Gần 300 hộ kinh doanh tại chợ Hà Tĩnh đã được gia hạn 20 năm

(Dân trí) - Sáng nay (4/4), thông tin từ ông Nguyễn Duy Hòa – Trưởng Ban quản lý (BQL) chợ Hà Tĩnh cho biết: BQL chợ Hà Tĩnh đã gia hạn hợp đồng kinh doanh với thời hạn 20 năm cho gần 300 hộ kinh doanh trong khu vực đình chợ.

Cũng theo ông Hòa, còn khoảng 70 hộ kinh doanh chưa triển khai ký được hợp đồng do đang vướng những vấn đề như chủ hộ kinh doanh đi vắng hoặc thất lạc hợp đồng cũ… Vào nửa đầu tháng 4/2017, BQL chợ sẽ hoàn tất việc gia hạn hợp đồng đối với những tiểu thương còn lại.

Trước đó, từ ngày 26 đến sáng 29/11/2016, hàng trăm tiểu thương tại chợ đã đồng loạt đóng cửa ki ốt để bãi thị. Nguyên nhân là do UBND TP Hà Tĩnh chỉ cho gia hạn hợp đồng ngắn hạn (3-4 tháng) để thực hiện đề án chuyển đổi hình thức quản lý chợ. Trong khi, đình chợ mới được xây dựng từ năm 1999.

Trước sự việc này, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh đã có cuộc đối thoại với các tiểu thương. Tại cuộc đối thoại, lãnh đạo Hà Tĩnh đã hứa sẽ ký hợp đồng thuê ki ốt lâu dài cho đến khi UBND TP Hà Tĩnh chuyển đổi mô hình quản lý chợ từ Nhà nước sang doanh nghiệp. Sau khi chuyển đổi mô hình quản lý sẽ tiếp tục ký hợp đồng lâu dài với các tiểu thương và không thu thêm kinh phí khi sửa lại chợ. Ngay sau cuộc đối thoại, bà con tiểu thương đã vui vẻ đồng loạt mở cửa buôn bán trở lại.

Đến thời điểm hiện nay, gần 300 hộ kinh doanh tại khu vực đình chợ Hà Tĩnh đã được ký gia hạn hợp đồng với thời hạn 20 năm
Đến thời điểm hiện nay, gần 300 hộ kinh doanh tại khu vực đình chợ Hà Tĩnh đã được ký gia hạn hợp đồng với thời hạn 20 năm

Trước đó, hồi đầu tháng 3/2017, do đã hết hạn ký hợp đồng nhưng cho rằng UBND thành phố Hà Tĩnh đưa ra bản hợp đồng gia hạn không rõ ràng nên hàng trăm tiểu thương lại tiếp tục bãi thị kéo lên trước cổng UBND tỉnh Hà Tĩnh đòi gặp Chủ tịch tỉnh để đối thoại.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - ông Đặng Quốc Khánh đã có cuộc đối thoại nhanh vào trưa ngày 3/3/2017. Sau khi lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của bà con tiểu thương, lãnh đạo tỉnh đã giao cho Sở Công Thương, Sở Xây dựng, UBND thành phố Hà Tĩnh tiến hành thẩm định chất lượng của công trình đình chợ TP Hà Tĩnh để đưa ra phương án gia hạn kinh doanh hợp lý đối với tiểu thương.

Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh và thành phố Hà Tĩnh, đến thời điểm hiện nay, Ban quản lý chợ Hà Tĩnh đã gia hạn hợp đồng với thời hạn 20 năm cho gần 300 tiểu thương trong đình chợ.

Sau khi được gia hạn, các chủ hộ kinh doanh tỏ ra rất phấn khởi và yên tâm.
Sau khi được gia hạn, các chủ hộ kinh doanh tỏ ra rất phấn khởi và yên tâm.

Chị Trần Thị Mai – chủ quầy hàng bán chăn ga tại khu vực đình chợ Hà Tĩnh phấn khởi cho biết: “Quầy hàng của tôi đã được gia hạn. Ngoài thuế hàng tháng thì chúng tôi không mất thêm một khoản chi phí nào khác để gia hạn hợp đồng. Từ khi ký hợp đồng gia hạn mới, tiểu thương ở chợ yên tâm hẳn. Chúng tôi thấy rất mừng vì tâm tư nguyện vọng được cấp trên thấu đáo”.

Liên quan đến vấn đề chuyển đổi mô hình quản lý chợ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Tĩnh Lê Quang Đức, cho biết: "Chúng tôi đang thực hiện các bước để chuyển đổi mô hình quản lý chợ một cách hợp lý nhất, đồng thời đảm bảo tiến độ thời gian như tỉnh yêu cầu. Cái khó nhất khi chuyển đổi là việc sắp xếp bộ máy BQL".

Phượng Vũ

Tin liên quan
Đang được quan tâm