Đứng ngoài TPP, Trung Quốc thiệt gì?

Không phải là một thành viên sáng lập TPP, Trung Quốc mất đi cơ hội định hình một trụ cột quan trọng của hệ thống thương mại toàn cầu...
>>Việt Nam bước vào sân chơi mới sau kết thúc đàm phán TPP
>>Vì sao Hiệp định TPP có tính chất bước ngoặt?
>>Chính thức kết thúc đàm phán hiệp định thương mại TPP

Việc hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ngày 5/10 tại thành phố Atlanta, Mỹ đánh dấu thắng lợi đối với Nhật Bản và các đồng minh khác của Mỹ trong cuộc chiến với Trung Quốc nhằm định hình tương lai thương mại toàn cầu - tờ Wall Street Journal bình luận.

Theo nhận định của các chuyên gia, TPP với 12 thành viên, không bao gồm Trung Quốc, cho thấy cái giá mà Trung Quốc phải trả cho việc trì hoãn cải cách trong khi các quốc gia khác viết nên bộ quy tắc mới cho hoạt động thương mại trong 40% nền kinh tế toàn cầu.

Các nhà lãnh đạo Nhật Bản xem TPP là chìa khóa để đạt tới các mục tiêu kinh tế và an ninh trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng trong khu vực, đặc biệt là tại Đông Nam Á, nơi Nhật Bản từ lâu là một nhà đầu tư và một nhà tài trợ lớn.

Trung Quốc đang trong kỳ nghỉ quốc khánh kéo dài một ngày và giới chức nước này chưa đưa ra bình luận gì về TPP. Tuy vậy, hãng thông tấn Tân Hoa Xã ngày 4/10 nói rằng đàm phán TPP “thiếu sự minh bạch”.

Một số nhà phân tích người Trung Quốc tiếp tục lặp lại quan điểm chỉ trích bấy lâu cho rằng Washington sử dụng TPP để cản bước Trung Quốc. “Liệu Trung Quốc có tham gia không? Liệu TPP do Mỹ dẫn đầu có nhằm mục đích kiềm chế Trung Quốc?”, giáo sư Feng Wei thuộc Đại học Fudan của Trung Quốc viết trên mạng xã hội Weibo.

Mất nhiều cơ hội

Trước đây, Trung Quốc đã từng được mời tham gia TPP, nhưng Bắc Kinh không muốn phải tuân thủ nhiều quy định trong thỏa thuận này, bởi các quy định đó đòi hỏi Trung Quốc phải đẩy mạnh cải cách, chẳng hạn việc mở cửa thị trường tài chính.

Các chuyên gia cho rằng, không phải là một thành viên sáng lập TPP, Trung Quốc mất đi cơ hội định hình một trụ cột quan trọng của hệ thống thương mại toàn cầu, trong khi đây là một ưu tiên của Chủ tịch nước này Tập Cận Bình.

“Vấn đề chính là liệu các cải cách trong nước của Trung Quốc có đạt tới mức độ đủ hay không? Nếu không, Trung Quốc sẽ phải theo sau Mỹ và mất đi cơ hội thiết lập luật chơi trong TPP”, ông Shi Yinhong, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Mỹ thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, phát biểu.

TPP được cho là sẽ gây trở ngại cho những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thiết lập hướng đi cho khu vực. Những nỗ lực này bao gồm khu vực tự do thương mại châu Á-Thái Bình Dương do Trung Quốc đề xuất, và Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) có trụ sở ở Bắc Kinh - một định chế đối thủ với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) do Nhật dẫn đầu.

Các quốc gia châu Á khác có khả năng sẽ tham gia TPP hơn là một khu vực thương mại do Bắc Kinh khởi xướng, trừ phi Trung Quốc mở cửa thực sự nền kinh tế của nước này - theo ông Masahiro Kawai, một cựu quan chức Bộ Tài chính Nhật Bản, nguyên chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB) khu vực Đông Á-Thái Bình Dương.

Chưa kể, không tham gia TPP, nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới cũng bỏ lỡ cơ hội tham gia một nhóm gồm nhiều quốc gia phát triển về công nghệ ở vào thời điểm mà Trung Quốc đang nỗ lực để thúc đẩy sáng kiến trong lĩnh vực công nghệ cao.

