Đốt bỏ 1.000 ha mía tím: Lặp lại kịch bản dưa hấu, hành tím

Khoảng 1.000 ha mía tím ở Hòa Bình khó tiêu thụ có thể phải chuyển sang làm giống hoặc hủy bỏ để lấy đất làm vụ mới. Giống như hành tím, dưa hấu… giá mía ở đây giảm 50-60% so với năm ngoái, trong đó nguyên nhân chính là vượt quy hoạch.
>>Đầu ra cho nông sản: Tìm giải pháp “tấm lòng” là không ổn!
>>Huy động tổng lực “giải cứu” nông sản
>>Nông sản bí đầu ra, đừng trách nông dân!

Giá mía tím ở Hòa Bình đang rớt 50-60% so với năm ngoái. Ảnh: Bình Sơn.
Giá mía tím ở Hòa Bình đang rớt 50-60% so với năm ngoái. Ảnh: Bình Sơn.

 

Đốt bỏ để làm vụ mới

 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Những ngày qua, người dân nhiều xã ở các huyện Cao Phong, Tân Lạc, Lạc Sơn… (tỉnh Hòa Bình) “ngồi trên đống lửa” vì những vườn mía giá rớt thảm hại. Ông Bùi Văn Thắng, một hộ trồng gần 2 ha ở xã Mỹ Hòa (Tân Lạc) cho biết, năm trước, anh trồng 1,5 ha mía, giá mía bán 6.000-8.000 đồng/cây, trừ chi phí phân bón, thuốc trừ sâu... cũng còn khoảng 200 triệu đồng.

 

“Thấy được, năm nay tôi trồng thêm khoảng nửa hécta nữa. Tuy nhiên, giá bán cũng rớt đi vơi nửa. Tôi để lại một ít, ai ngờ, giá càng ngày càng rớt còn 2.500 đồng/cây, cây đẹp mới có giá 3.000 đồng/cây”- anh Thắng nói. Cũng giống anh Thắng, nhiều hộ dân trồng mía ở Tân Lạc đành ngồi nhìn “giá mía rơi”, vì cây mía do lượng mía dồn quá lớn. Theo tìm hiểu của PV, giá mía ở Tân Lạc năm nay sụt giảm mạnh, do người dân trồng tự phát khắp nơi, khiến nguồn cung vượt cầu.

 

Cùng cảnh ngộ, nông dân trồng mía các xã Nam Phong, Dũng Phong, Tân Phong… (huyện Cao Phong, Hòa Bình) chịu cảnh “mía đắng”. Năm ngoái, giá mía bán ra trung bình khoảng 5.000 đồng/cây, nay chỉ còn 2.500-3.000 đồng/cây, thậm chí có nơi chỉ còn 1.000 đồng/cây mía, rớt giá tới 50-60%. Ông Phạm Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Cao Phong cho biết, cùng với cây cam, mía là cây kinh tế mũi nhọn của huyện. Diện tích mía của huyện cũng khoảng 2.000 ha, thuộc dạng lớn nhất tỉnh. Tuy nhiên, tình hình tiêu thụ mía tím hiện chậm và “rất căng”.

 

Theo ông Long, những năm trước, cây mía đem lại thu nhập khoảng 150-200 triệu đồng/ha, cao hơn nhiều lần so với cây sắn, ngô, lúa… Tuy nhiên, năm nay giá mía xuống thấp, nên thu nhập còn 70-80 triệu đồng/ha. Chủ tịch huyện Cao Phong cho biết, mía bán chậm, giá thấp có nhiều nguyên nhân, trong đó có vấn đề “siết” xe quá khổ, quá tải khiến cước phí bị đẩy lên cao. Vì thế, thương lái khó “ăn hàng”.

 

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Trường Phong, Chủ tịch Hội Nông dân Hòa Bình cho biết, chuyện giá mía rớt đã “đến tai” Bí thư Tỉnh ủy. Bí thư Tỉnh ủychỉ đạo Hội Nông dân, tỉnh Đoàn và Sở NN&PTNT khảo sát, báo cáo cụ thể tình hình.

