Dự án Cao tốc Bắc - Nam: Tiền đâu để làm?

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam sẽ được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong vài ngày nữa và có thể sẽ trình Quốc hội trong kỳ họp tới. Vấn đề hóc búa nhất đang được bàn tới: Lấy đâu ra vốn đầu tư cho siêu dự án này khi cả ngân sách, ngân hàng và nhà đầu tư đều khát vốn…
>>Cao tốc Bắc - Nam: Dự án cấp bách và không thể trì hoãn!
>>Đề xuất đầu tư xây dựng trước gần 700 km cao tốc Bắc - Nam
>>55.000 tỷ đồng khởi động dự án cao tốc Bắc - Nam


Cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình. Ảnh: Như Ý.

Cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình. Ảnh: Như Ý.

Làm một phần đã ngốn 140 nghìn tỷ đồng

Cho tới thời điểm này, phương án xây dựng cao tốc Bắc - Nam cơ bản đã được thống nhất ở cấp Chính phủ. Trong tờ trình mới nhất được Bộ GTVT trình Chính phủ sau khi đã có kết luận của Thủ tướng. Trong 3 phương án đưa ra, phương án 2 được ưu tiên.

Theo phương án này, từ nay đến năm 2022, sẽ thực hiện giải phóng mặt bằng toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam và đầu tư giai đoạn 1 khoảng 684km. Các đoạn được ưu tiên đầu tư trước gồm: Cao Bồ (Nam Định) - Bãi Vọt (Hà Tĩnh), đoạn Cam Lộ (Quảng Trị) - La Sơn (Thừa Thiên Huế) - Túy Loan (Đà Nẵng) theo hình thức BT và đoạn Cam Lâm (Khánh Hòa) - Dầu Giây (Đồng Nai).

Trong đó, có nhiều đoạn xây dựng trước ở quy mô cao tốc 2 làn xe. Theo phương án này, phải đến năm 2028 mới nối thông toàn bộ các tuyến cao tốc Bắc-Nam và sau năm 2028 mới hoàn thành đúng theo quy mô cấp đường được phê duyệt.

Vốn đầu tư của Nhà nước trong giai đoạn 1 là 55.000 tỷ đồng; vốn của nhà đầu tư là 61.591 tỷ đồng. Cũng trong giai đoạn này, ngân sách Nhà nước cũng sẽ chi trả cho dự án đoạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn - Túy Loan đang triển khai theo hình thức xây dựng chuyển giao (BT) 23.525 tỷ đồng (5.700 tỷ đồng trả trước năm 2020, sau 2020 trả phần còn lại). Như vậy, tổng mức đầu tư giai đoạn này lên tới 140.116 tỷ đồng.

Theo Bộ GTVT, phần vốn Nhà nước sẽ được lấy từ ngân sách Nhà nước đã được Quốc hội phê duyệt cấp cho ngành GTVT trong kế hoạch trung hạn từ năm 2016 đến 2020 (75.000 tỷ đồng). Trong điều kiện ngân sách khó khăn, phần vốn của nhà nước là vốn “mồi” để kêu gọi các nhà đầu tư thực hiện dự án.


Trở ngại lớn nhất của dự án cao tốc Bắc - Nam là huy động vốn đầu tư.

Trở ngại lớn nhất của dự án cao tốc Bắc - Nam là huy động vốn đầu tư.

Kiệt vốn, xin cơ chế đặc thù

Trường hợp ngân sách bố trí được đúng theo kế hoạch phê duyệt, rào cản lớn nhất của cao tốc Bắc - Nam chính là khả năng kêu gọi các nhà đầu tư trong nước khi đã gần như kiệt vốn sau QL 1A và các dự án BOT khác.

Theo các quy định hiện hành, nhà đầu tư phải bỏ ra ít nhất 15% tổng số vốn của dự án BOT. Theo một nhà đầu tư cao tốc trong nước, ngay ở mức 15% cũng khó còn nhà đầu tư trong nước có đủ tiền để tham gia, vì quy mô mỗi phân đoạn đã ở mức trên 10.000 tỷ đồng.

“Cửa” để vay ngân hàng trong nước với tỷ lệ 85% cũng gần như khép lại. Hiện, các ngân hàng trong nước chủ yếu vay ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn. Trong khi, Ngân hàng Nhà nước quy định tỷ lệ tối đa dùng vốn ngắn hạn cho vay ngắn hạn vào tháng 12/2016 là 60%, giảm dần xuống 40% vào năm 2018”- tờ trình của Bộ GTVT nêu.

