Dứt khoát thay thế cán bộ chậm trễ trong giao vốn đầu tư

Dân trí Mới đây, tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của ngành Kế hoạch và Đầu tư, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh tới ý nghĩa của việc giải ngân vốn đầu tư công trong nửa cuối năm 2016 đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế mà Quốc hội giao.

Hết 6 tháng đầu năm, tăng trưởng kinh tế của cả nước chỉ đạt 5,52%, thấp hơn cùng kỳ năm trước do hạn hán, sự cố môi trường biển miền Trung đã kéo giảm sự phát triển của ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản. Do đó, mục tiêu đạt 6,7% tăng trưởng của cả năm 2016 là thách thức rất lớn đối với Chính phủ.

Tuy nhiên, mục tiêu trên vẫn có thể đạt được khi các yếu tố thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp và các ngành kinh tế khác đã xuất hiện, đảm bảo cho tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm. Bên cạnh đó, lãnh đạo Chính phủ trong các cuộc họp gần đây đều nhấn mạnh tới việc khơi thông nguồn vốn cho nền kinh tế, trong đó, đẩy nhanh tốc độ giải ngân còn góp phần quan trọng vào việc giảm áp lực chi NSNN những tháng cuối năm, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo tiền đề thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.

Trong điều kiện công tác huy động vốn cho phát triển kinh tế - xã hội ngày càng phải trả giá vốn vay cao, thời gian ân hạn giảm, nguồn vốn đầu tư vẫn nằm yên trong kho bạc, nên việc không giải ngân đúng tiến độ là vấn đề cần nhanh chóng tháo gỡ.

Thực tế, tổng vốn đầu tư nhà nước năm 2016 được giao 250.000 tỷ đồng, tới tháng 5 giải ngân được hơn 83.000 tỷ đồng, chiếm 32%. Nguyên nhân chính là các Bộ chậm giao vốn, thậm chí sau nửa năm vốn chương trình mục tiêu quốc gia chưa được giao cho địa phương nên không thể giải ngân. Thủ tục giải ngân còn nhiều trong khi tiền trong Kho bạc vẫn còn dư thừa.


Đối với dự án kéo dài thời gian giải ngân kế hoạch năm 2015 sang năm 2016, Chính phủ đề nghị Bộ KH&ĐT thông báo danh mục dự án kéo dài trước ngày 20/7.

Đối với dự án kéo dài thời gian giải ngân kế hoạch năm 2015 sang năm 2016, Chính phủ đề nghị Bộ KH&ĐT thông báo danh mục dự án kéo dài trước ngày 20/7.

Trước thực trạng giải ngân vốn đầu tư công hạn chế, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Tổ giải ngân vốn đầu tư công do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm Tổ trưởng vào cuối tháng 5; chủ trì cuộc họp với Tổ công tác này hồi đầu tháng 7/2016 và tới ngày 8/7, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị quyết số 60/NQ-CP về đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công từ nay tới cuối năm.

Với Nghị quyết 60, Chính phủ quyết nghị các bộ phải rà soát, hoàn thiện khung khổ pháp lý, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ, đơn giản về thủ tục hành chính, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền của hệ thống pháp luật trong quản lý, sử dụng vốn đầu tư công, xây dựng, ngân sách nhà nước; chuyển phương thức quản lý từ tiền kiểm sang hậu kiểm để đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án.

Chính phủ cũng yêu cầu giao nhanh chóng giao chi tiết và triển khai kế hoạch năm 2016 đối với các chương trình mục tiêu quốc gia (trong đó hai chương trình giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới vẫn chưa được giao vốn thực hiện sau nửa đầu năm 2016) và các dự án được hỗ trợ theo Nghị định số 210/2013/NĐ-CP về khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào tam nông và các chương trình sử dụng vốn TPCP.

Nghị quyết cũng đặt ra mốc thời gian cụ thể cho các Bộ về thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối các dự án đầu tư công trong chương trình mục tiêu quốc gia, về việc sửa đổi các nguyên tắc, tiêu chí phân vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, không để phát sinh nợ đọng cho Chương trình này.

Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ giải ngân thông qua việc chỉ đạo đẩy nhanh việc đền bù, giải phóng mặt bằng, đấu thầu, chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà thầu; khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thanh toán ngay với Kho bạc Nhà nước khi có khối lượng nghiệm thu, không để dồn thanh toán vào cuối năm.