 

Ông Phong cũng cho hay, hơn chục năm nay, đây là năm đầu tiên mía tím mất giá thấp đến thế. “Số hộ mất trắng hoặc thua lỗ chỉ khoảng 3-5%, số còn lại về cơ bản có chút lãi. Toàn tỉnh còn khoảng 1.000 ha mía tím khó tiêu thụ đã chuyển sang giai đoạn chuyển hóa đường, nẩy mầm. Do vậy, nếu giải cứu cũng khó, vì e rằng không đảm bảo chất lượng, uy tín với người tiêu dùng”- ông Phong nói.

 

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình cho biết, tỉnh này có hơn 10.000 ha mía, trong đó diện tích mía tím khoảng 4.000 ha (còn lại mía ép đường, mía ép nước giải khát). Nhưng năm nay mía tím đã vượt quy hoạch, nhảy lên con số 5.000-6.000 nghìn ha. “Qua nắm bắt tình hình, với khoảng 1.000 ha mía tím khó tiêu thụ đó tản mát ở các huyện, mía đã “già”, chuyển hóa sang nuôi mầm. Với những cây đẹp, người dân đã chặt tỉa để bán trước đó; một số chuyển sang làm giống, còn lại phải bỏ, đốt sạch để làm vụ khác” - ông Phong nói.

 

Chưa có chính sách cho mía

 

Mía tím thường được trồng từ tháng 3-4 hằng năm, đến khoảng tháng 8-9 có thể thu hoạch. Thời gian thu hoạch mía tím có thể kéo dài 3-4 tháng. Theo lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình, mía là cây cho thu nhập cao gấp 2-3 lần so với sắn, ngô, lúa... “Thực tế, một héc ta mía, canh tác ở mức trung bình, đầu tư ban đầu khoảng 35-40 triệu đồng/ha, nếu bán với giá khoảng 2.000 đồng/cây như hơn một tháng qua cũng có thể được khoảng 80 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 30-40 triệu đồng/ha, chứ không lỗ hết”.

 

Tuy nhiên, cây mía hiện đã có quy hoạch, định hướng, nhưng quản lý quy hoạch mới là quan trọng. “Quy hoạch vùng này trồng đậu, lạc, nhưng dân thấy trồng mía có lãi hơn thì họ chuyển. Trong quy hoạch cũng khó bắt bẻ, vì nông dân họ bảo chẳng nhẽ để chúng tôi nghèo mãi với cây này”- ông Phong lý giải.

 

Từ chuyện dưa hấu, hành tím khó tiêu thụ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình cho rằng, cần liên kết mới có thể trồng mía theo quy hoạch, chứ rời rạc, mạnh ai nấy làm thì rất khó, rồi tình trạng “được mùa mất giá” lại tiếp diễn vụ này qua vụ khác. “Sức tiêu thụ chỉ khoảng 3.000 ha mía, nhưng vượt quá lại hụt hơi. Trung bình, một hécta cho 40-50 vạn cây mía, nếu khoảng 5.000 ha, tính ra khoảng 250 triệu cây, tiêu thụ thế nào cho hết? Một người dân Việt Nam ăn mấy cây mía mỗi ngày?”- ông Phong băn khoăn.

 

Trong khi đó, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trần Văn Tiệp, Giám đốc Sở NN&PTNT Hòa Bình cho biết, mía tím được trồng ở “rẻo” Tân Lạc, Cao Phong, Lạc Sơn, Yên Thủy… “Hiện nay, cây mía có quy hoạch rồi nhưng chưa có chính sách, chúng tôi mới có chính sách cho cây ăn quả và rau” - ông Tiệp nói.

 

Theo Nam Khánh – Bình Sơn

Tiền Phong
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Nguyên tắc vàng để sử dụng gas đúng cách
Nguyên tắc vàng để sử dụng gas đúng cách

Rất nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra mà nguyên nhân từ sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng về gas.

Thứ ba, 26/05/2015 - 03:00

Không phát hiện sai phạm Vinashin, Vinalines, trách nhiệm kiểm toán đến đâu?
Không phát hiện sai phạm Vinashin, Vinalines, trách nhiệm kiểm toán đến đâu?

