Gà lậu, gà thải Trung Quốc "bức tử" gà Yên Thế

Người dân vùng Yên Thế (Bắc Giang) vốn nổi tiếng với thương hiệu gà mía lai, gà ri lai đang đứng trước cảnh mất nghề, bỏ nghiệp vì cứ nuôi là lỗ, không cạnh tranh được với sự đổ bộ của gà Trung Quốc vào thị trường Việt Nam.

Báo động gà thải Trung Quốc ngập thị trường

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Với người nông dân chăn nuôi gà, thời điểm giáp Tết Nguyên Đán là vụ chính, khi giá gà thường tăng cao. Tuy nhiên, trước dịp Tết Giáp Ngọ 2014 năm nay, giá gà xuống thê thảm, nhiều hộ nuôi gà đứng trước nguy cơ mất Tết.

 

Tại huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang, nổi tiếng với thương hiệu gà đồi Yên Thế, đã cận Tết nhưng giá gà bán ra nếu đủ tháng (4 tháng/lứa) và mẫu mã đẹp chỉ được 47-48 nghìn/kg. Gà bán non (dưới 4 tháng) chỉ được khoảng 35 đến 40 nghìn/kg.

 

Trong khi đó, trung bình để có một kg gà, người nông dân mất khoảng 50 nghìn đồng, như vậy, dù nuôi kiểu gì thì bán vẫn bị lỗ, chỉ có điều lỗ ít hay lỗ nhiều.

 

Không ít gia đình ở Yên Thế đã phải cắt giảm số lượng đàn gà của mình vì giá quá thấp
Không ít gia đình ở Yên Thế đã phải cắt giảm số lượng đàn gà của mình vì giá quá thấp

 

Sở dĩ có hiện tượng giá gà trong nước xuống thấp một cách trầm trọng như vậy, theo phân tích của chị Trần Thị Dung (xã Tam Hiệp, huyện Yên Thế), là chủ của một đại lý cung cấp thức ăn gia cầm: “Năm nay gà tàu vào rất nhiều, đặc biệt là loại gà thải, có thể nói là ngập tràn thị trường, khiến cho loại gà thương phẩm rất khó cạnh tranh. Ngoài ra, riêng năm nay, gà Trung Quốc đổ bộ vào từ con giống cho nên bản thân người nuôi trong nước vì lợi nhuận mà đổi sang nuôi giống gà Trung Quốc cũng không ít”.

 

Chị Phan Thị Hạnh (thôn Rừng Dài, xã Tam Tiến, huyện Yên Thế), là một trong những người nuôi gà đồi có tiếng trong vùng, cũng là bí thư chi bộ tại địa phương chia sẻ: “So với cùng kỳ năm trước,lãnh đạo đã chỉ đạo gắt gao, ngay lập tức lượng gà Trung Quốc đổ vào thị trường bị kiểm soát, khiến giá gà trong nước tăng cao đột biến.

 

Cứ nghĩ rằng nhà nước sẽ siết chặt quản lý như vậy, nhiều bà con mang sổ đỏ đi vay ngân hàng để mở rộng quy mô sản xuất, ai ngờ chỉ được năm đó, năm nay gà Trung Quốc vào còn nhiều hơn năm trước, khiến cho bà con càng mở rộng quy mô càng thua lỗ”.

 

Không ít gia đình ở Yên Thế đã phải cắt giảm số lượng đàn gà của mình vì giá quá thấp
Đàn gà của gia đình chị Hạnh. Tỉnh Bắc Giang đang có chính sách đóng dấu, gắn mác lên gà thành phẩm của Yên Thế, tuy nhiên, đó là kế hoạch sau Tết Nguyên Đán

 

Có thương hiệu nhưng không giữ nổi thương hiệu

 

Chị Phan Thị Hạnh chia sẻ: “Đàn gia cầm là nguồn thu nhập chính của gia đình chúng tôi, sống chết với đàn gà cả chục năm nay nên tôi biết khi nào nên mở rộng, thu hẹp, dùng loại thức ăn gì sẽ có lãi. Nhưng có nhiều hộ gia đình mới chăn nuôi, đang tự tay làm mất đi thương hiệu gà ta.

 

Ví dụ như một con gà giống chúng tôi mua giống mía lai, ri lai trong nước là 11 nghìn/con, nhưng giống gà của Trung Quốc chỉ có 4, 5 nghìn/con. Do đó, không ít nhà năm trước nuôi 1000, 2000 gà ta, nhưng năm nay nuôi đến 3000 gà Trung Quốc.”

