Eximbank không có tổng giám đốc trong thời gian dài như “rắn mất đầu”

(Dân trí) - Việc Ngân hàng Eximbank không có tổng giám đốc trong thời gian dài như “rắn mất đầu”. Nhiều biến cố lớn đã ập đến với ngân hàng này suốt thời gian không có “người chèo lái”.

Một thành viên HĐQT của Ngân hàng Eximbank (HOSE: EIB) xác nhận, đến thời điểm này, Ngân hàng Eximbank vẫn chưa có tổng giám đốc. Việc không có tổng giám đốc đã diễn ra trong nhiều năm nay.

Ở thời điểm hiện tại, ông Nguyễn Cảnh Vinh, vẫn giữ chức Quyền Tổng giám đốc của Eximbank.

Vào tháng 4/2018, ông Vinh được bổ nhiệm về làm Phó tổng giám đốc thường trực Eximbank. Tháng 5/2019, ông Vinh được bổ nhiệm quyền Tổng giám đốc Eximbank.

Trước khi về Eximbank, ông Nguyễn Cảnh Vinh là Tổng giám đốc của Ngân hàng SeABank. Tuy nhiên, chỉ sau gần 5 tháng ngồi ghế "nóng" tại SeABank, ông Vinh đã từ nhiệm.

Ông Vinh cũng từng giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm Giao dịch Hội sở Techcombank, Giám đốc Kinh doanh Vùng và sau đó là Phó tổng giám đốc Techcombank trong vòng 3 tháng.

Eximbank không có tổng giám đốc trong thời gian dài như “rắn mất đầu” - 1
Ở thời điểm hiện tại, ông Nguyễn Cảnh Vinh, vẫn giữ chức Quyền Tổng giám đốc của Eximbank

HĐQT Eximbank cũng đã từng có Nghị quyết bổ nhiệm ông Nguyễn Cảnh Vinh làm Tổng giám đốc. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước đã không phê chuẩn do Nghị quyết bầu và hồ sơ trình lên không hợp lệ.

Sau đó, Eximbank tiếp tục bổ sung hồ sơ để hoàn tất các thủ tục cho ông Nguyễn Cảnh Vinh lên làm Tổng giám đốc nhưng NHNN chưa có câu trả lời về kết quả.

Trước khi ông Vinh giữ chức quyền Tổng giám đốc Eximbank thì ông Lê Văn Quyết là Tổng giám đốc của Eximbank. Đến tháng 4/2019, ông Quyết hết hạn hợp đồng lao động.

Vào thời điểm đó, ông Lê Minh Quốc – vị Chủ tịch HĐQT gây nhiều tranh cãi tại Eximbank đã triệu tập cuộc họp HĐQT để bầu Chủ tịch HĐQT và gia hạn hợp đồng với Tổng giám đốc Lê Văn Quyết. Tuy nhiên, cuộc họp đã không diễn ra do không đủ thành viên tham dự. Việc này dẫn tới hợp đồng với ông Quyết tự động hết hạn.

Như vậy, kể từ tháng 4/2019 cho đến nay, Ngân hàng Eximbank đã không có Tổng giám đốc.

Theo Điều lệ Eximbank, Tổng giám đốc là người đại diện theo pháp luật duy nhất. Việc khuyết vị trí rất quan trọng này khiến hoạt động ở Eximbank gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh chiếc ghế Chủ tịch HĐQT luôn có nhiều bất ổn. Eximbank vẫn như “rắn mất đầu” suốt hơn một năm qua.

Nhiều vụ việc đình đám đã xảy ra tại ngân hàng này suốt thời gian dài. Điển hình như vụ đại gia Chu Thị Bình bị “bốc hơi” 245 tỷ đồng hay nhiều vụ mất tiền trong tài khoản, kiện cáo liên tiếp xảy ra trong thời gian qua.

Mới đây, đại diện Ngân hàng Eximbank đã có thông cáo báo chí cho biết, HĐQT của ngân hàng này đã tổ chức phiên họp và chấp thuận đơn từ nhiệm của ông Cao Xuân Ninh, Chủ tịch HĐQT Eximbank. Ông Ninh xin từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân.

HĐQT đã thông qua và bầu ông Yasuhiro Saitoh, Phó Chủ tịch HĐQT đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT Eximbank thay cho ông Cao Xuân Ninh.

Theo đại diện của Eximbank, phiên họp của HĐQT đã được tổ chức theo đúng các quy định của pháp luật và điều lệ của Eximbank.

Eximbank không có tổng giám đốc trong thời gian dài như “rắn mất đầu” - 2
SMBC khẳng định, kể từ ngày 18/5/2019, ông Yasuhiro Saitoh không phải là một viên chức, nhân viên, người được ủy quyền hay đại diện của SMBC với tư cách là thành viên HĐQT hoặc một chức vụ nào khác tại Eximbank

Vào ngày 30/6, Eximbank sẽ tiến hành Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2020 vào buổi sáng và tổ chức Đại hội cổ đông bất thường vào buổi chiều cùng ngày.

Ông Yasuhiro Saitoh tân Chủ tịch HĐQT của Eximbank từng được biết đến là người đại diện của Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) – đơn vị nắm giữ 15% cổ phần tại Eximbank.

Tuy nhiên, vào tháng 5/2019, SMBC đã có thông báo gửi đến Eximbank về việc chấm dứt tất cả các mối quan hệ pháp lý giữa SMBC và ông Yasuhiro Saitoh kể từ ngày 18/5/2019.

SMBC khẳng định, kể từ ngày 18/5/2019, ông Yasuhiro Saitoh không phải là một viên chức, nhân viên, người được ủy quyền hay đại diện của SMBC với tư cách là thành viên HĐQT hoặc một chức vụ nào khác tại Eximbank.

“Để tránh hiểu nhầm, ông Yasuhiro Saitoh không phải là đại diện hoặc người được ủy nhiệm và không được trao quyền hành động thay mặt cho SMBC. Xuất phát từ bản chất mối quan hệ pháp lý giữa SMBC và ông Yasuhiro Saitoh, trong bất kỳ trường hợp nào, SMBC không chịu trách nhiệm về bất kỳ hành động nào của ông Yasuhiro Saitoh với tư cách là thành viên của HĐQT hay bất kỳ chức vụ nào mà ông Yasuhiro Saitoh nắm giữ tại Eximbank”, SMBC nêu rõ trong văn bản.

Như vậy, ông Yasuhiro Saitoh không còn là người đại diện của cổ đông chiến lược SMBC.

Việc ông Yasuhiro Saitoh không còn là người đại diện của cổ đông chiến lược nhưng lại ngồi vào ghế Chủ tịch HĐQT Eximbank có thể sẽ là chủ đề gay cấn trong các cuộc họp cổ đông vào ngày 30/6 tới.

Quế Sơn - Đại Việt

Đang được quan tâm