(Dân trí) - Đại biểu Nguyễn Đình Quyền cho hay, hơn 10 đoàn thanh tra, kiểm toán vào kiểm toán Vinashin, Vinalines… nhưng rồi vẫn không phát hiện ra vấn đề. Sau đó cơ quan điều tra vào cuộc mới ra sai phạm. Trách nhiệm trong trường hợp này của kiểm toán ra sao, Luật phải quy định thật rõ.

Thứ ba, 26/05/2015 - 02:31

Đình chỉ quyền, nghĩa vụ đối với chủ tịch và phó chủ tịch GPBank
Đình chỉ quyền, nghĩa vụ đối với chủ tịch và phó chủ tịch GPBank

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành một số quyết định đình chỉ quyền và nghĩa vụ đối với một số chức danh Hội đồng quản trị và chỉ định người đại diện của Ngân hàng TMCP Dầu khí toàn cầu (GPBank).

Thứ ba, 26/05/2015 - 01:43

Học phí, viện phí chuyển sang giá dịch vụ
Học phí, viện phí chuyển sang giá dịch vụ

(Dân trí) - Thẩm tra dự án Luật phí và lệ phí, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển nhất trí như tờ trình của Chính phủ chuyển học phí, viện phí ra khỏi phạm vi điều chỉnh của Luật Phí và lệ phí để thực hiện theo cơ chế giá dịch vụ.

Thứ ba, 26/05/2015 - 01:08

TS. Vũ Viết Ngoạn: “Tỷ giá điều chỉnh hay không, phụ thuộc ý chí nhà điều hành”
TS. Vũ Viết Ngoạn: “Tỷ giá điều chỉnh hay không, phụ thuộc ý chí nhà điều hành”

(Dân trí) - Theo phán đoán của TS. Vũ Viết Ngoạn - Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, "tỷ giá USD/VND có điều chỉnh nữa hay không hoàn toàn phụ thuộc vào ý chí của nhà điều hành chính sách". Còn trên thị trường, giá USD vẫn duy trì sát mức trần cho phép.

Thứ ba, 26/05/2015 - 12:33

Petrolimex lỗ nghìn tỷ từ công ty con nước ngoài
Petrolimex lỗ nghìn tỷ từ công ty con nước ngoài

Chiếm gần 50% thị phần xăng dầu trong nước, nhưng Tập đoàn Xăng dầu Petrolimex khiến dư luận nghi ngại khi điều hành công ty con ở nước ngoài lỗ cả nghìn tỷ đồng trong quý IV/2014 khiến lợi nhuận cả năm 2014 sụt giảm mạnh, dù trước đó tập đoàn công bố đã lãi 1.400 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm.

Thứ ba, 26/05/2015 - 11:51

Hơn 10% vốn FDI “chảy” vào bất động sản 5 tháng đầu năm
Hơn 10% vốn FDI “chảy” vào bất động sản 5 tháng đầu năm

(Dân trí) - Mặc dù thu hút vốn FDI đã giảm trên 20% trong 5 tháng đầu năm, song điểm tích cực là khối lượng vốn giải ngân lại tăng 7,6% so cùng kỳ. Lĩnh vực bất động sản là kênh hấp dẫn vốn thứ hai đối với các doanh nghiệp FDI khi đầu tư vào Việt Nam.

Thứ ba, 26/05/2015 - 11:01

Sẽ tăng giá ngủ đêm trên vịnh Hạ Long?
Sẽ tăng giá ngủ đêm trên vịnh Hạ Long?

Với lý do ngủ đêm trên vịnh là sản phẩm đặc thù của du lịch Quảng Ninh, Hiệp hội Du lịch tỉnh đang đề xuất tăng giá phòng trên các du thuyền trên vịnh.

Thứ ba, 26/05/2015 - 10:01

Bộ trưởng Thăng: "Sân bay Long Thành không “đạo” ý tưởng thiết kế"
Bộ trưởng Thăng: "Sân bay Long Thành không “đạo” ý tưởng thiết kế"

(Dân trí) - “Nếu có một phối cảnh nào đó giống với Cảng hàng không quốc tế Chek Lap Kok thì đó chắc chắn là một phối cảnh không liên quan gì đến Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành”, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định.

