1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Đường sắt dừng chạy các tuyến tàu “sống - còn” vì khách giảm “sốc”

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - Dịch Covid-19 khiến khách đi tàu sụt giảm mạnh, ngành đường sắt buộc phải dừng các tàu du lịch TPHCM - Nha Trang, TPHCM - Phan Thiết. Đáng nói, đây là những tuyến tàu “sống - còn” của ngành này.

Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn vừa quyết định tạm dừng chạy các đôi tàu SNT1/SNT2 TPHCM - Nha Trang và SPT1/SPT2 TPHCM - Phan Thiết do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Theo đó, Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn tạm dừng chạy đôi tàu SNT1/SNT2 từ ngày 13/8/2020 đến ngày 16/9/2020; tạm dừng chạy đôi tàu SPT1/SPT2 từ ngày 11/8/2020 đến ngày 10/9/2020.

Đây là các tuyến tàu du lịch thu hút đông khách nhất của ngành đường sắt, tuy nhiên do dịch Covid-19 bùng phát tại Đà Nẵng và lan ra các tỉnh nên khách đi tàu giảm mạnh.

Đường sắt dừng chạy các tuyến tàu “sống - còn” vì khách giảm “sốc” - 1
Tuyến tàu TPHCM - Nha Trang đông khách nhất toàn hệ thống đường sắt phải dừng chạy vì không có khách

Không có khách khai thác nên ngành đường sắt buộc phải giảm tần suất chạy tàu, nhưng tình hình vẫn không cải thiện, mức độ sụt giảm khách ngày càng nghiêm trọng nên đơn vị khai thác đã quyết định tạm dừng hẳn.

Chưa hết, ngành Đường sắt tiếp tục giảm bớt đôi tàu Thống nhất chạy suốt Hà Nội - Sài Gòn và ngược lại. Theo đó, đôi tàu SE3/SE4 - mác tàu Thống nhất đẳng cấp cao nhất sẽ tạm dừng chạy từ 14/8.

Như vậy, kể từ ngày 14/8 trên tuyến đường sắt Bắc - Nam chỉ còn duy trì 3 đôi tàu Thống nhất chạy hàng ngày là SE1/SE2, SE5/SE6, SE7/SE8.

Từ ngày 11/8, ngành đường sắt cũng đã tạm dừng bán vé cho hành khách đi từ các ga thuộc 3 địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đến ga Huế.

Đối với hành khách đã có vé tàu từ các ga thuộc Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đến ga Huế và vẫn tiếp tục đi tàu sẽ phải thực hiện cách ly khi đến ga Huế. Trường hợp hành khách có nhu cầu trả vé cần đến ga gần nhất trước giờ tàu chạy để trả vé không mất phí.

Trong diễn biến có liên quan, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu ngành đường sắt tiếp tục tạm dừng toàn bộ hoạt động của tàu khách xuất phát và kết thúc tại ga Đà Nẵng. 

Bộ Giao thông vận tải đồng ý tuyến đường sắt Hà Nội - TP.HCM khai thác bình thường nhưng không được dừng, đỗ để đón, trả khách tại ga Đà Nẵng; không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.