Nườm nượp xếp hàng chờ mua chung cư cao cấp
Nườm nượp xếp hàng chờ mua chung cư cao cấp

Thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2015 được các chuyên gia đánh giá khá tích cực khi giá tăng nhẹ, thanh khoản tăng rõ rệt, thậm chí ở một số dự án đã có tình trạng người dân xếp hàng chờ mua căn hộ.

Thứ hai, 23/03/2015 - 01:33

MDB chính thức "về một nhà" với Maritime Bank
MDB chính thức "về một nhà" với Maritime Bank

(Dân trí) - Ngân hàng sau sáp nhập có vốn điều lệ gần 11.800 tỷ đồng (bằng tổng vốn điều lệ hiện tại của Maritime Bank 8.000 tỷ đồng và Ngân hàng Mekong - MDB 3.750 tỷ đồng), với tổng tài sản khoảng 113.000 tỷ đồng.

Thứ hai, 23/03/2015 - 11:37