Hà Tĩnh:

Dự án nuôi bò 4.500 tỷ đồng liên quan ông Trần Bắc Hà xin tái cơ cấu

(Dân trí) - Sau khi nhiều lãnh đạo đi tù, dự án "Nuôi bò giống và bò thịt tại Hà Tĩnh" của Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà cũng bị đình trệ. Mới đây, Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà xin tái cơ cấu dự án.

Dự án nuôi bò 4.500 tỷ đồng liên quan ông Trần Bắc Hà xin tái cơ cấu - 1

Biển chỉ dẫn vào Công ty Bình Hà ở huyện Cẩm Xuyên ( Ảnh: ĐH).

Ngày 2/4, một đại diện Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) cho biết, đơn vị vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh đề xuất xin đổi tên dự án, điều chỉnh quy mô chăn nuôi, giảm vốn đầu tư và đã được tỉnh này đồng ý chủ trương.

Theo đó, dự án "Nuôi bò giống và bò thịt tại Hà Tĩnh" sẽ được đổi tên thành "Chăn nuôi bò và trồng cây nguyên liệu tại Hà Tĩnh". Quy mô nuôi bò được điều chỉnh từ hơn 254.000 con/năm xuống 35.000 con/năm; trồng thêm cây nguyên liệu như chuối, ngô, cây ăn quả, cỏ, dược liệu...

Ngoài ra, công ty cũng được điều chỉnh tổng mức đầu tư từ hơn 4.500 tỷ đồng xuống còn 1.800 tỷ đồng, giảm quy mô diện tích dự án ở các khu đất thuộc hai huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh từ hơn 2.100 ha xuống còn hơn 1.200 ha.

"Công ty vừa rồi cũng khó khăn nên mới đây xin tái khởi động lại dự án để ổn định an ninh trật tự trên địa bàn cũng như giải quyết công ăn việc làm cho người dân", đại diện Công ty Bình Hà cho biết.

Cũng theo vị này thì hiện nay, doanh nghiệp đang làm lại chuồng trại, trong năm 2021 sẽ nhập bò về nuôi và trồng thêm cây nguyên liệu.

Dự án nuôi bò 4.500 tỷ đồng liên quan ông Trần Bắc Hà xin tái cơ cấu - 2

Dự án bò Bình Hà, được đánh giá là dự án nuôi bò lớn nhất miền Trung sau hơn 2 năm triển khai đã "chết lâm sàng" rồi sau đó dừng hẳn.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh cho biết, hiện đã có ý kiến thông báo của Thường trực Tỉnh ủy là đồng ý chủ trương về đề xuất tái cơ cấu của Công ty Bình Hà.

"Hiện hồ sơ của Công ty Bình Hà đã đầy đủ. Tỉnh đang giao cho Sở phối hợp với các ngành để soát xét lại lần nữa để trình ủy ban", lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh cho biết.

Trước đó, năm 2015, UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương cho Công ty Bình Hà thực hiện dự án nuôi bò giống và bò thịt trên diện tích hơn 6.100 ha, tại hai huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh. Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 4.200 tỷ đồng, quy mô 150.000 con bò/năm.

Đến đầu năm 2016, dự án có sự điều chỉnh. Theo đó, diện tích dự án giảm xuống còn hơn 2.100ha, quy mô hơn 250.000 con bò/năm, với tổng mức đầu tư hơn 4.500 tỷ đồng. Dự án nuôi bò Bình Hà được đánh giá lớn nhất khu vực miền Trung.

Tuy nhiên sau đó, dự án chỉ đạt quy mô gần 15.000 con bò/năm, đã xuất bán khoảng 43.000 con sau khi vỗ béo, lượng bò nhập về thả nuôi giảm dần theo từng năm.

Dự án nuôi bò 4.500 tỷ đồng liên quan ông Trần Bắc Hà xin tái cơ cấu - 3

Sau khi nuôi bò thất bại, Công ty Bình Hà lại chuyển sang trồng chuối nhưng cũng không có hiệu quả.

Đến cuối tháng 3/2017 thì ngừng nuôi, hệ thống chuồng trại bỏ không. Cùng năm, Công ty Bình Hà đã phá cỏ, làm đất trồng chuối trên diện tích 200 ha đất, nhưng cũng không hiệu quả.

Năm 2018-2019, điều tra vụ đại án xảy ra tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV và Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà, Bộ Công an đã khởi tố, bắt ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV, đã mất), Trần Lục Lang (cựu Phó tổng giám đốc), Kiều Đình Hòa (cựu Giám đốc BIDV Hà Tĩnh), Lê Thị Vân Anh (cựu Trưởng phòng khách hàng BIDV Hà Tĩnh) cùng nhiều cán bộ khác về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Các ông Đinh Văn Dũng và Trần Anh Quang (cựu Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà) cũng bị bắt về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Theo cơ quan điều tra, năm 2015 đến 2018, BIDV Hà Tĩnh đã giải ngân cho Bình Hà vay hơn 2.600 tỷ đồng song không kiểm soát được dòng tiền. Các cổ đông của Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân, gây thiệt hại cho BIDV gần 800 tỷ đồng.

Tại phiên xử mở đầu tháng 11/2020, TAND Hà Nội phạt ông Trần Lục Lang 8 năm tù giam, ông Kiều Đình Hòa 5 năm tù treo, bà Lê Thị Vân Anh 3 năm tù treo. ông Đinh Văn Dũng 12 năm tù giam và Trần Anh Quang 13 năm tù giam.

Bài liên quan
Đang được quan tâm