 

Khi được hỏi liệu giống gà Trung Quốc có ảnh hưởng gì đến sức khỏe người tiêu dùng, chị Hạnh cho rằng gà giống của Trung Quốc ảnh hưởng đến người chăn nuôi nhiều hơn. Bởi lẽ sức chịu đựng của giống kém, dễ bị bệnh, đồng thời khi lớn cho sản lượng thịt ít hơn gà ta từ 2 – 3 kg. Ngoài ra, nuôi gà tàu không khác gì giết chết thương hiệu của gà Việt.

 

“Còn với người tiêu dùng, gà Trung Quốc được nuôi tại Việt Nam từ nhỏ, chắc không đáng sợ bằng loại gà thải được nhập thẳng từ Trung Quốc về. Ngoài ra, giống gà này chủ yếu được nuôi vào dịp Tết Nguyên Đán vì gà có bộ mã rất đẹp như mào đẹp, chân nhỏ, mình thon, hầu hết là gà trống” – chị Hạnh chia sẻ.

 

Không ít gia đình ở Yên Thế đã phải cắt giảm số lượng đàn gà của mình vì giá quá thấp
Giống gà Trung Quốc được nuôi ở Việt Nam nhỏ, có bộ mã đẹp, mào to, chân nhỏ, mình thon, đuôi dài và cong

 

Trong khi đó, thức ăn cho gà cũng dần dần bị những loại thức ăn của Trung Quốc chi phối.

 

“Chưa kể đến việc cám cho gà, nếu như những người nuôi lâu năm, có kinh nghiệm sẽ biết các loại cám của Mỹ, Thái Lan, thậm chí là Việt Nam liên doanh có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn, còn cám Trung Quốc có hàm lượng dinh dưỡng rất thấp, nhưng giá thành rẻ. Tuy nhiên, một phép tính đơn giản là ví dụ một đàn gà dùng hết 100 bao cám ngoại, thì sẽ dùng hết 130 – 150 bao cám Trung Quốc, tuy nhiên nhiều bà con ham rẻ vẫn không nghe theo kinh nghiệm này” – chị Hạnh bày tỏ.

 

Trong khi đó, chị Trần Thị Dung, đại lý phân phối thức ăn chăn nuôi cho biết: “Cám gà của Trung Quốc có nhiều nguy cơ tiềm ẩn, nhưng cũng chưa có cơ quan chức năng nào kiểm tra cụ thể.

 

Ví dụ như viên cám của Trung Quốc thường có màu vàng, và nếu sử dụng cám Trung Quốc, con gà có da màu vàng bóng, nhìn rất đẹp mắt, nhưng lại không có nhiều thịt và thịt bở, trong khi tất cả các loại cám khác không có hiện tượng này”.

 

Treo gà Yên Thế bán gà Trung Quốc?

 

Theo chia sẻ của chị Hạnh,  riêng năm nay, đàn gà của địa phương giảm mạnh, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán này vì giá thành quá thấp. Đại đa số tại bản Rừng Dài nhà chị, các hộ nuôi gà đều giảm đi một nửa số lượng, có hộ gia đình còn bỏ hẳn không nuôi.

 

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Đức Chung (xã Tam Tiến, huyện Yên Thế), bản thân gia đình ông năm trước nuôi 1000 con gà Yên Thế, nhưng năm nay chỉ nuôi 500 con nhưng là giống gà của Trung Quốc.

 

Không ít gia đình ở Yên Thế đã phải cắt giảm số lượng đàn gà của mình vì giá quá thấp
Gà thải của Trung Quốc (gà đầu trọc) được bán tại chợ đầu mối gia cầm Hà Vĩ (Thường Tín, Hà Nội). Ảnh chụp tháng 6/2013

 

Chị Nguyễn Thị Lành, chuyên thu mua gà đồi Yên Thế cho biết: “Gà đồi Yên Thế được những thương lái như tôi thu mua thường có hai hướng xuất, một là vào các siêu thị và hai là xuất cho các chợ đầu mối để từ đó ra các tiểu thương đi tiêu thụ tại các chợ. Năm nay gà Yên Thế khá ít và khan hàng, nhưng giá thành cũng vẫn không đội lên được vì thị trường có quá nhiều gà, và hầu hết là gà tàu”.

