Dưa hấu Việt khó xuất sang Trung Quốc vì không cạnh tranh nổi với dưa Lào, Myanmar

Dân trí Bộ Công Thương vừa phát đi thông báo về một số thông tin đáng chú ý về tình hình sản xuất, tiêu thụ và thị hiếu tiêu dùng dưa hấu tại thị trường Trung Quốc.
>>Dưa hấu Nhật trồng đất Việt đắt hơn 20 lần dưa hấu Quảng Ngãi
>>Dưa hấu ế ẩm, nông dân đưa ra đường ngồi bán
>>Dưa hấu rớt giá thảm, 10.000 đồng/3 kg

Theo đó, Bộ Công Thương cho biết, sản lượng dưa hấu tại Trung Quốc tăng đều qua các năm gần đây (từ 72 triệu tấn năm 2013 lên 77,5 triệu tấn năm 2016). Theo quy hoạch của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, mỗi năm Trung Quốc sẽ tăng khoảng 1% (khoảng 2,2 triệu ha) diện tích trồng dưa hấu, dưa lưới trong giai đoạn 2015 - 2020.

Theo Bộ Công Thương, Trung Quốc đang thu hẹp dần các khu vực trồng dưa nhỏ lẻ và thay thế bằng những vùng trồng có điều kiện tự nhiên phù hợp, quy mô sản xuất lớn, đồng đều đối với loại nông sản có tính mùa vụ cao.

Từ cuối năm 2016, các hộ nông dân Trung Quốc có xu hướng trồng dưa trái vụ và đồng loạt xuống giống với diện tích lớn, nhằm vào thời điểm cận và sau Tết Nguyên đán khiến lượng cung ra thị trường tăng mạnh trong thời gian gần đây. Do nguồn cung nội địa tăng mạnh, giá dưa hấu tại thị trường Trung Quốc đã giảm sâu vào tháng 1/2017 và sau tháng 2/2017.


Dưa hấu rớt giá thảm, 10.000 đồng/3 kg (Ảnh: Minh Giang)

Dưa hấu rớt giá thảm, 10.000 đồng/3 kg (Ảnh: Minh Giang)

Bộ Công Thương cũng cho biết, hiện một lượng nhất định dưa hấu nhập khẩu từ Lào và Myanmar qua các cửa khẩu của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đang cạnh tranh mạnh với dưa hấu của Việt Nam do có giá rẻ hơn và trùng với thời điểm thu hoạch dưa hấu tại miền Nam Việt Nam.

Trong khi đó, người tiêu dùng Trung Quốc có xu hướng lựa chọn trái dưa nhỏ vừa phải với trọng lượng khoảng 3 - 4kg/quả nhưng dưa hấu Việt Nam thường có trọng lượng cao hơn.

Những thông tin phát đi từ Bộ Công Thương được đưa ra trong bối cảnh dưa hấu của Việt Nam được phản ánh là gặp nhiều khó khăn khi xuất sang Trung Quốc.

Từ tháng 3 vừa qua, dù đang vào vụ thu hoạch dưa hấu nhưng tại nhiều địa phương như Quảng Nam, Quảng Ngãi… chờ đợi mãi không có thương lái thu mua, nhiều nông đành mang dưa ra đường lộ ngồi bán mong vớt vát lại công sức bỏ ra. Tại các địa phương này, nông dân đứng ngồi không yên vì giá dưa liên tục sụt giảm, có thời điểm xuống chỉ còn 1.500 đồng/kg, khiến nhiều người rơi vào cảnh thua lỗ.


Dưa hấu ế ẩm, nông dân đưa ra đường ngồi bán (Ảnh: N. Linh)

Dưa hấu ế ẩm, nông dân đưa ra đường ngồi bán (Ảnh: N. Linh)

Điển hình như hồi đầu tháng 4/2017, tại Quảng Ngãi, với năng suất khoảng 2,5 đến 3 tấn/sào, ước tính sản lượng dưa thu hoạch trong vụ đầu năm nay sẽ đạt khoảng 24.000 tấn. Tuy nhiên, thời điểm đó, hàng trăm hecta dưa hấu đã bắt đầu chín nhưng do không có người mua, nên giá dưa rớt mạnh, nhiều hộ nông dân phải bỏ dưa ngoài đồng, chưa thu hoạch hoặc sử dụng làm thức ăn cho trâu, bò ăn thay cỏ.

Tại nhiều tỉnh, thành phố Việt Nam sau đó đã xuất hiện nhiều điểm “giải cứu” dưa hấu. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, việc “giải cứu” chỉ là biện pháp tạm thời, và cần có giải pháp tổng thể, đồng bộ hơn.