Để khơi thông nguồn vốn trong nước, Bộ GTVT kiến nghị nhiều cơ chế đặc thù như: Đảm bảo lợi nhuận cho nhà đầu tư ở mức tối thiểu 14% (lợi nhuận của doanh nghiệp làm QL 1A ở mức 11,5-14%), cho phép nhà đầu tư khai thác lợi ích của các trạm dừng nghỉ trên tuyến. Đặc biệt, Bộ GTVT kiến nghị Ngân hàng Nhà nước nới rộng các chính sách hiện hành để tháo gỡ hạn mức lấy tiền gửi ngắn hạn cho vay trung hạn và dài hạn (vòng đời thu phí cao tốc khoảng 24 năm).

Một trong những cách giải được Bộ GTVT tập trung đưa ra là kêu gọi đầu tư từ nước ngoài. Tuy nhiên, theo Bộ GTVT, qua tham vấn các nhà đầu tư tiềm năng và các tổ chức tài chính quốc tế, tất cả các ý kiến đều nêu quan ngại: Quy định pháp luật của Việt Nam thay đổi nhiều, mức tín nhiệm quốc gia chưa cao, giải phóng mặt bằng phức tạp, không kiểm soát được giá thành, tiến độ.

Từ đó, Bộ GTVT đề nghị có ba cơ chế đặc thù cho nhà đầu tư nước ngoài chưa có tiền lệ, chưa có quy định pháp luật gồm: Bảo lãnh doanh thu, bảo lãnh cam kết chuyển đổi ngoại tệ (có thể hiểu là bảo lãnh tỷ giá), bảo lãnh của bên thứ 3 đối với trách nhiệm của Chính phủ.

Một số biện pháp thu hút đầu tư khác cũng được Bộ GTVT tính đến (chưa báo cáo chính thức Chính phủ) khác như phát hành trái phiếu dự án. Trao đổi với PV Tiền Phong, Tổng Giám đốc Tổng Cty Đầu tư Đường cao tốc Việt Nam Mai Tuấn Anh cho hay, đã trình Bộ GTVT phương án bán quyền thu phí cao tốc đang vận hành (trước hết là Cầu Giẽ - Ninh Bình) với mục tiêu chính là lấy vốn để đầu tư các đoạn cao tốc mới.

Phi thị trường, phát sinh phức tạp

Các đề nghị của Bộ GTVT dù xuất phát từ thực tiễn triển khai dự án nhưng bước đầu chưa được chấp thuận. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho hay, dự án cao tốc Bắc - Nam là cần thiết, trong điều kiện khó thu hút vốn đầu tư. Tuy nhiên, các chính sách thu hút phải nằm trong khuôn khổ các quy định hiện hành, đảm bảo sự thống nhất của pháp luật.

“Hiện nay, chúng ta đã vận hành tỷ giá linh động theo ngày. Mọi cá nhân, tổ chức đều phải chấp nhận như vậy nên không có chuyện để một tổ chức nào đó được duy trì tỷ giá trong một thời gian dài. Nếu thông qua bảo lãnh tỷ giá sẽ phát sinh rất nhiều kẽ hở, không khéo trở thành công cụ để trục lợi” - ông Minh Phong bình luận.

Trong cuộc họp tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây, dù ủng hộ đầu tư xây dựng cao tốc Bắc - Nam nhưng Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nói: “Đã là đầu tư, kinh doanh thì phải thực hiện nguyên tắc lời ăn, lỗ chịu chứ không có chuyện bảo lãnh tỷ giá hay bảo lãnh doanh thu”.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng cho hay, dự án đường cao tốc Bắc - Nam sử dụng số vốn rất lớn, tác động đời sống, sinh hoạt, hoạt động sản xuất, kinh doanh của rất nhiều người, dù có tách thành các dự án nhỏ cũng phải báo cáo Quốc hội cho chủ trương đầu tư.

“Đã là đầu tư, kinh doanh thì phải thực hiện nguyên tắc lời ăn, lỗ chịu chứ không có chuyện bảo lãnh tỷ giá hay bảo lãnh doanh thu”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển

Xây dựng cao tốc sẽ kéo dài thu phí QL 1A

Xây dựng Cao tốc Bắc – Nam dẫn đến việc phân chia lưu lượng với QL 1A. Trong khi, trong các hợp đồng BOT trên QL 1A, Bộ GTVT đã cam kết với nhà đầu tư về thời hạn các dự án chia sẻ lưu lượng như cao tốc Bắc – Nam. Chính vì vậy, Bộ GTVT buộc phải thương lượng với các chủ đầu tư BOT cao tốc Bắc – Nam để kéo dài thời gian thu phí. Tuy nhiên, Bộ GTVT cũng chưa chắc chắn khả năng này khi cho hay nếu thương lượng không được sẽ báo cáo Chính phủ.