Các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo chủ đầu tư, ban quản lý dự án kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật với nhà thầu không đáp ứng được yêu cầu, vi phạm các điều khoản hợp đồng đã ký kết, kiên quyết loại ra các nhà thầu không có năng lực đã vi phạm. Trong phiên họp Tổ công tác này hôm 21/6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã yêu cầu: “Phải tiến hành xử lý các trường hợp nhà thầu yếu năng lực để đảm bảo làm gương cho các dự án khác”.

Ngoài ra, Chính phủ cũng cho phép điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công năm 2016 giữa các bộ, ngành, địa phương khi mà tới ngày 30/9/2016 có trường hợp giải ngân dưới 50% kế hoạch.

Đối với dự án kéo dài thời gian giải ngân kế hoạch năm 2015 sang năm 2016, Chính phủ đề nghị Bộ KH&ĐT thông báo danh mục dự án kéo dài trước ngày 20/7/2016, nhưng đến hết năm nay vẫn không giải ngân hết số vốn này thì cắt giảm số vốn không giải ngân hết để điều chuyển bổ sung thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản và thu hồi các khoản vốn ứng trước chưa có nguồn để thu hồi.

Về nội dung này, Tổ trưởng Tổ giải ngân vốn đầu tư công nhấn mạnh: “Sau 1 năm kéo dài giải ngân mà chưa giải ngân hết thì kéo dài tiếp hay không là thẩm quyền của Thủ tướng. Nhưng không vì thế mà các bộ, ngành lại gửi xin ý kiến Thủ tướng mà xác định thấy có nguyên nhân chủ quan chậm giải ngân thì phải kiểm điểm trách nhiệm, thu hồi lại vốn thì có tác động lan truyền ngay tức khắc tới các dự án khác”.

Đối với các dự án đến ngày 30/9 giải ngân dưới 30% kế hoạch vốn năm 2016 thì kiên quyết không bố trí kế hoạch năm 2017 để tập trung thực hiện hết số vốn kế hoạch năm 2016 kéo dài thời gian thực hiện sang năm 2017.

Chính phủ cũng yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công đảm bảo đúng mục đích, hiệu quả, tiết kiệm và chống lãng phí, tuân thủ các quy định của pháp luật. Làm rõ trách nhiệm, kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý các cơ quan, tổ chức, cá nhân gây chậm trễ trong giao vốn chi tiết tới các đơn vị cơ sở.

Do tầm quan trọng của việc giải ngân vốn đầu tư công đúng kế hoạch, tại hội nghị sơ kết 6 tháng ngành Kế hoạch và Đầu tư mới đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cảnh báo nghiêm khắc: “Cán bộ nào nhũng nhiễu trong việc này thì lập tức thay thế và xử lý vi phạm”.

Được biết tới nay, các Bộ, ngành liên quan đã và đang sửa các Thông tư hướng dẫn các thủ tục về đầu tư xây dựng, quản lý và thanh toán vốn đầu tư… để đẩy nhanh tiến độ giải ngân và đảm bảo chất lượng các công trình, dự án.

Cụ thể, Bộ Tài chính mới đây đã sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 08/2016/TT-BTC ngày 18/1/2016 quy định về quản lý, thanh toán vốn đầu tư sử dụng nguồn vốn NSNN để bãi bỏ các quy định về thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn, thẩm tra kế hoạch vốn và đơn giản hóa các hồ sơ, thủ tục thanh toán.

Bộ Xây dựng trong ngày cuối cùng của tháng 6/2016 đã ban hành 4 Thông tư số 15, 16, 17,18 hướng dẫn về cấp giấy phép xây dựng, tổ chức quản lý dự án đầu tư xây dựng, hướng dẫn về năng lực của tổ chức cá nhân tham gia hoạt động xây dựng, về thẩm định, phê duyệt dự án thiết kế, dự toán xây dựng công trình.

Thành Chung

MỚI NHẤT
700 triệu, chìa khóa trao tay, nhận ngay nhà bàn giao trong tháng 7
700 triệu, chìa khóa trao tay, nhận ngay nhà bàn giao trong tháng 7

Không ít khách hàng đã nhanh chóng đặt cọc tại khu căn hộ FLC Complex 36 Phạm Hùng sau khi thông tin về những căn đẹp nhất của dự án sẽ được bàn giao ngay trong tháng 7 với mức giá ban đầu chỉ từ 700 triệu.