Thứ ba, 26/05/2015 - 08:55

Chính phủ cũng sốt sắng về đầu ra cho quả vải
Chính phủ cũng sốt sắng về đầu ra cho quả vải

(Dân trí) - Với việc Australia đã chính thức cho phép nhập khẩu quả vải tươi từ Việt Nam, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các bên liên quan cần phải bảo đảm sản phẩm xuất khẩu đáp ứng yêu cầu của thị trường, tạo điều kiện giữ vững và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Thứ ba, 26/05/2015 - 08:44

Thanh tra "sờ gáy", HUD lộ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng
Thanh tra "sờ gáy", HUD lộ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng

(Dân trí) - HUD đã đầu tư vượt xa năng lực tài chính và quản trị, dẫn đến chậm và trì trệ trong việc triển khai các dự án, sản phẩm dở dang quá nhiều, hàng tồn kho lớn, chậm luân chuyển, đẩy HUD và một số đơn vị thành viên đến tình trạng khó khăn như hiện nay.

Thứ ba, 26/05/2015 - 08:22

Tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp thuê hãng luật
Tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp thuê hãng luật

Chi phí thuê luật sư quá cao, hiệu quả công việc chưa đáp ứng được yêu cầu,… là những nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp lựa chọn phương án thuê ngoài những văn phòng luật sư, công ty luật.

Thứ ba, 26/05/2015 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Keangnam "cù nhầy" quỹ bảo trì tòa Landmark: Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra
Keangnam "cù nhầy" quỹ bảo trì tòa Landmark: Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ánh về kinh phí bảo trì tại chung cư Keangnam Hanoi Landmark Tower.

Thứ ba, 26/05/2015 - 07:32

Đầu ra cho nông sản: Tìm giải pháp “tấm lòng” là không ổn!
Đầu ra cho nông sản: Tìm giải pháp “tấm lòng” là không ổn!

(Dân trí) - Đại biểu Võ Thị Dung cho rằng, giải pháp tìm đầu ra cho nông sản ở “tấm lòng” là không ổn. Trong khi đó, đại biểu Trần Du Lịch lo ngại thực trạng người nông dân làm theo phong trào, bỏ mọi thứ để trồng cây mắc ca.

Thứ ba, 26/05/2015 - 07:01

Việt Nam đã thoát khỏi vùng suy thoái kinh tế!
Việt Nam đã thoát khỏi vùng suy thoái kinh tế!

(Dân trí) - “Hiện đang có tư duy đột phá để phát triển kinh tế đó là huy động vốn từ tư nhân, nhiều cơ hội cho doanh nghiệp trong nước đặc biệt là doanh nghiệp đầu tư nước ngoài và FDI. Sức cạnh tranh của nền kinh tế bước đầu phục hồi”.

Thứ ba, 26/05/2015 - 06:41

Dự án nghìn tỷ bị khai tử và những hệ lụy nặng nề
Dự án nghìn tỷ bị khai tử và những hệ lụy nặng nề

(Dân trí) - Từng được kỳ vọng sẽ giúp tỉnh Hà Tĩnh có bước đột phá trong phát triển kinh tế nhưng sau nhiều năm triển khai, Dự án Nhà máy gang thép Vạn Lợi có công suất 500 nghìn tấn/năm với tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng sắp khai tử.

Thứ ba, 26/05/2015 - 12:02

"Vỡ mộng" ô tô giá rẻ từ Hàn Quốc
"Vỡ mộng" ô tô giá rẻ từ Hàn Quốc

(Dân trí) - Trong FTA Việt Nam - Hàn Quốc mới được kí kết, Việt Nam chỉ cam kết cắt giảm thuế với dòng xe tải trên 10 tấn đến dưới 20 tấn và ô tô con có dung tích trên 3.000cc. Tuy nhiên, 2 dòng xe này hiện trong nước có nhu cầu rất ít.