Trên thực tế, kịch bản về việc dưa hấu khó tiêu thụ không chỉ diễn ra trong năm nay mà đã xảy ra từ nhiều năm trước đó. Năm trước và trước nữa, mỗi quả dưa hấu từng được so sánh giá chỉ ngang với một ly trà đá.

Bài toán giải cứu đầu ra cho dưa hấu từng được các bộ ngành từng bàn thảo kỹ lưỡng nhưng liên tục bị vỡ trận.

TS Lê Đăng Doanh từng có lần cảnh báo: "Người nông dân không có kỷ luật thị trường, cứ canh tác và đòi hỏi ai đó sẽ tiêu thụ cho mình, rõ ràng, những yếu kém của nông nghiệp sẽ phải thay đổi mạnh mẽ, nếu không, sẽ thua ngay trên sân nhà".

TS Lê Đăng Doanh chỉ ra một điểm cần tháo gỡ, "lâu nay nông nghiệp, công nghiệp ta chỉ chú ý kêu gọi sản xuất mà không chú ý làm phân phối. Khâu phân phối đang quá kém, thiếu tính chuyên nghiệp và thiếu tính kết nối".

Phương Dung

MỚI NHẤT
Nghệ sĩ Trường Giang làm đại sứ thương hiệu của công ty bất động sản Đảo Vàng
Nghệ sĩ Trường Giang làm đại sứ thương hiệu của công ty bất động sản Đảo Vàng

Sáng ngày 20/04/2017 tại khu biệt thự Sonasea Golden Villas, Phú Quốc, công ty Bất Động Sản Đảo Vàng(GIS) đã tổ chức lễ khánh thành biệt thự mẫu và công bố đại sứ thương hiệu.

Thứ ba, 25/04/2017 - 09:30

Chấm dứt hoạt động của Công ty đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy
Chấm dứt hoạt động của Công ty đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy

(Dân trí) - Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy chủ động nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp. Do đó, Bộ Công Thương đã tiến hành quy trình chấm dứt hoạt động để công ty này giải quyết quyền lợi của người tham gia bán hàng đa cấp.

Thứ ba, 25/04/2017 - 08:35

40 chung cư vươn lên tua tủa dọc đường huyết mạch Lê Văn Lương
40 chung cư vươn lên tua tủa dọc đường huyết mạch Lê Văn Lương

(Dân trí) - Lên đến giữa cầu vượt Láng Hạ (hướng đi Hà Đông), hiện ra trong tầm mắt là một "rừng" chung cư bám theo trục đường Lê Văn Lương - Tố Hữu. Các tòa nhà hàng chục tầng mọc tua tủa và ngày càng nhiều thêm, như muốn chiếm nốt phần không gian ngày càng chật hẹp ở phía Tây thủ đô.

Thứ ba, 25/04/2017 - 08:21

MB: Đẩy mạnh ứng dụng ngân hàng số
MB: Đẩy mạnh ứng dụng ngân hàng số

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin hiện nay đang hình thành nên ngân hàng số - xu hướng mới cho ngân hàng bán lẻ tương lai, mang đến những cơ hội mới cho các ngân hàng. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Trần Việt Thắng - Giám đốc khối CNTT của MB xung quanh vấn đề này.

Thứ ba, 25/04/2017 - 08:00

Nhận nhà Pandora, 1 trong 9 xe Mercedes đã có chủ
Nhận nhà Pandora, 1 trong 9 xe Mercedes đã có chủ

Ngày 20/4/2017, Chủ đầu tư Tổ hợp dự án nhà ở Pandora (Công ty TNHH Liên Doanh Ô tô Hòa Bình - VMC) đã tổ chức Lễ bốc thăm trúng thưởng chương trình “Nhận nhà Pandora - Rinh xe sang về nhà”.

Thứ ba, 25/04/2017 - 07:25

Chuyến "shopping" ngàn tỷ, giật mình với đại gia Việt
Chuyến "shopping" ngàn tỷ, giật mình với đại gia Việt

Sẵn túi tiền ngàn tỷ, hàng loạt các đại gia tung tiền mua bán DN một cách rầm rộ và tưng bừng. Những cú "shopping" ngàn tỷ dường như là làn sóng mới khiến giới đầu tư càng phải thêm thận trọng.

Thứ ba, 25/04/2017 - 06:30

Thủ tướng chỉ thị "dẹp loạn" dùng chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt
Thủ tướng chỉ thị "dẹp loạn" dùng chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt

(Dân trí) - Chỉ thị số 15 do Thủ tướng mới ban hành nêu rõ: Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nếu để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp trên địa bàn, lĩnh vực phụ trách.

