Gần 100% công trình quảng cáo ngoài trời là sai quy định, phải làm chui

Dân trí “Nếu làm theo Luật quảng cáo hiện nay thì hầu hết các công trình quảng cáo ngoài trời đều vi phạm. Thậm chí là 100% vi phạm nhưng người ta vẫn phải làm và làm chui, “bôi trơn”. Họ sẵn sàng bị xử lý, xử phạt hay nặng hơn là dỡ bỏ nhưng vẫn phải làm, vẫn phải sống.”
>>"Luật cứ 5 - 7 năm lại thay đổi, doanh nghiệp chịu không nổi"

Đó là phát biểu của ông Trần Hùng, đại diện Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam tại hội thảo “Lấy ý kiến doanh nghiệp hoàn thiện pháp luật về đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng” diễn ra sáng nay (13/12) tại Hà Nội.

Theo ông Hùng: “Từ khi có luật quảng cáo đến nay, thì hoạt động quảng cáo, đặc biệt là quảng cáo ngoài trời lại đi vào bế tắc bởi 2 vấn đề. Thứ nhất là việc cấp phép xây dựng công trình quảng cáo. Thứ 2 là luật đất đai và kèm theo đó là vấn đề quy hoạch.”

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

“Các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, TPHCM 4 năm trời không có quy hoạch quảng cáo, nhưng bắt người ta dừng để đợi quy hoạch. Chính phủ yêu cầu 1 năm phải xây dựng xong quy hoạch, nhưng hiện nay các thành phố lớn vẫn chưa có quy hoạch. Các công ty, doanh nghiệp quảng cáo kêu cứu mãi vẫn cứ bị yêu cầu dừng chờ quy hoạch mới cho phép làm tiếp”, ông Hùng nói.

Đánh giá Dự án Luật sửa đổi mới chỉ nói đến chính sách chưa vào chi tiết, câu chữ chưa chỉnh sửa, ông Hùng cho rằng đánh giá của Bộ cũng nêu khá đầy đủ hiện trạn hiện nay. Tuy nhiên, ông Hùng chỉ ra bất cập hiện nay, đó là: “Ví dụ việc trong quảng cáo bắt buộc phải có mục đích sử dụng, chuyển đổi đất. Nếu một cái biển quảng cáo chỉ có 30m2 mà phải qua cấp thành phố thì ai duyệt cho? Nếu không xin được giấy phép chuyển đổi thì phải có ý kiến của ngành văn hóa, cơ quan quản lý về quảng cáo đồng ý cho làm thì mới được được.”

“Bên cạnh đó, có nhiều điểm không phù hợp với thực tế mà báo cáo chưa nêu được, đó là vấn đề thực hiện ở các địa phương. Dưới địa phương thực hiện rất máy móc và đặc biệt cái gì thuận lợi cho họ thì họ vận dụng, cái gì mà không thuận lợi họ sẽ đặt ra các quy định riêng. Ví dụ cấp phép quảng cáo cho thủ tục quảng cáo, hồ sơ đã phức tạp, nhưng nhiều địa phương còn yêu cầu thêm, phải có xác nhận thẩm định PCCC, có thang thoát hiểm,...”, ông Hùng cho biết thêm.

Cuối cùng ông Hùng cho rằng: “Việc cập nhật thông tin của ngành trong lĩnh vực quảng cáo là chưa tốt. Cho đến giờ, Hà Nội hay TPHCM vẫn hướng dẫn về cấp phép xây dựng quảng cáo theo quy định cũ, mặc dù thông tư của Bộ Xây dựng, nghị định của Chính phủ cũng đã có sự điều chỉnh. Đặc biệt nhất là việc phân cấp cho các quận, huyện đó là chỉ nói phân cấp chứ không nói phân cấp như thế nào, nên dẫn đến tình trạng đùn đẩy nhau.”

Trả lời những thắc mắc của Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam, Vụ trưởng Vụ pháp chế, Bộ Xây dựng, bà Tống Thị Hạnh cho biết: “Nội dung liên quan đến vướng mắc về quảng cáo, Bộ Xây dựng rất quan tâm. Nội dung này cách đây 1 năm, VCCI cũng đã tổng hợp ý kiến và tìm ra hướng giải pháp.”