Thứ hai, 25/05/2015 - 05:23

Đại biểu Trần Du Lịch: Mua sân bay, cảng biển cần dùng "tiền thật"
Đại biểu Trần Du Lịch: Mua sân bay, cảng biển cần dùng "tiền thật"

(Dân trí) - Cho rằng chủ trương xã hội hóa sân bay, cảng biển, đường xá… là một chủ trương đúng, nhưng theo cảm nhận của đại biểu Trần Du Lịch “dường như 1 số doanh nghiệp trong nước muốn kiểm soát, quản lý các công trình đó không phải bằng nguồn lực thực, mà đi vay để mua lại”.
 >>    Nhượng quyền sân bay, cảng biển: Rất cần, nhưng phải kiểm soát

Thứ hai, 25/05/2015 - 05:20

Cận cảnh hoang tàn của dự án thép hơn 1.700 tỷ đồng tại Vũng Áng
Cận cảnh hoang tàn của dự án thép hơn 1.700 tỷ đồng tại Vũng Áng

(Dân trí) - Được khởi công xây dựng ngày 16/6/2007 với tổng mức đầu tư khoảng 1.764 tỷ đồng, Nhà máy liên hợp gang thép Hà Tĩnh được kỳ vọng sẽ giúp ngành công nghiệp non trẻ của tỉnh này cất cánh. Tuy nhiên, đến nay dự án chỉ còn là một đống sắt vụt, hoang tàn.

Thứ hai, 25/05/2015 - 04:32

Bộ trưởng Vinh cảnh báo 3 nguy cơ “phá” kết quả tăng trưởng sốc vừa đạt
Bộ trưởng Vinh cảnh báo 3 nguy cơ “phá” kết quả tăng trưởng sốc vừa đạt

(Dân trí) - Nông nghiệp giảm tăng trưởng, nông sản liên tục nhận những “trận thua”; dịch vụ giảm nhanh về lượng khách du lịch; DN dân doanh đang chật vật, bế tắc… Đây là 3 nguy cơ Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cảnh báo nếu không xử lý, mức tăng trưởng vừa đạt được sẽ giảm ngay.

Thứ hai, 25/05/2015 - 04:03

Ngành tôm Việt ở đâu trên bản đồ thế giới?
Ngành tôm Việt ở đâu trên bản đồ thế giới?

(Dân trí) - Việt Nam hiện là nhà cung cấp tôm lớn thứ nhất cho Nhật Bản, thứ 3 cho Mỹ, thứ 4 cho EU và đang dẫn đầu thế giới về sản lượng tôm sú, đồng thời dẫn đầu các nước cung cấp tôm trên thế giới về số lượng doanh nghiệp được cấp chứng nhận BAP 4 sao.

Thứ hai, 25/05/2015 - 02:57

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo mới
Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo mới

Thời gian qua, ở TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã xảy ra một số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng thường nhằm vào các chủ cơ sở kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ, hoặc những phụ nữ, người lớn tuổi với phương thức, thủ đoạn như sau:

Thứ hai, 25/05/2015 - 01:28

Đại gia miền Tây: Bản lĩnh vay ngàn tỷ rồi chuồn lẹ
Đại gia miền Tây: Bản lĩnh vay ngàn tỷ rồi chuồn lẹ

Nhiều “anh Hai” nổi lên như những đại gia lừng lẫy ở khu vực đồng bằng Nam Bộ nhưng khó khăn, nợ nần nghìn tỷ khiến hàng loạt doanh nhân bỏ trốn, để lại đống nợ cho ngân hàng và người dân.

Thứ hai, 25/05/2015 - 11:58

Thép không gỉ của Việt Nam bị Malaysia điều tra chống bán phá giá
Thép không gỉ của Việt Nam bị Malaysia điều tra chống bán phá giá

(Dân trí) - Theo số liệu tại đơn kiện về nhập khẩu mặt hàng này của Malaysia thì trong giai đoạn điều tra, tổng khối lượng nhập khẩu từ Việt Nam khoảng 3.583 tấn, chiếm khoảng 2,8% thị phần nhập khẩu vào Malaysia.

Thứ hai, 25/05/2015 - 10:36