Dự án ODA “đội vốn khủng, lãng phí lớn”: Hiểm họa nợ công!

Dân trí Ghi nhận những đóng góp quan trọng của ODA đối với nền kinh tế song đại biểu Lê Thị Công cũng cảnh báo về nguy cơ tăng gánh nặng nợ quốc gia, tăng sự phụ thuộc nước ngoài nếu sử dụng nguồn vốn này không hiệu quả.
>>Nợ công Việt Nam đã vượt 93 tỷ USD?
>>Mỗi người dân Việt Nam đang gánh 1.016 USD nợ công
>>Nợ công đang tăng nhanh về cả quy mô và tốc độ

Tại phiên thảo luận sáng nay (2/11), đại biểu Lê Thị Công (Bà Rịa - Vũng Tàu) đánh giá, mặc dù việc thu hút, sử dụng nguồn vốn ODA những năm qua mang lại nhiều ý nghĩa cho nền kinh tế, nhưng đằng sau đó cũng ẩn chứa nhiều vấn đề bất cập và rủi ro.

Vị đại biểu ghi nhận, trong giai đoạn phát triển vừa qua, việc thu hút ODA đã đạt nhiều kết quả tích cực, tổng vốn ODA ký kết và giải ngân đều tăng cao.

Từ năm 1993 đến năm 2014, tổng giá trị ODA cam kết cho Việt Nam đã lên tới 89,5 tỷ USD. Tổng vốn đã ký kết là 73,69 tỷ USD, bình quân 3,5 tỷ USD/năm.

Đại biểu Quốc hội Lê Thị Công
Đại biểu Quốc hội Lê Thị Công

“Đội vốn khủng, lãng phí lớn”

Trong điều kiện nguồn ngân sách eo hẹp, để cân đối cho đầu tư, cho phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển công nghiệp, giải quyết môi trường, an sinh xã hội… phải thừa nhận ODA là nguồn lực quan trọng. Chính nhờ một phần từ nguồn vốn này, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu về phát triển kinh tế xã hội và hội nhập kinh tế thế giới.

Tuy nhiên, bà Công cũng chỉ ra, việc huy động và sử dụng nguồn vốn ODA trong thời gian qua còn nhiều yếu kém, trong đó bộc lộ rõ là thất thoát, lãng phí. Việc sử dụng ODA thường kèm theo hình thức chỉ định thầu nên thiếu cạnh tranh.

Nhiều dự án ODA bị “đội” vốn lên rất nhiều so với dự toán ban đầu, có một số dự án thiếu hiệu quả. Cụ thể như dự án dầu cám ở Bến Tre, dây chuyền dệt bao đay ở TPHCM. Hai dự án này vay vốn ODA của Ấn Độ nhưng vì công nghệ lạc hậu, không có nguyên liệu, nơi tiêu thụ nên khi bàn giao không hoàn toàn vận hành được…

Bên cạnh đó, việc quản lý, kiểm soát nguồn vốn ODA cũng chưa chặt chẽ dẫn đến thất thoát, lãng phí, trong đó có lãng phí do bị chậm tiến độ, do suất đầu tư cao, không phát huy hiệu quả.

Vị đại biểu dẫn chứng, dự án tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đã thay đổi phương án thiết kế, bổ sung thêm một số hạng mục làm tổng vốn dự án bị “đội” lên với chi phí phát sinh “khủng”. Dự án này đã bị chậm tiến độ hơn 2 năm đồng thời bị đội vốn hơn 61% (339 triệu USD).

Tuyến đường sắt đô thị thí điểm Hà Nội có dự toán là 783 triệu Euro, trong đó vốn ODA là 653 triệu Euro, vốn đối ứng từ ngân sách là 130 triệu Euro. Đến tháng 7/2014, phải bổ sung 393 triệu Euro, trong đó vay thêm 304,99 triệu Euro. Đã xảy ra tham nhũng tại dự án này, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước, ảnh hưởng tới lợi ích xã hội, hình ảnh của Việt Nam với bên tài trợ.