“Trước mắt, giải pháp là chúng tôi đã đưa vào thông tư số 15 các vấn đề về cấp phép xây dựng để bảo đảm làm sao cho phù hợp. Khi Luật chưa sửa thì tạm thời đưa vào thông tư số 15, chúng tôi cũng đã trả lời hết sức kịp thời và đưa vào báo cáo tổng hợp chung của phòng Công nghiệp Thương mại Việt Nam (VCCI). Tuy nhiên, vẫn cần lấy thêm ý kiến của các DN để hoàn thiện trong các Luật sửa đổi tới đây”, bà Hạnh khẳng định.

Sửa đổi 4 Luật phù hợp với thực tế

Luật Xây dựng năm 2014, Luật Nhà ở năm 2014, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, Luật Quy hoạch đô thị năm 2009 là các đạo luật quan trọng điều chỉnh các hoạt động đầu tư xây dựng; quy hoạch xây dựng; phát triển đô thị, nhà ở; kinh doanh bất động sản,...

Các đạo luật này đã góp phần tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp (DN), người dân tiếp cận các thủ tục và dịch vụ công, huy động tối đa các nguồn lực trong và ngoài nước đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội; khắc phục tư tưởng “nhà nước hóa”, cũng như tư tưởng “thị trường hóa” một cách cực đoan trong quản lý đầu tư xây dựng, phát triển đô thị và nhà ở.

Gần 100% công trình quảng cáo ngoài trời là sai quy định, phải làm chui - 2

Đặc biệt, trong quá trình xây dựng 4 Luật nêu trên, các thủ tục hành chính luôn được rà soát, cải cách, giảm thiểu tối đa về thời gian, hồ sơ và chi phí cho DN và người dân. Tuy nhiên, thực tế, quá trình thực hiện 4 Luật trên cùng với các Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Đất đai,... đã bộc lộ nhiều bất cập.

Cụ thể, thời gian thực hiện thủ tục cấp giấy phép xây dựng còn dài, điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với một số đối tượng công trình còn chưa phù hợp với thực tiễn. Một số quy định về đất ở, quyết định chủ trương đầu tư chưa đảm bảo thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật.

Bên cạnh đó, một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện không đáp ứng được yêu cầu theo quy định của Luật đầu tư, điều kiện đầu tư, kinh doanh đối với một số ngành nghề còn phức tạp. Trong khi đó, lựa chọn tư vấn lập quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế...

Với mục tiêu cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng; hoàn thiện quy định về quy hoạch đô thị; quy hoạch xây dựng; đầu tư xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản; bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ giữa các Luật,...việc sử đổi bổ sung Luật Xây dựng năm 2014, Luật Nhà ở năm 2014, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, Luật Quy hoạch đô thị năm 2009 là hết sức cần thiết trong giai đoạn này.

Thế Hưng

Gần 100% công trình quảng cáo ngoài trời là sai quy định, phải làm chui - 3
MỚI NHẤT
Cuối năm, xe Trung Quốc nhập ồ ạt vào Việt Nam thay xe Hàn, Ấn giảm mạnh
Cuối năm, xe Trung Quốc nhập ồ ạt vào Việt Nam thay xe Hàn, Ấn giảm mạnh

(Dân trí) - Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, chỉ tính riêng tháng 11/2017, lượng xe Trung Quốc nhập vào Việt Nam đã đạt 2.600 chiếc, tăng gần gấp đôi tháng trước, so với cùng kỳ năm trước, lượng nhập khẩu tăng hơn 4 lần. Trung Quốc hiện là nước có xe nhập khẩu lớn thứ 3 tại Việt Nam, trong khi xu hướng nhiều loại xe các nước về Việt Nam đang giảm.

Thứ năm, 14/12/2017 - 09:00

Nghệ nhân gốc Việt đứng sau Hublot
Nghệ nhân gốc Việt đứng sau Hublot

Tôi có dịp tới thăm nhà máy của Hublot tại Nyon trong khuôn khổ sự kiện Geneva Day mà Hublot tổ chức bên lề triển lãm SIHH. Tuy thời tiết không thuận lợi nhưng món quà mà Hublot dành cho đoàn Việt Nam quả thực rất đáng nhớ. Tại sảnh chờ của nhà máy, trong chiếc áo blouse trắng, đứng chờ chúng tôi là một người đàn ông Châu Á bé nhỏ, mái tóc hoa tiêu. Ông mỉm cười và dang tay: “Xin chào các bạn!”