Giờ là lúc kinh tế Trung Quốc cần sức ép cạnh tranh từ các công ty nước ngoài để tạo ra lực đẩy cho chương trình cải cách đang rơi vào trì trệ - giống như sự bứt phá về năng suất mà Trung Quốc có được sau khi tham gia Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2001.

Cách đây hai năm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố một chương trình cải tổ lớn nhằm trao cho thị trường ảnh hưởng lớn hơn, theo đó chặn đà suy giảm tăng trưởng và dịch chuyển nền kinh tế theo hướng dịch vụ và tiêu dùng thay vì sản xuất.

Tuy vậy, đến nay, tiến trình tái cơ cấu mới chỉ diễn ra rải rác và bị trì hoãn bởi sự phản đối của các doanh nghiệp quốc doanh, sự giảm tốc tăng trưởng mạnh, tình trạng nợ nần chồng chất của các doanh nghiệp và chính quyền địa phương, cũng như sự dư thừa công suất trong lĩnh vực địa ốc và sản xuất công nghiệp.

Kiến trúc thương mại còn non trẻ của Trung Quốc - bao gồm thỏa thuận song phương với Australia và Hàn Quốc, và một khu vực tự do thương mại khá khiêm tốn đang được đề xuất - khó có khả năng tạo ra được kỷ luật thương mại cần thiết để thúc đẩy nền kinh tế đang giảm tốc của nước này, theo chuyên gia Shi.

“Sớm muộn cũng vào”

Tuy nhiên, nỗi lo “đứng ngoài” và cơ hội sử dụng sức ép bên ngoài để thúc đẩy cải cách trong nước có thể giúp ích cho các nhóm ủng hộ cải cách ở Trung Quốc trong trung hạn, đồng thời có khả năng thúc đẩy tiến trình đàm phán một hiệp định đầu tư song phương Trung-Mỹ.

“Một trong những trở ngại chính đối với Trung Quốc hiện nay là làm thế nào phá vỡ được thế độc quyền của các công ty quốc doanh”, giáo sư Jing Huang thuộc Đại học Quốc gia Singapore đánh giá. “TPP có thể giúp ích cho các nhà lãnh đạo có tư tưởng cải cách của Trung Quốc, nhưng dĩ nhiên là họ không nói ra điều đó”.

Nhiều công ty Trung Quốc đã không ngồi đợi đến lúc Bắc Kinh hành động.

Ông Zhang Kui, tổng giám đốc công ty dệt may Bros Holding với nhiều nhà máy ở Trung Quốc, cho biết công ty này đã đầu tư 300 triệu USD vào Việt Nam, một thành viên TPP, từ năm 2012.

Theo ông Zhang, lương nhân công ở Việt Nam chỉ bằng khoảng 60% so với ở khu vực phía Đông của Trung Quốc. Khoản đầu tư này cho phép Bros Holding xuất khẩu hàng từ Việt Nam sang các nước thành viên TPP khác với thuế quan ưu đãi.

Nhưng theo các chuyên gia, cho dù Bắc Kinh có muốn tham gia TPP, thì việc đó cũng không phải là dễ dàng. Giáo sư Dali Yang thuộc Đại học Chicago nhấn mạnh, kể từ khi gia nhập WTO, Trung Quốc không phải lúc nào cũng tuân thủ các quy định của tổ chức này.

Ngay cả nhiều ý kiến từ bên trong Trung Quốc cũng thừa nhận hệ thống còn thiếu minh bạch của nước này khiến việc gia nhập TPP khó diễn ra trong thời gian sớm.

“Nền kinh tế Trung Quốc thực sự cần cải cách... Chẳng hạn, trong WTO, Trung Quốc đã không giữ lời hứa về lĩnh vực viễn thông, không cho phép nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ cổ phần chính trong ngành này”, ông Yang nói.

Mặc dù vậy, theo giáo sư Huang thuộc Đại học Singapore, Trung Quốc sẽ bắt đầu tìm cách gia nhập TPP trong vài năm tới, bằng cách vận động các nước châu Âu và các đồng minh khác của Mỹ công nhận nước này là một nền kinh tế thị trường; từ từ cải cách doanh nghiệp quốc doanh; và thúc đẩy một thỏa thuận đầu tư với Mỹ.