Theo Sỹ Lực
Tiền Phong

MỚI NHẤT
Bí thư Đà Nẵng: "Đừng để yêu, ghét chi phối quyết định đối với doanh nghiệp"
Bí thư Đà Nẵng: "Đừng để yêu, ghét chi phối quyết định đối với doanh nghiệp"

(Dân trí) - “Đừng để yêu thương, ghét bỏ ảnh hưởng đến quyết định đối với doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp mình không có quyền đó. Không có yêu hay ghét gì ở đây cả, người ta làm chưa đúng thì nhắc nhở. Tôi chưa bao giờ để tình cảm cá nhân chi phối cả”, Bí thư Nguyễn Xuân Anh khẳng định.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 08:26

Dán tem cho dâu tây Đà Lạt
Dán tem cho dâu tây Đà Lạt

(Dân trí) - Nhằm xây dựng nhãn hiệu dâu tây Đà Lạt thành thương hiệu có uy tín, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Dâu tây Đà Lạt”.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 08:00

Thủ tướng khẳng định bảo vệ quyền tài sản của các nhà đầu tư
Thủ tướng khẳng định bảo vệ quyền tài sản của các nhà đầu tư

(Dân trí) - Đối thoại với các doanh nghiệp WEF, Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ tiếp tục mở cửa hơn nữa để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư thành công ở Việt Nam - một thị trường rất rộng lớn, nhiều tiềm năng. Đồng thời, Chính phủ cam kết bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, quyền tài sản đối với các nhà đầu tư.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 07:51

Việt Nam và EU hoàn tất đàm phán thỏa thuận về chống khai thác gỗ bất hợp pháp
Việt Nam và EU hoàn tất đàm phán thỏa thuận về chống khai thác gỗ bất hợp pháp

(Dân trí) - Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) kết thúc đàm phán hiệp định Đối tác Tự nguyện về Thực thi Lâm luật, Quản trị rừng và Thương mại Lâm sản (sau đây gọi tắt là Hiệp định VPA/FLEGT). Hiệp định sẽ giúp cải thiện quản trị rừng, giải quyết khai thác bất hợp pháp và thúc đẩy thương mại sản phẩm gỗ hợp pháp được xác nhận từ Việt Nam sang EU và các thị trường khác.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 04:00

Tỷ giá USD/VND "quay đầu" giảm sâu
Tỷ giá USD/VND "quay đầu" giảm sâu

(Dân trí) - Chiều nay 12/5, giá USD tại các ngân hàng thương mại tiếp tục điều chỉnh và giảm về mức thấp nhất trong 1 tháng qua. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm cũng "quay đầu" giảm nhẹ, sau 4 phiên được điều chỉnh tăng liên tiếp.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 03:38

Thanh, kiểm tra gần 14.000 doanh nghiệp, thu về hơn 5.100 tỷ đồng
Thanh, kiểm tra gần 14.000 doanh nghiệp, thu về hơn 5.100 tỷ đồng

(Dân trí) - Báo cáo tổng hợp của Bộ Tài chính cho biết, với việc thanh, kiểm tra 13.890 doanh nghiệp trong vòng 4 tháng đầu năm, ngành thuế đã thu về cho ngân sách Nhà nước hơn 5.100 tỷ đồng.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 02:54

Điểm những mặt hàng nhập khẩu tỷ USD khiến Việt Nam nhập siêu trở lại
Điểm những mặt hàng nhập khẩu tỷ USD khiến Việt Nam nhập siêu trở lại

(Dân trí) - Bốn tháng đầu năm, cán cân thương mại tiếp tục có sự thâm hụt với nhập siêu đạt khoảng 2 tỷ USD. Đóng góp vào tình trạng nhập siêu trở lại của nền kinh tế trong thời gian qua phải kể đến sự gia tăng lượng và giá trị nhập khẩu các mặt hàng tiêu dùng, nguyên liệu sản xuất và máy móc và thiết bị...

