Quảng Nam:

Dưa hấu ế ẩm, nông dân đưa ra đường ngồi bán

Dân trí Đang vào vụ thu hoạch dưa hấu nhưng chờ đợi mãi không có thương lái thu mua, nhiều nông dân tại huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) đành mang dưa ra đường lộ ngồi bán mong vớt vát lại công sức bỏ ra.
>>Dưa hấu rớt giá thảm, 10.000 đồng/3 kg
>>Ồ ạt xuất khẩu lợn sang Trung Quốc: Coi chừng "dội biên" như dưa hấu
>>Dưa hấu 300 đồng/kg - ai cứu nông dân?

Những ngày này, nhiều người dân tại thôn Thọ Xuyên (xã Duy Châu, Duy Xuyên, Quảng Nam) đành mang dưa ra đường lộ (đoạn đường từ thị trấn Nam Phước lên Thánh địa Mỹ Sơn) ngồi bán vì không có thương lái thu mua.

Thương lái không thu mua, nông dân đưa dưa lên đường ngồi bán
Thương lái không thu mua, nông dân đưa dưa lên đường ngồi bán

Ông Nguyễn Văn Hai (người trồng dưa tại Duy Châu, Duy Xuyên) cho biết: “Đến vụ thu hoạch nhưng chẳng ai đến ruộng hỏi mua, với thời tiết thất thường như hiện nay nếu không lo bán sớm chỉ sợ dưa thối ngoài ruộng. Chúng tôi bán với giá 3-5 ngàn đồng/kg, nhưng phải ngồi từ sáng sớm đến chiều tối, dù mưa hay nắng vẫn phải ngồi”.


Ngồi từ sáng sớm đến tối mịt với mong muốn vớt vát lại ít công sức bỏ ra

Ngồi từ sáng sớm đến tối mịt với mong muốn vớt vát lại ít công sức bỏ ra

Ông Hai nói thêm, ngày nào may mắn thì bán được từ 1,5-2 tạ dưa, có hôm không bán được quả nào đành lủi thủi mang dưa về. Ông nói, vì ruộng dưa gần đường lộ nên mới ngồi bán, chứ ruộng dưa ở những chỗ khác thì chịu. Rất ít người đến hỏi mua tại ruộng, chủ yếu vài người buôn bán ở chợ đến mua về bán lẻ, giá dưa tại ruộng là 2 ngàn đồng/kg.

Đang ăn vội bữa cơm trưa lót dạ, chị Nguyễn Thị Bích Dung (thôn Thọ Xuyên, xã Duy Châu) chia sẻ: “Phải chi có thương lái thu mua thì đỡ khổ biết mấy, mọi năm người ta đi xe tải đến chở dưa đi nhộn nhịp nhưng năm nay thì chẳng có ai thèm đến. Chúng tôi phải mang dưa ra đường ngồi bán được đồng nào hay đồng đó, có người hiểu thì không trả giá nhưng có người đòi bớt có khi xuống 2 ngàn đồng/kg. Họ nào có hiểu, cực chẳng đã mới đành ra ngồi ngoài đường cả ngày thế này, bao công sức bỏ ra giờ phải kiếm lại từng đồng”.

Nhiều người qua đường tiện thể ghé mua
Nhiều người qua đường tiện thể ghé mua

Bà Dung cũng cho biết, chuyện bán dưa ngoài đường này thì năm nào cũng có, nhưng lúc đó chỉ những loại dưa thương lái chê mới đem ra đây bán. Nhưng năm nay, phải lựa những trái ngon nhất mới mong bán được, ngoài ruộng dưa chín đầy cũng chẳng có thương lái hỏi thăm.

Ông Lê Phước Hải - Phó ban nông nghiệp xã Duy Châu (huyện Duy Xuyên) - cho biết: “Hiện tại xã Duy Châu có hơn 4 ha trồng dưa, diện tích thu hẹp rất nhiều so với các năm trước (năm nhiều nhất trên 60 ha). Nguyên nhân chủ yếu là do đầu ra không có, bấp bênh nên nông dân không còn mặn mà với loại cây này nữa. Hiện tại, người trồng dưa hấu tập trung nhiều nhất tại thôn Thọ Xuyên vì nơi đây đất thích hợp nhất với cây dưa, còn nhiều thôn khác như Cù Bàn, Lệ Nam, Lệ Bắc… đều chuyển đổi sang trồng các loại hoa màu khác”.