Theo đại biểu Công, sự hạn chế trong công tác quản lý sử dụng vốn ODA xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có việc các dự án thiếu tính cạnh tranh nên chi phí đầu tư thường tăng cao, thủ tục phê duyệt dự án rườm rà, bộ máy cồng kềnh; trách nhiệm của các bên khi thực hiện dự án không rõ ràng, không phân định được trách nhiệm của đơn vị thực hiện trong trường hợp dự án không hiệu quả…

Tiềm ẩn nhiều bất lợi nếu không sử dụng ODA hiệu quả

Trước Quốc hội, đại biểu Lê Thị Công đánh giá, ODA là nguồn vốn tiềm ẩn nhiều hậu quả bất lợi nếu như nước tiếp nhận ODA sử dụng không hiệu quả, làm tăng gánh nặng nợ quốc gia, tăng sự phụ thuộc nước ngoài.

Nguồn vốn ODA có thể tạo ra sự tăng trưởng nhất thời nhưng sau một thời gian sẽ lâm vào tình trạng nợ nần do không có khả năng trả nợ. Do vốn ODA không được đầu tư trực tiếp cho sản xuất và xuất khẩu trong khi trả nợ phải dựa vào việc xuất khẩu để thu ngoại tệ.

“Tâm lý coi ODA là khoản viện trợ cho không đã dẫn đến tình trạng sử dụng lãng phí, kém hiệu quả chứ không nhận thức một cách nghiêm túc đó là khoản nợ phải trả trong tương lai”, vị đại biểu này nhận xét.

Theo đại biểu Lê Thị Công, trong điều kiện thực tế hiện nay, nợ công quốc gia đang gia tăng; chiếm 61,3% GDP, gây tác động lớn đến nền kinh tế và dễ dẫn đến mất kiểm soát trong tương lai gần. Do đó, cần phải triển khai các giải pháp để đầu tư, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn ODA, tránh thất thoát, lãng phí.

Theo đề xuất của bà Công, Quốc hội cần có thẩm quyền về việc phân bổ nguồn vốn này như một nguồn vốn của ngân sách theo quy định của luật ngân sách. Cần có quy hoạch sử dụng ODA trong chiến lược phát triển ngành và chiến lược phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Việc vay ODA cần được thống nhất, minh bạch, đảm bảo khả năng trả nợ an toàn và bền vững, đặt trong chiến lược vay, trả nợ nước ngoài. Cần đặt kế hoạch giảm dần việc vay vốn ODA trong tương lai gần nhằm giảm áp lực gia tăng nợ công…

Bích Diệp

 

Dự án ODA “đội vốn khủng, lãng phí lớn”: Hiểm họa nợ công! - 2

 

MỚI NHẤT
Lột trần mặt thật cơn lốc tiền ảo ILCoin tại Việt Nam
Lột trần mặt thật cơn lốc tiền ảo ILCoin tại Việt Nam

(Dân trí) - Dù chỉ mới du nhập hơn 3 tháng song đồng tiền “ảo” ILCoin đang làm xáo động thị trường tài chính tại Việt Nam. Với chiêu bài quảng cáo kiếm hàng tỉ đồng mỗi năm, đồng ILCoin đã thu hút hàng ngàn người tham gia với số tiền huy động hàng chục tỉ đồng.

Thứ ba, 03/11/2015 - 08:01

Cánh đồng "khủng" ươm giá sạch bên bờ Trà Khúc
Cánh đồng "khủng" ươm giá sạch bên bờ Trà Khúc

Với khu vực gieo ủ kéo dài hàng cây số cho lượng giá sạch thu hoạch nhiều thời điểm tới cả chục tấn/ngày, bãi cát ở bờ bắc sông Trà Khúc (đoạn đi qua xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh) là một trong những cánh đồng sản xuất giá đỗ xanh lớn ở Quảng Ngãi.