 

Trong khi đó, khảo sát thị trường, hầu hết các siêu thị đều có bán mặt hàng gà đồi Yên Thế đã chế biến, các chợ dân cư đều xuất hiện thương hiệu gà này, và đặc biệt các nhà hàng đặc sản, chuyên quảng cáo gà đồi, gà bản, gà chạy bộ…

 

Theo như nhận định của chị Phan Thị Hạnh: “Chắc những nhà hàng này giỏi lắm chỉ có một hai con gà để trong bu, lồng ngoài cửa quán lòe người ăn, chứ vào trong thì chỉ có gà Trung Quốc thôi”.

 

Theo Minh Tuệ

Đất Việt
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
MỚI NHẤT
“Vua ngọc trai” tiếp tục đăng quang ngôi vua
“Vua ngọc trai” tiếp tục đăng quang ngôi vua

Thương hiệu Ngọc Trai Hoàng Gia của nghệ nhân Hồ Thanh Tuấn luôn là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực kim hoàn đá quý ở nước ta. Đây cũng là thương hiệu đã chế tác và giữ bản quyền ngọc trai chứa hoa văn trống đồng đầu tiên trên thế giới.

Thứ năm, 09/01/2014 - 08:34

Cửa lớn vào Dubai
Cửa lớn vào Dubai

Doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn đưa sản phẩm vào thị trường Trung Đông, Châu Phi và góp phần xây dựng thương hiệu quốc gia Việt Nam trên bản đồ kinh tế toàn cầu thông qua cửa ngõ marketing Dubai.

Thứ năm, 09/01/2014 - 08:30

Cận cảnh vườn phật thủ giá bạc tỷ tại Hà Nội
Cận cảnh vườn phật thủ giá bạc tỷ tại Hà Nội

(Dân trí) - Trung bình mỗi quả có giá từ trăm nghìn đến hàng triệu đồng. Theo lý giải của người bán, quả có nhiều ngón tay, các ngón đều nhau, có đầy đủ các yếu tố “ Thịnh- Suy- Bĩ - Thái” thì càng đắt.

Thứ năm, 09/01/2014 - 08:21

Bất động sản: Vẫn chưa thấy... “mùa xuân”
Bất động sản: Vẫn chưa thấy... “mùa xuân”

Thị trường bước sang năm 2014 với một số tín hiệu lạc quan từ chính sách. Nhưng thật ra, “băng” vẫn chưa tan bởi “mùa xuân” vẫn chưa đến với bất động sản.

Thứ năm, 09/01/2014 - 08:07

Vỡ nợ dây chuyền ở “thánh địa” vàng: Khi Chủ tịch thị trấn thành con nợ!
Vỡ nợ dây chuyền ở “thánh địa” vàng: Khi Chủ tịch thị trấn thành con nợ!

Những ngày này, cuộc sống, sinh hoạt của hàng trăm hộ dân ở “thiên đường vàng” Phước Sơn (Khâm Đức, Phước Sơn, Quảng Nam) bị đảo lộn, rối ren, nhiều người đã có ý nghĩ tiêu cực khi rơi vào thế đường cùng do vỡ nợ dây chuyền.

Thứ năm, 09/01/2014 - 07:45

Chính vụ, giá rau xanh giảm mạnh
Chính vụ, giá rau xanh giảm mạnh

Trong khi các loại hàng hóa phục vụ Tết đồng loạt tăng giá vào cận Tết thì giá rau xanh lại có xu hướng giảm mạnh. Tại các chợ, nhìn chung giá rau củ quả đã giảm khoảng 35%.

Thứ năm, 09/01/2014 - 07:18

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài "xếp hàng" chờ mua nợ xấu
Nhiều nhà đầu tư nước ngoài "xếp hàng" chờ mua nợ xấu

(Dân trí) - Theo tiết lộ của TS.Lê Xuân Nghĩa, hiện không chỉ các nhà đầu tư nước ngoài xếp hàng chờ mua nợ, mà các ngân hàng trong nước cũng xếp hàng chờ bán nợ cho VAMC.

Thứ năm, 09/01/2014 - 07:14

Quỹ bình ổn xăng dầu tăng mạnh nhờ… điều chỉnh giá
Quỹ bình ổn xăng dầu tăng mạnh nhờ… điều chỉnh giá

(Dân trí) - Số liệu cập nhật của Bộ Tài chính cho biết, Quỹ Bình ổn giá xăng dầu tính đến hết năm 2013 còn hơn 169 tỷ đồng. Con số này tăng gần 100 tỷ đồng so với thời điểm trước khi điều chỉnh tăng giá xăng dầu gần đây nhất.

