Quảng Ngãi:
Lùng mua cau non, sấy khô bán cho Trung Quốc
(Dân trí) - Với từng trái cau non được thu mua, thương lái chế biến thành cau khô và bán sang Trung Quốc giá từ 100.000 – 120.000 đồng/kg (gấp 7 lần so với giá cau non).
Theo thống kê, trong năm 2013, giá cau ở mức từ 500 – 1.000 đồng/kg nhưng thương lái vẫn không mua. Năm 2014, giá cau nhích lên khoảng 5.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, mùa cau năm nay, tuy mới đầu mùa, thương lái đã mua với mức giá từ 15.000 – 17.000 đồng/kg và có khả năng tăng giá. Hiện nay, hầu hết các rẫy cau đều là cau non. Với mức giá “kỷ lục” ở đầu mùa, người trồng cau chấp nhận hái cau non để bán, vì sợ rớt giá khi để cau già hơn.
Với từng trái cau non được thu mua, thương lái chế biến thành cau khô và bán sang Trung Quốc giá từ 100.000 – 120.000 đồng/kg (gấp 7 lần so với giá cau non). PV Dân trí có dịp tìm hiểu quy trình sấy thành cau khô tại lò sấy của thương lái.
Được biết, cau khô bán qua Trung Quốc với mục đích chế biến thành phẩm là kẹo và mứt.
Hồng Long