Thứ ba, 25/04/2017 - 06:23

Ô tô TMT bất ngờ báo lỗ, tồn kho "chồng chất" hơn 1.400 tỷ đồng
Ô tô TMT bất ngờ báo lỗ, tồn kho "chồng chất" hơn 1.400 tỷ đồng

(Dân trí) - Giữa lúc thị trường ô tô được đánh giá là rất sôi động và bản thân TMT đang lên kế hoạch khá tham vọng cho năm 2017 thì ngay quý đầu tiên, công ty này đã báo lỗ. Không những thế, nợ ngắn hạn đang chiếm tới gần 91% tổng nợ hơn 1.600 tỷ đồng và giá trị hàng tồn kho lên tới 1.451 tỷ đồng, chiếm 90% tài sản ngắn hạn.

Thứ ba, 25/04/2017 - 06:17

Dự án "khủng" phía Tây Hà Nội – Hanoi Paragon chính thức cất nóc
Dự án "khủng" phía Tây Hà Nội – Hanoi Paragon chính thức cất nóc

Sau hơn 1 năm thi công khẩn trương, ngày 17/04/2017, Tòa nhà A - Happy Tower của dự án Hanoi Paragon đã chính thức cất nóc. Với thành tích vượt tiến độ dự kiến 2 tháng, Hanoi Paragon đã ghi danh trên thị trường Hà Nội là một trong những dự án có tốc độ thi công nhanh nhất.

Thứ ba, 25/04/2017 - 06:06

Phó Thủ tướng ra “tối hậu thư” về giải ngân vốn đầu tư công
Phó Thủ tướng ra “tối hậu thư” về giải ngân vốn đầu tư công

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ vừa chỉ đạo ngay trong tháng 4/2017 các Bộ ngành phải hoàn thành toàn bộ việc giao kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2016 - 2020. Việc chậm giải ngân đã gây ảnh hưởng đến tăng trường, việc làm, lãng phí vốn đầu tư công và giảm hiệu quả huy động vốn trái phiếu Chính phủ.

Thứ ba, 25/04/2017 - 05:30

Từ bò sữa chất lượng cao tới ly sữa tươi sạch
Từ bò sữa chất lượng cao tới ly sữa tươi sạch

Hơn 45.000 bò sữa ở trang trại TH- nơi được mệnh danh là “Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao quy mô lớn nhất châu Á hiện đang cho dòng sữa tươi sạch, tinh túy. Chưa dừng lại ở đó, với tư duy “đi tắt đón đầu” tập đoàn TH tiếp tục đầu tư nâng cao sản lượng, chất lượng đàn bò để tạo thêm nguồn lực phát triển thị trường trong nước và “đưa ly sữa Việt Nam ra thế giới”.

Thứ ba, 25/04/2017 - 05:00

Hà Nội: Nhiều cây ATM báo lỗi, dân không rút được tiền
Hà Nội: Nhiều cây ATM báo lỗi, dân không rút được tiền

(Dân trí) - Chiều nay 24/4, nhiều người dân sống ở khu vực Cầu Giấy tỏ vẻ tức giận khi đến nhiều cây ATM của các ngân hàng vẫn không thể rút được tiền.

Thứ hai, 24/04/2017 - 08:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng ngàn tỷ đồng đầu tư vào Trà Vinh
Hàng ngàn tỷ đồng đầu tư vào Trà Vinh

(Dân trí) - Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư - thương mại - du lịch 2017 của tỉnh Trà Vinh diễn ra hôm nay (24/4), tỉnh Trà Vinh đã kêu gọi đầu tư 17 dự án, trao bản ghi nhớ đầu tư cho 14 dự án, trao giấy chứng nhận đầu tư cho và quyết định chủ trương đầu tư cho 6 dự án với tổng giá trị hàng ngàn tỷ đồng.

Thứ hai, 24/04/2017 - 05:00

Mua nhà chung cư: "Sáng suốt đến mấy gặp chủ đầu tư không có tâm cũng khó"
Mua nhà chung cư: "Sáng suốt đến mấy gặp chủ đầu tư không có tâm cũng khó"

(Dân trí) - "Cư dân có sáng suốt cách mấy mà gặp chủ đầu tư không có tâm thì cũng khó. Chỉ có cách đoàn kết và đấu tranh thôi", đại diện cư dân một điểm nóng điển hình về tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân diễn ra trong thời gian vừa qua phát biểu tại một toạ đàm.

Thứ hai, 24/04/2017 - 04:55

LienVietPostBank miễn nhiệm Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Hưởng
LienVietPostBank miễn nhiệm Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Hưởng

(Dân trí) - Trong phiên họp chiều nay 24/4, Ngân hàng LienVietPostBank đã miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch HĐQT thường trực đối với ông Nguyễn Đức Hưởng. Tuy nhiên, ông Hưởng vẫn là cố vấn cao cấp của ngân hàng này và là Phó Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam.