Thứ năm, 14/12/2017 - 07:00

Trúng độc đắc Vietlott: Nỗi ám ảnh của anh thợ hàn ôm 71 tỷ đồng
Trúng độc đắc Vietlott: Nỗi ám ảnh của anh thợ hàn ôm 71 tỷ đồng

Với gia đình anh Dũng, trúng xổ số Vietlott đã đem lại cuộc sống hoàn toàn mới. Từ một công nhân thợ hàn giờ anh đã trở thành tỷ phú, vợ anh nghỉ ở nhà lo nội trợ, các con được học nghề, học trường tốt,... Nhưng đến nay, anh vẫn sợ... phải xuất hiện mặt trên báo chí truyền thông.

Thứ năm, 14/12/2017 - 06:44

Thế hệ máy giặt thông minh Brandt đoạt giải danh giá “Janus de l’Industrie”
Thế hệ máy giặt thông minh Brandt đoạt giải danh giá “Janus de l’Industrie”

Trải qua hơn 100 năm lịch sử, Brandt đã phát triển rất mạnh mẽ & tạo được sự tin tưởng lớn từ người tiêu dùng trên toàn thế giới. Đặc biệt, Brandt là một thương hiệu đạt ở mức cao nhất “Love mark” trong trái tim của người dân Pháp. Bởi vậy, với người Pháp, Brandt là số 1, hầu hết các gia đình Pháp đều mua sắm cho mình ít nhất một sản phẩm Brandt.

Thứ năm, 14/12/2017 - 06:30

Khaisilk bị đề nghị truy cứu: Cần giải tiếng oan, sự mất mát bao năm cho lụa Việt
Khaisilk bị đề nghị truy cứu: Cần giải tiếng oan, sự mất mát bao năm cho lụa Việt

(Dân trí) - Chia sẻ với phóng viên Dân Trí về việc Khaisilk vừa bị đề nghị khởi tố vì tội làm hàng giả, vi phạm về thuế, chuyên gia Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội cho rằng: Kết quả về vụ Khaisilk không bất ngờ bởi trước khi sự việc xảy ra thì thông tin có hàng Trung Quốc len lỏi bán trà trộn ở Việt Nam đã có, chỉ có điều chúng ta chưa làm triệt để nhằm bảo vệ thương hiệu của mình.

Thứ năm, 14/12/2017 - 06:00

Nhập quả châu cao cấp, thông tươi từ Mỹ... về đón Giáng sinh
Nhập quả châu cao cấp, thông tươi từ Mỹ... về đón Giáng sinh

(Dân trí) - Cây thông thật giá hơn 20 triệu đồng, bộ quả châu cao cấp vẽ tay nhập từ Mỹ giá 7 triệu đồng hay những mô hình cỗ xe tuần lộc loại “khủng” đang làm cho thị trường đồ trang trí Giáng sinh tại TPHCM lung linh, đầy màu sắc.

Thứ năm, 14/12/2017 - 05:00

Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Than thoái toàn bộ vốn khỏi 16 công ty con
Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Than thoái toàn bộ vốn khỏi 16 công ty con

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định phê duyệt Đề án tái cơ cấu Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) giai đoạn 2017 - 2020, trong đó có kế hoạch cổ phần hoá, bán vốn và đặc biệt yêu cầu thoái toàn bộ vốn nhà nước tại TKV khỏi 16 doanh nghiệp ngoài ngành.

Thứ năm, 14/12/2017 - 04:00

“Lợi nhuận trong mơ” từ đầu tư shophouse Nha Trang
“Lợi nhuận trong mơ” từ đầu tư shophouse Nha Trang

“Cơn sóng” condotel với những lợi nhuận trong mơ đã khiến thị trường Nha Trang đi vào bão hòa. Thế nhưng có một loại hình với thị trường rộng mở và ít cạnh tranh là shophouse thì vẫn chưa được khai thác triệt để.

Thứ năm, 14/12/2017 - 03:50

Người lao động “được” chứ không phải "bị" đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc?
Người lao động “được” chứ không phải "bị" đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc?

(Dân trí) - “Người lao động nước ngoài tại Việt Nam là “được” chứ không phải “bị” tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc”, ông Trần Hải Nam, Vụ phó Vụ Bảo hiểm xã hội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết.