“Tôi không nghĩ là họ muốn gia nhập sớm, vì như thế là không thực tế. Nhưng quan điểm họ là “sớm muộn gì cũng vào”. Trung Quốc đang để ngỏ mọi khả năng”, ông Huang nhận định.

Theo An Huy
VnEconomy

Đứng ngoài TPP, Trung Quốc thiệt gì? - 1
MỚI NHẤT
Đất nền Đồng Nai tháng 10/2015 thanh khoản cao
Đất nền Đồng Nai tháng 10/2015 thanh khoản cao

Nhận định của một chuyên gia bất động sản về thị trường bất động sản tại Đồng Nai tháng 10/2015 cho thấy: “Đất nền sẽ có tính thanh khoản cao”.

Thứ tư, 07/10/2015 - 07:30

Tỷ phú đại ngàn, bán 20 kg sâm Ngọc Linh mua ôtô xịn
Tỷ phú đại ngàn, bán 20 kg sâm Ngọc Linh mua ôtô xịn

Hàng chục năm không hạ sơn, bám đỉnh Ngọc Linh (Quảng Nam) ăn ngủ với sâm, nhiều đại gia, tỷ phú biến thành “người rừng” để cứu cây sâm khỏi nạn tuyệt diệt. Giờ chỉ cần nhổ 20 kg sâm Ngọc Linh là họ sắm được một chiếc xế xịn.

Thứ tư, 07/10/2015 - 06:57

Lũ “cạn”, ít cá nhưng khấm khá nhờ cua, ốc
Lũ “cạn”, ít cá nhưng khấm khá nhờ cua, ốc

(Dân trí) - Dù đã xế chiều nhưng hàng chục người vẫn miệt mài vác từng bao ốc, cua lên bờ cho kịp chuyến hàng đi TP.HCM. Mùa lũ năm nay “cạn”, cá không nhiều nhưng con ốc, cua… đã cứu hàng nghìn nông dân chuyên “ăn” theo mùa lũ.

Thứ tư, 07/10/2015 - 06:00

Sếp tập đoàn y tế lĩnh lương 225 triệu đồng/tháng
Sếp tập đoàn y tế lĩnh lương 225 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Mức lương cao nhất khối nhân sự quý III/2015 tại Việt Nam được trả cho vị trí giám đốc một tập đoàn nước ngoài về lĩnh vực y tế, với 225 triệu đồng một tháng.

Thứ ba, 06/10/2015 - 11:06

Phát hiện chất cấm mới trong chăn nuôi là chất nhuộm công nghiệp
Phát hiện chất cấm mới trong chăn nuôi là chất nhuộm công nghiệp

Chất cấm mới bị phát hiện sử dụng trong chăn nuôi là vàng ô (VAT Yellow) dùng trong công nghiệp dệt, nhuộm, giấy, xây dựng, không được dùng trong thực phẩm và có khả năng gây ung thư ở người.

Thứ ba, 06/10/2015 - 08:52

Bắt xe tải chở gần 300 chai rượu ngoại không rõ nguồn gốc
Bắt xe tải chở gần 300 chai rượu ngoại không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Thấy chiếc xe tải có dấu hiệu vi phạm an toàn giao thông, lực lượng CSGT trạm QL1A, Công an tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu dừng xe kiểm tra. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe chở theo 50 thùng rượu Chivas 18 không có giấy tờ về nguồn gốc xuất xứ.

Thứ ba, 06/10/2015 - 08:13

Gia nhập TPP: Người Việt có cơ hội mua ô tô giá rẻ?
Gia nhập TPP: Người Việt có cơ hội mua ô tô giá rẻ?

(Dân trí) - Theo cam kết tại TPP, nhiều khả năng mức thuế nhập khẩu giữa các nước trong khối sẽ giảm về 0%. Hiện thuế nhập khẩu xe ô tô nguyên chiếc từ các nước như Nhật Bản, Mỹ, EU về Việt Nam ở mức 70%.

Thứ ba, 06/10/2015 - 02:47

Việt Nam chủ động tham gia "cuộc chơi" TPP một cách sòng phẳng
Việt Nam chủ động tham gia "cuộc chơi" TPP một cách sòng phẳng

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định, khi các cam kết hội nhập được thực thi sẽ giúp tăng cường năng lực sản xuất nội địa để giảm bớt phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu cũng như sản phẩm nhập khẩu đầu vào từ thị trường Trung Quốc và một số thị trường khác.