Một số ruộng dưa của nông dân đang có tình trạng dưa nhỏ, sâu bệnh do đất trồng lặp lại nhiều năm, thời tiết thất thường
Một số ruộng dưa của nông dân đang có tình trạng dưa nhỏ, sâu bệnh do đất trồng lặp lại nhiều năm, thời tiết thất thường

Lý giải nguyên nhân không có đầu ra cho cây dưa, ông Huỳnh Văn Ánh (chuyên viên phòng nông nghiệp huyện Duy Xuyên) cho hay: “Nguyên nhân chủ yếu là do phía Trung Quốc không còn thu mua dưa, bên cạnh đó thị trường nội địa hạn chế, dưa Duy Xuyên thường phải cạnh tranh với dưa các nơi như Quảng Ngãi, Bình Định… đổ về. Hiện nay, giá thu mua tại ruộng là 2 ngàn đồng/kg nhưng rất ít người mua, chủ yếu vẫn là thương lái mua về chợ lẻ bán”.

Theo ông Ánh, nhiều người dân sợ dưa chín quá sẽ hỏng nên đành mang bán ngoài lộ với giá 3-5 ngàn đồng/kg nhưng cũng khá bấp bênh. Hiện chưa có ghi nhận về tình trạng dưa hỏng bỏ ruộng hay bán tống bán tháo xảy ra nhưng cứ đà này thì chưa nói trước được điều gì.

Người dân đưa dưa hấu lên đường bán vì ế ẩm

Hiện nay, diện tích dưa huyện Duy Xuyên là 8,6 ha, chủ yếu tập trung tại Duy Châu và Duy Trinh. Từ 3 năm trở lại đây dưa bán không có đầu ra, nông dân lỗ nặng, nhiều người không còn mặn mà với dưa hấu nữa, họ bắt đầu chuyển đổi sang trồng các loại cây khác, diện tích trồng dưa sụt giảm đáng kể.

Không riêng gì Duy Xuyên, tại thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) diện tích trồng dưa cũng giảm đáng kể. Bãi bồi thuộc thôn Tân Bình (xã Điện Trung, Điện Bàn) nay cũng chỉ còn vài hộ trồng dưa nhưng đầu ra bấp bênh.

Nông dân Phạm Phú Thơm (thôn Tân Bình) cho biết: “Đầu ra không có, nhiều người bắt đầu chuyển đổi sang trồng cây khác, chỉ còn vài hộ như tôi trồng dưa thôi. Chờ mòn mỏi cũng chẳng có ai hỏi mua, gia đình đành mang dưa ra chợ ngồi bán lẻ từng trái. Chắc mùa sau tôi cũng chẳng dám trồng dưa nữa, đầu ra bấp bênh thế này chỉ có lỗ nặng”.

Tại bãi bồi Gò Đình (xã Điện Phong, Điện Bàn, Quảng Nam), khi được hỏi về dưa hấu, nông dân ở đây đều lắc đầu ngán ngẩm. Tiếp xúc với PV, nông dân Lê Văn Chín cho biết: “Bên Gò Đình giờ không ai còn mặn mà với cây dưa hấu nữa, đầu ra không có nên nhiều người chuyển sang trồng cây khác. Dân ở đây nghe đến dưa hấu ai cũng lắc đầu, nghe đâu Trung Quốc không thu mua nữa nên dưa các nơi bán tống bán tháo cũng chẳng ăn thua. Rút kinh nghiệm nên nông dân chúng tôi chuyển sang trồng các loại cây khác như ớt, bắp, đậu phộng… cho chắc ăn”.

N.Linh

MỚI NHẤT
TPHCM: Dân đầu tư đổ xô về khu đô thị Cát Lái  “săn” nhà đất chờ tăng giá
TPHCM: Dân đầu tư đổ xô về khu đô thị Cát Lái “săn” nhà đất chờ tăng giá

Được quy hoạch bài bản với không gian sống trong lành đồng thời là khu vực đón đầu nhiều công trình giao thông trọng điểm của thành phố nhưng KĐT Cát Lái hiện đang có mức giá thấp nhất tại thị trường quận 2. Giới đầu tư bất động sản cho rằng, dư địa tăng giá khu vực này vẫn còn rất mạnh.

Thứ tư, 05/04/2017 - 09:20

SecurityBox “hiến kế” giải pháp đánh giá an ninh mạng hiệu quả tại Security World 2017
SecurityBox “hiến kế” giải pháp đánh giá an ninh mạng hiệu quả tại Security World 2017

Công ty SecurityBox đã mang tới sự kiện Security World 2017 những giải pháp an ninh mạng toàn diện, giúp các doanh nghiệp Việt Nam giải quyết các vấn đề về an ninh, an toàn thông tin và bảo mật dữ liệu.

