1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

ESG đúng hướng, ACB vào Top 50 "Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam 2023"

Toàn Thịnh

(Dân trí) - Ngày 29/6, ACB lần thứ 2 liên tiếp được xướng tên trong Top 50 "Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu Việt Nam (Top 50 Corporate Sustainability Awards - CSA), hạng mục Quản trị doanh Nghiệp xuất sắc do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức.

ACB cũng là một trong những ngân hàng tiên phong thực hiện phát triển bền vững theo tiêu chí Environmental - Social - Governance (ESG), tạm dịch Môi trường - Xã hội - Quản trị.

Top 50 CSA năm nay có 200 doanh nghiệp tham gia tranh giải. Hội đồng giám khảo của Giải thưởng gồm các chuyên gia đến từ những tổ chức, công ty uy tín đã tiến hành đánh giá, thẩm định và bình chọn doanh nghiệp dựa trên 4 yếu tố là tăng trưởng ổn định, bảo vệ môi trường, quản trị doanh nghiệp và trách nhiệm xã hội.

Giải thưởng Top 50 CSA là sự ghi nhận đối với những nỗ lực của ACB trong việc thực hành các hoạt động liên quan đến phát triển bền vững. Trong lễ kỉ niệm 30 năm sinh nhật ACB, ngân hàng này cũng tuyên bố phát triển bền vững theo tiêu chuẩn ESG là một trong những nội dung quan trọng trong chiến lược kinh doanh của ACB.

Đối với yếu tố Quản trị (Governance), ban lãnh đạo ngân hàng khẳng định đã thực hành từ những ngày đầu thành lập ngân hàng. Nguyên tắc phát triển bền vững về mặt quản trị của ACB bao gồm 4 điểm chính gồm tuân thủ quy định pháp luật và áp dụng thông lệ tốt về quản trị công ty, xây dựng và duy trì văn hóa công ty lành mạnh, phát triển an toàn, hiệu quả và cạnh tranh và gắn kết với các bên hữu quan.

ESG đúng hướng, ACB vào Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam 2023 - 1
Một số kết quả ấn tượng trong yếu tố Môi trường - Environmental mà ACB đạt được năm 2022 (Ảnh: ACB).

Đại diện ngân hàng cho hay yếu tố Môi trường (Environmental) đã được ACB chú trọng thực hiện trong vòng 10 năm qua với nhiều kết quả ấn tượng, góp phần thúc đẩy, truyền cảm hứng cho khách hàng, đối tác và cộng đồng cùng nhau thực hành. Năm 2022, chiến dịch ghi nhận 93 % nhân viên sẵn sàng thực hiện ESG cùng ngân hàng, 215 tấn giấy được tiết kiệm và tái chế thông qua hoạt động số hóa quy trình, 32 tấn nhựa thay bằng các vật liệu thân thiện với môi trường.

Về mặt Xã hội (Social), ACB cũng đang là một đơn vị tích cực trong hoạt động tài trợ giáo dục, xây dựng nhà tình thương, xây dựng trường học và hỗ trợ nhiều đối tượng chính sách.

Ông Trần Hùng Huy - Chủ tịch HĐQT ACB - cho biết: "ACB tin tưởng mạnh mẽ rằng mỗi sản phẩm, dịch vụ hoặc sáng kiến mà chúng tôi tạo ra ngày hôm nay là để kiến tạo giá trị theo thời gian, làm nền tảng phát triển cho mai sau.".

Trên thế giới, phát triển theo tiêu chí ESG đã không còn là lựa chọn mà đã trở thành tất yếu giúp các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh bền vững, lợi nhuận tăng trưởng nhưng ít để lại tác động tới môi trường. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh tăng trưởng xanh là cơ hội để Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong trong khu vực, bắt kịp xu thế phát triển của thế giới.