Thứ ba, 19/07/2016 - 08:30

Doanh nghiệp Mỹ ào ạt đầu tư: Tin tưởng kinh tế Việt Nam sẽ “phất” vào năm 2030
Doanh nghiệp Mỹ ào ạt đầu tư: Tin tưởng kinh tế Việt Nam sẽ “phất” vào năm 2030

(Dân trí) - Cho rằng Việt Nam còn 30% người dân chưa tiếp cận được nguồn nước sạch nên đây là thị trường rộng lớn, đầy tiềm năng mà các doanh nghiệp trong ngành nước của Mỹ muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác làm ăn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Mỹ chỉ mới có ý định bán thiết bị, công nghệ chứ chưa có ý định đầu tư mạnh.

Thứ ba, 19/07/2016 - 08:01

Việt Nam, nguy cơ thành "thiên đường ô nhiễm"
Việt Nam, nguy cơ thành "thiên đường ô nhiễm"

Hiệp định TPP tiếp mạch cho sự chuyển dịch dòng vốn đầu tư ngành nguy cơ ô nhiễm cao vào Việt Nam như dệt nhuộm, giấy, sắt thép… Theo nhiều chuyên gia kinh tế, môi trường, quy định và giám sát xử lý nước thải của Việt Nam thiếu chặt chẽ, doanh nghiệp (DN) có thể “lách”. Trong khi đó, Thủ tướng Chính phủ khẳng định, nếu xảy ra ô nhiễm, chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm.

Thứ ba, 19/07/2016 - 07:30

TOA 4 Seasons và hình ảnh nhận diện thương hiệu mới
TOA 4 Seasons và hình ảnh nhận diện thương hiệu mới

Là một trong những sản phẩm chủ lực của Sơn TOA Việt Nam, TOA 4 Seasons nhiều năm qua đã được người tiêu dùng lựa chọn sử dụng trong việc điểm tô tổ ấm. Tháng 04/2016, công ty đã ra mắt hình ảnh nhận diện thương hiệu mới.

Thứ ba, 19/07/2016 - 07:20

Bộ Công Thương đã trả lại chiếc Mercedes E250 cho Halico
Bộ Công Thương đã trả lại chiếc Mercedes E250 cho Halico

(Dân trí) - Sau bài viết:"Bóng tối của Trịnh Xuân Thanh tại Halico" hôm qua (18/7), nguồn tin của Dân trí cho biết, Bộ Công Thương đã ngay lập tức trả lại chiếc xe Mercedes E250 mà Bộ này đã "mượn" của Công ty Cổ phần cồn rượu Hà Nội (Halico) cho công ty này. Nhưng khắc phục được những hậu quả của những việc điều hành tệ hại ở doanh nghiệp này, chắc rằng không phải một sớm một chiều.

Thứ ba, 19/07/2016 - 05:00

Vỡ đường ống nước 14 lần, không khởi tố: Lo bỏ lọt tội phạm, gây dư luận xấu?
Vỡ đường ống nước 14 lần, không khởi tố: Lo bỏ lọt tội phạm, gây dư luận xấu?

(Dân trí) - Theo phân tích của luật sư,việc các cơ quan tố tụng xác định một số cựu lãnh đạo của Vinaconex có dấu hiệu tội phạm nhưng khai báo thành khẩn, phạm tội lần đầu, sức khỏe yếu nên không xem xét trách nhiệm hình sự là không có cơ sở.

Thứ ba, 19/07/2016 - 05:00

TS. Lê Đăng Doanh: Tôi biết nhiều “đại gia" trẻ đầu tư ra ngoài, có cả Malta
TS. Lê Đăng Doanh: Tôi biết nhiều “đại gia" trẻ đầu tư ra ngoài, có cả Malta

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, trong hồ sơ Panama cũng có tên các đại gia Việt Nam thì không thể khẳng định là ở thiên đường thuế Malta lại không có các đại gia Việt Nam tìm đến.