Thứ ba, 06/10/2015 - 02:00

Phó thống đốc: Đã giảm 17 tổ chức tín dụng và 91,2% nợ xấu
Phó thống đốc: Đã giảm 17 tổ chức tín dụng và 91,2% nợ xấu

Nhìn lại 3 năm tái cơ cấu ngân hàng, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh khẳng định, Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các TCTD giai đoạn 2011 – 2015" ( Đề án 254) đã đạt được nhiều kết quả quan trọng theo đúng mục tiêu, định hướng, lộ trình đề ra, như nhiều chuyên gia nhận xét là điểm sáng trong tái cấu trúc tổng thể nền kinh tế.

Thứ ba, 06/10/2015 - 12:20

Chứng khoán bật tăng mạnh nhờ hiệu ứng TPP
Chứng khoán bật tăng mạnh nhờ hiệu ứng TPP

(Dân trí) - Đón nhận thông tin tích cực từ TPP, trong phiên giao dịch sáng nay 6/10, cổ phiếu các ngành như dệt may, thủy sản, khu công nghiệp, phân phối ô tô, cảng biển, logistic “bùng nổ” đã giúp hai chỉ số bật tăng mạnh mẽ.

Thứ ba, 06/10/2015 - 11:50

Prudential và thế chân kiềng!
Prudential và thế chân kiềng!

Để có thể nắm thị phần lớn nhất trong ngành bảo hiểm nhân thọ 11 năm liên tiếp, Prudential đã thực hiện chiến lược phát triển bền vững nhờ ba chân kiềng là đầu tư dài hạn; phát triển vững chắc và dẫn đầu thị trường.

Thứ ba, 06/10/2015 - 11:45

Cổ đông MB thông qua đề án sáp nhập SDFC
Cổ đông MB thông qua đề án sáp nhập SDFC

Đại hội đồng cổ đông bất thường 2015 của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã diễn ra tại trụ sở chính của MB - 21 Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội. Đại hội đã thông qua phương án sáp nhập Công ty Tài chính cổ phần Sông Đà (SDFC) vào MB và thành lập công ty con hoạt động trong lĩnh vực tín dụng tiêu dùng, có vốn điều lệ 500 tỷ đồng.

Thứ ba, 06/10/2015 - 11:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Bán 1 kg hồng Đà Lạt chưa mua nổi cốc trà đá
Bán 1 kg hồng Đà Lạt chưa mua nổi cốc trà đá

(Dân trí) - Mặc dù mới bắt đầu vào vụ thu hoạch chính, nhưng quả hồng đặc sản Đà Lạt - Lâm Đồng rớt giá thê thảm. Với giá bán tại vườn là 2.000- 3.000 đồng/kg, nhiều nhà vườn méo mặt khi thu hoạch.

Thứ ba, 06/10/2015 - 11:09

Ngân hàng “hút” khách bằng… nhà đẹp, xe sang
Ngân hàng “hút” khách bằng… nhà đẹp, xe sang

Vào mùa cao điểm cuối năm, để gia tăng sức cạnh tranh, bên cạnh những gói lãi suất ưu đãi, không ít các ngân hàng còn tung hàng loạt khuyến mại có giá trị lớn, trong đó có cả nhà đẹp, xe sang.

Thứ ba, 06/10/2015 - 10:35

Củng cố lòng tin người gửi tiền
Củng cố lòng tin người gửi tiền

Hội thảo “Ba năm nhìn lại tái cơ cấu và xử lý nợ xấu ngân hàng” do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phối hợp với Báo Lao Động tổ chức chiều 5/10 tại Hà Nội mang đến những đánh giá tổng quát về sự chuyển biến tích cực của hệ thống ngân hàng sau nhiều năm nỗ lực.

Thứ ba, 06/10/2015 - 09:21

Việt Nam bước vào sân chơi mới sau kết thúc đàm phán TPP
Việt Nam bước vào sân chơi mới sau kết thúc đàm phán TPP

(Dân trí) - Theo nhận định của nhiều chuyên gia, TPP sẽ là “cú hích” tạo đà phát triển cho nền kinh tế Việt Nam. Theo đó, nền kinh tế Việt Nam được cho là sẽ được hưởng lợi lớn, giúp Việt Nam tiếp cận với thị trường vẫn còn đóng.