Thứ sáu, 12/05/2017 - 02:00

Thỏa thuận hợp tác giữa Sở Giao Dịch Chứng Khoán Hà Nội và CPA Australia
Thỏa thuận hợp tác giữa Sở Giao Dịch Chứng Khoán Hà Nội và CPA Australia

Thỏa thuận hợp tác giữa Sở Giao Dịch Chứng Khoán Hà Nội và CPA Australia đã được ký kết tại khách sạn Pan Pacific Hà Nội, chính thức thiết lập một khuôn khổ cho việc thực hiện những sáng kiến và hợp tác đa dạng giữa hai bên.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 01:52

Táo Mỹ biến đổi gen, lưu kho nửa năm tràn ra thị trường
Táo Mỹ biến đổi gen, lưu kho nửa năm tràn ra thị trường

Ngoài khoai tây, giống táo Arctic biến đổi gen được cấp phép thương mại đã cho thu hoạch vào năm 2016, cất trữ trong suốt mùa đông và bày bán tại các cửa hàng tạp hóa của Mỹ vào năm 2017.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 01:50

Xuất hiện xu hướng phát triển bất động sản “độc”
Xuất hiện xu hướng phát triển bất động sản “độc”

Trong giai đoạn cạnh tranh quyết liệt, các chủ đầu tư luôn cố gắng tìm kiếm nét độc đáo đặc sắc cho dự án của mình để thu hút khách. Khách hàng cũng thích dạng sản phẩm này vì những sản phẩm “độc” luôn hiếm, và đã hiếm thì luôn quý.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 01:00

Nhà xây lên mới bán: Cách làm có lợi cho người mua
Nhà xây lên mới bán: Cách làm có lợi cho người mua

Việc dự án xây lên rồi mới bán khiến cho chi phí vốn bị đội lên rất lớn. Bởi một dự án căn hộ vốn đầu tư cũng đã lên tới hàng ngàn tỉ đồng. Nhưng bù lại, rõ ràng cách làm này, đóng góp rất nhiều vào việc xây dựng niềm tin trên thị trường BĐS khi khách hàng chính là những người có lợi nhất.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 01:00

Ngân hàng bị thu hồi giấy phép và thanh lý tài sản: Quyền lợi của người gửi tiền thế nào?
Ngân hàng bị thu hồi giấy phép và thanh lý tài sản: Quyền lợi của người gửi tiền thế nào?

(Dân trí) - Các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài sẽ bị thu hồi giấy phép hoạt động sau khi hoàn thành việc thanh lý tài sản. Theo đó, người gửi tiền được ưu tiên chi trả trước các khoản nợ của tổ chức tín dụng...

Thứ sáu, 12/05/2017 - 12:02

ĐÁNG QUAN TÂM
BIDGROUP từ tổng thầu xây dựng thành thương hiệu BĐS uy tín
BIDGROUP từ tổng thầu xây dựng thành thương hiệu BĐS uy tín

Sau một thập kỷ có mặt trên thương trường, BIDGROUP đã tiến một bước dài trên con đường phát triển. Gần đây, BIDGROUP đang thu hút sự quan tâm của dư luận và khách hàng với dự án Bidhomes The Garden Hill, 99 Trần Bình, dự án “hot” nhất tại Mỹ Đình, phía Tây Hà Nội.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 10:12

Chính phủ yêu cầu Bộ Công an vào cuộc xử nghiêm vi phạm bán hàng đa cấp
Chính phủ yêu cầu Bộ Công an vào cuộc xử nghiêm vi phạm bán hàng đa cấp

(Dân trí) - Theo phân công của lãnh đạo Chính phủ, Bộ Công Thương được giao phối hợp với Bộ Công an có giải pháp chấn chỉnh, xử lý nghiêm hành vi vi phạm trong bán hàng đa cấp.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 10:06

5  lý do khiến bất động sản nghỉ dưỡng ven đô thu hút đầu tư
5 lý do khiến bất động sản nghỉ dưỡng ven đô thu hút đầu tư

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng ven đô đang là xu hướng thu hút nguồn vốn mạnh hiện nay. Bất chấp sự trồi sụt của thị trường, các dự án nghỉ dưỡng ven đô vẫn bung hàng đón dòng tiền nhàn rỗi từ những nhà đầu tư bởi những lý do sau.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 10:00

Vụ kiểm tra kho nhôm bí ẩn tại Vũng Tàu: Doanh nghiệp xin giảm bớt đoàn kiểm tra
Vụ kiểm tra kho nhôm bí ẩn tại Vũng Tàu: Doanh nghiệp xin giảm bớt đoàn kiểm tra

(Dân trí) - Với lý do quá nhiều đoàn kiểm tra sẽ ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất - kinh doanh, Công ty TNHH Nhôm Toàn cầu xin được tiếp tục làm việc với đoàn kiểm tra của Tổng cục Hải quan và sử dụng kết luận do đoàn kiểm tra của Tổng cục Hải quan làm căn cứ đánh giá.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 09:40

Vì sao nhà đầu tư chuộng căn hộ khách sạn ở Nha Trang?
Vì sao nhà đầu tư chuộng căn hộ khách sạn ở Nha Trang?