Thứ năm, 09/01/2014 - 07:05

Triệu phú Trung Quốc “vỡ mộng” thâu tóm báo New York Times của Mỹ
Triệu phú Trung Quốc “vỡ mộng” thâu tóm báo New York Times của Mỹ

(Dân trí) - Triệu phú “lập dị” Chen Guangbiao của Trung Quốc mới đây khiến dư luận xôn xao khi tuyên bố muốn mua lại tờ báo New York Times với giá tầm 1 tỷ USD. Tuy nhiên, kế hoạch này của ông Chen đã vấp phải sự từ chối của đối phương.

Thứ năm, 09/01/2014 - 06:46

Bắt 10 container hàng Trung Quốc “mập mờ” về nguồn gốc
Bắt 10 container hàng Trung Quốc “mập mờ” về nguồn gốc

(Dân trí) - 10 container loại 40 feet chứa thiết bị loa, đèn Led, văn phòng phẩm, máy móc ngành dệt may, dụng cụ trang trí phục vụ tết…có xuất xứ từ Trung Quốc “mập mờ” về nguồn gốc vừa bị lực lượng chức năng phát hiện, tạm giữ.

Thứ tư, 08/01/2014 - 10:09

Cận Tết bưởi Năm Roi hút hàng, giá cao, nông dân lãi đậm
Cận Tết bưởi Năm Roi hút hàng, giá cao, nông dân lãi đậm

(Dân trí) - Cách đây 1, 2 tháng, thương lái mua bưởi năm roi ở mức từ 12.000 – 15.000 đồng/kg (loại 1) nhưng hiện nay, giá tăng lên gấp đôi, thương lái đến tận nhà đặt cọc mua bưởi Tết với giá 28.000 – 31.000 đồng/kg, nhiều thương lái chậm chân, không có bưởi để mua.

Thứ tư, 08/01/2014 - 04:28

Chân dung người phụ nữ “cầm cương” chính sách tiền tệ của Mỹ
Chân dung người phụ nữ “cầm cương” chính sách tiền tệ của Mỹ

(Dân trí) - Vượt qua thử thách cuối cùng là vòng bỏ phiếu ở Thượng viện, bà Janet Yellen chính thức trở thành người thứ 15 trong lịch sử sẽ ngồi vào chiếc ghế Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), đồng thời là một trong những nhân vật quyền lực nhất thế giới hiện nay.

Thứ tư, 08/01/2014 - 03:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ án Huyền Như: Nhiều ngân hàng, cá nhân đòi làm rõ trách nhiệm Vietinbank
Vụ án Huyền Như: Nhiều ngân hàng, cá nhân đòi làm rõ trách nhiệm Vietinbank

(Dân trí) - Việc xác định vai trò của Ngân hàng Vietinbank trong vụ án Huyền Như “nóng” ngay trong buổi khai mạc phiên tòa. Không chỉ dừng lại ở đó, nhiều nạn nhân cho rằng, chủ thể giao dịch của họ là với Vietinbank chứ không phải cá nhân Huyền Như.
 >>  "Đại án" siêu lừa Huyền Như

Thứ tư, 08/01/2014 - 02:29

Dịch vụ thuê người trông, xông nhà ngày Tết đắt khách
Dịch vụ thuê người trông, xông nhà ngày Tết đắt khách

Vài năm gần đây, do nhu cầu của người dân tăng cao nên cứ vào dịp Tết, dịch vụ thuê người trông nhà, xông nhà vào mùa hốt bạc. Tuy nhiên, bên cạnh tính tiện dụng của nó thì loại hình dịch vụ này cũng phát sinh nhiều tình huống khó xử…

Thứ tư, 08/01/2014 - 02:02

Vẻ đẹp khó cưỡng của dinh thự giá hơn 2.400 tỷ đồng
Vẻ đẹp khó cưỡng của dinh thự giá hơn 2.400 tỷ đồng

(Dân trí) - Một dinh thự mang vẻ đẹp có thể khiến người xem “phát cuồng” ở thành phố New York của Mỹ vừa được rao bán với mức giá 114 triệu USD, tương đương trên 2.400 tỷ đồng.