Thứ năm, 14/12/2017 - 02:00

Việt Nam tăng 14 bậc trên bảng xếp hạng môi trường kinh doanh
Việt Nam tăng 14 bậc trên bảng xếp hạng môi trường kinh doanh

(Dân trí) - Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, ông Ousmane Dione nhân định, kinh tế Việt Nam tiếp tục có một năm tăng trưởng mạnh và ổn định vĩ mô, nhiều tiến triển trong những cải cách chiến lược. Ông Ousmane Dione cho biết, Việt Nam đã tăng 14 bậc trong bảng xếp hạng Môi trường Kinh doanh 2018 của Nhóm Ngân hàng Thế giới.

Thứ tư, 13/12/2017 - 08:27

Xôn xao Trần Anh sắp bị thâu tóm, đại gia Hà thành "ra tay"
Xôn xao Trần Anh sắp bị thâu tóm, đại gia Hà thành "ra tay"

(Dân trí) - Trong khi Thế giới di động công khai kế hoạch mua lại toàn bộ cổ phần của Trần Anh từ các cổ đông hiện hữu để thâu tóm doanh nghiệp này thì mới đây, một nhà đầu tư cá nhân tại Hà Nội đã chi tới 33,46 tỷ đồng để sở hữu 6,69% cổ phần Trần Anh. Mới chỉ hai ngày, nhà đầu tư này đã tạm lãi hơn 9 tỷ đồng.

Thứ tư, 13/12/2017 - 07:46

Mơ lại giấc mơ ôtô Việt: Thuế 0% cũng chính là cơ hội
Mơ lại giấc mơ ôtô Việt: Thuế 0% cũng chính là cơ hội

Năm 2018 đã rất gần và đôi khi nhiều người đã tưởng như đó sẽ là cột mốc đánh dấu cho sự đổ vỡ hoàn toàn của ngành công nghiệp ôtô Việt Nam.

Thứ tư, 13/12/2017 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỷ phú tặng nhau quà gì dịp Giáng sinh?
Tỷ phú tặng nhau quà gì dịp Giáng sinh?

(Dân trí) - Chỉ còn lại 2 tuần để mọi người chọn mua những món quà phù hợp và vừa túi tiền để tặng người thân trong dịp Giáng sinh sắp tới. Tuy nhiên, đối với các đại gia, món quà có độc đáo hay không quan trọng hơn nhiều việc họ phải chi bao nhiêu tiền cho chúng.

Thứ tư, 13/12/2017 - 03:00

Chuyên gia WB: Đợt tăng giá vừa rồi giúp giá điện về gần với chi phí sản xuất
Chuyên gia WB: Đợt tăng giá vừa rồi giúp giá điện về gần với chi phí sản xuất

(Dân trí) - Sau khi Bộ Công Thương quyết định điều chỉnh giá điện tăng 6,08% từ mức 1.622 đồng/kWWh lên 1.720 đồng/kWh, có nhiều quan điểm khác nhau về việc tăng giá có tác động đến đời sống kinh tế, hiệu quả kinh doanh, phóng viên Dân Trí đã có cuộc trao đổi ngắn với chuyên gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, ông Franz Gerner, Trưởng nhóm Năng lượng.

Thứ tư, 13/12/2017 - 02:30

Quên Sacombank, vợ con Đặng Văn Thành xây thế trận mới
Quên Sacombank, vợ con Đặng Văn Thành xây thế trận mới

Ông Đặng Văn Thành đẩy mạnh đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh mới, thay vì tìm kiếm lại chỗ đứng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng sau cú sốc Sacombank cách đây 6 năm.

Thứ tư, 13/12/2017 - 02:00

Thủ tướng sốt ruột vì năng suất lao động Việt Nam thấp hơn khu vực
Thủ tướng sốt ruột vì năng suất lao động Việt Nam thấp hơn khu vực

(Dân trí) - Người đứng đầu Chính phủ cho rằng: Nâng cao năng suất đang là thách thức lớn với Việt Nam, chúng ta có nhiều tiềm năng, dư địa nhưng chưa tận dụng được, trong khi các nhiệm vụ cần phải giải quyết ngày càng nhiều, trước hết là phân bổ hiệu quả sử dụng nguồn lực, đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực...

Thứ tư, 13/12/2017 - 01:50

EuroCham "lo ngại" vì các thành phố lớn Việt Nam cấm xe máy vào năm 2030
EuroCham "lo ngại" vì các thành phố lớn Việt Nam cấm xe máy vào năm 2030

(Dân trí) - Góp ý tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam năm 2017 tổ chức hôm qua (12/12), Nhóm doanh nghiệp (DN) thuộc Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam tỏ ra quan ngại khi gần đây Hà Nội, Đà Nẵng và có thể là TP. HCM lên kế hoạch hạn chế, loại bỏ xe máy vào năm 2020 và 2030, điều này có thể gây xáo động khi chưa có phương tiện thay thế, vừa thiệt hại cho ngành sản xuất xe máy trong nước.