Thứ tư, 05/04/2017 - 09:15

Thị trường bất động sản Đà Nẵng sẽ đi về đâu?
Thị trường bất động sản Đà Nẵng sẽ đi về đâu?

Thị trường bất động sản Đà Nẵng đang lên cơn sốt, tuy nhiên sau cơn sốt này, thị trường sẽ tiếp tục phát triển bền vững hay có dấu hiệu bão hòa?

Thứ tư, 05/04/2017 - 09:00

Phát hiện điểm kinh doanh xăng, dầu gian lận rất tinh vi
Phát hiện điểm kinh doanh xăng, dầu gian lận rất tinh vi

(Dân trí) - Ngày 5/4, thông tin từ đoàn kiểm tra liên ngành gồm Sở Khoa học công nghệ và Công an tỉnh Bến Tre cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện cửa hàng xăng dầu sử dụng thiết bị gian lận rất tinh vi.

Thứ tư, 05/04/2017 - 09:00

Trung Quốc dồn dập đầu tư vào Việt Nam: Có mừng, có lo
Trung Quốc dồn dập đầu tư vào Việt Nam: Có mừng, có lo

Trung Quốc đã bất ngờ vươn lên xếp thứ hai trong số các nước đầu tư vào Việt Nam.

Thứ tư, 05/04/2017 - 07:00

Mất chức tại Sabeco, Vũ Quang Hải "hụt" thu nhập hơn 2 tỷ đồng năm 2017
Mất chức tại Sabeco, Vũ Quang Hải "hụt" thu nhập hơn 2 tỷ đồng năm 2017

(Dân trí) - Năm 2016, với chức danh Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Sabeco, thu nhập của ông Vũ Quang Hải-con trai cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng vào khoảng 1,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện ông Hải đã bị miễn nhiệm cả hai chức danh trên. Trong khi đó, theo kế hoạch được Sabeco trình ĐHĐCĐ, trong năm nay, tổng công ty này sẽ tăng thu nhập cho thành viên kiêm nhiệm lên hơn 2,1 tỷ đồng.

Thứ tư, 05/04/2017 - 06:26

CB: Nguồn vốn thực cho nhu cầu thực - dành 4.000 tỷ đồng cho vay khách hàng cá nhân
CB: Nguồn vốn thực cho nhu cầu thực - dành 4.000 tỷ đồng cho vay khách hàng cá nhân

Trở lại thị trường, thúc đẩy hoạt động cho vay khách hàng cá nhân trong thời điểm tương quan lực lượng “ưu thế cuộc chơi” đang thuộc về các ngân hàng ngoại, thì chính sách lãi suất linh hoạt và hấp dẫn được xem là “đòn bẩy” trong chiến lược kinh doanh của CB - Ngân hàng Xây dựng, một ngân hàng “nội” hiện thuộc sở hữu Nhà nước, khá năng động trong mục tiêu hướng đến thị phần là các gia đình thành thị, nhân viên văn phòng, đơn vị kinh doanh sản xuất, doanh nghiệp vừa và nhỏ…

Thứ tư, 05/04/2017 - 05:26

Thu về hàng nghìn tỷ đồng nhờ thoái vốn, Tập đoàn Cao su “rục rịch” cổ phần hóa
Thu về hàng nghìn tỷ đồng nhờ thoái vốn, Tập đoàn Cao su “rục rịch” cổ phần hóa

(Dân trí) - Với việc thoái 100% vốn góp tại 24 đơn vị ngoài ngành kinh doanh chính, năm 2016, VRG đã thu về 2.252,7 tỷ đồng, lãi gần 288 tỷ đồng. Tập đoàn này dự kiến thu về gần 1.500 tỷ đồng từ thoái vốn trong năm 2017, đồng thời, cổ phần hóa công ty mẹ cùng 20 đơn vị thành viên và 4 đơn vị sự nghiệp.

Thứ tư, 05/04/2017 - 05:10

Bất thường thương vụ "biệt phủ" triệu đô liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh
Bất thường thương vụ "biệt phủ" triệu đô liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Vụ việc ông Đỗ Văn Hồng - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty PVC - Kinh Bắc - một công ty con của Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí (PVC) mới bị khởi tố, bắt tạm giam hé lộ vụ mua bán bất thường "biệt phủ" trên đỉnh núi Tam Đảo mà ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang đang bị truy nã quốc tế cũng có liên quan.

