Đồng USD sẽ giảm tới 20% khi vắc xin Covid-19 phổ biến

(Dân trí) - Theo dự báo của ngân hàng Citigroup, giá đồng USD có khả năng sẽ giảm tới 20% trong năm 2021 khi vắc xin Covid-19 giúp đẩy mạnh thương mại và khôi phục tăng trưởng toàn cầu.

Đồng USD sẽ giảm tới 20% khi vắc xin Covid-19 phổ biến - 1

Đồng USD sẽ giảm tới 20% khi vắc xin Covid-19 phổ biến

Trích dẫn từ nhận định của nhóm chiến lược gia của Citigroup cho biết: “Vắc xin chống Covid-19 sẽ đẩy đồng USD vào con đường tương tự như hồi đầu và giữa thập niên 2000”.

Theo đó, khi vắc xin chống Covid-19 được chính thức đưa ra thị trường, tỷ giá đồng USD sẽ bắt đầu sụt giảm và tình trạng suy yếu của đồng “bạc xanh” sẽ suy yếu kéo dài trong nhiều năm.

Theo Bloomberg, chỉ số đồng USD lao dốc 11% so với mức đỉnh hồi tháng 3 năm nay. Ngay khi hãng dược phẩm Moderna tuyên bố vắc xin ngừa Covid-19 của hãng đã có hiệu quả tới 94,5%, áp lực giảm giá ngày càng đè nặng lên đồng USD.

Trong khi vắc xin giúp việc thương mại và tăng trưởng được thúc đẩy, nhu cầu đầu tư vào các tài sản trú ẩn như USD, Yên Nhật và trái phiếu chính phủ Mỹ sẽ sụt giảm. Khi đó, các nhà đầu tư phần lớn sẽ đổ tiền vào những tài sản rủi ro hơn như chứng khoán.

Cũng theo nhóm chuyên gia thuộc Citigroup, ngoài vắc xin chống Covid-19, giá đồng USD cũng sụt giảm do FED (Cục Dự trữ Liên bang Mỹ) trở nên lạc quan hơn về triển vọng hồi phục của nền kinh tế toàn cầu.

Theo khảo sát của Bloomberg, giá đồng USD sẽ tiếp tục đà sụt giảm khoảng 3% từ nay đến cuối năm. Sang năm 2021, giá trị của đồng bạc xanh có thể bốc hơi đến 20%.

Theo CNBC, Moderna cho biết, theo kết quả thử nghiệm giai đoạn 3, vắc xin chống Covid-19 đạt hiệu quả đầy ấn tượng. Trước đó, vắc xin do Pfizer và BioNTech đồng phát triển đạt hiệu quả hơn 90% trong các cuộc thử nghiệm. Cả hai loại vắc xin này đều cần hai liều tiêm.

Ngay sau khi Moderna công bố thông tin trên, giá cổ phiếu tương lai tại Phố Wall tăng đáng kể. Chỉ số Dow tương lai vọt lên 1,7% trong khi S&P 500 tăng 1,1%. Giá cổ phiếu Moderna tăng tới 11%.

Giới quan sát cho rằng, thông tin tích cực về vắc xin chống Covid-19 sẽ đẩy chỉ số S&P 500 lên mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch 16/11. Chỉ số Nasdaq và Dow cũng chỉ cách kỷ lục vỏn vẹn 1,9% và 0,2%.