Thứ tư, 13/12/2017 - 01:30

Bất ngờ vụ mua cổ phần "khủng" tại Sabeco: "Đại gia" Thaibev lại nói "đang cân nhắc"
Bất ngờ vụ mua cổ phần "khủng" tại Sabeco: "Đại gia" Thaibev lại nói "đang cân nhắc"

(Dân trí) - Việc thoái vốn tại Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, mã CK: SAB) đang có nhiều diễn biến bất ngờ. Mặc dù Bộ Công Thương khẳng định đã có nhà đầu tư đăng ký đấu giá, nhưng hôm nay, ThaiBev lại nói rằng: Không có sự đảm bảo chắc chắn

Thứ tư, 13/12/2017 - 12:09

Xu thế kinh doanh platform: Tới thời của các doanh nghiệp công nghệ giáo dục
Xu thế kinh doanh platform: Tới thời của các doanh nghiệp công nghệ giáo dục

Không ngoa khi nói bây giờ là thời đại thống trị của các nền tảng công nghệ (platform) từ những“ông lớn” như Facebook cho tới Uber hay Airbnb… Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế kinh doanh platform này khi trong lĩnh vực công nghệ giáo dục đã manh nha xuất hiện một vài tên tuổi cung cấp giải pháp đào tạo nội bộ kết hợp giải pháp giáo dục trực tuyến.

Thứ tư, 13/12/2017 - 12:00

Năng suất thấp hơn 15 lần Singapore, Việt Nam khó tăng trưởng nhanh và bền vững
Năng suất thấp hơn 15 lần Singapore, Việt Nam khó tăng trưởng nhanh và bền vững

(Dân trí) - Đây là nhận định của các diễn giả trong khuôn khổ Diễn đàn Phát triển Việt Nam 2017 với chủ đề Năng suất - đòn bẩy cho phát triển bền vững ở Hà Nội sáng ngày 13/12.

Thứ tư, 13/12/2017 - 11:35

Lọc dầu Dung Quất “chốt” IPO vào đầu năm sau
Lọc dầu Dung Quất “chốt” IPO vào đầu năm sau

(Dân trí) - Với mức giá 14.600 đồng, Lọc - Hóa dầu Bình Sơn dự kiến thu về 3.527 tỷ đồng từ IPO và có vốn hóa đạt gần 2 tỷ USD.

Thứ tư, 13/12/2017 - 11:20

Giá vàng thế giới "chìm sâu" mức đáy 5 tháng, SJC "đảo chiều" tăng
Giá vàng thế giới "chìm sâu" mức đáy 5 tháng, SJC "đảo chiều" tăng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 13/12, giá vàng SJC đảo chiều tăng nhẹ trong bối cảnh giá vàng thế giới "chìm sâu" ở mức đáy 5 tháng. Việc đồng USD mạnh nhờ triển vọng tăng lãi suất và tiến trình cải cách thuế khả quan đã gây áp lực lớn khiến giá vàng giảm sâu.

Thứ tư, 13/12/2017 - 10:20

Ngành tài chính tiêu dùng tăng tốc ứng dụng công nghệ
Ngành tài chính tiêu dùng tăng tốc ứng dụng công nghệ

Home Credit đang quyết liệt trong những năm gần đây để bắt kịp nhu cầu thay đổi cực kỳ nhanh của thị trường tài chính. Công ty này vừa có một bước chuyển quan trọng là thay đổi bộ nhận diện thương hiệu. Ông Dmitry Mosolov, Tổng giám đốc Home Credit Việt Nam, chia sẻ chi tiết hơn trong bài phỏng vấn sau.

Thứ tư, 13/12/2017 - 10:10

Gần 150 tỷ đồng Vietlott "chờ" người may mắn
Gần 150 tỷ đồng Vietlott "chờ" người may mắn

(Dân trí) - Kết quả cộng dồn các kỳ quay từ ngày 1/8 đến nay đã đưa giải Jackpot 1 lên đến con số khủng gần 150 tỷ đồng. Tuy nhiên, kỳ quay ngày 12/12 vẫn chưa tìm ra được chủ nhân may mắn sở hữu số tiền kỷ lục này.

Thứ tư, 13/12/2017 - 10:00