Thứ ba, 03/11/2015 - 07:20

The Nassim tạo nhiệt cho thị trường bất động sản
The Nassim tạo nhiệt cho thị trường bất động sản

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam vừa đưa ra báo cáo cho biết số giao dịch bất động sản tại thị trường TP.HCM có tỉ lệ thành công tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái. Ở phân khúc cao cấp cũng có nhiều dự án mới, nổi bật là The Nassim.

Thứ ba, 03/11/2015 - 07:18

Củ tam thất cổ: Nặng 3 kg, giá 100 triệu biếu sếp
Củ tam thất cổ: Nặng 3 kg, giá 100 triệu biếu sếp

Được cho là hàng cực kỳ quý hiếm, loại tam thất hoang (tam thất rừng) với trọng lượng 3kg/củ có giá lên tới 35 triệu đồng/kg được rất nhiều người săm mua về làm quà biếu. Tính ra, để mua được "thần dược" này phải tốn cả trăm triệu

Thứ ba, 03/11/2015 - 06:54

Top 5 “Siêu phẩm” đệm nổi tiếng thế giới dành cho đại gia Việt
Top 5 “Siêu phẩm” đệm nổi tiếng thế giới dành cho đại gia Việt

Chưa bao giờ thị trường Việt Nam lại xuất hiện nhiều “Siêu phẩm” đệm đẳng cấp thế giới như hiện nay. Từ những thương hiệu hàng đầu nhập khẩu nguyên chiếc từ Malaysia, Italy đến những thương hiệu lớn trên thế giới được sản xuất tại Việt Nam.

Thứ ba, 03/11/2015 - 06:50

Trung Quốc tăng giá đồng nhân dân tệ mạnh nhất trong 1 thập kỷ
Trung Quốc tăng giá đồng nhân dân tệ mạnh nhất trong 1 thập kỷ

(Dân trí) - Hôm nay (2/11), Ngân hàng trung ương Trung Quốc bất ngờ tăng giá đồng nhân dân tệ mạnh nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Động thái này được cho nhằm thúc đẩy việc sử dụng đồng nhân dân tệ trên toàn cầu và đưa đồng tiền này vào rổ tiền tệ dự trữ của IMF trong tháng này.

Thứ hai, 02/11/2015 - 10:24

Vì sao kiếm nhiều tiền mà bạn vẫn chưa giàu?
Vì sao kiếm nhiều tiền mà bạn vẫn chưa giàu?

(Dân trí) - Một mức lương cao với dãy dài các số “0” không có nghĩa bạn sẽ trở nên giàu có nếu bạn không biết quản lý tiền đúng cách.

Thứ hai, 02/11/2015 - 08:22

Đại biểu “truy” trách nhiệm cá nhân về chậm cổ phần hóa DNNN
Đại biểu “truy” trách nhiệm cá nhân về chậm cổ phần hóa DNNN

(Dân trí) - Đại biểu Nguyễn Đức Kiên cho biết, Thủ tướng đã yêu cầu người đứng đầu DNNN không thực hiện đúng công tác cổ phần hóa thì phải chịu trách nhiệm cá nhân, thế nhưng đến nay vẫn chưa có báo cáo nào về việc ai chịu trách nhiệm dù còn 100 doanh nghiệp không đạt tiến độ đề ra.

Thứ hai, 02/11/2015 - 06:00

Trốn thuế: “Thật thà ăn cháo, láo nháo ăn cơm”?
Trốn thuế: “Thật thà ăn cháo, láo nháo ăn cơm”?

(Dân trí) - Theo đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình), ý thức tham gia nộp thuế của người dân, danh nghiệp vẫn chưa cao và chưa đúng theo nghĩa “nộp thuế là quyền và nghĩa vụ”. Hàng loạt luật thuế bị lợi dụng và tình trạng trốn thuế, gian lận diễn ra phổ biến, bao gồm cả những doanh nghiệp lớn.

