Thứ ba, 04/09/2018 - 16:00

Dùng sơn tường độc hại gây chết người, một công ty bất động sản bị kiện

Dân trí

Một công ty bất động sản nổi tiếng của Trung Quốc đã phải trấn an người thuê nhà sau khi một người đàn ông ở miền Đông Trung Quốc chết vì mức độ formaldehyde quá cao trong sơn tường của ngôi nhà anh thuê.

Dùng sơn tường quá độc hại đến nỗi gây chết người, một công ty bất động sản Trung Quốc bị kiện. (Nguồn: SCMP)
Dùng sơn tường quá độc hại đến nỗi gây chết người, một công ty bất động sản Trung Quốc bị kiện. (Nguồn: SCMP)

Theo South China Morning Post, người đàn ông tên Wang, 37 tuổi, đã qua đời vào tháng 7 vừa qua vì bệnh bạch cầu sau khi sống 2 tháng trong căn hộ thuê của Ziroom ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang.

Vợ của anh này đã đệ đơn ra tòa tuyên bố căn bệnh của anh là do lượng formaldehyde cao được tìm thấy trong sơn tường của căn phòng thuê. Vụ việc sẽ được xét xử vào ngày 27/9 tới.

Theo đó, Ziroom nói rằng công ty sẽ hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật và liên lạc với gia đình một cách phù hợp.

Tờ The Beijing News đưa tin hôm qua (3/9) rằng Zuo Hui, Chủ tịch hội đồng quản trị của công ty môi giới bất động sản Beijing HomeLink và cũng là một cổ đông của Ziroom cho biết rằng, công ty sẽ chịu mọi lời chỉ trích và chịu trách nhiệm.

Ziroom cho biết thêm rằng, ngay lập tức, tất cả các căn hộ cho thuê lần đầu tiên của nó sẽ tạm thời không được dùng và chỉ quay trở lại thị trường nếu chúng vượt qua kiểm tra chất lượng không khí.

Bên cạnh đó, người thuê căn hộ của Ziroom mới chuyển đến từ ngày 1/6 có thể nộp đơn xin kiểm tra chất lượng không khí miễn phí và nếu chất lượng không đạt chuẩn, Ziroom sẽ hoàn tiền, chuyển người thuê sang phòng khác, và dùng các biện pháp kiểm soát chất lượng không khí miễn phí hoặc máy lọc không khí căn hộ đó trong 90 ngày.

Vụ việc này được tờ Thepaper.cn đưa tin đã làm tăng mối quan ngại về mặt trái của các báo cáo về mức độ formaldehyde quá mức trong sơn và các chất độc khác được sử dụng trong xây dựng và trang trí trong nhà cho thuê trên toàn Trung Quốc.

Chia sẻ với báo chí, vợ của Wang nói chồng cô đã bắt đầu làm việc cho Alibaba vào tháng 4, tờ Thepaper.cn đưa tin. Sau đó, anh rời Bắc Kinh và bắt đầu thuê một căn hộ ở Hàng Châu vào ngày 8/5.

Vào ngày 6/7, anh trở về Bắc Kinh, nơi gia đình anh đưa anh đến bệnh viện vì anh trông không được khỏe.

Ngày 10/7, anh Wang được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu tủy cấp tính (AML) tại Bệnh viện Chaoyang ở Bắc Kinh và qua đời vào ngày 13/7.

Đáng nói, vợ của Wang đã cung cấp một kết quả đánh giá sức khỏe cho thấy không có bất thường khi anh này kiểm tra sức khỏe hồi tháng 1.

Sau cái chết của Wang, vợ anh đã thuê dịch vụ kiểm tra hàng đầu của Hàng Châu, một công ty đo lường chất lượng không khí, để kiểm tra không khí trong căn hộ.

Đáng nói, công ty nhận thấy rằng trong khi nồng độ benzen, methylbenzene và tổng hợp chất hữu cơ dễ bay hơi đạt tiêu chuẩn, thì nồng độ formaldehyde của căn hộ này quá cao, ở mức 0.132 mg/m3, so với giới hạn khuyến nghị 0,1 mg/m3.

Bác sĩ Qin Ruomeng ở Nam Kinh cho biết, không có mối liên hệ rõ ràng giữa mức độ cao của formaldehyde và bệnh AML, mặc dù một số nghiên cứu dịch tễ học cho thấy rằng tiếp xúc lâu dài với formaldehyde có liên quan với các khối u hô hấp. Tuy nhiên, bệnh AML thì có liên quan tới mức độ cao của benzen.

Do đó, những trường hợp như vậy có thể khó khăn về mặt pháp lý để thắng kiện, theo ông Zhou Kai, một luật sư dân sự từ Công ty Luật Giang Tô ở Nam Kinh, vì không có liên kết rõ ràng nào có thể được chứng minh.

Tuy nhiên, đã có nhiều báo cáo về sự khó chịu do mức hóa chất cao của căn hộ Ziroom trước đó.

Cụ thể, vào ngày 5/8, tờ Beijing Times đưa tin rằng, một người thuê nhà Ziroom ở thủ đô cảm thấy buồn nôn vì mức độ formaldehyde quá mức. Tiếp đó, vào ngày 20/8, tờ Sina.com cũng cho biết, một người thuê nhà ở Bắc Kinh cho rằng mức độ hóa học quá mức đã khiến cho người này nổi da gà.

Hồng Vân
Theo South China Morning Post

Dùng sơn tường độc hại gây chết người, một công ty bất động sản bị kiện - 2