Thứ hai, 24/04/2017 - 04:50

Yêu cầu kiểm tra, xử lý việc thu phí tại hàng loạt BOT tại 6 địa phương
Yêu cầu kiểm tra, xử lý việc thu phí tại hàng loạt BOT tại 6 địa phương

(Dân trí) - Trước tình trạng người dân liên tục phản đối hoạt động thu phí diễn ra tại các BOT trên nhiều địa bàn, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Thứ hai, 24/04/2017 - 03:00

Công trình điện dở dang, hàng trăm hộ dân dùng điện “chui”
Công trình điện dở dang, hàng trăm hộ dân dùng điện “chui”

(Dân trí) - Phải bỏ tiền ra mua điện phục vụ sinh hoạt nhưng hàng trăm hộ dân trên địa bàn huyện miền núi Lang Chánh (Thanh Hoá) vẫn mang tiếng là dùng điện “chui”. Trong khi đó, những công trình điện được đầu tư xây dựng dở dang đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Thứ hai, 24/04/2017 - 02:00

"Giải cứu" lợn thịt: Bộ Nông nghiệp sang Trung Quốc đàm phán xuất khẩu
"Giải cứu" lợn thịt: Bộ Nông nghiệp sang Trung Quốc đàm phán xuất khẩu

(Dân trí) - Thịt lợn xuất của Việt Nam chưa nhiều, trong khi nhu cầu của các nước ASEAN, đặc biệt là Trung Quốc rất lớn. Bộ Nông nghiệp đang tích cực cử các đoàn công tác đi đàm phán xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc.

Thứ hai, 24/04/2017 - 01:55

Bùng nổ giao dịch Condotel trong sự kiện ra mắt và mở bán InterContinental Phu Quoc
Bùng nổ giao dịch Condotel trong sự kiện ra mắt và mở bán InterContinental Phu Quoc

Ngày 22/4 vừa qua, dự án InterContinental Phu Quoc Long Beach Residences được chủ đầu tư BIM Group phối hợp cùng đơn vị phân phối MGV chính thức mở bán tại khách sạn InterContinental Asiana Saigon. Được ví như “siêu” dự án trong phân khúc ‘condotel’, dự án này đã tạo nên một hiện tượng mới, thu hút mạnh giới đầu tư.

Thứ hai, 24/04/2017 - 01:30

OCB chi hoa hồng lên đến 0,75% cho cộng tác viên
OCB chi hoa hồng lên đến 0,75% cho cộng tác viên

Được hưởng hoa hồng lên đến 0,75% số tiền giải ngân và nhiều quyền lợi ưu đãi khi gia nhập đội ngũ Cộng tác viên Ngân hàng Phương Đông (OCB) trong chương trình “Giới thiệu ngay – Liền tay tiền thưởng”. Chương trình được triển khai song song với các Gói cho vay ưu đãi của OCB cho Khách hàng cá nhân.

Thứ hai, 24/04/2017 - 12:00

Hàng loạt dự án "bùng nổ" tại khu Tây Sài Gòn
Hàng loạt dự án "bùng nổ" tại khu Tây Sài Gòn

Lợi thế về hạ tầng, dễ dàng di chuyển về trung tâm hay các tỉnh ĐBSCL là những điểm sáng ấn tượng giúp khu Tây Sài Gòn thu hút nhiều dự án bất động sản và tăng giá đến chóng mặt.

Thứ hai, 24/04/2017 - 12:00

Hoá chất, thuốc trừ sâu ồ ạt vào Việt nam
Hoá chất, thuốc trừ sâu ồ ạt vào Việt nam

(Dân trí) - Lượng nhập khẩu các mặt hàng có độ nhạy cảm cao đến môi trường, con người về Việt Nam tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, trong đó đáng kể là hoá chất, thuốc trừ sâu và dược phẩm các loại.

Thứ hai, 24/04/2017 - 11:07

Hà Nội: Cơ quan thuế không được thêm thủ tục "gây khó" trong cấp sổ đỏ
Hà Nội: Cơ quan thuế không được thêm thủ tục "gây khó" trong cấp sổ đỏ

(Dân trí) - Tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, các loại thuế có liên quan đến đất đai và lệ phí trước bạ do cơ quan Thuế xác định. Tuy nhiên, cơ quan Thuế không được quy định thêm thủ tục hành chính, quy định thêm thành phần hồ sơ, thời gian giải quyết thủ tục hành chính đối với người sử dụng đất.

Thứ hai, 24/04/2017 - 10:32

Giá vàng bất ngờ giảm mạnh
Giá vàng bất ngờ giảm mạnh

(Dân trí) - Lúc 10h30 hôm nay, giá vàng SJC trong nước giảm hơn 100.000 đồng/lượng, khi giá vàng giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ giảm hơn 9 USD/ounce.

Thứ hai, 24/04/2017 - 10:31