Thứ ba, 06/10/2015 - 08:11

Chiến lược “xanh” của Traphaco
Chiến lược “xanh” của Traphaco

Với chiến lược “Con đường sức khỏe xanh”, Công ty cổ phần Traphaco (Traphaco) đã vượt lên lợi ích đơn thuần của một doanh nghiệp để thực hiện trách nhiệm chung, khai thác nguồn lợi quốc gia góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân, phát triển một ngành kinh tế hướng vào xuất khẩu, tạo việc làm, tăng thu nhập cho hàng vạn nông dân nghèo.

Thứ ba, 06/10/2015 - 08:00

Cán bộ ngân hàng bắt tay “cò” tín dụng
Cán bộ ngân hàng bắt tay “cò” tín dụng

Từ quá trình điều tra nữ nhân viên tín dụng ngân hàng HSBC câu kết với đối tượng bên ngoài ngụy tạo thông tin khách hàng để mở thẻ tín dụng, vay tín chấp 6 tỷ đồng, CQĐT đã phát hiện đường dây “cò” tín dụng với sự tham gia của cán bộ ngân hàng.

Thứ ba, 06/10/2015 - 07:57

11.000 tỷ đồng dự trữ thanh khoản cho 3 ngân hàng giá 0 đồng
11.000 tỷ đồng dự trữ thanh khoản cho 3 ngân hàng giá 0 đồng

(Dân trí) - “Dự trữ thanh khoản của Ngân hàng Xây dựng là 1.000 tỷ; GPBank là 3.000 tỷ và OceanBank là 7.000 tỷ. Đây là lực lượng sẵn sàng chi trả cho người dân”, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chánh thanh tra NHNN tiết lộ.

Thứ ba, 06/10/2015 - 07:55

Vì sao Hiệp định TPP có tính chất bước ngoặt?
Vì sao Hiệp định TPP có tính chất bước ngoặt?

(Dân trí) - TPP trở thành một hiệp định mang tính bước ngoặt của thế kỷ 21, tạo ra một tiêu chuẩn mới cho thương mại toàn cầu trong khi vẫn đề cập tới các vấn đề mang tính thế hệ mới.

Thứ ba, 06/10/2015 - 07:28

Prudential cam kết phát triển lâu dài và bền vững tại Việt Nam
Prudential cam kết phát triển lâu dài và bền vững tại Việt Nam

Ngày 29/7/2015, Prudential đã chính thức nhận chứng nhận đầu tư của Bộ Tài chính cho khối lượng kỷ lục Trái phiếu Chính phủ (TPCP) trị giá 3.200 tỷ đồng (tương đương 100 triệu bảng Anh) với kỳ hạn 20 năm trước sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Anh.

Thứ ba, 06/10/2015 - 07:25

Nhà giàu chi tiền triệu để ăn món tẩm bổ giả
Nhà giàu chi tiền triệu để ăn món tẩm bổ giả

(Dân trí) - Nhiều gia đình có của ăn của để không ngại chi tiền triệu để mua những thứ tẩm bổ như vi cá mập, tam thất, tổ yến, cá anh vũ...để sử dụng hoặc làm quà biếu. Nhưng rồi không ít người té ngửa vì mua phải hàng giả.

Thứ ba, 06/10/2015 - 07:00

Làm ăn mùa nước nổi: Thất thu vì lũ nhỏ!
Làm ăn mùa nước nổi: Thất thu vì lũ nhỏ!

(Dân trí) - Theo những ngư dân chuyên “ăn” theo mùa lũ thì năm nay họ thất thu đáng kể khi nguồn lợi thủy sản giảm hơn 1 nửa so với năm rồi. Các làng nghề “ăn theo” mùa lũ, như làng lưới, lợp cua, tép, đóng xuồng… cũng hắt hiu

Thứ ba, 06/10/2015 - 06:00

TPP không chỉ toàn màu hồng!
TPP không chỉ toàn màu hồng!

(Dân trí) - Theo nghiên cứu của VEPR và TS Nguyễn Đức Thành, hội nhập luôn mang lại cả cơ hội và thách thức cho các nước tham gia. Các ngành bị ảnh hưởng rất lớn khi Việt Nam tham gia vào TPP sẽ là chăn nuôi, doanh nghiệp phân phối - bán lẻ, khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Thứ ba, 06/10/2015 - 12:25