Thứ tư, 08/01/2014 - 01:20

VinaPhone "gặt' doanh thu gần 30.000 tỷ đồng năm 2013
VinaPhone "gặt' doanh thu gần 30.000 tỷ đồng năm 2013

(Dân trí) - Tổng doanh thu giai đoạn 2008-2013 của VinaPhone đạt trên 117.000 tỷ đồng. Công ty đã được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất vì thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2008-2012.

Thứ tư, 08/01/2014 - 01:01

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Có tiêu cực trong chống buôn lậu và hàng giả!!
Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Có tiêu cực trong chống buôn lậu và hàng giả!!

(Dân trí) - Khẳng định không thể không có hiện tượng tiêu cực trong các lực lượng chức năng, tuy nhiên, theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, với 5.200 cán bộ, lực lượng quản lý thị trường quá mỏng, trong khi diễn biến của các đối tượng vi phạm lại quá tinh vi, phức tạp

Thứ tư, 08/01/2014 - 12:41

VietinBank báo lãi lớn, vượt kế hoạch điều chỉnh năm 2013
VietinBank báo lãi lớn, vượt kế hoạch điều chỉnh năm 2013

(Dân trí) - Theo Chủ tịch HĐQT VietinBank Phạm Huy Hùng, năm 2013, Lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt 7.750 tỷ đồng, đạt 103,3% kế hoạch, cùng với đó, tín dụng tăng gần 15% so với năm 2012 và nợ xấu giảm mạnh còn mức 0,82%.

Thứ tư, 08/01/2014 - 12:33

Thuộc cấp đồng loạt tố Huyền Như gài bẫy
Thuộc cấp đồng loạt tố Huyền Như gài bẫy

(Dân trí) - Sáng 8/1, TAND TPHCM tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo nguyên là cán bộ của Vietinbank thuộc Phòng giao dịch Điện Biên Phủ và Đinh Tiên Hoàng, chi nhánh TPHCM.

Thứ tư, 08/01/2014 - 11:45

Vàng quay đầu giảm giá, chênh lệch lại nới rộng
Vàng quay đầu giảm giá, chênh lệch lại nới rộng

(Dân trí) - Sáng nay 8/1, giá vàng trong nước đã đảo chiều đi xuống theo xu hướng chung của thị trường thế giới. Tuy nhiên, do mức giảm không tương ứng nên giá vàng trong nước lại nới rộng khoảng cách so với giá vàng thế giới quy đổi.

Thứ tư, 08/01/2014 - 09:33

Chuyện thật như đùa: Báo cáo "ảo" về lương thưởng tại TP.HCM
Chuyện thật như đùa: Báo cáo "ảo" về lương thưởng tại TP.HCM

Hàng ngàn lao động được phòng LĐ-TBXH báo cáo được chăm lo lương thưởng vào dịp cuối năm hóa ra là không có thật. Câu chuyện xảy ra ngay tại huyện Củ Chi, TP.HCM.

Thứ tư, 08/01/2014 - 09:12

Gà Đông Tảo, hàng “độc” biếu Tết
Gà Đông Tảo, hàng “độc” biếu Tết

Khoảng 4- 5 năm trở lại đây, “cơn sốt” gà Đông Tảo xuất hiện mỗi khi Tết đến. Giá của giống gà này luôn ở mức cao ngất ngưởng, có khi đến cả chục triệu đồng mỗi con.

Thứ tư, 08/01/2014 - 07:54

Con tôm hùm trị giá 2 triệu đồng
Con tôm hùm trị giá 2 triệu đồng

Chuyến ra khơi cuối năm gặp biển động liên tục nhưng nhờ đó ông Trần Văn Nam đánh bắt được khoảng 300kg tôm hùm. Trong đó, có một con tôm hùm đã được bán với giá 2 triệu đồng.

Thứ tư, 08/01/2014 - 07:40

Nụ cười hiếm hoi của "siêu lừa" Huyền Như trong 2 ngày xét xử
Nụ cười hiếm hoi của "siêu lừa" Huyền Như trong 2 ngày xét xử

(Dân trí) - Ngày xét xử thứ 2 "đại án" tham nhũng "siêu lừa" Huyền Như cùng đồng phạm đã khép lại sau khoảng thời gian dài dành để chất vấn "nhân vật chính". Bước đầu, Huyền Như đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Thứ tư, 08/01/2014 - 07:39