Thứ hai, 18/07/2016 - 08:12

Nintendo như tìm lại được ánh sáng cuối đường hầm nhờ Pokemon GO
Nintendo như tìm lại được ánh sáng cuối đường hầm nhờ Pokemon GO

(Dân trí) - Không chỉ nổi lên như một hiện tượng trong làng game trên thiết bị di động nhờ lối chơi đột phá và sức lôi cuốn mạnh mẽ, Pokemon GO còn đóng vai trò là liều thuốc hồi sinh cho công ty Nhật Bản Nintendo từng là một huyền thoại trong lĩnh vực trò chơi

Thứ hai, 18/07/2016 - 08:00

Việt Nam đã đầu tư trên 5 tỷ USD vào 270 dự án tại Lào
Việt Nam đã đầu tư trên 5 tỷ USD vào 270 dự án tại Lào

(Dân trí) - Trao đổi về tình hình kinh tế thương mại giữa Việt Nam - Lào, ông Trần Bảo Giám, Tham tán thương mại Việt Nam tại Lào cho biết, Việt Nam hiện là một trong những nhà đầu tư hàng đầu trong số các nước đầu tư tại Lào với tổng số vốn đầu tư tích lũy vào khoảng trên 5 tỷ USD tại hơn 270 dự án.

Thứ hai, 18/07/2016 - 08:00

Cú hích phát triển cho vùng “miền núi Thủ đô”
Cú hích phát triển cho vùng “miền núi Thủ đô”

Với việc ban hành Kế hoạch số 138/KH-UBND về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi của thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016 – 2020, Hà Nội đang phát đi thông điệp mới về hài hòa phát triển giữa “miền xuôi” và “miền núi”.

Thứ hai, 18/07/2016 - 07:20

Chính thức áp thuế tự vệ phôi thép và thép dài trong 4 năm
Chính thức áp thuế tự vệ phôi thép và thép dài trong 4 năm

(Dân trí) - Ngày 18/7, Bộ Công Thương ban hành quyết định về việc áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phôi thép và thép dài.

Thứ hai, 18/07/2016 - 06:00

Ảnh hưởng của Brexit và chính trị toàn cầu bất ổn: Bất động sản “chao đảo”
Ảnh hưởng của Brexit và chính trị toàn cầu bất ổn: Bất động sản “chao đảo”

(Dân trí) - Việc Anh quyết định rời khỏi Liên minh Châu Âu cùng với sự giảm mạnh của đồng bảng Anh và chính trị toàn cầu bất ổn đã khiến thị trường bất động sản có nhiều biến động. Đối mặt với những bất ổn chưa từng có, các nhà đầu tư đang tìm kiếm cách thức để giảm thiểu rủi ro.

Thứ hai, 18/07/2016 - 04:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Không gian sống sang trọng dưới góc nhìn của những "connoisseur’’ am tường
Không gian sống sang trọng dưới góc nhìn của những "connoisseur’’ am tường

Theo định nghĩa đơn giản nhất, sang trọng là sự thoải mái, tiện nghi, đầy đủ mà cuộc sống mang lại. Khi khái niệm ‘’sang trọng”, “đẳng cấp” dường như đang được sử dụng quá nhiều, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản, chúng tôi đã có những cuộc chuyện trò thú vị với 3 ‘connoisseur’ hay những người am hiểu phong cách sống đẳng cấp, để hiểu thêm về khái niệm ‘"không gian sống sang trọng’’.

Thứ hai, 18/07/2016 - 03:00

Giá trị "vàng" của dự án bất động sản hấp dẫn khách
Giá trị "vàng" của dự án bất động sản hấp dẫn khách

Vị trí đẹp, diện tích linh hoạt, tiện ích đồng bộ, giá cả “dễ chịu”, tiến độ đảm bảo, bảo lãnh của ngân hàng… chính là “những giá trị vàng" để một dự án chung cư tại Hà Đông tạo nên cơn sốt khi vừa mở bán 12 ngày đã có 160 căn hộ tìm được chủ.

Thứ hai, 18/07/2016 - 02:31

Nhập siêu từ Trung Quốc giảm mạnh
Nhập siêu từ Trung Quốc giảm mạnh

(Dân trí) - 6 tháng đầu năm, nhờ khai thác tốt nhiều thị trường xuất khẩu chủ lực như Hoa Kỳ, EU và Trung Đông, nên Việt Nam tiếp tục xuất siêu với giá trị đạt gần 2 tỷ USD (trong đó xuất khẩu đạt 82,1 tỷ USD, nhập khẩu là 80,4 tỷ USD). Đáng chú ý, nhập siêu từ Trung Quốc giảm mạnh (khoảng 2,3 tỷ USD), dù giá trị nhập còn rất lớn.