Thứ hai, 02/11/2015 - 04:32

Ngân hàng 0 đồng lỗ hàng chục nghìn tỷ: Ai chịu trách nhiệm?
Ngân hàng 0 đồng lỗ hàng chục nghìn tỷ: Ai chịu trách nhiệm?

(Dân trí) - Đánh giá cao về các phương án xử lý nợ xấu của Ngân hàng Nhà nước, tuy nhiên, theo đại biểu Trần Ngọc Vinhviệc để cho nhiều ngân hàng lỗ hàng chục nghìn tỷ trong thời gian dài là một lỗ hổng trong quản lý và cần có người chịu trách nhiệm với những khoản lỗ tại các ngân hàng 0 đồng.

Thứ hai, 02/11/2015 - 03:37

Mua ngân hàng 0 đồng: Có hay không việc sử dụng tiền ngân sách?
Mua ngân hàng 0 đồng: Có hay không việc sử dụng tiền ngân sách?

(Dân trí) - Đề cập tới nguồn lực để mua lại, tái cơ cấu 3 ngân hàng yếu kém, NHNN cho hay: Mua ngân hàng 0 đồng tức là NHNN không phải bỏ tiền ra mua ngân hàng; không sử dụng tiền của ngân sách; không gây thiệt hại kinh tế cho Nhà nước và các ngân hàng được chỉ định tham gia quản trị, điều hành.

Thứ hai, 02/11/2015 - 02:43

Tránh tình trạng luật “bức tử” luật
Tránh tình trạng luật “bức tử” luật

Quy định về trần lãi suất tại Bộ Luật Dân sự (sửa đổi) dự kiến sẽ được Quốc hội tiếp tục thảo luận và được thông qua trong kỳ họp lần này. Hai phuơng án liên quan đến quy định này đã được Quốc hội đưa ra thảo luận nhằm xin ý kiến của các đại biểu.

Thứ hai, 02/11/2015 - 02:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại biểu Quốc hội: "Sức nóng TPP đang phả vào gáy"
Đại biểu Quốc hội: "Sức nóng TPP đang phả vào gáy"

(Dân trí) - Đây là đề xuất của đại biểu Trần Khắc Tâm (Sóc Trăng) với Quốc hội, bởi theo vị đại biểu này, chỉ cần “một sự chậm trễ, vòi vĩnh của công chức hành chính cũng tước đoạt cơ hội làm ăn của doanh nghiệp, người dân”.

Thứ hai, 02/11/2015 - 01:28

Kinh tế hồi phục nhưng vẫn còn nhiều bất cập, thử thách
Kinh tế hồi phục nhưng vẫn còn nhiều bất cập, thử thách

(Dân trí) - Mặc dù ghi nhận về những thành quả đạt được trong điều hành của Chính phủ về kinh tế 5 năm qua, song các đại biểu Quốc hội cũng chỉ ra những vấn đề còn tồn đọng và phải xử lý như nợ xấu, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp...

Thứ hai, 02/11/2015 - 10:04

Vinh danh quần thể Resort 5 sao nhiều bể bơi nhất Việt Nam
Vinh danh quần thể Resort 5 sao nhiều bể bơi nhất Việt Nam

Ngày 30/10/2015, Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn (FLC Samson Beach & Golf Resort) đã chính thức được Tổng cục Du lịch Việt Nam công bố đạt tiêu chuẩn quốc tế 5 sao.