Thứ tư, 05/04/2017 - 05:00

Hateco Hoàng Mai - Nhận nhà đẹp, đón quà sang
Hateco Hoàng Mai - Nhận nhà đẹp, đón quà sang

Đầu tháng 4/2017, chủ đầu tư Hateco ra mắt chính sách ưu đãi hấp dẫn nhất từ trước tới nay cho các tân chủ nhân của căn hộ Hateco Hoàng Mai. Đây là cơ hội tuyệt vời để khách hàng nhanh chóng sở hữu căn hộ tại đây với mức giá hợp lý cùng rất nhiều quà tặng hấp dẫn.

Thứ tư, 05/04/2017 - 04:50

Mật ong “U Minh Hạ” lại điêu đứng vì bị giả mạo
Mật ong “U Minh Hạ” lại điêu đứng vì bị giả mạo

(Dân trí) - Theo đánh giá, nhận xét sơ bộ của cơ quan chức năng, thì việc vận chuyển ong từ tỉnh khác về nuôi trong khi chưa được các cơ quan chức năng cho phép, đã có dấu hiệu ảnh hưởng đến đàn ong địa phương, tiềm ẩn lớn đến nguy cơ đàn ong và uy tín, thương hiệu mật ong U Minh (Cà Mau).

Thứ ba, 04/04/2017 - 09:00

Ô tô Ấn Độ giá chỉ hơn 80 triệu đồng, vì sao?
Ô tô Ấn Độ giá chỉ hơn 80 triệu đồng, vì sao?

Một số mẫu xe giá rẻ Ấn Độ sản xuất quá lớn, tiêu thụ không được, bị dội hàng ứ đọng...

Thứ ba, 04/04/2017 - 08:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Lãnh đạo TPHCM: Bán hàng trên mạng Internet phải đăng ký kinh doanh, nộp thuế
Lãnh đạo TPHCM: Bán hàng trên mạng Internet phải đăng ký kinh doanh, nộp thuế

(Dân trí) - Nói về việc thu thuế đối với những người bán hàng qua mạng internet, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TPHCM cho rằng: “Nguyên tắc chung anh là người kinh doanh thì phải đóng thuế. Còn đóng như thế nào thì tùy hình thức, pháp luật đã quy định rõ”.

Thứ ba, 04/04/2017 - 07:00

Thuế xăng dầu cao nhất 8.000 đồng/lít: Diễn biến mới từ Bộ Tài chính
Thuế xăng dầu cao nhất 8.000 đồng/lít: Diễn biến mới từ Bộ Tài chính

Chính phủ vừa trình Ủy ban thường vụ Quốc hội đề nghị bổ sung dự án Luật thuế bảo vệ môi trường (sửa đổi), trong đó có nội dung nâng khung thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu lên tối đa 8.000 đồng/lít vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017 của Quốc hội.

Thứ ba, 04/04/2017 - 04:07

Gần 300 hộ kinh doanh tại chợ Hà Tĩnh đã được gia hạn 20 năm
Gần 300 hộ kinh doanh tại chợ Hà Tĩnh đã được gia hạn 20 năm

(Dân trí) - Sáng nay (4/4), thông tin từ ông Nguyễn Duy Hòa – Trưởng Ban quản lý (BQL) chợ Hà Tĩnh cho biết: BQL chợ Hà Tĩnh đã gia hạn hợp đồng kinh doanh với thời hạn 20 năm cho gần 300 hộ kinh doanh trong khu vực đình chợ.

Thứ ba, 04/04/2017 - 03:30

Luật Quy hoạch sẽ chặn tình trạng "vẽ vội quy hoạch", chiều lòng đại gia?
Luật Quy hoạch sẽ chặn tình trạng "vẽ vội quy hoạch", chiều lòng đại gia?

(Dân trí) - Hiện nay có khoảng 19.200 quy hoạch riêng lẻ trên khắp cả nước, trong 2 - 3 năm qua, tiêu tốn hơn 8.000 tỷ đồng, tuy nhiên hiệu quả lại hạn chế, thậm chí là rào cản cho phát triển đất nước. Chính vì vậy, việc ra đời Luật Quy hoạch điều chỉnh chung trở nên rất cấp thiết cho sự phát triển đất nước, chống lợi ích cục bộ của bộ, ngành và địa phương.