Lượng du khách tăng vọt và thời gian lưu trú ngày càng dài đã đưa Nha Trang trở thành nơi đầu tư khách sạn hiệu quả cao nhất cả nước.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 08:32

Giá vàng bật tăng từ mức đáy 8 tuần
Giá vàng bật tăng từ mức đáy 8 tuần

(Dân trí) - Giá vàng thế giới tiếp tục tăng nhanh từ đáy 8 tuần nhờ sức cầu bắt đáy và mua trả hàng nhưng có thể đảo chiều do thiếu yếu tố hỗ trợ vững chắc.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 08:29

Một đồng tiền ảo bitcoin trị giá hơn 1.800 USD
Một đồng tiền ảo bitcoin trị giá hơn 1.800 USD

(Dân trí) - Giá một đồng bitcoin đã đạt mức cao kỷ lục mới vào ngày hôm qua (11/5) với mức hơn 1.800 USD, tăng hơn 100 USD chỉ trong hai ngày, giúp bổ sung thêm 3 tỷ USD vào thị trường chỉ trong 4 ngày.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 07:14

Giải cứu Sơn Trà: Bất đồng quan điểm với Tổng cục Du lịch, Đà Nẵng không ký biên bản
Giải cứu Sơn Trà: Bất đồng quan điểm với Tổng cục Du lịch, Đà Nẵng không ký biên bản

Chiều 11/5, lãnh đạo Tổng cục Du lịch đã có buổi làm việc căng thẳng với lãnh đạo ngành du lịch Đà Nẵng liên quan bán đảo Sơn Trà. Hai bên đã không đưa ra thống nhất chung khi phía Tổng cục cho rằng quy hoạch mình đưa ra là đúng "quy trình".

Thứ sáu, 12/05/2017 - 06:44

RM 11-01 Roberto Mancini và khát khao sự khác biệt
RM 11-01 Roberto Mancini và khát khao sự khác biệt

Richard Mille yêu những môn thể thao đòi hỏi môi trường thi đấu khắc nghiệt và bóng đá không phải là ngoại lệ. Với bóng đá, Richard Mille tin tưởng vào sự cứng cỏi của Roberto Mancini và dành tặng mẫu RM 11-01 cho vị cầu thủ, huấn luyện viên đặc biệt này.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 06:30

Sập hệ thống “tiền ảo” 3M, người chơi lao đao
Sập hệ thống “tiền ảo” 3M, người chơi lao đao

(Dân trí) - Hơn 4 tháng chiêu dụ khách hàng tham gia và thu được số tiền lớn, hệ thống 3M liên tục bị tố "quên" không trả lãi. Đồng thời, nhiều thành viên tham gia 3M từ đầu cũng cho rằng 3M đã "chết" và khách hàng đứng trước nguy cơ mất trắng toàn bộ số tiền đầu tư. Hiện, hệ thống chính của 3M đã không thể truy cập.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 06:15

Lên kế hoạch đón mùa hè cùng những những trải nghiệm mới
Lên kế hoạch đón mùa hè cùng những những trải nghiệm mới

Mùa hè luôn là khoảng thời gian tuyệt vời để cùng người thân và bạn bè trải nghiệm những điều mới lạ. Bất cứ trải nghiệm nào cũng sẽ mang lại những kinh nghiệm quý giá, vậy tại sao chúng ta không tìm kiếm thêm những điều thú vị ngay từ mùa hè này?

Thứ sáu, 12/05/2017 - 06:08

Phó Thủ tướng: Làm rõ vụ đấu thầu tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM
Phó Thủ tướng: Làm rõ vụ đấu thầu tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM

(Dân trí) - Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình vừa yêu cầu UBND TPHCM kiểm tra một vụ việc đấu thầu tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM sau khi có những phản ánh, khiếu nại về dấu hiệu sai phạm trong việc tổ chức đấu thầu.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 06:00