Thứ hai, 18/07/2016 - 02:11

Thu giữ tài sản bảo đảm: Làm sao để "tốt cho cả hai"?
Thu giữ tài sản bảo đảm: Làm sao để "tốt cho cả hai"?

Triển khai đúng quy trình, pháp luật cho phép, thế nhưng khi ngân hàng thực hiện thu giữ tài sản khách hàng thế chấp thì rất dễ sinh chuyện. Khách hàng kêu cứu, dư luận không đồng tình, phê phán, hình ảnh ngân hàng bỗng dưng trở nên méo mó, xấu xí, thậm chí bị “kiện ngược”. Vì đâu nên nỗi?

Thứ hai, 18/07/2016 - 02:07

Thị trường chứng khoán châu Á hỗn loạn sau cuộc đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ
Thị trường chứng khoán châu Á hỗn loạn sau cuộc đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Cuộc đảo chính quân sự thất bại tại Thổ Nhĩ Kỳ đã có những ảnh hưởng nhất định tới thị trường chứng khoán tại nhiều khu vực trên toàn thế giới

Thứ hai, 18/07/2016 - 02:00

Nhộn nhịp bất động sản nghỉ dưỡng ven sông TPHCM
Nhộn nhịp bất động sản nghỉ dưỡng ven sông TPHCM

Thời gian gần đây bên cạnh căn hộ cao cấp vị trí vàng thì biệt thự nghỉ dưỡng ven sông cũng góp phần không nhỏ cho sự sôi động của thị trường bất động sản (BĐS) TPHCM.

Thứ hai, 18/07/2016 - 01:30

MB kỷ niệm 20 năm có mặt tại thị trường phía Nam
MB kỷ niệm 20 năm có mặt tại thị trường phía Nam

Ngày 16/7, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã tổ chức lễ kỷ niệm ghi dấu 20 năm có mặt tại thị trường khu vực phía Nam (16/7/1996 - 16/7/2016).

Thứ hai, 18/07/2016 - 12:17

Giá vàng lại giảm mạnh
Giá vàng lại giảm mạnh

(Dân trí) - Trong phiên giao dịch sáng nay 18/7, giá vàng giao ngay tại châu Á có biên độ giảm 9,1 USD đã kéo giá vàng trong nước giảm hơn 200.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, giá vàng trong nước vẫn cao hơn vàng thế giơi trên 1 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 18/07/2016 - 10:31

Hàng chục nghìn tỷ đầu tư công “đắp chiếu”, nợ công không tăng mới lạ
Hàng chục nghìn tỷ đầu tư công “đắp chiếu”, nợ công không tăng mới lạ

“Vấn đề ở đây là chúng ta không có khả năng trả nợ, tức là khoản vay về đầu tư xong không tạo ra lợi nhuận để mà trả nợ, do vậy buộc phải đi vay để trả nợ”, TS. Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội phân tích.

Thứ hai, 18/07/2016 - 10:30

Cả nước có 16 doanh nghiệp bán hàng đa cấp không phép
Cả nước có 16 doanh nghiệp bán hàng đa cấp không phép

(Dân trí) - 16 doanh nghiệp kinh doanh đa cấp chưa đăng ký với cơ quan quản lý hoạt động tại nhiều tỉnh thành trên cả nước như: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Nội, Bà Rịa - Vũng Tàu...

Thứ hai, 18/07/2016 - 09:41

Bất động sản siêu sang "tung chiêu độc" hút khách
Bất động sản siêu sang "tung chiêu độc" hút khách

Ngoài hình thức cam kết sinh lời, sản phẩm đa dạng, linh hoạt về chính sách thanh toán, thời gian qua, chủ đầu tư các dự án bất động sản nghỉ dưỡng cũng đang kéo khách hàng trở lại bằng nhiều chính sách bán hàng sáng tạo.

Thứ hai, 18/07/2016 - 09:06

“Nóng” chung cư trung cấp chất lượng cao cấp
“Nóng” chung cư trung cấp chất lượng cao cấp

Thuộc phân khúc căn hộ dưới 20 triệu đồng/m2 lại nằm tại vị trí đắc địa của quận Hoàng Mai, một dự án tại đây hiện là một trong những dự án được quan tâm nhất trong khu vực bởi tiến độ ổn định và chính sách hỗ trợ hấp dẫn cho người mua nhà.

Thứ hai, 18/07/2016 - 09:00