Thứ hai, 02/11/2015 - 10:00

“Thủ phủ” gà điêu đứng
“Thủ phủ” gà điêu đứng

Đồng Nai là vùng chăn nuôi gà lớn nhất nước nhưng thời gian gần đây, giá bán liên tục giảm, cùng với sự “đổ bộ” của thịt gà ngoại giá rẻ khiến nhiều hộ chăn nuôi phải treo chuồng

Thứ hai, 02/11/2015 - 07:50

Sức bật Phú Quốc
Sức bật Phú Quốc

Theo Ban quản lý - Phát triển đảo Phú Quốc với tốc độ đầu tư như hiện tại, chỉ sau 3 - 4 năm nữa Phú Quốc sẽ thực sự trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn mang tầm quốc tế.

Thứ hai, 02/11/2015 - 07:49

Mở quán phở cũng phải có giám đốc
Mở quán phở cũng phải có giám đốc

Doanh nghiệp Việt Nam vẫn phải tốn nhiều thời gian nộp thuế với khoảng 770 giờ/năm.

Thứ hai, 02/11/2015 - 07:07

Doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng “phất lên” với TPP
Doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng “phất lên” với TPP

(Dân trí) - Hiện nay, 11 nước thành viên tham gia TPP đều là những đối tác chiến lược của thủy sản Việt Nam. Dự báo, các doanh nghiệp thủy sản sẽ hưởng lợi từ TPP, tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng cần phải vượt qua được các rào cản kỹ thuật khắt khe hơn của Hiệp định này.

Thứ hai, 02/11/2015 - 07:04

“Triệu phú” bò sữa xứ rau lập nghiệp từ hai bàn tay trắng
“Triệu phú” bò sữa xứ rau lập nghiệp từ hai bàn tay trắng

(Dân trí) - Hành trang khởi nghiệp của ông chủ trẻ Nguyễn Văn Sơn (Lâm Đồng) là ý chí và nghị lực làm giàu là hai bàn tay trắng. Ấy vậy, mà giờ đây, anh đang sở hữu đàn bò sữa với số lượng hơn 30 con cho thu nhập tiền tỷ.

Thứ hai, 02/11/2015 - 06:46

‘Gã nhà giàu’ Trung Quốc mua thế giới
‘Gã nhà giàu’ Trung Quốc mua thế giới

- Cuộc chiến dầu khí khiến không ít các ông hoàng Trung Đông khó khăn, cạn tiền. Trong khi đó, giới nhà giàu Trung Quốc đang tung tiền mua khắp thế giới. Đây có lẽ là thời điểm thích hợp để TQ triển khai chiến lược của “gã nhà giàu” trên phạm vi toàn thế giới.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 04:43

Chính phủ yêu cầu "mạnh tay" xử lý thép Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam
Chính phủ yêu cầu "mạnh tay" xử lý thép Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại cuộc họp về tình hình nhập lậu thép vào Việt Nam. Theo đó, yêu cầu các Bộ ngành phối hợp kịp thời ngăn chặn tình trạng gian lận thương mại.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 04:37

Ngân hàng ‘đua nhau’ thay đổi nhân sự cấp cao
Ngân hàng ‘đua nhau’ thay đổi nhân sự cấp cao

Nam A Bank và Eximbank mới đây đã chính thức bổ nhiệm nhân sự cấp cao mới. Trong khi đó, tại ngân hàng Sacombank, ông Trầm Bê - người từng nắm quyền Phó chủ tịch HĐQT thường trực Sacombank đã bàn giao công việc trước ngày 30/10/2015.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 10:36

Khốn đốn sau tin đồn thịt lợn chết “lết” từ lò mổ tới bàn ăn
Khốn đốn sau tin đồn thịt lợn chết “lết” từ lò mổ tới bàn ăn

(Dân trí) - Những ngày vừa qua, thông tin thịt lợn chết từ lò mổ tập trung ở thị trấn Đông Phú (huyện Quế Sơn, Quảng Nam) được đưa ra thị trường tiêu thụ khiến dư luận xôn xao. Người dân thì không dám mua ăn, còn tiểu thương thì khốn đốn...

Chủ nhật, 01/11/2015 - 10:00