"Đường sắt giá rẻ", chất lượng ra sao?

Ngày 26/9, Tổng công ty Đường sắt VN sẽ đưa vào hoạt động 2 đoàn tàu Thống Nhất với giá vé thấp. Đây là chính sách giá linh hoạt nhằm thu hút những hành khách có thu nhập chưa cao của ngành đường sắt. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn về chất lượng "đường sắt giá rẻ" như thế nào?.

Theo ông Đinh Văn Sang - Phó Tổng Giám đốc Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn, việc đưa vào hoạt động đoàn tàu có giá vé cho người có thu nhập thấp mang ký hiệu TN1 và TN2 là do ngành đường sắt thực hiện chính sách giá linh hoạt. Đoàn tàu này có 11 toa, trong đó có tám toa ghế ngồi cứng và một toa công vụ có 24 giường nằm cứng.

 

Giá vé ghế ngồi cứng tuyến Sài Gòn - Hà Nội là 350.000 đồng/vé/người, thấp hơn 8% so với các đoàn tàu ký hiệu S và giá vé giường cứng từ 416.000-546.000 đồng/vé/người (tùy theo tầng), thấp hơn 10% so với các đoàn tàu mang ký hiệu S.

 

"Đường sắt giá rẻ", chất lượng ra sao? - 1
  

Ông Đinh Văn Sang

Khác với đoàn tàu SE chỉ qua 6 ga chính và các đoàn tàu S qua 15 ga, đoàn tàu TN1 và TN2 chạy qua 25 ga với hành trình 40 giờ 45 phút.

 

Về chất lượng của các đoàn tàu này, ông Sang khẳng định, hành khách đi tàu Thống Nhất TN1 và TN2 vẫn được hưởng chế độ ăn uống, bảo hiểm cũng như các đoàn tàu Thống Nhất khác.

 

Theo kế hoạch, đoàn tàu lửa dành cho người có thu nhập thấp thí điểm sẽ hoạt động từ 6 giờ ngày 26/9/2005 trở đi. Trong quá trình hoạt động, ngành đường sắt sẽ điều chỉnh theo nhu cầu của hành khách.Tàu TN1 và TN2 xuất phát tại ga Sài Gòn và Hà Nội mỗi ngày vào lúc 19h50 và về đến ga cuối vào 12h35.

 

Theo Ngọc Ẩn

Báo Tuổi trẻ