Đà Nẵng:

Đua nhau lặn chíp chíp bán cho Trung Quốc

(Dân trí) - Hiện giá mỗi kg chíp chíp tăng gấp đôi so với trước đây vì mặt hàng này đang được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Bắt đầu khoảng 2h chiều hàng ngày, không khí mua bán chíp chíp (bên bờ sông Hàn, đoạn gần cầu Thuận Phước, thuộc quận Sơn Trà, Đà Nẵng) diễn ra nhộn nhịp. Đây là thời điểm các thợ lặn chíp chíp kết thúc công việc và đưa chíp chíp lên bờ bán.

Vừa bán chíp chíp cho thương lái xong, anh Nguyễn Văn Hòa (trú phường Nạn Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) - cho biết, anh làm nghề lặn chíp chíp đã 4 năm nay nhưng đây là thời điểm chíp chíp có giá cao nhất, tăng khoảng gấp đôi so với năm ngoái.

Chíp chíp được các thương lái thu mua để xuất khẩu sang Trung Quốc
Chíp chíp được các thương lái thu mua để xuất khẩu sang Trung Quốc

Theo anh Hòa, nguyên nhân khiến giá chíp chíp tăng cao là do được xuất khẩu đi Trung Quốc.

Cũng theo anh Hòa, nhiều ngư dân đi biển nhưng do tháng này mất mùa, phải nghỉ biển để về lặn chíp chíp bán kiếm thêm thu nhập.

Anh Mai Văn Dũng (trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) chia sẻ, ghe của anh có 6 người. Mọi người bắt đầu lặn từ lúc 5h sáng đến 2h chiều mới nghỉ. Trung bình mỗi ngày lặn được khoảng 50-70 kg chíp chíp.

Nếu như trước đây, mỗi kg chíp chíp có giá 40-50 ngàn đồng thì hiện nay tăng lên 80-90 ngàn đồng.

Theo khảo sát của chúng tôi tại các điểm bán chíp chíp, giá mỗi kg chíp chíp dao động từ 70 -110 ngàn đồng/kg (tùy loại lớn, nhỏ).


So với năm ngoái thì giá chíp chíp năm nay tăng gấp đôi

So với năm ngoái thì giá chíp chíp năm nay tăng gấp đôi

Bà Lê Thị Nên (trú phường Nại Hiên Đông) – tiểu thương thu mua chíp chíp cho hay, bà làm nghề thu mua chíp chíp đã 6 năm nay.

Bắt đầu từ năm ngoái, Trung Quốc đã thu mua chíp chíp nhưng đây là thời điểm giá chíp chíp cao nhất từ trước đến nay.

“Trước đây, loại này chỉ 20 ngàn đồng/kg nhưng nay có giá 70 ngàn đồng/kg”, bà Nên chỉ tay vào bì chíp chíp vừa mua lại của thợ lặn.

Chíp chíp được bà Nên cũng như các thương lái khác thu mua sau đó về rửa sạch, đóng thùng và chuyển Hà Nội, rồi từ Hà Nội xuất khẩu qua Trung Quốc. Chíp chíp được xuất khẩu đi Trung Quốc chỉ loại vừa và lớn, còn loại nhỏ thì đưa về các chợ.

Chíp chíp được các thương lái đưa lên xe chở về
Chíp chíp được các thương lái đưa lên xe chở về

Theo anh Nguyễn Tư - Hội trưởng Hội vạn lặn phường Nại Hiên Đông, hiện có khoảng 800 – 900 thợ lặn chíp chíp của Đà Nẵng và các tỉnh Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Quảng Bình…, trong đó của Đà Nẵng chiếm khoảng một nửa.

“Trước đây, thợ lặn chíp chíp không nhiều như thế nhưng vừa rồi nghe thông tin chíp chíp được xuất qua Trung Quốc với giá cao nên nhiều người ở các tỉnh khác đổ về đây để lặn”, anh Tư cho hay.

Cũng theo anh Tư, mỗi ngày, một người lặn ít nhất cũng được khoảng 10 kg, người lặn giỏi thì 50-60 kg.

Chíp chíp là loài thuộc họ nghêu lụa, sống dưới sông Hàn. Con chíp chíp thường được chế biến món ăn bằng cách hấp, xào... được người dân và du khách ưa chuộng.

Khánh Hồng

Tin liên quan