Thứ ba, 04/04/2017 - 02:00

Sài Gòn xuất hiện "tiền ảo” mới mang tên 3M
Sài Gòn xuất hiện "tiền ảo” mới mang tên 3M

(Dân trí) - Một thủ lĩnh "tiền ảo” 3M quảng cáo: “Mỗi ngày anh nhận lãi 100 triệu đồng, mỗi tháng anh không phải làm gì vẫn có vài tỉ đồng để tiêu xài". Những “lời có cánh” không thể nào tin nổi nhưng mỗi ngày vẫn có nhiều người "hám lợi" bị "dụ dỗ"...

Thứ ba, 04/04/2017 - 01:57

Niềm vui nhân đôi cho khách hàng mua nhà ở liền kề dự án Mon Bay
Niềm vui nhân đôi cho khách hàng mua nhà ở liền kề dự án Mon Bay

Ngày 2/4 vừa qua, Công ty TNHH HD Mon Hạ Long đã tổ chức bốc thăm chương trình “Trúng thưởng lớn – Xe hơi Mazda 3 – 2.0 khi mua nhà ở liền kề dự án Mon Bay” dưới sự chứng kiến của đại diện Sở Công thương Tỉnh Quảng Ninh và 48 khách hàng đủ tiêu chuẩn bốc thăm trúng thưởng.

Thứ ba, 04/04/2017 - 01:50

Việt Nam sắp có thêm hãng hàng không giá rẻ?
Việt Nam sắp có thêm hãng hàng không giá rẻ?

(Dân trí) - Thương vụ AirAsia “bắt tay” với Hãng hàng không Hải Âu đang dần được hé lộ khi Tập đoàn hàng không giá rẻ của Malaysia thông báo tới các cổ đông về kế hoạch liên doanh với Tập đoàn Thiên Minh (TMG) để khai thác hàng không giá rẻ ở thị trường nội địa Việt Nam.

Thứ ba, 04/04/2017 - 01:34

BIM Group đối tác vàng của Aeon Mall Vietnam
BIM Group đối tác vàng của Aeon Mall Vietnam

Nhiều dự án đạt hiệu quả kinh tế cao, đồng bộ và bền vững, đối tác của các tập đoàn khách sạn lớn, “vang tiếng” cả mảng thương mại lẫn BĐS… là yếu tố khiến BIM Group trở thành đối tác chiến lược của Aeon Mall Vietnam.

Thứ ba, 04/04/2017 - 01:25

Hoàn tiền 30% tại FamilyMart khi sử dụng thẻ Quốc tế Maritime Bank
Hoàn tiền 30% tại FamilyMart khi sử dụng thẻ Quốc tế Maritime Bank

Nhằm nâng cao trải nghiệm mua sắm tiện ích cũng như gia tăng lợi ích cho khách hàng,lần đầu tiên, tại chuỗi cửa hàng tiện lợi FamilyMart, các chủ thẻ Quốc tế Maritime Bank sẽ được hưởng một chương trình ưu đãi đặc biệt – hoàn tiền 30% trên hóa đơn trong thời gian từ 5-7/4/2017.

Thứ ba, 04/04/2017 - 01:15

Giá USD giảm xuống đáy gần 2 tháng
Giá USD giảm xuống đáy gần 2 tháng

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 4/4, trong khi tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng, thì giá USD tại các ngân hàng thương mại lại giảm mạnh, xuống mức thấp nhất gần 2 tháng qua.

Thứ ba, 04/04/2017 - 01:08

Cổ phần hóa bệnh viện: Giá trị không ở bề nổi
Cổ phần hóa bệnh viện: Giá trị không ở bề nổi

Xã hội hóa các đơn vị sự nghiệp công lập là chủ trương đúng đắn của Chính phủ nhằm mục đích là đưa các đơn vị này hoạt động tự chủ, tự chịu trách nhiệm và phát triển mạnh hơn. Như trường hợp Cổ phần hóa (CPH) Bệnh viện Giao thông Vận tải Trung ương (GTVTTW) là một ví dụ điển hình.

Thứ ba, 04/04/2017 - 01:05

Doanh nghiệp bất động sản "hiến kế" phát triển thị trường địa ốc
Doanh nghiệp bất động sản "hiến kế" phát triển thị trường địa ốc

(Dân trí) - Hiệp hội Bất động sản mới đây tiếp tục đề xuất hàng loạt kiến nghị quan trọng nhằm phát triển thị trường bất động sản Việt Nam.

Thứ ba, 04/04/2017 - 01:00